Hạ Long
mask
Đã đi
Sắp đi
Gody-er đã đến

Hạ Long

Hạ Long là trung tâm kinh tế, chính trị, và văn hóa của tỉnh Quảng Ninh, là thành phố trực thuộc tỉnh. Hạ Long đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, quốc phòng, và an ninh của cả quốc gia và khu vực. Không chỉ thế, Hạ Long còn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Việt Nam được du khách trên toàn thế giới biết đến. Hạ Long ghi dấu ấn bởi vẻ đẹp toàn diện, từ biển cả tới núi non, từ thành phố sôi động tới những làng chài bình dị, yên bình. Nơi đây mang trong mình vẻ đẹp đa dạng và tuyệt vời, từ sự năng động đến những cảnh quan hùng vĩ hiếm có. Nhờ sự đổi mới liên tục trong lĩnh vực du lịch, Hạ Long đã tạo ra những bước tiến mới, mang đến những trải nghiệm độc đáo và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách.

Giới thiệu về thành phố Hạ Long

Giới thiệu về Hạ Long

Hạ Long là tỉnh lỵ và là thành phố trực thuộc tỉnh của tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Là thành phố ven biển, có tiềm năng du lịch và cảng biển độc đáo do nằm dọc theo bờ vịnh Hạ Long dài 50 km. Hạ Long có vị trí chiến lược về phát triển kinh tế và an ninh của vùng và cả nước.

Vị trí cách thủ đô Hà Nội khoảng 178 km. Ở phía Đông, Hòn Gai, nơi tập trung hầu hết các tòa nhà và khu công nghiệp, được nối với Bãi Cháy bằng cầu Bãi Cháy, được coi là điểm thu hút du lịch. Ngoài ra trong thành phố còn có các đền chùa, di tích lịch sử thu hút khách du lịch. Ngoài ngành hoạt động sôi nổi nhất là du lịch, còn có các hoạt động kinh tế khác như: thương mại, cảng biển, than, hải sản và sản xuất vật liệu xây dựng. 

Địa hình thành phố Hạ Long khá đa dạng và phức tạp. Địa hình bao gồm đồi núi, thung lũng, ven biển và hải đảo, chia thành 3 vùng rõ rệt: Vùng núi kéo dài về phía Bắc và Đông Bắc, vùng ven biển phía Nam Quốc lộ 18A và vùng cuối cùng là các đảo.

Nguồn gốc tên gọi Hạ Long

Hạ Long được hiểu với ý nghĩa “rồng bay xuống”, được đặt tên theo vịnh Hạ Long. Tại Việt Nam, câu chuyện đằng sau cái tên này còn hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Con rồng huyền thoại không chỉ đậu xuống để nghỉ ngơi mà giúp người Việt đánh đuổi giặc ngoại xâm. Khi trận chiến sắp kết thúc, một đôi rồng được cử xuống từ bầu trời, tạo nên một bức tường vững chắc để chặn quân xâm lược. Sau khi cuộc chiến kết thúc, nhìn thấy sự yên bình của vùng đất, những con rồng quyết định không quay trở lại nơi chúng đến mà ở lại sinh sống và bảo vệ người dân nơi đây. Vùng đất nơi con rồng lớn nằm gọi là Hạ Long, là vùng đất xinh đẹp của chúng ta ngày nay; và cái còn lại được gọi là "Bái Tử Long".

Thông tin cần biết về thành phố Hạ Long

  • Diện tích: 1.119,36 km²
  • Dân số: 322.710 người
  • Phường trực thuộc: 21 phường
  • Biển số xe: 14
  • Mã vùng điện thoại: 0203
  • Mã QH: 193
  • Mã bưu chính/ Zip: 200000

Du lịch Hạ Long có gì hay? có gì đẹp?

