Bảo tàng Địa chất

5 reviews
Viết review

Bảo tàng Địa chất là một bảo tàng chuyên ngành ở Việt Nam, lưu giữ các mẫu vật địa chất - khoáng sản. Bảo tàng Địa chất nằm trong hệ thống các Bảo tàng khoa học tự nhiên ở Việt Nam, và là thành viên chính thức của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế. Bảo tàng Địa chất là nơi lưu giữ các mẫu vật địa chất - khoáng sản. Bảo tàng chuyên ngành này lưu giữ và trưng bày hơn 20.000 mẫu đá, các lõi khoan, 50 sưu tập mẫu cổ sinh vật, nhiều sưu tập mẫu khoáng sản của các mỏ điển hình của Việt Nam cùng nhiều sưu tập mẫu khoáng vật của các nơi trên thế giới.

Sau khi Sở Địa chất Đông Dương thành lập năm 1898, hai nhà địa chất Pháp là Honoré Lantenois và Henri Mansuy được giao xây dựng Bảo tàng Địa chất. Bảo tàng được xây trong khuôn viên của Sở và hoàn thành năm 1914. Năm 1954 đất nước chia cắt, Sở Địa chất Đông Dương được coi là di dời vào Sài Gòn. năm 1973 thì các mẫu vật được chuyển theo. Các mẫu được giao cho Nha Tài nguyên Khoáng sản thuộc Bộ Kinh tế Việt Nam Cộng hòa, và Bảo tàng Địa chất đặt ở số 31 Hàn Thuyên. Năm 1970 nhà trưng bày được xây mới ở số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, cạnh Thảo Cầm Viên. Năm 1975 chiến tranh kết thúc, quản lý Bảo tàng Địa chất này được giao cho Liên Đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam, một đơn vị thành viên của Tổng cục Địa chất Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Từ 2003 Bảo tàng Địa chất là cơ quan chuyên về bảo tàng. Đến 2008 thì Bảo tàng Địa chất Miền Nam được nhập vào tên chung và là chi nhánh phía nam.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: Chí Nguyễn | Bình Khen, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tham quan Bảo tàng Địa chất Việt Nam là một trong những hoạt động không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích tìm hiểu về Trái Đất, đặc biệt là học sinh, sinh viên ngành Địa chất, Khoa học Tự nhiên. Toạ lạc ngay trung tâm TP.Hồ Chí Minh, bảo tàng này là nơi lưu giữ và trưng bày bộ sưu tập mẫu vật địa chất, khoáng sản, hóa thạch phong phú và độc đáo. Ghé tới đây, khách du lịch có thể thông qua từng mẫu vật để tìm hiểu, khám phá về lịch sử hình thành, biến đổi của Trái Đất qua hàng triệu năm. Đồng thời, từ những hoạt động giáo dục, khoa học bổ ích và lý thú được tổ chức tại bảo tàng, khách tham quan cũng có thêm cơ hội để nâng cao hiểu biết về khoáng sản quý hiếm và ứng dụng của chúng trong đời sống.

Giới thiệu về Bảo tàng Địa chất Việt Nam

Bảo tàng Địa chất là nơi lưu giữ và trưng bày bộ sưu tập mẫu vật địa chất - khoáng sản đồ sộ, góp phần hé mở bức tranh lịch sử hình thành và biến đổi của Trái Đất. Nơi đây sở hữu hơn 20.000 mẫu đá, các lõi khoan, 50 sưu tập mẫu cổ sinh vật, cùng nhiều mẫu khoáng sản đặc trưng từ các mỏ điển hình của Việt Nam và thế giới. Lịch sử hình thành của Bảo tàng gắn liền với sự ra đời của Sở Địa chất Đông Dương vào năm 1898. Hai nhà địa chất Pháp Honoré Lantenois và Henri Mansuy được giao nhiệm vụ xây dựng Bảo tàng, hoàn thành vào năm 1914 ngay trong khuôn viên Sở.

