Hưng Yên
mask
Đã đi
Sắp đi
78,569 Gody-er đã đến
Chevron Forward Chevron Forward

Hưng Yên

Nằm ven tả ngạn sông Hồng, Hưng Yên là tỉnh thành có địa hình bằng phẳng, không có đồi núi, rừng rậm hay biển cả. Mảnh đất yên bình này phát triển truyền thống văn hóa, lịch sử con người từ những bước đầu của thời kỳ dựng nước. Đi du lịch Hưng Yên, du khách sẽ có cảm giác như được trở về chốn xưa, về với cội nguồn dân tộc, là Phố Hiến nổi tiếng sầm uất một thời, viếng thăm các ngôi chùa có tuổi đời lịch sử và các điểm đến lý thú khác tại nơi này.

Giới thiệu về Hưng Yên

Tỉnh Hưng Yên nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, là trung tâm của tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội -  Quảng Ninh - Hải Phòng. Có phía Bắc giáp Bắc Ninh, phía Nam giáp Thái Bình, phía Đông giáp Hải Dương, Tây Nam giáp tỉnh Hà Nam và giáp thành phố Hà Nội ở phía Tây - Tây Bắc.

Diện tích tự nhiên 930,2 km2, là một tỉnh thành đặc biệt khi không có núi, đồi, rừng rậm và biển cả. Nơi đây được bao bọc bởi lượng lớn phù sa từ sông Luộc và sông Hồng tạo cho tỉnh Hưng Yên nhiều sản vật địa phương với cánh đồng ngô xanh biếc, những đầm sen thơm ngát, những cánh đồng lúa bạt ngàn cùng với đó là nhiều đặc sản thơm ngon như: mật ong, hạt sen, nhãn lòng, gà Đông Tảo thả vườn,...

Cùng với ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, Hưng Yên đã trở thành một mảnh đất linh thiêng, là nơi phát tích của nhiều anh hùng lịch sử, danh nhân văn hóa từ nhiều lĩnh vực như: Phạm Bạch Hổ, Đoàn Thị Điểm, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thiện Thuật, Lê Như Hổ,...Từ những năm đầu của thời kỳ dựng nước, các thế hệ tiền nhân đã để lại cho mảnh đất này nhiều di chỉ, di tích có giá trị, là những công trình, kiến trúc đình, đền thờ, miếu, chùa, các lăng mộ,...trong đó có những di tích lịch sử gắn là nơi thờ tự tướng Phạm Ngũ Lão - đền Phù Ủng; là các địa danh gắn liền với truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung, là công chúa trong “Tứ bất tử” của Việt Nam tại đền Đa Hòa và đền Dạ Trạch; đó là không thể không nhắc đến quần thể di tích Phố Yên - minh chứng của một thời kỳ hoàng kim của mảnh đất nét duyên hồn Việt.

Thông tin cần biết về Hưng Yên

 • Diện tích: 930,2 km2
 • Dân số: 1.302.000 (2022)
 • Biển số xe: 89
 • Mã vùng điện thoại: 0221
 • Mã QH: 323
 • Mã bưu chính/ Zip: 160000 và 17000

Du lịch Hưng Yên có gì hay? có gì đẹp? 

Hưng Yên không có quá nhiều về cảnh sắc thiên nhiên, nhưng chính nét độc đáo về văn hóa, lịch sử, con người và nền ẩm thực đặc sắc là những giá trị nhân văn đặc sắc cho du lịch Hưng Yên đến gần hơn với du khách.  

Lịch sử Hưng Yên

Hưng Yên là quê hương của nhiều di tích sử thị văn hóa dân tộc, có mặt  từ những năm đầu của thời kỳ dựng nước và giữ nước. Vùng đất này là nơi lưu giữ, bảo tồn các di vật, di tích cổ, được đánh giá là vô cùng quý hiếm trong lịch sử đương đại, có giá trị dấu ấn thời gian, mang nhiều giá trị về văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc, chạm khắc,...Tất cả như hòa hợp lại đem đến cho du khách sự sửng sốt trước cái đẹp của sự gắn kết giữa truyền thống và hiện đại.

