Hội quán Phúc Kiến - Hội An

641 reviews
Viết review

Phước Kiến Hội quán hay còn gọi là Hội quán Phúc Kiến, là loại hình công trình di tích kiến trúc tôn giáo, tâm linh, tín ngưỡng lớn bậc I tại phố cổ Hội An được xây năm 1697. Hội quán thờ những vị thần linh luôn bảo vệ cộng đồng dân cư địa phương nơi đây. Không những thế, Hội quán còn là nơi để cho mọi người họp hội để giúp nhau trong kinh doanh mua bán. Các chức năng trên tuỳ thuộc thời gian lịch sử mà có sự khác biệt nhau. Tuy nhiên chức năng thờ tự, tín ngưỡng luôn là những cốt lõi căn bản giúp kết nối cộng đồng người Hoa tại Hội An. Du lịch Hội An, du khách thử một lần viếng thăm Hội quán Phúc Kiến để có thể có những kỉ niệm đáng nhớ trong chuyến hành trình của mình.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: 46 Trần Phú, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: Từ thứ 2 – Chủ Nhật: 7:30 a.m – 5: 30 p.m

  • Giá vé: Du khách mua vé khi vào phố cổ. 120.000 VNĐ cho khách nước ngoài và 80.000 VNĐ cho người dân bản xứ. Vé có giá trị trong 24 giờ.

Giới thiệu về Hội quán Phúc Kiến

Hội Quán Phúc Kiến là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều di tích lịch sử – văn hoá của người Hoa Phúc Kiến ở Hội An bao gồm những tranh bích hoạ, tư liệu lịch sử, bình sứ cổ hay tượng thần linh. Hội Quán Phúc Kiến chính là một địa điểm tham quan thú vị đối với những ai yêu mến lịch sử – văn hoá của Việt Nam. Đây là một trong những địa điểm tham quan để du khách có thể tìm hiểu sâu thêm những nét đẹp văn hoá của Việt Nam và trân trọng những giá trị văn hoá của dân tộc ta.

Truyền thuyết xưa về hội quán Phúc Kiến

Cắt nghĩa việc xây Hội quán Phúc Kiến có câu chuyện kể rằng, thuở xưa, lúc khu vực trên vẫn là cây cỏ um tùm và dãy phố phía bên kia là con sông lớn, một tượng Phật đột nhiên dạt trôi đến nơi đây. Trong lòng tượng Phật có đầy vàng nên người dân đã dùng lượng vàng này mua củi gỗ và đốn cây cối về xây chùa thờ cúng Phật và cho đến ngày nay chùa có tên gọi là Kim Sơn Tự. Trải qua biết bao nắng mưa, chùa hoang phế dần. Khi những thương nhân Phước Kiến đang kinh doanh buôn bán tại Hội An đã mua phần đất đai của chùa để xây dựng lại thành Hội quán. Trải qua trên 300 năm nay Hội quán đã vài lần được tu sửa.

Lịch sử hình thành Hội quán Phúc Kiến

Hội Quán Phúc Kiến được biết đến là một trong những trung tâm tôn giáo giáo lâu đời được xây dựng ở Hội An. Hội quán được xây dựng vào thế kỉ XVII (năm 1697) bởi nhóm người Hoa Phúc Kiến sinh sống tại Hội An. Hội Quán Phúc Kiến được sử dụng để thờ Thần Bổn Đại Thánh cùng các vị thần khác trong tín ngưỡng Phật giáo.

Từ lúc được xây dựng, Hội Quán Phúc Kiến đã thành một cơ sở văn hoá – tín ngưỡng và nghệ thuật phục vụ đời sống tinh thần bà con người Hoa ở Hội An. Nơi đây cũng được dùng làm một nơi thực hiện những cuộc họp hội, giao lưu văn hoá và buôn bán của người Hoa và người Việt.

Trong thời kỳ hưng thịnh, Hội Quán Phúc Kiến đã từng trải qua vô số đợt tu sửa – tôn tạo nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử – văn hoá của nó. Hiện nay, Hội Quán Phúc Kiến đang được gìn giữ và phát huy nhằm lưu truyền các di sản văn hoá – lịch sử quý báu đến thế hệ sau. Nơi đây cũng thành một trong các địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn ở Hội An, đón khá đông khách tham quan trong và ngoài nước ghé thăm và khám phá.