Năm 1954, do biến động lịch sử, Sở Địa chất Đông Dương di dời vào Sài Gòn, mang theo các mẫu vật quý giá. Sau đó, Nha Tài nguyên Khoáng sản thuộc Bộ Kinh tế Việt Nam Cộng hòa tiếp quản và đặt Bảo tàng tại số 31 Hàn Thuyên. Năm 1970, nhà trưng bày mới được xây dựng tại số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, gần Thảo Cầm Viên. Sau chiến tranh năm 1975, Bảo tàng Địa chất được giao cho Liên Đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam quản lý, trực thuộc Tổng cục Địa chất Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Từ năm 2003, Bảo tàng chính thức trở thành cơ quan chuyên về bảo tàng, và đến năm 2008, được đổi tên thành Bảo tàng Địa chất Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động như chi nhánh phía Nam của hệ thống bảo tàng địa chất Việt Nam.

Thông tin cần biết về Bảo tàng Địa chất, TP.HCM

Nằm ngay trung tâm thành phố, trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm sầm uất, Bảo tàng Địa chất Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 2, phường Bến Nghé, Quận 1 là điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê khám phá bí ẩn của Trái Đất. Trên cùng tuyến đường với Thảo Cầm Viên và Bảo tàng Lịch sử Thành phố, Bảo tàng mang đến cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng những mẫu vật địa chất - khoáng sản quý giá, có niên đại hàng triệu năm. Đặc biệt hơn, Bảo tàng luôn mở cửa miễn phí cho du khách tham quan. Du khách chỉ cần chi trả 5.000 VNĐ để gửi xe máy. Bảo tàng mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, bao gồm hai khung giờ sáng (8 giờ 00 - 12 giờ 00) và chiều (13 giờ 00 - 17 giờ 00). Nếu du khách có nhu cầu tham quan vào Thứ Bảy, Chủ Nhật hoặc theo đoàn học tập sẽ cần liên hệ đặt lịch trước qua điện thoại hoặc trực tiếp tại bảo tàng.

Hướng dẫn đi đến Bảo tàng Địa chất

Từ Dinh Độc Lập, biểu tượng lịch sử của thành phố Hồ Chí Minh, du khách có thể dễ dàng di chuyển đến Bảo tàng Địa chất, nơi lưu giữ kho tàng kiến thức khoa học phong phú. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho hành trình thú vị này: 
Bước ra khỏi cổng Dinh Độc Lập (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), du khách đi bộ 300m về phía trước đến vòng xuyến. 
Tiếp tục đi thẳng vào Lê Duẩn, kế đó di chuyển thêm 1,1km, du khách sẽ nhìn thấy ngã rẽ phải vào đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. 
Rẽ phải vào đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, du khách chỉ cần đi thêm 400m nữa là sẽ đến Bảo tàng Địa chất.

Tham quan Bảo tàng Địa chất có gì hay, có gì đẹp?

Bảo tàng Địa chất tọa lạc trên diện tích 300 m², gồm 3 tầng lầu mang phong cách kiến trúc hiện đại đầu thế kỷ XX. Nơi đây lưu giữ hơn 13.000 mẫu vật quý giá, trong đó 3.000 mẫu được trưng bày thường xuyên. Mỗi tầng tập trung vào một chuyên đề riêng biệt, bao gồm: địa chất, khoáng vật, cổ sinh học, đá quý… Nội dung trưng bày được chia thành 3 chủ đề chính với 10 đề tài cụ thể. Du khách có thể chiêm ngưỡng những mẫu hóa thạch động thực vật độc đáo, tìm hiểu về lịch sử hình thành địa chất, khám phá khoáng sản phong phú và chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của các loại đá quý.

Tầng trệt

Bước vào Bảo tàng Địa chất Việt Nam, du khách như được quay ngược thời gian về Sài Gòn những năm 1980 với kiến trúc hoài cổ và những hiện vật nhuốm màu thời gian. Tấm bản đồ địa chất Việt Nam khổng lồ với tỷ lệ 1:500.000, hoàn thành sau nhiều năm nghiên cứu tỉ mỉ của các nhà địa chất học, là điểm nhấn nổi bật ngay tầng trệt. Những chiếc tủ gỗ sơn màu, những tiêu bản và cả những viên gạch lót sàn đều mang đậm dấu ấn thời gian. Du khách có thể chiêm ngưỡng sự phong phú của địa chất Việt Nam qua các loại đá quý như thạch anh, cẩm thạch, ruby, sapphire, topaz... với đầy đủ các loại hình thù, kích thước khác nhau.