Từ thuở sơ khai của lịch sử dựng nước và giữ nước, mảnh đất Hưng Yên đã có dấu ấn của một nền văn hiến khai sinh ra sự sống của con người. Bằng chứng là các du khảo, di chỉ và các di tích lịch sử được khai quật như mộ thuyền (Đống Lương, Kim Động), mộ cũi (An Viên, Tiên Lữ) và đặc sắc nhất là truyền thuyết kỳ thú về sự tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung… 

Là một tỉnh lưu dấu ấn nhiều tinh hoa nghệ thuật, nơi đây lưu giữ rất nhiều di tích có giá trị. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 1802 di tích, là tỉnh thành đứng thứ 3 Việt Nam về số lượng di tích được xếp hạng quốc gia (xếp sau Hà Nội và Bắc Ninh) với 175 di tích, 264 di tích xếp hạng cấp tỉnh và 6 bảo vật quốc gia.

Văn hóa, con người Hưng Yên

Hưng Yên là mảnh đất mang nhiều dấu tích của thời kỳ văn hiến đồ sộ của dân tộc mà hiện nay đang được gìn giữ, bảo tồn và phát triển như những di khảo, di tích mang bản chất cốt lõi của văn hóa dân tộc, của nghệ thuật quần chúng, là niềm tự hào của người dân nơi đây. 

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, vào những năm của thế kỷ 16 - thế kỷ 17 xứ Hưng Yên có phố Hiến - một thương cảng nổi tiếng với nhiều hoạt động buôn bán, giao thương nhộn nhịp, sầm uất bậc nhất xứ Đằng Ngoài lúc bấy giờ. Nơi đây vẫn còn lưu giữ dấu tích của một thời vàng son với các công trình, kiến trúc cổ kính, trong văn phong, tập quán, nếp sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, phố Hiến còn mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của một thời kỳ hưng thịnh của mảnh đất cổ kính ở miền Bắc xưa. 

Con Người Hưng Yên mang cốt cách của những tính cách hiền hòa, dịu dàng của xứ Bắc. Nơi đây luôn đem đến cho du khách những trải nghiệm quý giá về sự hiền hòa, dôn hậu, ân cần một cách nhẹ nhàng và nhiều điều trân quý.

Thời tiết, khí hậu Hưng Yên

Hưng Yên có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mang đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng với mùa hè nóng, mùa đông lạnh rét. Nhiệt độ trung bình ở Hưng Yên vào khoảng 23,2 độ C. Một chuyến du lịch Hưng Yên là lựa chọn hấp dẫn khi nơi đây không có bão, lũ thích hợp cho đi du lịch quanh năm. Thời điểm đi du lịch ấn tượng nhất để đến Hưng Yên du lịch là vào những tháng đầu năm (tháng 2 - tháng 3 ÂL), thời điểm này nhiều lễ hội đặc sắc tại Hưng Yên được tổ chức diễn ra vô cùng hấp dẫn và thời tiết thì nhẹ dịu, không quá nắng gắt, thích hợp cho các cuộc dạo chơi, đi tham gia các hoạt động tâm linh, cầu phúc,..

Mùa nhãn lồng Hưng Yên chín rộ vào khoảng tháng 7 hàng năm, đến du lịch Hưng Yên tháng 7 dù thời tiết khá nóng nhưng du khách sẽ được tận tay hái, thưởng thức những quả nhãn chín giòn, mọng nước, hạt nhỏ vừa thơm vừa ngon. Mùa này cũng là lúc các cánh đồng sen bạt ngàn thi nhau đua sắc. Thưởng thức những chén chè hạt sen long nhãn vào một ngày trời nóng sẽ làm thỏa mãn, xiêu lòng những ai đi du lịch đến nơi đây.

Ngoài ra, từ tháng 8 cho đến tháng 11 Hưng Yên thường xuyên có mưa. Do đó, nếu lựa chọn đi Hưng Yên vào khoảng thời gian này du khách nhớ lên kế hoạch, xem dự báo thời tiết thật chi tiết để có thể thoải mái đi tham quan mà không bị ảnh hưởng bởi tiết trời xấu. 