Lịch sử thành phố Hạ Long

Thành phố Hạ Long là nơi có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Nhìn về quá khứ, lịch sử của thành phố Hạ Long có thể bắt nguồn từ thời kỳ đầu của loài người cách đây hàng vạn năm. Trải qua các thời kỳ, vùng đất Hạ Long có sự thay đổi về địa danh và địa giới hành chính. Nơi còn ghi dấu những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam với nhiều hiện vật được tìm thấy ở núi Bài Thơ, hang Đầu Gỗ, Bãi Cháy.

Trung tâm của thành phố Hạ Long ngày nay trước đây chỉ là một làng chài, được gọi là Bãi Hậu. Đến đầu thời Nguyễn đổi tên là xã Mậu Lễ. Về sau, vùng này xuất hiện thêm các xã khác. Khi đó, hầu hết các xã phía Đông và phía Tây thành phố đều thuộc huyện Hoành Bồ quản lý. Năm 1883, người Pháp chiếm khu vực Vịnh Hạ Long, khai thác than ở các mỏ ven Vịnh và thành lập Hòn Gai. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, năm 1954, thị xã Hòn Gai trở thành phủ lỵ của Hồng Quảng. Sau đó, ngày 30 tháng 10 năm 1963, Hòn Gai trở thành phủ lỵ của tỉnh Quảng Ninh sau khi hợp nhất tỉnh Hải Ninh và Hồng Quảng.

Ngày 27 tháng 12 năm 1993, thành phố Hạ Long chính thức được thành lập trên cơ sở thị xã Hòn Gai. Năm 2001, thành phố Hạ Long sáp nhập xã Việt Hùng và xã Đại Yên thuộc huyện Hoành Bồ về cơ cấu hành chính. Nhờ hợp nhất mà thành phố mới kéo dài từ Yên Lập đến Đèo Bụt như ngày nay.

Thời tiết, thời điểm lý tưởng để du lịch Hạ Long

Hạ Long có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với bốn mùa rõ rệt nên là điểm đến du lịch quanh năm. Nhiệt độ trung bình ở Hạ Long là 23,7 độ C. Mùa mưa thường diễn ra vào mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 8. Thời tiết mát dần từ tháng 9 đến tháng 11, trời trở lạnh và có sương mù từ tháng 12.

Đối với hầu hết du khách, thời điểm tốt nhất để du lịch Hạ Long ở Việt Nam là vào mùa xuân và mùa thu, khi nhiệt độ dễ chịu hơn và ít mưa. Thời gian tốt nhất để đi du lịch đến Vịnh Hạ Long là từ tháng 3 đến tháng 5 hoặc từ tháng 9 đến tháng 10 để tránh việc khách du lịch địa phương đến quá đông vào mùa hè. Những tháng này thật tuyệt vời để đến Hạ Long với mức giá hợp lý hơn và những cơ hội có một không hai!

Văn hóa, con người ở Hạ Long

Từ nhiều năm trước, một nhóm chuyên gia đã phát hiện ra những dấu hiệu đặc biệt đầu tiên của các nền văn hóa cổ đại bắt nguồn từ Hạ Long. Họ đã phát hiện ra 27 dấu vết của nền văn hóa cổ đại, bao gồm một hệ thống hang động nguyên thủy phức tạp và nhiều công cụ đá tinh vi. Tương tự như nhiều nền văn minh cổ đại khác, người dân Hạ Long sử dụng các công cụ để trồng trọt, săn bắn và đánh cá. Trong số đó, rìu tay đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Hạ Long cổ đại. 

Trong nhiều năm, người dân Vịnh Hạ Long chủ yếu sống ở các làng chài nổi, kiếm sống bằng nghề đánh bắt cá, hải sản. Có thể nói, nụ cười của những người dân bản địa rất vui vẻ, thân thiện tại những ngôi làng đã mang lại ấn tượng đầu tiên và tốt đẹp cho du khách. Họ có thể hiểu sâu hơn về cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương bằng cách học cách thả và kéo lưới đánh cá, bắt cá giống như một ngư dân thực thụ.

