Đền Đa Hòa

60 reviews
Viết review

Địa chỉ: Thôn Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Là nơi thờ phụng của một trong tứ thánh bất từ của Việt Nam cùng những câu chuyện về tình yêu đẹp đẽ của ngài dành cho những người vợ của mình, đền Đa Hòa nay trở thành một điểm tham quan đặc biệt trong hành trình khám phá vùng Bắc Bộ của bạn.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: xã Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên

  • Giờ mở cửa: Cả ngày

  • Giá vé: Miễn phí

Đền Đa Hòa hay còn gọi là đền Chử Đồng Tử là một đền thờ cổ nằm bên bờ sông Hồng. Đền được tiến sĩ Chu Mạnh Trinh đứng ra vận động tiền của và vật lực để tôn tạo trên di tích đền cũ nhưng cho đến nay vẫn cho có thông tin ghi lại được rằng ngôi đền cũ được xây dựng lúc nào, thờ ai, quy mô to nhỏ ra sao.

hình ảnh

Đền nhìn thẳng ra bãi Tự Nhiên, nơi được cho là nơi diễn ra cuộc gặp gỡ kì duyên của Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung. Cách không xa là đền Ngự Dội nơi có dấu tích công chúa từng dừng thuyền nghỉ ngơi. Trong đền có ba pho tượng của Chử Đồng Tử, Tiên Dung công chúa và nàng Tây Sa xinh đẹp đặt ở Hậu Cung. Ngoài các pho tượng, trông đền còn có một số bảo vật quý báu khác như đôi lọ Bách Thọ, các bức hoành phi...được người đời giữ gìn và bảo vệ.
Có tên gọi như vậy vì đền nằm trên địa phận làng Đa Hòa. Gọi đền Chính, là cách nói ngắn gọn rút từ mấy chữ Đa Hòa Chính Từ như trong sắc phong, viết trên hoành phi, trên long vị cũng như trong văn tế "Đa Hòa Chính từ thượng đẳng tối linh thánh hoàng tam vị ". Cũng có người gọi thẳng đây là đền thờ Chử Đồng Tử. Trên một bức hoành treo ở giữa gian đại tế đền hiện nay có 4 chữ "Nhất Dạ Trạch từ " (Đền thờ thần Đầm - Một - Đêm).
hình ảnh
Đền thường tổ chức các ngày hội Tổng theo thông lệ ba năm một lần trong các ngày từ 10-12 tháng 2 Âm lịch, thu hút đông khách thập phương đến tham gia.

Và có lẽ, thu hút sự chú ý của du khách ở ngôi đền cổ kính ven bờ sông Hồng bốn mùa đỏ phù sa còn là hình ảnh hàng cây gạo trăm tuổi và những cây cổ thụ sừng sững, soi bóng bên sông hay rợp tán trong đền.

hình ảnh

Tương truyền, hàng cây gạo ước chừng đã trên 100 tuổi, chúng bắt đầu bén rễ ở đây để làm đẹp cho đền từ khi người con tài hoa đất Nhãn vận động nhân dân công đức, xây dựng và tự tay vẽ kiểu ngôi đền. Chu Mạnh Trinh cũng chính là người vẽ kiểu trùng tu chùa Thiên Trù ở khu danh thắng Hương Tích (Hà Nội). Du khách về thưởng ngoạn cũng được dâng hương tưởng nhớ vị kiến trúc sư tài ba của đền Đa Hòa tại điện thờ Chu Mạnh Trinh bên trong đền. Điện thờ có di ảnh của ông cùng cây đàn thập lục gắn với tên tuổi vị tiến sĩ tài danh nức tiếng. Ông được ghi công và tôn thờ như một vị thần hộ đền.

Cách đi: từ Hà Nội theo sông Hồng khoảng 20 km hay qua cầu Chương Dương rẽ phải đi theo đường đê.
Địa chỉ: Thôn Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

Đã cập nhật vào ngày 21/02/2022
4.47
dựa trên 60 đánh giá
5
55%
33
4
11.67%
7
3
5%
3
2
3.33%
2
1
1.67%
1
Hình ảnh
avatar
avatar
Tiến Dũng 2019-08-09 17:07:47

cũng được
đền đa hòa thờ chữ đồng tử là một ngôi đền cổ kính, có kiến trúc khá đẹp, chụp ảnh cũng khá đẹp, ngoài ra cũng không còn gì đặc sắc

Trả lời