Lễ hội ở Hưng Yên

Đến Hưng Yên vào bất kỳ thời điểm nào du khách cũng có thể chứng kiến không khi nhộn nhịp, rộn ràng của những lễ hội đậm đà của bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng là những nét đẹp hấp dẫn, độc đáo riêng gắn liền với những câu chuyện đặc sắc về văn hóa con người Hưng Yên. Lễ hội nơi đây đều gắn liền với cuộc sống cư dân địa phương và được tổ chức khá thường xuyên. 

Một số lễ hội truyền thống hấp dẫn tại Hưng Yên:

Lễ hội Chử Đồng Tử -  Tiên Dung:

 • Địa chỉ: đền Hóa (xã Dạ Trạch, Thái Châu) và đền Đa Hòa (xã Bình Minh, Thái Châu)
 • Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 10 -12/02 (ÂL) hàng năm
 • Hoạt động tiêu biểu: lễ rước nước trên sông Hồng, tổ chức các trò chơi dân gian, hát văn, bình thơ, bịt mắt đập niêu, thi bơi chải, múa quạt, cờ tướng, chọi gà,..vào ban đêm có hoạt động đốt đèn trời bên sông Hồng.

Lễ hội đền Phù Ủng:

 • Địa chỉ: khu di tích văn hóa đền Phù Ủng, huyện Ân Thi, Hưng Yên
 • Thời gian diễn ra lễ hội: tháng 2 (ÂL) hàng năm
 • Hoạt động tiêu biểu: lễ tưởng niệm ngày tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân, hát trống quân, hát chầu văn, múa rối, kéo co, cờ tướng, chọi gà, đấu vật, nhảy mô đồng,...

Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến:

 • Địa chỉ: phố Hiến, Hưng Yên
 • Thời gian diễn ra lễ hội: 06/03 (ÂL) hàng năm
 • Hoạt động tiêu biểu: lễ tế truyền thống, các hoạt động vui chơi, giải trí, thảo diều sáo, kéo co, đi cầu kiều, múa rối, hát quan họ,...

Lễ hội đền Kim Đằng:

 • Địa chỉ: đền Kim Đằng, Hưng Yên
 • Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 15 - 17/11 (ÂL) hàng năm
 • Hoạt động tiêu biểu: rước kiệu, múa lân, hát trống quân, hát nói, chọi gà, múa rối nước,…

Lễ hội đền Mẫu:

 • Địa chỉ: đền Mẫu, phường Quang Trung, Hưng Yên
 • Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 10 -12/03 (ÂL) hàng năm
 • Hoạt động tiêu biểu: nghi lễ rước kiệu, thỉnh kinh, lễ rước nước từ đền ra sông Hồng và từ sông Hồng về lại đền Mẫu, hát văn, thi cờ tướng, văn hóa hầu đồng, chọi gà,..

Lễ hội nhãn lồng:

 • Địa chỉ: đền Hóa (xã Dạ Trạch, Thái Châu) và đền Đa Hòa (xã Bình Minh, Thái Châu)
 • Thời gian diễn ra lễ hội: tháng 8 (DL) hàng năm
 • Hoạt động tiêu biểu: giới thiệu các sản phẩm nhãn lồng, trưng bày, mua bán các sản phẩm nhãn lồng trứ danh,..

Ẩm thực ngon ở Hưng Yên

Hưng Yên nổi tiếng với nhiều di tích văn hóa lịch sử lâu đời của Việt Nam. Mảnh đất kinh kỳ còn là nơi có nhiều đặc sản từ dân dã đến các món ăn cầu kỳ “tiến vua”. Ẩm thực Hưng Yên còn gắn liền với đời sống văn hóa, nếp sống dân dã của người dân nơi đây. Sở hữu một nền ẩm thực đa dạng nên những món ăn của Hưng Yên luôn làm say lòng thực khách với các món ăn từ đạm bạc giàu chất dinh dưỡng cho đến những món ăn sang chảnh ngon đến khó cưỡng. 

Nhãn lồng Hưng Yên là món ăn không thể bỏ qua trong chuyến du lịch đến đây. Với hương vị ngọt, thơm, giòn sần sật cùng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, ngừa ung thư, sức khỏe cho nam giới, còn là vị thuốc nam quan trọng để điều chế thuốc. Độ tháng 7, nhãn lồng đến mùa chín rộ. Du khách có thể lựa chọn đi du lịch đến Hưng Yên để thưởng thức món trái cây nhiệt đới đặc biệt này.

