Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu

0 reviews
Viết review

Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu là một công trình kiến trúc nổi tiếng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Được xây dựng tại vị trí trung tâm với lối kiến trúc độc đáo như một con tàu màu trắng lớn vươn ra biển khơi đại diện cho sức mạnh, ý chí vươn lên phát triển của người người dân của thành phố biển và thế mạnh của kinh tế biển của tỉnh.

Thông tin cần biết
 • Giá vé: 20.000 - 40.000 đồng/người

 • Địa chỉ: Số 4 Trần Phú, TP.Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Giới thiệu Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu

Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu vững thế uy nghi và hết sức mạnh mẽ, nổi bật và thu hút hết mọi du khách khi có dịp đi ngang qua con đường Trần Phú - con đường ven biển nổi tiếng Vũng Tàu.

Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu được xây dựng trong một khuôn viên lớn với tổng diện tích lên đến 18.043 m2, tòa nhà bao gồm 4 tầng chính và 3 tầng tháp. Được khánh thành trưng bày vào năm 2020, Bảo tàng vô cùng thu hút với sức đầu tư và quy mô khủng khi cho lưu giữ hơn hàng ngàn tư liệu hình ảnh và hiện vật, tập trung phản ánh và khái quát về lịch sử, thiên nhiên, con người tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong suốt thời gian từ thời Tiền - Sơ đến ngày nay.

Đến nay, Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu đã được xếp hạng lên đến 49 di tích Lịch sử Văn hóa trong đó 01 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 28 di tích cấp quốc gia, 20 di tích cấp tỉnh. Bảo tàng cho triển lãm, trưng bày thường xuyên các chuyên đề tiêu biểu như Cổ vật Hòn Cau tại Bạch Dinh, Khu căn cứ Minh Đạm, Khu căn cứ Núi Dinh, Nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu,... Thu hút rất nhiều người dân địa phương cũng như du khách khắp nơi trong cả nước đến để tham qua, tìm hiểu, khám phá về những nét truyền thống, ý nghĩa, tinh thần, văn hóa của tỉnh thành phố biển nổi tiếng.

Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu có gì hay? có gì đẹp?

Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu là một công trình kiến trúc vô cùng hiện đại và có nét đẹp cuốn hút tiêu biểu bởi nơi đây được xây dựng dưới bản thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Đỗ Anh Dũng. Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu như một con tàu khổng lồ sừng sững với sự oai phong, mạnh mẽ như tinh thần của người dân xứ biển, đậm chất nét văn hóa và kinh tế biển vững mạnh của vùng đất nơi đây. Khuôn viên rộng lớn, vô cùng thoáng đãng, đến với bảo tàng du khách sẽ có dịp hít thở trong bầu không khí trong lành của thiên nhiên, cây xanh và biển cả nơi đây.

Với nhiều tầng, nhiều phòng và các khu trưng bày khác nhau Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu đẹp trong từng chi tiết, nét đẹp ấy thể hiện qua từng mô hình, hiện vật, khu trưng bày, các cổ vật, di chỉ khảo cổ hay các bản đồ thể hiện những câu chuyện tiến trình lịch sử, phát triển đến thời kỳ hiện đại của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc biệt, khác biệt với các bảo tàng truyền thống, Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu vô cùng hiện đại với ánh sáng sắc xanh đại diện cho biển cả vô cùng cuốn hút, tạo nên một không gian bảo tàng mang nét đẹp hiện đại, kì bí rất thích hợp với những ai yêu thích chụp ảnh và muốn chụp những bức ảnh đẹp cực chất khi đến bảo tàng tham quan.

Bên trong Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu có gì?

Tầng 1: Đến với tầng 1, du khách sẽ có cơ hội tham quan và tìm hiểu về lịch sử hình thành về Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi có cộng đồng con người sinh sống và phát triển từ thời kỳ Tiền - Sơ cho đến nay. Đến với nơi đây du khách sẽ hiểu hơn và thấy được những phát kiến vĩ đại của con người nơi đây, nét sinh hoạt cộng đồng tiêu biểu. Đặc biệt, đôi khi du khách sẽ cảm thấy vô cùng kinh ngạc vì có rất nhiều di chỉ khảo cổ học xa xưa đã được con người khai quật và cho trưng bày ở nơi đây.

Với phòng trưng bày: Bà Rịa - Vũng Tàu - Đất nước và Con người, nơi trưng bày 3 nội dung chính: Cảnh quan thiên nhiên; Tài nguyên khoáng sản ; Các cộng đồng tiêu biểu. Trong đó có 30 hình ảnh, 318 hiện vật và các tổ hợp trưng bày giới thiệu những đặc trưng về:

Hệ sinh thái biển: Tổ hợp Khu bảo tồn thiên nhiên Côn Đảo có trưng bày các Hộp hình rạn san hô Côn Đảo, Hộp hình rừng ngập mặn Côn Đảo, hiện vật Dugong,...; Tổ hợp Rừng Bình Châu – Phước Bửu mô phỏng bắt mắt khu rừng đặc dụng ven biển có vai trò phòng hộ, bảo vệ môi trường biển,... đặc biệt chính nơi đây được tổ chức du lịch thế giới công nhận là 1 trong 65 khu du lịch sinh thái bền vững của 47 quốc gia trên thế giới.