Sự kiện, lễ hội ở Hạ Long

Cùng với phong cảnh tuyệt vời, Hạ Long thu hút du khách nhờ nhiều lễ hội truyền thống độc đáo: 

Lễ Tiên Công: Lễ hội được tổ chức tại huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh, phía Nam sông Chanh vào ngày 7 tháng Giêng (âm lịch). Lễ hội Tiên Công nhằm mục đích tôn vinh những người có công khai phá, biến vùng đất này thành một quê hương trù phú như ngày nay.

Lễ hội chùa Long Tiên: Chùa Long Tiên tọa lạc dưới chân núi Bài Thơ. Đây là một di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Du khách trong và ngoài nước có thể vào chùa, dâng hương lễ Phật, tụng kinh… nhưng vào đông nhất là các ngày rằm, mùng một hàng tháng và đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Lễ hội hóa trang Hạ Long: Trải qua nhiều lần tổ chức liên tiếp với những chủ đề độc đáo, lễ hội hóa trang Hạ Long đã để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế. Lễ hội thường được tổ chức với ba chủ đề chính là lễ khai mạc, biểu diễn nghệ thuật và diễu hành khi hóa trang Một trong những điểm nhấn quan trọng nhất của lễ hội là lễ diễu hành đường phố với nhiều hoạt động độc đáo, sôi động và hấp dẫn.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản: Tổ chức vào tháng 3. Lễ hội đã trở thành một sự kiện đặc biệt được nhiều người dân địa phương và khách du lịch yêu thích. Cái hay của Lễ hội hoa anh đào là việc sử dụng hoàn toàn hoa anh đào được mang về từ Nhật Bản, 40 cây mai vàng đặc trưng của vùng núi Yên Tử cùng hàng trăm loại cây cảnh quý hiếm khác làm đẹp thêm cho không gian lễ hội thêm rực rỡ.

Ẩm thực Hạ Long có gì đặc sắc?

Ẩm thực Hạ Long là một trong những nét đặc trưng của thành phố. Các món ăn ở đây chủ yếu được chế biến từ hải sản theo phương pháp truyền thống với những loài sinh vật biển độc đáo. Còn rất nhiều đặc sản mà du khách thực sự không nên bỏ qua khi đến Hạ Long

Chả mực Hạ Long: món ăn này từ lâu đã nổi tiếng là đặc sản của Hạ Long. Nguyên liệu chính của món ngon thú vị này là mực tươi, mỡ lợn, nước mắm và hạt tiêu đen. Từng miếng chả mực được chiên chín vàng ăn kết hợp với xôi hoặc bánh cuốn. Khi du lịch Hạ Long đây là món mà du khách nhất định phải thử và mua về làm quà.

Ngán biển: Nếu muốn thưởng thức món ăn ngon và đậm đà nhất này thì du khách phải đến vào mùa hè và mùa thu. Nó có thể được chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, súp hoặc xào với bún hoặc rau. Dùng với một cốc bia lạnh sẽ khiến cho bữa ăn thêm thú vị và trọn vẹn.

Sá sùng: Là thực phẩm đắt đỏ và nhiều chất dinh dưỡng. Sá sùng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào với rau hoặc nướng để uống với bia dậy lên hương bị đậm đà của biển.

Sam biển: Từ nguyên liệu chính là thịt sam có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau: xào sả, chiên trứng, hấp, nướng sụn, xào bún hoặc nướng mỡ hành với một chai rượu gạo. Ăn kèm với bưởi chua, củ cải muối, rau thơm, đậu phộng, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt là cách ăn ngon nhất,

Bánh gật gù: được làm từ loại bột gạo thêm một nguyên liệu bí mật là cơm nguội để bánh ngon hơn. Một bí quyết nữa làm nên hương vị thơm ngon, độc đáo của món ăn này chính là nước chấm. Nước mắm mặn được hấp với mỡ gà, hành và ớt. Điều thú vị là có một phong tục là phải gật đầu liên tục ba lần trước khi ăn. Mỗi cái gật đầu thể hiện sự hài lòng đối với món ăn này.

