Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

140 reviews Viết review

Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975, trong nhà tù Côn Đảo của chính quyền thuộc địa Pháp, và sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vietnam

  • Giờ mở cửa: Suốt tuần: 24/24

  • Giá vé: Miễn phí

1. GIỚI THIỆU VỀ NGHĨA TRANG HÀNG DƯƠNG

Nghĩa trang Hành Dương thuộc huyển Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tại đây là nơi chôn chát hàng chục nghì chiến sĩ cách mạng. Cũng chính tại đây là nơi yên tỉnh của Liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong, anh hùng Cao Văn Ngọc và nữ anh hùng Võ Thị Sáu… Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đã có 20.000 chiến sĩ hy sinh tại Côn Đảo, nhưng đến nay chỉ tìm được 1921 phần mộ, trong đó có 713 phần mộ được tìm có họ tên, quê quán. Lê Hồng Phong, anh hùng Cao Văn Ngọc và nữ anh hùng Võ Thị Sáu…
Côn Đảo là nơi ghi dấu bao đau thương của người dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khi đến du lịch Côn Đảo ai cũng muốn một lần đến viếng nghĩa trang Hàng Dương nơi chôn cất hàng nghìn chiến sỉ yêu nước đã ngã xuống trên mảnh đất này để có thể thắp một nén hương tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc kiên cường trước những chế độ nhà tù tàn bạo và khắc nghiệt của kẻ thù.
Một điều đặc biệt, có lẽ điều đặc biệt của nghĩa trang Hàng Dương là du khách chỉ đến viến mộ về đêm. Du khách đến viếng mộ thắp hương cho những phần mộ của các anh hùng đã nằm xuống trên mảnh đất Côn Đảo trong những năm kháng chiến khóc liệt. Du khách đến thăm nghĩa trang khoảng 12 giờ đêm ngày càng đông. Đèn chiếu sáng ở khắp mọi nơi và trước mỗi ngôi mộ có một ngọn đèn nhỏ như nến để làm cho nghĩa trang Hàng Dương trở nên lấp lánh. Âm nhạc nhẹ nhàng phát ra từ chiếc loa nhỏ nằm rải rác đâu như một bản giao hưởng ru ngủ ngàn đời của anh hùng, liệt sĩ, những người yêu nước tại đây.

2. NGHĨA TRANG HÀNG DƯƠNG Ở ĐÂU?

Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo có diện tích 190.000m2, chia làm 4 khu là A, B, C, D trong đó khu A, B, C là các nghĩa trang cũ, còn khu D là khu mộ mới được thiết lập. Khu A được xây dựng từ năm 1944, khu này hiện đã chật mộ và nhà tù đã mở rộng ra phía nam, tức là khu B hiện nay. Còn hài cốt lớp tù nhân kháng chiến chống Pháp được chôn kế tiếp từ đồi cát chạy dài xuống phía đông nam, nơi đây có hài cốt thiếu nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

3. QUY TRÌNH ĐI LỄ TẠI NGHĨA TRANG HÀNG DƯƠNG

Nếu bạn mua tour du lịch Côn đảo, đi lễ Cô Sáu du khách thường chọn dâng hương vào ban ngày. Tuy nhiên viếng cô Sáu tại nghãi trang Hàng Dương ban đêm lại mang nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Và ban đêm thường rất đông người, nên không có cảm giác lạnh, mà còn rất ấm.

Nhịp sống ở Côn Đảo về đêm dường nhất rất ngắn, và nhịp sống của cư dân trên hòn đảo rất khác so với địa danh trên đất liền. Tuy là nửa đêm, nhưng các cửa hàng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà dân ở thị trấn nhỏ này vẫn nhộn nhịp và lung linh trong ánh đèn, đoàn người xe cộ.

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi an nghỉ của rất nhiều nhà yêu nước khác như Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong, Nữ anh hùng Võ Thị Sáu …bạn nên chuẩn bị đồ đi lễ phù hợp cho từng khu và đồ đi lễ cho chiến sĩ cách mạng tùy tâm, tùy thuộc vào mỗi khách du lịch. Đồ lễ cho các chiến sỹ cách mạng thường chuẩn bị như: Khăn rằn, cờ tổ quốc, mã vàng tiền, quần áo bộ đội, quần áo bà ba, mũ tai bèo.

Riêng đồ đi lễ cho cô Sáu bạn cần chuẩn bị bao gồm: gương, lược, nón, bộ quần áo dài,… Bạn cũng có thể lựa chọn mua thêm thẻ nhang to cùng ít trái cây và chai nước suối.

Nếu đi lễ vào ban ngày, bạn dâng hương và lễ vật tịa biểu tượng tổ quốc ghi công tại trung tâm nghĩa trang Hàng Dương nơi đây tập trung hàng nghìn ngôi mộ của hàng nghìn chiến sĩ.

Sau khi hoàn thành làm lễ tập trung tại đài tưởng niệm, bạn tiếp tục đi vào thắp hương và lễ tại mộ liệ sĩ cách mạng Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh ở khu A. Sau đó du khách làm lễ tại mộ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, xin Cô Sáu được ra lễ Cô vào buổi tối. Chính điều này đã tạo nên sự đặc biệt của nghĩa trang Hàng Dương đối với cả người dân và du khách khi tới đây.

3.2
dựa trên 140 đánh giá
5
40%
56
4
7.86%
11
3
2.14%
3
2
0%
0
1
0.71%
1

Hình ảnh

Khải Minh 2019-06-24 14:09:25

điểm đdu lịch tâm linh
Nghĩa trang Hàng Dương là du khách chỉ đến viến mộ về đêm. Du khách đến viếng mộ thắp hương cho những phần mộ của các anh hùng đã nằm xuống trên mảnh đất Côn Đảo trong những năm kháng chiến khóc liệt. Du khách đến thăm nghĩa trang khoảng 12 giờ đêm ngày càng đông

Trả lời