Hội Quán Ôn Lăng

58 reviews Viết review
Hội Quán Ôn Lăng còn được gọi là chùa Ôn Lăng, chùa Quan Âm hay chùa Ông Lào; là một ngôi chùa của người Việt gốc Hoa, hiện tọa lạc tại số 12 đường Lão Tử, phường 11, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: 12 Lão Tử, Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh

  • Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần .

  • Giá vé: Miễn phí

Người Hoa có truyền thống giúp đỡ đồng hương với nhau, mà giúp một cách rất tận tình, theo kiểu, đã giúp là giúp cho thật tốt, cho nên hay lập ra các hội quán, trước để làm nơi tâm linh, thờ cúng các tín ngưỡng của dân tộc mình, sau là để làm nơi gặp gỡ, giao lưu, giúp đỡ đồng hương với nhau. Đó là lý do khu phố người Hoa (Chợ Lớn, quận 5) tại Sài Gòn thường có các hội quán , với hoạt động tương tự như chùa chiền, miếu mão.
Bỏ qua các giá trị văn hóa – lịch sử của các ngôi chùa Hoa ở khu Chợ Lớn này , thì kiến trúc cùng cách bài trí của chùa Trung Hoa khá là đẹp. Vì thế, chụp ảnh ở các chùa Hoa rất thích, vì có nhiều góc để chụp. Mà góc nào cũng cho ra ảnh mang phong cách hoài cổ và sâu lắng, nên thích lại càng thích.
Ban đầu, chùa có tên là hội quán Ôn Lăng, được lập ra vào năm 1740 để thờ Thiên Hậu Thánh mẫu và nhiều vị thần theo tín ngưỡng dân gian của dân tộc Hoa. Sau này, hội quán thờ thêm Quan Âm bồ tát nên còn được gọi là chùa Quan Âm.
Cái tên “Ôn Lăng” là một địa danh của phủ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc xưa. Tương truyền, vào cuối thế kỷ XVII, một số người Hoa thuộc phủ Tuyền Châu đã di cư sang Việt Nam và định cư tại vùng Chợ Lớn ngày nay. Sau đó, họ đã lập ra hội quán Ôn Lăng.2.9
dựa trên 58 đánh giá
5
29.31%
17
4
5.17%
3
3
3.45%
2
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh

Dư Hoàng Long 2019-11-12 10:28:57

Hội Quán Ôn Lăng
đa phần là người của bang Phúc Kiếng đến đây, nhưng các bang khác vẫn lui tới, vẫn còn mang nét xưa cũ.

Trả lời