Tài nguyên địa chất khoáng sản: cho trưng bày thể hiện 48 mỏ, điểm khoáng sản, các mẫu đá và gần 100 mẫu khoáng sản quý như các loại đá, đất sét, cát…

Đời sống sinh hoạt, văn hóa của cộng đồng người Kinh, người Chơ Ro ở Bà Rịa – Vũng Tàu đa dạng về nhà ở, ẩm thực, trang phục, hôn nhân, nhạc cụ, tín ngưỡng,... vô cùng bắt mắt và sống động, mô phỏng chi tiết về nét văn hóa cộng đồng dân tộc của đồng bào người dân sinh sống nơi đây.

Với phòng trưng bày: Bà Rịa – Vũng Tàu thời Tiền sơ sử” trưng bày 32 hình ảnh, 243 hiện vật thuộc 9 di chỉ khảo cổ học đã khai quật tại Bà Rịa -Vũng Tàu, có niên đại cách ngày nay từ hơn 3.000 – 2.400 năm; Điều đó chứng minh cách đây hàng nghìn năm, vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu đã có con người sinh sống. Đây là một không gian rất thích hợp với những ai yêu thích lịch sử và đặc biệt là khảo cổ học, không gian trưng bày vô cùng hoành tráng, chi tiết và quy mô đưa du khách tham quan như trở về thời kỳ tiền sử khám phá con người.

Nơi đây cho trưng bày các di chỉ khảo cổ học tiêu biểu như: Di chỉ khảo cổ học Bưng Bạc, Di chỉ khảo cổ học Bưng Thơm, Di chỉ khảo cổ học gò Cây Me, Di chỉ khảo cổ học Gò Cá Sỏi,..

Với phòng trưng bày Phần “Bà Rịa – Vũng Tàu thời khẩn hoang mở đất, thế kỷ XVII” trưng bày 3 nội dung chính : Dấu tích lịch sử thời mở đất ; Đời sống kinh tế – Tổ hợp các ngành nghề; Đời sống văn hóa cộng đồng. Thông qua 30 hình ảnh, 260 hiện vật sẽ giúp người xem hình dung rõ hơn về lịch sử của vùng đất này từ thời tiền sử, tiếp nối tiến trình khai hoang lập ấp của cư dân Bà Rịa – Vũng Tàu và đến hôm nay.

Tầng 2: Đến nơi đây du khách tham quan sẽ như du hành vào khoảng thời gian đất nước diễn ra chiến tranh thời kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Vô vàn các hiện vật chiến tranh được lưu giữ và cho trưng bày ở đây, giúp du khách tham quan có thể hình dung được bản chất tàn ác, khốc liệt của chiến tranh và sự hy sinh anh dũng của ông cha ta thời trước. Vô vàn các hiện vật trưng bày như: khẩu súng thần công Phước Thắng Sơn Cơ và Minh Đạm Sơn Cơ, Nhà tù Côn Đảo, Mô hình Hầm xay lúa, mô hình chuồng cọp, xe thồ,...

Phần “Bà Rịa – Vũng Tàu kháng chiến chống pháp 1859-1954” trưng bày 200 hình ảnh, 123 tài liệu và hiện vật, với 2 nội dung chính: Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 1859-1930; Đấu tranh chống thực dân Pháp dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN, 1930-1954.

Phần “Bà Rịa – Vũng Tàu kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975)” trưng bày 10 nội dung với 190 hình ảnh, 227 tài liệu hiện vật và các tổ hợp trưng bày như Hiệp định Giơ – ne – Vơ, 20/7/1954, Ngôi trường cách mạng Văn Lương, Bến Lộc An và đoàn tàu không số, Địa đạo Long Phước, Địa đạo Hắc Dịch,...

Tầng 3: Đây là nơi có phòng trưng bày được nhiều du khách muốn đến để có thể chiêm ngưỡng, nhìn thấy những phát kiến, xây dựng phát triển một thành phố biển Bà Rịa - Vũng Tàu vững mạnh đi đầu với kinh tế biển. Với hai phần là “Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng bảo vệ Tổ quốc từ năm 1975 đến nay” với các mô hình như Nhà giàn DK1, Dầu khí, Cảng biển, Tổ hợp du lịch biển,...Hơn hết, tiêu biểu với Phần “Sưu tập cổ vật trục vớt từ vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu” trưng bày 710 cổ vật chọn lọc trong hàng ngàn cổ vật được trục vớt từ vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến đây chắc hẳn du khách sẽ vô cùng choáng ngợp với sự quy mô với các hiện vật được trưng bày vô cùng khủng về số lượng và rất chân thật.