Tầng 2, tầng 3

Lên đến tầng 2 và tầng 3, du khách như lạc bước vào không gian hoài cổ với những căn phòng trưng bày mẫu vật theo chủ đề. Từ cầu thang đến hành lang đều gợi nhắc về Sài Gòn xưa cũ, mang đến cảm giác bình yên giữa lòng thành phố hiện đại. Tại phòng chuyên đề về tài nguyên khoáng sản, du khách sẽ được khám phá các loại quặng và khoáng sản quý giá mà Việt Nam sở hữu, từ dầu thô ở Biển Đông đến đá quý, vàng, thiếc, đồng, sắt, chì, than đá,... Đặc biệt, những mẫu dầu thô được tìm thấy ở vùng biển phía Nam những năm 1980 đóng vai trò quan trọng trong ngành năng lượng quốc gia.

Điểm nhấn của bảo tàng là những mẫu đất đá có niên đại hàng chục triệu năm được trưng bày trong tủ kính. Phần lớn mẫu vật này do người Pháp thu thập từ ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia). Ngoài ra, du khách còn có thể chiêm ngưỡng các sưu tập về hóa thạch cổ sinh vật, đá hoa cương, thiên thạch, tectit, và địa chất biển. Đặc biệt, bảo tàng dành riêng một gian để trưng bày các mẫu vật địa chất thu thập ở quần đảo Trường Sa, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nên tham quan Bảo tàng Địa chất khi nào?

Bảo tàng Địa chất TPHCM mở cửa chào đón du khách quanh năm, tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để tham quan là vào mùa khô, kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4. Lúc này, Sài Gòn tận hưởng bầu không khí dễ chịu với tiết trời mát mẻ, ít mưa, thuận lợi cho việc di chuyển và khám phá kho tàng kiến thức địa chất phong phú nơi đây. Ngoài ra, khách du lịch cũng nên cân nhắc đến sớm vào buổi sáng hoặc vào buổi chiều muộn để tránh cảnh đông đúc, có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm tham quan.

Các quán ăn nổi bật gần Bảo tàng Địa chất 

Nổi tiếng là trái tim sôi động của Sài Gòn, Quận 1 thu hút bởi nhịp sống hiện đại, năng động cũng là thiên đường ẩm thực dành cho các tín đồ đam mê ăn uống. Nơi đây hội tụ tinh hoa ẩm thực từ khắp mọi miền đất nước, từ những món ăn đường phố bình dị đến những nhà hàng sang trọng, đẳng cấp. Dạo bước trên những con phố nhộn nhịp, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những quầy hàng ven đường tỏa hương thơm nức mũi của những món ăn đặc sản. Hay khám phá những quán ăn lâu đời, mang đậm dấu ấn văn hóa của Sài Gòn xưa.

Lẩu mắm bà Dú

Nhắc đến những món ngon quận 1, không thể bỏ qua Lẩu mắm Bà Dú - hương vị lẩu mắm truyền thống đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Nước lẩu mắm tại đây được chế biến kỳ công, mang đậm đà hương vị đồng quê, quyện cùng vị ngọt thanh của hải sản tươi ngon. Ngoài ra, quán còn có buffet rau xanh phong phú, tươi ngon, đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách. Đến với Lẩu mắm Bà Dú, du khách sẽ vừa được thưởng thức món lẩu mắm trứ danh vừa có thể khám phá thêm nhiều món ngon khác như Lẩu cua đồng, Lẩu hải sản, ếch chui rơm, trứng non,... Đặc biệt, điểm cộng lớn nhất của quán chính là quầy rau sạch được nhân viên chăm chút tỉ mỉ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