Bên cạnh đó, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn hấp dẫn khác như: Tương bần, chả gà, cá mòi, bún thang lươn, gà đông tảo, ếch om, canh cá rô đồng,... 

Các điểm du lịch ở Hưng Yên

Hòa theo nhịp sống hiện đại, Hưng Yên vẫn luôn khẳng định chỗ đứng vững chãi của mình trong lòng du khách thập phương. Không náo nhiệt, xô bồ hay vội vã, ồn ào xứ kinh kỳ gây ấn tượng với nét cổ kính, thăng trầm của thời gian. Đây chính là yếu tố đưa Hưng Yên trở thành điểm đến thu hút khách du lịch về nguồn tham quan những nét văn hóa truyền thống hấp dẫn của một tỉnh thành ở đồng bằng Bắc Bộ.

Các điểm đến không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Hưng Yên:

Phố Hiên

 • Địa chỉ: thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.
 • Giá vé:  miễn phí tham quan 

Chùa Hương Lãng

 • Địa chỉ: xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
 • Giá vé:  miễn phí tham quan 

 

Chùa Phúc Lâm

 • Địa chỉ: thôn La Mát, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, Hưng Yên
 • Giá vé: miễn phí tham quan 

Chùa Nôm

 • Địa chỉ: xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
 • Giá vé: miễn phí tham quan 

Đền Mẫu

 • Địa chỉ: đường Bãi Sậy, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.
 • Giá vé tham khảo: miễn phí tham quan

Đền Chử Đồng Tử

 • Địa chỉ: xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
 • Giá vé tham khảo: miễn phí tham quan

Làng Nôm

 • Địa chỉ: xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
 • Giá vé: miễn phí tham quan 

Làng hương Cao Thôn

 • Địa chỉ: xã Bảo Khê, Hưng Yên
 • Giá vé: miễn phí tham quan

Làng nghề tương bần

 • Địa chỉ: thôn Bần, xã Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên
 • Giá vé: miễn phí tham quan

Giá bán tương bần khoảng 35.000đ - 65.000đ/chai/tùy loại

Làng Thủ Sỹ

 • Địa chỉ: huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên
 • Giá vé: miễn phí tham quan 

Giá bán lẻ các sản phẩm mỹ nghệ:

Đó hun màu nâu cánh gián: 30.000đ - 40.000đ/chiếc

Đó trắng: 20.000đ/chiếc

 

Cánh đồng hoa Cúc Chi

 • Địa chỉ: thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Vân Lâm, tỉnh Hưng Yên
 • Giá vé: 20.000đ/lượt tham quan

Hồ Bán Nguyệt

 • Địa chỉ: phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.
 • Giá vé: miễn phí tham quan 

1. Tổng Quan

1. THỜI TIẾT DU LỊCH THÍCH HỢP

Bạn cũng có thể đi vào tháng 5 mùa hoa se hoặc mùa hoa Cúc Chi vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên hạn chế đi vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10, vì là mùa mưa không thuận tiện cho các hoạt động du lịch.

2. DANH LAM THẮNG CẢNH NỔI TIẾNG

Đền Chử Đồng Tử – Điểm du lịch văn hóa nổi tiếng nhất ở Hưng Yên Đền Mẫu – Điểm tham quan cực quan trọng của Hưng Yên Cụm di tích Đa Hòa – Dạ Trạch, Hàm Tử – Bãi Sậy – Điểm du lịch thú vị ở Hưng Yên Phố Hiến – Điểm du lịch không thể bỏ qua của Hưng Yên Chùa Hiến – Ngôi chùa linh thiêng ở Hưng Yên Văn Miếu Xích Đằng – Điểm du lịch độc đáo ở Hưng Yên Đền Phượng Hoàng – Điểm tham quan trong cụm di tích nổi tiếng ở Hưng Yên Phố Nối – Điểm du lịch cực hot ở Hưng Yên Làng Nôm – Làng nghề truyền thống ở Hưng Yên

3. VĂN HÓA

Hưng Yên nằm ở đồng bằng châu thổ sông Hồng với những nét đặc trưng của văn minh lúa nước. Nơi đây cũng có rất nhiều nét văn hóa, phong tục và những trò chơi dân gian phong phú.