Sữa chua trân châu Hạ Long: Là món ăn đường phố nổi tiếng ở Hạ Long mà du khách không thể bỏ qua. Sự mát lạnh của sữa chua và một bát nước dừa trân châu nóng hổi trộn với nhau, thử một thìa sữa chua lạnh trộn với nước cốt dừa và trân châu nóng. Du khách sẽ có một trải nghiệm thú vị với món ăn lạ lẫm này.

Điểm du lịch nổi bật ở Hạ Long

Vịnh Hạ Long: Một trong bảy Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới và là điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở miền Bắc Việt Nam. Vịnh Hạ Long được hiểu theo nghĩa đen là “Vịnh của những con rồng hạ xuống”, Có hàng ngàn núi đá vôi nhô lên khỏi mặt nước, hang động thạch nhũ tự nhiên, những hòn đảo đẹp như tranh vẽ và những ngôi làng nổi độc đáo để khám phá. Có rất nhiều hoạt động phổ biến như: khám phá các hang động, đảo nhỏ tuyệt đẹp, chèo thuyền, bơi lội, tham gia biểu diễn nấu ăn, tập Thái Cực Quyền trên boong tắm nắng, săn ảnh lúc bình minh & hoàng hôn…

Cầu Bãi Cháy: Cây cầu nối liền Bãi Cháy và Hòn Gai, góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp thành phố Hạ Long. Đi dạo dọc theo cây cầu, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh thành phố và một phần lớn của Vịnh Hạ Long. Khi nhìn từ cầu Bãi Cháy, khung cảnh trở nên lộng lẫy hơn rất nhiều, đặc biệt là vào ban đêm khi thành phố chìm trong sắc màu.

Đảo Tuần Châu: Hòn đảo này là một điểm đến hoàn hảo cho những du khách có nhịp sống chậm muốn thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của trung tâm thành phố. Hòn đảo này là thiên đường nghỉ dưỡng, giải trí với cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Tuần Châu mang đến nhiều hoạt động vui chơi giải trí đang chờ du khách khám phá như biểu diễn xiếc, các trò chơi cảm giác mạnh…

Bảo tàng Quảng Ninh: Được ví như viên ngọc trai đen quý giá, lấp lánh bên vịnh Hạ Long. Với thiết kế phá cách, tòa nhà vuông vức với toàn bộ mặt ngoài màu đen đã thu hút rất đông khách du lịch Hạ Long đến tham quan. Bảo tàng Quảng Ninh được thiết kế thành 3 tầng, mỗi tầng thể hiện một chủ đề khác nhau gắn với nét đặc trưng của vùng đất Quảng Ninh. Đây chắc chắn là địa điểm du lịch Hạ Long mà du khách không nên bỏ qua nếu muốn tìm hiểu về cuộc sống và những nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.

Khu vui chơi giải trí Sun World Hạ Long: Du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một thế giới huyền bí với những cảnh quan tuyệt đẹp và những điểm tham quan làm say đắm lòng người. Không gì tuyệt vời hơn khi dành thời gian tham quan, tham gia các hoạt động giải trí và đi chơi cùng gia đình, bạn bè, đó là liều thuốc tuyệt vời để phục hồi năng lượng trong những chuyến đi du lịch Hạ Long.

Bảo Tàng Tranh 3d Funny Art: Khu vui chơi ở Bãi Cháy này nổi tiếng với vô số bức tranh 3D sống động. Chúng mang hiệu ứng đa chiều về các chủ đề thuỷ cung, phiêu lưu mạo hiểm, hài hước. Khi du lịch Hạ Long, du khách có thể có những bức ảnh đáng kinh ngạc và trải nghiệm thú vị khi đến thăm bảo tàng này.

Xem Thêm Nội Dung
Đã cập nhật vào ngày 15/06/2023