Năm 1990, Hội Quán Phúc Kiến được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

Tên gọi tiếng Anh của Hội quán Phúc Kiến

Hội quán Phúc Kiến theo tên gọi trong tiếng Anh là "Fukien Assembly Hall". Đây là một hội quán được thiết kế dựa trên lối kiến trúc Trung Hoa. Với kiến trúc cổ kính được tô điểm tone màu sắc đỏ trầm đẹp mắt cùng hoạ tiết tinh tế đã góp phần tô điểm thêm cho khu phố Hội.

Thông tin cần biết về Hội quán Phúc Kiến

Thời gian mở cửa: 7h đến 17h

Giá vé vào cửa của hội quán sẽ gộp cùng với vé vào khu phố cổ. Điều này được hiểu là du khách tham quan Hội quán chỉ cần mua vé vào thăm khu phố cổ là 80.000 VNĐ/vé (người Việt) và 150.000 VNĐ/vé (khách du lịch quốc tế).

Hội quán Phúc Kiến có gì hay? Có gì hấp dẫn?

Trong tất cả những kiến trúc cổ xưa tại Hội An thì Hội quán Phúc Kiến là một công trình được nhắc tên nhiều nhất. Nhờ kiểu thiết kế đặc sắc theo kiểu Trung Hoa kết hợp với các giá trị truyền thống văn hoá và lịch sử. Hội quán Phúc Kiến Hội An đã trở thành địa điểm tham quan thu hút khách trong và ngoài nước tới tham quan.

Độc đáo phong cách thờ cúng trong Hội quán Phúc Kiến

Chánh điện

Hội quán Phước Kiến cũng tương truyền vô cùng thiêng. Chính điện thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu được truyền tụng là nữ thần hiện thân của Quan Thế âm Bồ Tát, có công đức giúp đỡ thương gia vượt qua bão tố và buôn bán trên biển thuận lợi. Hay nói đúng hơn nữa thì Thiên Hậu Thánh Mẫu là nữ thần Nam Hải phù hộ sự buôn bán trên biển cả của người Hoa Phước Kiến cũng giống với Phật Quán Thế Âm Bồ Tát của người Việt. Thiên Hậu Thánh Mẫu thường xuyên ra tay cứu đời ích đạo, đặc biệt là cứu giúp các thuyền bè bị tai nạn trên biển. Các triều đại sau này trao sắc phong cho nhân dân thờ phụng nhằm vinh danh Bà.

Hậu điện

Hậu điện thờ Lục Tánh Vương Gia - là 6 viên danh tướng của nhà Minh bao gồm: Khâm Vương, Trương Vương, Thuấn Vương, Chu Vương, Hoàng Vương cùng Thập Tam Vương. Do vương triều Minh đang bước vào thời kỳ suy tàn vào khoảng cuối thế kỷ XVI, và sang thế kỷ XVII thì Mãn Thanh xâm chiếm Trung Nguyên, nhưng do nhà Minh không chịu đầu hàng nên 6 ông đã nổi lên khởi nghĩa thực hiện cuộc phản Thanh phục Minh nhưng không thành vì yếu thế cho nên đã phải hi sinh. Tấm gương nghĩa anh hùng ấy đã được người Hoa Phúc Kiến dựng đền thờ và phong thần.

Ở Hội An, hình tượng của 6 ông thần thờ tại gian sau Hội quán. Bên tay phải thờ 3 bà Chúa Sanh Thai là Vân Tiêu, Huỳnh Tiêu và Bích Tiêu, tương truyền vì dính vào tội sát sinh trên thiên đình cho nên bị Ngọc Hoàng ban lệnh ba bà phải trông coi sự sinh nở cho trần gian. Các tầng dưới là 12 bà mụ có áo quần đủ màu cùng với các kiểu bế trẻ con khác nhau. Theo quan niệm của những người lớn tuổi thì đấy là 12 vị thần cai quản 12 tháng trong năm và cai quản, dạy dỗ trẻ con đầy đủ 12 tháng thì thôi nôi. Gian tay mặt thờ thần Tài và tả hữu có thờ thêm hai vị Văn, Võ.

Kiến trúc của Hội quán Phúc Kiến

Cổng Tam Quan

Cổng ra vô hay thường được gọi là cổng Tam Quan in đậm nét dấu vết của thời gian. Cổng được tu bổ sửa chữa đợt cuối cùng năm 1975. Toàn bộ cổng ốp gạch sành sứ và toàn bộ tường mái được ốp ngói. Tô điểm bởi hình ảnh con rồng uốn lượn uy nghi.