4. ĐỊA LÝ

Hưng Yên nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ giữa ba thành phố lớn: Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía bắc, là một trong hai tỉnh Bắc bộ có địa hình hoàn toàn đồng bằng, không có rừng, núi. Hưng Yên không giáp biển. Địa giới hành chính tỉnh Hưng Yên: Phía bắc giáp tỉnh Bắc Ninh Phía đông giáp tỉnh Hải Dương Phía tây và tây bắc giáp thành phố Hà Nội Phía nam giáp tỉnh Thái Bình Phía tây nam giáp tỉnh Hà Nam.

2. Phương tiện

1. PHƯƠNG TIỆN TRONG THÀNH PHỐ

Taxi Taxi hẳn sẽ là lựa chọn hàng đầu khi du lịch đến bất cứ nơi đâu. Vừa tránh được nắng nóng gay gắt, lại có thể di chuyển một cách nhanh chóng, đi được nhiều người và tương đối an toàn so với những phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, có thêm dịch vụ book chuyến đi bằng Grab hay Uber, nhanh chóng và tiết kiệm. Xe máy Có hai hình thức di chuyển bằng xe máy chủ yếu: xe ôm và thuê xe máy tự lái. Khi đi xe ôm, bạn chỉ cần nói địa chỉ và yên tâm ngồi sau những bác xe ôm dễ thương để đến được địa điểm mà mình muốn. Xe bus Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất. Xích lô Xích lô không chỉ được du khách nước ngoài mà còn cả du khách trong nước ưa chuộng. Tham quan thành phố, cùng ngắm nhìn dòng xe đông đúc qua từng vòng quay chầm chậm của chiếc xích lô.

2. SÂN BAY QUỐC TẾ

Không có

3. GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Xe khách

3. Mạng & internet

1. MẠNG

Các nhà mạng phổ biến: Mobiphone, Viettel, Vinaphone,...

2. INTERNET

Mạng 3G, 4G Wifi có ở nhiều nơi khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,..

4. Tiền tệ

1. THẺ TÍN DỤNG

Các trung tâm thương mại lớn chấp nhận vẻ Visa & Master. Một số cửa hàng ăn uống và nhà hàng cũng sử dụng.

2. MỨC TIÊU THỤ

1,5 lít nước khoáng: 20.000-30.000 đồng, Một bát phở 20.000-90.000 đồng, Một cơm chiên 30.000-100.000 đồng, tùy theo cấp bậc và địa điểm của nhà hàng

3. ĐỔI TIỀN

Đồng tiền của Việt Nam là Việt Nam Đồng, viết tắt là VND, đồng đô la Mỹ cũng có thể được sử dụng, ngân hàng và một số khách sạn có thể được trao đổi,nhưng tỷ giá hối đoái rất kém. Đồng đô la Mỹ được đổi lấy đồng Việt Nam và tỷ giá hối đoái mệnh giá lớn cao hơn tỷ giá hối đoái mệnh giá nhỏ, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái 100 USD cho tỷ giá hối đoái> 50 USD. Đổi tiền tại các ngân hàng lớn.

5. Ẩm thực

1. ẨM THỰC

Bánh dày làng Gàu. Bún thang lươn. Ếch om Phượng Tường. Bánh cuốn Phú Thị Chả gà Tiểu Quan. Cá mòi. Bánh răng bừa Phụng Công. Bánh khúc.

6. Lễ Hội

1. LỄ HỘI

Lễ hội đền Phù Ủng. Làng Nôm - Di sản quy hoạch làng Việt. Đền Bông Thượng. Dâng hương tưởng niệm 223 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác. Hưng Yên có ngôi chùa nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam. Đền Hoàng Bà

7. Lời khuyên

1. LIÊN HỆ KHẨN CẤP

Các số điện thoại khẩn cấp: Cứu thương 115 Phòng cháy chữa cháy 114 Cảnh sát cơ động 113

2. Y TẾ

Bạn có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc cho các bệnh thường như cảm, ho, sổ mũi. Bệnh nặng và các trường hợp khẩn cấp liên hệ bệnh viện gần nhất.

Xem Thêm Nội Dung

Hình ảnh du lịch Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm [ La Mát ] Cúc chi - mùa vàng theo năm tháng
Đã cập nhật vào ngày 21/05/2024