A Tùng - Bánh Mì Bò Nướng Bơ

Trên con phố Cống Quỳnh tấp nập, hương thơm nức mũi của thịt nướng từ Bánh Mì Bò Nướng Bơ Cambodia A Tùng luôn khiến bất kỳ ai ngang qua cũng phải ngoái nhìn và suýt xoa. Nơi đây đã trở thành điểm đến quen thuộc của biết bao bạn trẻ Sài Gòn, luôn nườm nượp khách mỗi buổi chiều. Điều tạo nên sức hút đặc biệt cho quán chính là món bánh mì bò nướng bơ độc đáo. Bánh mì giòn rụm, kẹp bên trong là lớp bò nướng mềm mại, đậm đà được tẩm ướp gia vị theo công thức riêng của A Tùng. Thêm chút bơ béo ngậy, chút dưa góp chua chua thanh mát, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị ấn tượng, dễ dàng ghi dấu ấn trong lòng thực khách. 

An Nam Quán

An Nam Quán là điểm đến ẩm thực hàng đầu tại quận 1, mang đến cho thực khách những trải nghiệm độc đáo với các món ăn đặc trưng của miền Trung. Thực đơn của quán vô cùng phong phú với hơn 85 món, trong đó 60% mang đậm hương vị Đà Nẵng. Nổi bật nhất phải kể đến Cá lóc nướng lá chuối thơm ngon, béo ngậy cùng Bánh tráng cuốn thịt heo đậm đà, ăn kèm với rau sống thanh mát. Ngoài ra, không gian quán cũng được bài trí tinh tế, kết hợp hài hòa giữa nét cổ kính của kiến trúc Pháp và sự giản dị, mộc mạc của miền Trung. Đặc biệt, với sức chứa lên đến 100 khách,  n Nam Quán được đánh giá là địa điểm lý tưởng cho những buổi tụ tập bạn bè hay gia đình.

Lẩu cua Khôi

Nổi tiếng với các quán ăn ngon, quận 1 là điểm đến lý tưởng để thưởng thức món lẩu cua đặc sắc và Lẩu cua Khôi trên đường Trần Hưng Đạo chính là địa chỉ không thể bỏ qua. Ghi dấu ấn với hương vị đậm đà của nồi lẩu cua với thịt cua ngọt, săn chắc, Lẩu cua Khôi còn mang đến thực đơn đa dạng với các món ăn khác như Cua rang muối, Cua rang me, Ốc dừa rang muối xào bơ và Ốc hương xào phomai. Thêm vào đó, không gian ấm cúng cùng món ăn đậm chất biển của quán còn đảm bảo sẽ mang đến cho khách du lịch trải nghiệm ẩm thực khó quên giữa lòng Sài Gòn hoa lệ.

Hẻm ăn vặt Hai Bà Trưng Quận 1

Nhắc đến những con hẻm huyền thoại tại Sài Gòn, không thể không nhắc đến hẻm ăn vặt Hai Bà Trưng - thiên đường ẩm thực được ví như "bản đồ ẩm thực thu nhỏ" của quận 1. Nơi đây thu hút giới trẻ Sài Thành bởi sự đa dạng của các món ăn ngon đồng thời còn hấp dẫn du khách bởi giá cả bình dân, phù hợp với mọi đối tượng. Dạo bước vào hẻm Hai Bà Trưng, du khách như lạc vào thế giới ẩm thực với vô số món ăn hấp dẫn, từ những món ăn vặt quen thuộc như bánh tráng trộn, xiên que, bánh mì, bánh tráng nướng,... đến những món ăn đặc sản như bún bò Huế, bánh canh ghẹ, ốc,... Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng riêng, đảm bảo sẽ khiến khách du lịch say mê và không thể cưỡng lại.

Khách sạn gần Bảo tàng Địa chất 

Nằm tại vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố sôi động, Bảo tàng Địa chất Thành phố Hồ Chí Minh chào đón du khách đến với thế giới kỳ thú của đá quý, khoáng sản và lịch sử hình thành Trái Đất. Hơn thế, để góp phần đảm bảo sự trọn vẹn, đa dạng cho chuyến hành trình khám phá kiến thức địa chất, du khách cũng có thể lựa chọn lưu trú tại khu vực lân cận, tận hưởng sự tiện lợi và những trải nghiệm độc đáo. Khu vực quận 1 chắc chắn là nơi du khách dễ dàng tìm kiếm được điểm dừng chân ưng ý, tận hưởng những phút giây thư giãn hoàn hảo. 

The Odys Boutique Hotel

Tọa lạc tại vị trí đắc địa quận 1, The Odys Boutique Hotel mang đến cho du khách không gian lưu trú tinh tế, hòa quyện giữa nét cổ điển và sang trọng. Lấy cảm hứng từ những dinh thự quý tộc Việt Nam xưa, khách sạn sử dụng chất liệu gỗ tuyết tùng cao cấp cho nội thất, tạo nên sự ấm cúng và đẳng cấp. Mỗi căn phòng tại The Odys Boutique Hotel đều được trang bị đầy đủ tiện nghi, với tông màu trắng - đen trang nhã, mang đến cảm giác thư giãn và thoải mái. Hơn thế, từ điểm lưu trú này, du khách còn có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm tham quan nổi tiếng như chợ Bến Thành (cách 350m), tòa nhà Bitexco (cách 900m), Nhà thờ Đức Bà (cách 1.8km) hay Dinh Độc Lập (cách 2.2km).

A&EM Saigon Hotel

A&EM Saigon Hotel gây ấn tượng với lối kiến trúc cổ điển đậm chất châu  u, mang tới cho du khách cảm giác như lạc bước vào một không gian hoàn toàn khác biệt. Khách sạn này sở hữu quy mô rộng lớn, cùng hệ thống phòng nghỉ đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của khách lưu trú. Ngoài ra, A&EM Saigon Hotel còn cung cấp đầy đủ tiện nghi, bao gồm dịch vụ xe đưa đón, đặt tour du lịch, tổ chức sự kiện, hội nghị, phòng gym, spa và massage. Nhà hàng trong khuôn viên khách sạn cũng phục vụ thực đơn phong phú với các món ăn Á -  u, mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Điểm nhấn đặc biệt của A&EM Saigon Hotel còn chính là hồ bơi trên sân thượng với tầm nhìn tuyệt đẹp về đêm Sài Gòn lung linh.

Silverland Sakyo Hotel & Spa

Nếu là người yêu thích kiến trúc, ẩm thực và văn hóa Nhật Bản, Silverland Sakyo Hotel & Spa chính là điểm đến lý tưởng cho du khách. Nơi đây mang đậm dấu ấn của xứ sở mặt trời mọc với kiến trúc độc đáo, lấy gam màu đen huyền bí làm chủ đạo cùng hình ảnh cánh cửa trượt đặc trưng. Bước vào bên trong, khách du lịch sẽ ngay lập tức ấn tượng bởi không gian thanh bình, tĩnh lặng và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết bài trí nội thất. Hơn thế nữa, lưu trú tại Silverland Sakyo Hotel & Spa, thưởng thức các món ăn truyền thống Nhật Bản do đầu bếp bản địa thực hiện, tìm hiểu về văn hóa trà đạo hay tham gia các hoạt động văn hóa thú vị khác cũng sẽ là những trải nghiệm không thể bỏ lỡ.

Au Lac Charner Hotel

Au Lac Charner Hotel là điểm dừng chân mang đậm hơi thở của văn hóa Đông Dương. Kiến trúc của khách sạn này là sự kết hợp hài hòa giữa Sài Gòn xưa và phong cách Pháp. Toàn bộ không gian sử dụng gam màu trắng làm chủ đạo, tạo cảm giác thanh lịch và trang nhã. Các phòng nghỉ tại đây đều mang đến không gian ấm cúng nhờ sự kết hợp tinh tế giữa nét cổ điển và hiện đại. Nổi bật nhất là sàn và tường được ốp gỗ kết hợp với gạch, nội thất sang trọng, tất cả các phòng đều có cửa sổ hoặc ban công đón ánh nắng. Nhờ vậy, nơi đây thực sự có thể đảm bảo sẽ mang đến cho khách du lịch một trải nghiệm lưu trú thoải mái, đáng nhớ giữa trung tâm Sài Gòn.

Khách sạn Cochin Zen

Khách sạn Cochin Zen là điểm lưu trú gây ấn tượng với du khách bởi phong cách kiến trúc hiện đại. Từ sảnh chính đến các phòng nghỉ đều sử dụng đồ nội thất cao cấp, tận dụng ánh sáng một cách hiệu quả để tạo ra hiệu ứng thị giác ấn tượng. Do đó, nhiều người khi đến Cochin Zen Hotel lần đầu tiên đều có cảm giác như lạc vào một phòng trưng bày kiến trúc bởi các mảng sáng tối và hình khối ở đây được sắp xếp vô cùng nghệ thuật. Cochin Zen Hotel có 24 loại phòng khác nhau, với diện tích và giá cả đa dạng để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng khác nhau. Khách sạn 4 sao này nằm ở Quận 1 còn có hồ bơi trên tầng thượng, bên cạnh là quầy bar cực chill với những ly cocktail thơm nồng.

Các điểm tham quan gần Bảo tàng Địa chất 

Nhắc đến TP.HCM, không thể không nhắc đến Quận 1 - "thánh địa" giải trí sôi động bậc nhất nơi đây. Nơi đây hội tụ hầu hết các địa điểm vui chơi thu hút du khách, mang đến cho du khách những trải nghiệm đa dạng và ấn tượng. Đặt chân đến Quận 1, du khách sẽ bị lôi cuốn trước hàng loạt khu mua sắm sầm uất, nhà hàng sang trọng, quán ăn ngon miệng, cùng vô số địa điểm check-in sống ảo độc đáo. Dù muốn thỏa sức mua sắm những món đồ thời trang trendy, thưởng thức ẩm thực đa dạng từ Á sang  u, hay lưu giữ những khoảnh khắc đẹp bên bạn bè, gia đình, Quận 1 đều có thể đáp ứng mọi nhu cầu của du khách thập phương.

>> Xem thêm: Các điểm tham quan ở Thành phố Hồ Chí Minh

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách lần đầu đặt chân đến TP.HCM, Phố đi bộ Nguyễn Huệ tọa lạc ngay trung tâm Quận 1, thu hút du khách bởi vẻ đẹp hiện đại và sôi động. Nơi đây không chỉ là địa điểm lý tưởng để tản bộ, check-in với những công trình kiến trúc độc đáo như tòa nhà Bitexco, Nhà hát Thành phố mà còn là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn đường phố hấp dẫn. Du khách còn có cơ hội thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, hòa mình vào không khí náo nhiệt và tận hưởng những giây phút thư giãn tuyệt vời.

Phố tây Bùi Viện

Nổi tiếng là "phố Tây" sôi động nhất Sài Gòn, Phố Bùi Viện luôn thu hút du khách bởi không khí náo nhiệt và những hoạt động giải trí đa dạng. Dọc con phố này, khách du lịch sẽ dễ dàng bắt gặp các quán bar, pub sôi động với âm nhạc bắt tai, những màn trình diễn nghệ thuật đường phố đầy màu sắc và những món ăn ngon từ khắp nơi trên thế giới. Đây được coi là địa điểm lý tưởng để du khách hòa mình vào nhịp sống sôi động của Sài Gòn, tận hưởng những giây phút thư giãn sau một ngày dài khám phá thành phố. Chính vì thế, khách du lịch có thể dành thêm thời gian ghé thăm Phố Tây Bùi Viện để cảm nhận trọn vẹn sự sôi động và náo nhiệt của thành phố mang tên Bác.

Vincom Đồng Khởi

Nổi tiếng là một trong những địa điểm vui chơi giải trí sầm uất bậc nhất Quận 1, Vincom Đồng Khởi luôn thu hút đông đảo du khách và giới trẻ Sài Thành với diện tích rộng lớn gần 60.000m2 và 3 mặt tiền đắc địa. Đến đây, khách du lịch sẽ ngay lập tức ấn tượng trước thiên đường mua sắm với gần 200 thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế. Từ những mặt hàng thời trang cao cấp, mỹ phẩm đình đám đến các phụ kiện thời thượng, tất cả đều được bày bán tại đây, đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của du khách. Bên cạnh đó, Vincom Đồng Khởi còn là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích giải trí. Khu vui chơi giải trí hiện đại cùng rạp chiếu phim đẳng cấp sẽ mang đến cho khách du lịch những giây phút thư giãn tuyệt vời.