Ngoài ra, tại Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho trưng bày rất nhiều chuyên đề thú vị khác như Văn hóa Sa Huỳnh tại Bà Rịa -Vũng Tàu và Bình Thuận, Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên – Xưa và Nay, Chủ quyền biển đảo Việt Nam, Tinh hoa gốm Việt,... thu hút rất nhiều du khách đến đây tham quan, tìm hiểu và học tập.

Chơi gì ở Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu?

Học tập, tìm hiểu và khám phá kiến thức tại Bảo tàng luôn là một trong những hoạt động chủ yếu của các du khách tham quan khi đến bảo tàng. Đến mọi ngóc ngách ở các phòng trưng bày du khách sẽ thấy rất nhiều du khách đang chăm chú đọc hay ngắm nghía các hiện vật, di chỉ khảo cổ học… Đặc biệt, Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu thường xuyên đón các “đoàn khách nhí” đến đây để học tập, khám phá về miền đất Bà Rịa - Vũng Tàu, tìm hiểu về các câu chuyện lịch sử hào hùng nơi vùng đất đỏ, ngắm nhìn và có sự hiểu biết, nhận thức hơn về tiềm năng và sự phát triển không ngừng của mảnh đất nơi đây.

Check-in chụp ảnh tại bảo tàng tưởng không hợp nhưng lại hợp không tưởng, ngày nay check-in và chụp ảnh khi tham quan tại bảo tàng lại trở thành một trào lưu trong giới mộ điệu và đối với các tín đồ du lịch. Lợi thế với không gian, kiến trúc vô cùng hiện đại, ánh sáng thích hợp, sắc xanh kì bí sẽ giúp du khách có một background chụp ảnh có 1-0-2 khi đến du lịch Vũng Tàu. Tạo dáng bên cạnh các hiện vật hay tư thế dáng chụp đang xem hiện vật sẽ giúp du khách có những bức ảnh kỷ niệm thú vị và ý nghĩa. Nếu đi cùng với các bạn nhỏ thì ngần ngại gì không chụp ngay một bức ảnh gia đình tại bảo tàng để kỷ niệm cho chuyến đi ý nghĩa tại Vũng Tàu.

Đối tượng khách tham quan đến Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu không hề kén chọn, bất kỳ ai đến đây đều cũng được chào đón. Đặc biệt, đến tham quan bảo tàng là việc rất nên được khuyến khích đối với các bạn học sinh, sinh viên, để trong thế hệ trẻ của đất nước được tìm hiểu, hiểu biết hơn về đất nước, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, cao cả hơn chính là ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam bất diệt cần được truyền đến thật nhiều với giới trẻ biết đến và thấm nhuần.

Các điểm tham quan gần Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu

 • Hồ Mây Park: 250 m
 • Bảo tàng Vũ Khí Cổ: 950 m
 • Chợ Xóm Lưới: 1,4 km
 • Bãi Trước: 1,6 km
 • Thiền viện Chơn Không: 2,9 km
 • Niết Bàn Tịnh Xá: 3 km
 • Bãi Sau: 3,1 km
 • Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu: 3,2 km
 • Hải Đăng Vũng Tàu: 3,7 km
 • Tượng Chúa Kito Dang Tay: 4,4 km
 • Miếu Hòn Bà: 4,4 km

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau đây là một vài lưu ý, kinh nghiệm khi đến tham quan bảo tàng, du khách hãy cùng theo dõi để có thể trở thành một du khách văn minh và có thêm kinh nghiệm du lịch để chuyến tham quan thêm trọn vẹn và ý nghĩa:

 • Khuyến khích du khách nên chuẩn bị và diện những bộ trang phục lịch sự, thoải mái khi đến với bảo tàng, hạn chế các bộ trang phục quá hở, nên tôn trọng người đến tham quan và đặc tính không gian điểm đến bảo tàng.
 • Nếu được du khách hãy chuẩn bị thêm giấy và bút để có thể ghi chép nhanh những điều thú vị, những kiến thức, chi tiết hay câu chuyện thú vị được trưng bày, kể chuyện tại Bảo tàng để không bị quên mất.
 • Du khách có thể thỏa thích chụp ảnh check-in tại Bảo tàng vì không gian ở đây vô cùng hiện đại và nổi bật, khác xa với những bảo tàng truyền thống thì bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu vô cùng xinh đẹp, quy mô, hiện đại bậc nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Du khách nên giữ im lặng, tránh ồn ào, tôn trọng không gian riêng tư nơi bảo tàng vì nơi đây có rất nhiều du khách ghé thăm không chỉ trong nước mà còn có cả nước ngoài đến đây để tìm hiểu, khám phá bảo tàng.

Đã cập nhật vào ngày 20/07/2023
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar