Nhà thờ Cha Tam

12 reviews
Viết review
Nhà thờ Cha Tam là một nhà thờ cổ, hiện tọa lạc tại số 25 đường Học Lạc, phường 14, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là một nhà thờ lịch sử đã chứng kiến các cuộc đấu tranh của dân tộc ta với chính quyền Ngô Diệm .
Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: 25 Ð Hoc Lac

Được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 19, nhà thờ sơn màu caramen đang phân rã này toát lên một cảm giác buồn ngủ, nhiệt đới. Có một nơi trong nhà thờ được đánh dấu bằng một tấm bảng nhỏ xác định vị trí mà Tổng thống Ngô Đình Diệm bị bắt sau khi lánh nạn ở đây với anh trai Ngô Đình Nhu vào ngày 2 tháng 11 năm 1963, sau khi chạy trốn khỏi Dinh Tổng thống.
Họ đã nỗ lực để liên lạc với các sĩ quan quân đội trung thành (trong đó hầu như không có ai), đều thất bại, Diệm và Nhu đã đồng ý đầu hàng vô điều kiện và tiết lộ nơi họ đang trốn. Các nhà lãnh đạo đảo chính đã gửi một tàu sân bay bọc thép M-113 đến nhà thờ . Tuy nhiên, trước khi phương tiện đến trung tâm Sài Gòn, những người lính đã giết chết Diệm và Nhu bằng cách bắn họ ở khoảng cách trống và sau đó liên tục đâm vào cơ thể họ.
Khi tin tức về cái chết được phát trên đài phát thanh, Sài Gòn bùng nổ . Chân dung của hai người đã bị xé nát và các tù nhân chính trị, nhiều người trong số họ đã bị tra tấn, được thả tự do. Các câu lạc bộ đêm thành phố, đã đóng cửa vì niềm tin Công giáo bảo thủ Ngos, đã được mở cửa trở lại. Ba tuần sau, tổng thống Mỹ, John F Kennedy, bị ám sát. Khi chính quyền của ông đã ủng hộ cuộc đảo chính chống lại Diệm, một số nhà lý luận âm mưu đã suy đoán rằng gia đình Diễm đã dàn xếp cái chết của Kennedy khi bị trả thù.
Nội thất nhà thờ màu xanh bạc hà và trắng được trang trí bằng hình ảnh của các trạm thánh giá, trong khi nước thánh được phân phát từ vỏ sò khổng lồ. Bức tượng trong tháp là của François Xavier Tam Assou (1855 ví1934), một tông đồ cha xứ người Trung Quốc (đại biểu của giáo hoàng) Sài Gòn. Ngày nay, nhà thờ có một hội thánh rất tích cực gồm 3000 người dân tộc Việt Nam và 2000 dân tộc Trung Quốc. Thánh lễ được tổ chức hàng ngày.

Đã cập nhật vào ngày 21/11/2019
4.25
dựa trên 12 đánh giá
5
50%
6
4
25%
3
3
25%
3
2
0%
0
1
0%
0
avatar