Quần thể di tích Phố Hiến

304 reviews
Viết review

Địa chỉ: Thôn Đằng Châu (phường Lam Sơn) tới thôn Nễ Châu (phường Hồng Châu), thành phố Hưng Yên.

"Nhất Kinh Kì, nhì Phố Hiến" dẫu cho thời gian có trôi qua và phố Hiến ngày nay không còn giữ được vị thế như trước kia trong lịch sử nhưng những công trình kiến trúc hay khu di tích vẫn còn được bảo tồn ngày nay vẫn là điểm tham quan thu hút với du khách thập phương.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Phố Hiến, Hồng Nam, Hưng Yên

  • Giờ mở cửa: mỗi ngày

  • Giá vé: Miễn phí

hình ảnh
Phố Hiến xưa là "tiểu Tràng An", thương cảng tấp nập của khu vực phía bắc, phồn hoa đô hội. Bạn sẽ bắt gặp những nét tương đồng trong kiến trúc với những nền văn hóa khác như Trung, Nhật hay Âu châu ở những họa tiết trang trí.
Trải qua thời kì suy thịnh, quần thể di tích Phố Hiến ngày nay còn gìn giữ được hơn 100 di tích lịch sử- văn hóa có giá trị, nhiều di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia như đền Mây ở Xích Đằng (thờ tướng quân Phạm Phòng Át), đền Trần (thờ Trần Hưng Đạo), đền Ủng (thờ Phạm Ngũ Lão), Văn Miếu Xích Đằng, Đông Đô Quảng Hội…Các chùa lớn ở Phố Hiến có chùa Chuông, chùa Hiến (Thiên Ứng tự), chùa Nễ Châu. Ngoài ra còn có nhiều đình, văn miếu. Cùng với việc người Hoa từng sinh sống ở Phố Hiến nên những đền thờ mang âm hưởng tôn giáo như đền Mẫu (thờ Dương Qu‎ý Phi), đền Thiên Hậu (thờ Lâm Tức Mặc), Võ Miếu (thờ ba anh em Lưu Bị, Quan Vân Trường và Trương Phi)…
hình ảnh
Nếu có dịp đến với Hưng Yên, bạn sẽ được thỏa lòng trải nghiệm tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến, để được cảm nhận những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật phong phú, độc đáo, ghi dấu một thời của "Tiểu Tràng An". Hơn nữa, vẻ đẹp của các công trình trong quần thể di tích Phố Hiến còn là sự kết tinh và giao thoa giữa phong cách kiến trúc thuần Việt, kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc theo kiểu phương Tây.
hình ảnh

Ngoài vị trí trung tâm trấn Sơn Nam, Phố Hiến chủ yếu mang diện mạo của một đô thị kinh tế. Kết cấu của nó bao gồm một bến cảng sông; một tập hợp chợ; khu phường phố; và hai thương điếm phương Tây (Hà Lan và Anh).

Mạch máu giao thương của Phố Hiến là sông Xích Đằng - đoạn sông Nhị Hà chảy sát Phố Hiến. Đây là nơi trung chuyển và là điểm tụ hội của những đoạn đường sông từ biển Đông vào tới kinh thànhThăng Long như tuyến Đàng Ngoài, nhiều tuyến sông khác. Bến cảng Phố Hiến là nơi các tàu thuyền ngoại quốc lưu đỗ để làm thủ tục kiểm soát và xin giấy phép đi tiếp tới Kinh đô. Cùng với bến cảng sông là một các khu chợ khá sầm uất như chợ Vạn ở bến Xích Đằng, chợ Hiến bên cạnh lị sở Sơn Nam, chợ Bảo Châu... Những chợ này đã vượt khỏi khuôn khổ những chợ địa phương để chở thành các chợ liên vùng. Thuyền bè từ Thăng Long - Kẻ Chợ và các trấn gần xa trong nước cũng như nước ngoài đã đến đây buôn bán, trao đổi hàng hoá.

hình ảnh

Khu phường phố là khu định cư của người Việt và các kiều dân ngoại quốc (chủ yếu là người Hoa) sản xuất và buôn bán với tính chất cố định ở Phố Hiến. Dựa theo các văn bia ở chùa Hiến (1709) và chùa Chuông (1711), Phố Hiến thời đó có khoảng 20 phường Qua các bi ký, có thể đọc được 13 phố và 32 tên cửa hiệu buôn bán như các Tân Thị, Tân Khai, Tiên Miếu, Hậu Trường…

hình ảnh

Dù ngày nay, Phố Hiến không còn phồn thịnh như thời kì từng có trong quá khứ nhưng những giá trị văn hóa lịch sử mà Phố Hiến còn lưu lại vẫn vô cùng cuốn hút với du khách đến đây.
Cách đi: từ trung tâm thành phố Hưng Yên theo đường Bãi Sậy, Phố Hiến.
  • Địa chỉ: Thôn Đằng Châu (phường Lam Sơn) tới thôn Nễ Châu (phường Hồng Châu), thành phố Hưng Yên

Đã cập nhật vào ngày 18/02/2022
4.52
dựa trên 304 đánh giá
5
57.57%
175
4
9.54%
29
3
5.59%
17
2
1.64%
5
1
2.63%
8
Hình ảnh
avatar
avatar
Tiến Dũng 2019-08-09 17:04:22

Đẹp!!!
nơi đây còn lại khá nhiều các di tích các nhà cổ và các đền thờ cũng như chùa cổ, kiến trúc tổng thể nơi đây khá cổ kính, đến đây chụp ảnh là khỏi chê luôn

Trả lời