Nhà thờ Đức Bà

Bên cạnh sự sôi động, náo nhiệt của khu chợ, du khách còn có thể tìm đến sự bình yên và thanh tịnh tại Nhà thờ Đức Bà - công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn nghệ thuật và là biểu tượng của thành phố. Đến với Nhà thờ, khách du lịch sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp độc đáo của thánh đường, tháp chuông và những hiện vật quý giá. Kiến trúc Romanesque kết hợp với Gothic tạo nên nét đẹp cổ kính, trang nghiêm cho công trình. Từng chi tiết kiến trúc đều được chạm khắc tinh xảo, thể hiện sự tài hoa của những người thợ xây dựng. Ghé vào bên trong, du khách còn có thể cảm nhận được bầu không khí thanh bình và tĩnh lặng, tận hưởng cảm giác bình yên và thư thái.

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Địa chất

Để chuyến ghé thăm Bảo tàng Địa chất được vui vẻ, trọn vẹn, khách du lịch cần lưu ý thêm một số kinh nghiệm nổi bật sau:

  • Du khách cần lên kế hoạch trước bằng cách tìm hiểu giờ mở cửa, giá vé, các khu trưng bày và điểm nhấn của bảo tàng thông qua website chính thức hoặc các trang du lịch uy tín để có thông tin đầy đủ nhất.
  • Khách tham quan cần chọn trang phục lịch sự, thoải mái và phù hợp với thời tiết đồng thời mang theo giày dép êm ái để di chuyển dễ dàng trong bảo tàng.
  • Khách du lịch nên tắt chuông điện thoại và các thiết bị điện tử để đảm bảo không gian yên tĩnh cho du khách khác tham quan và học tập.
  • Du khách tuyệt đối không chạm vào các hiện vật trưng bày vì đây đều là những cổ vật quý giá và dễ bị hư hại.
  • Khách du lịch lưu ý quan sát các biển báo cấm và hướng dẫn để đảm bảo an toàn và lịch sự trong suốt quá trình tham quan.
  • Du khách đừng ngại đặt câu hỏi cho nhân viên bảo tàng nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Họ luôn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ khách du lịch để có trải nghiệm tốt nhất.

Hỏi - đáp về Bảo tàng Địa chất TP Hồ Chí Minh

Bảo tàng Địa chất TP HCM nằm ở đâu?
Bảo tàng Địa chất TP HCM tọa lạc tại số 2, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giá vé vào Bảo tàng Địa chất là bao nhiêu?
Hiện nay, Bảo tàng Địa chất miễn phí vé tham quan cho tất cả du khách.

Nên đi Bảo tàng Địa chất vào lúc nào?
Bảo tàng mở cửa đón du khách từ 8 giờ đến 12 giờ,  buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ. Thời điểm tốt nhất để tham quan Bảo tàng Địa chất là vào buổi sáng hoặc buổi chiều muộn khi lượng khách tham quan còn ít, du khách có thể thoải mái tham quan và tìm hiểu các hiện vật mà không bị chen lấn.

Hành trình khám phá Bảo tàng Địa chất không dừng lại ở những kiến thức khoa học hay những hiện vật trưng bày mà còn là hành trình ngược dòng thời gian, soi chiếu vào quá khứ xa xôi của Trái Đất, là hành trình thấu hiểu những quy luật vận động của tự nhiên. Bảo tàng là điểm đến có thể mở ra cánh cửa dẫn lối đến thế giới khoa học bao la, khơi dậy niềm đam mê tìm hiểu. Hơn thế nữa, Bảo tàng Địa chất cũng đóng vai trò thôi thúc mỗi du khách chung tay bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng một tương lai bền vững cho chính bản thân và cho thế hệ mai sau.

Đã cập nhật vào ngày 01/05/2024
3.4
dựa trên 5 đánh giá
5
20%
1
4
40%
2
3
20%
1
2
0%
0
1
20%
1
Hình ảnh
avatar