Đây là lối đi vào bên trong Hội quán. Phía trên có đề tên Kim Sơn Tự vì thuở xưa thường kêu nơi này là Kim Sơn Tự. Hai bên là hai ông bà Nhật - Nguyệt, đại diện giữa trời – đất, âm - dương. Từ cửa Tam Quan có 3 lối đi vào bên trong Hội quán mang 3 ý nghĩa là Thiên – Địa và Nhân, nam tả nữ hữu (nam đi bên trái, nữ đi bên phải). Những ngày bình thường sẽ có hai cánh cửa hai bên, cánh cửa Nhân chính giữa thì được mở cửa cho các ngày lễ tết quan trọng.

Cá chép vượt vũ môn

Đây là điều đầu tiên bạn sẽ bắt gặp ngay mỗi khi đi qua Tam Quan. Một hòn non bộ với hình ảnh cá chép hoá long hay cá chép vượt vũ long môn. Đây là một sự tích nổi tiếng tại Trung Hoa. Nó có nghĩa đem về dòng nước dào dạt tới người dân. Điều quan trọng là con cá chép còn được trang trí với nhiều màu sắc độc lạ hoàn toàn không thua kém cá chép ở cầu Tình Yêu (Đà Nẵng).

Chánh điện - Hậu điện

Cấu trúc kèo tiền điện có kiểu chồng rường giả thủ, được chạm khắc tinh xảo và nghệ thuật. Nổi bật là những tấm màn che được trang trí chạm khắc theo hình thú, rồng, phượng và hoa lá xếp chồng ẩn hiện. Ở hai gian cũng có các tấm hoành phi to được sơn hoặc chạm rồng và phượng để tạo lên nét sang trọng và quý phái. Ở các đầu dư hay những bức cốn là các tác phẩm chạm khắc tinh xảo và đẹp mắt. Ở các bờ của chính điện và hậu điện là cả 1 nghệ thuật gò đắp của những thợ gỗ ở làng Kim Bồng. Bờ nóc được đắp theo dạng hình sừng trâu hay hình thuyền cao vút lên hai bên.

Tứ linh

Theo truyền thuyết thì Long – Lân – Quy – Phụng còn gọi là Tứ Linh, nó tượng trưng cho quyền lực của bốn con thú của đất trời và cũng là tượng trưng cho đất, lửa, nước và gió. Khi đến với Hội Quán thì bạn sẽ bắt gặp đầy đủ tất cả 4 con thú này. Nếu Long là biểu tượng của quyền uy, Lân là biểu tượng những điều tốt lành thì Quy biểu tượng cho sức sống trường tồn vĩnh cửu và Phụng là biểu tượng thể hiện ở phần tầng trên.

Các vòng nhang treo trên mái

Đây là điểm đặc biệt trong Hội Quán vì đây là một trong những phong tục đã rất lâu đời. Du khách sau khi đến nơi để tham quan và đóng góp công đức sẽ được tiến hành ghi tên sau đấy đốt những vòng nhang to với ý nghĩa cầu chúc may mắn và phát tài. Mỗi vòng nhang như thế đốt trong vòng 30 ngày và sau đấy người quản lý Hội Quán sẽ dùng những mảnh dán trên những vòng hương để đem đốt. Thường là để cầu mong những điềm lành cho gia chủ, như thế nó mới thiêng.

Kinh nghiệm khi đến Hội quán Phúc Kiến

Hội Quán Phúc Kiến nói riêng, và những điểm tham quan khác tại Hội An nói chung cũng sẽ có những nội quy nhất định dành cho du khách tham quan. Du khách nên tuân thủ theo những quy định cơ bản sau khi đến Hội quán Phúc Kiến.

  • Chuẩn bị quần áo không phản cảm, du khách nên chọn những trang phục thanh tao, trang nhã và lịch sự. Đó vừa chứng tỏ rằng bạn là một người du khách lịch sự, cũng là một cách tỏ thái độ trân trọng và tôn kính với các bậc thần linh nơi đây.
  • Để giữ gìn trật tự ở hội quán thì bạn cũng nên đi đứng nhỏ nhẹ, không trêu chọc, giỡn cợt hay là có một hành vi quậy phá nào.
  • Hội quán chủ yếu là chỗ du khách tham quan và đốt nhang cầu nguyện vì thế không nên đem thức ăn tới để gây tổn hại đến không khí tôn nghiêm.

Đã cập nhật vào ngày 14/07/2023
4.61
dựa trên 641 đánh giá
5
52.11%
334
4
8.11%
52
3
5.93%
38
2
0.62%
4
1
1.25%
8
Hình ảnh
avatar
avatar
Nguyễn Đình Tùng 2019-11-17 11:11:30

Hội quán
Hội quán nhìn từ ngoài vào mình thấy rất đẹp mà có cái vô ngắm có xíu phải mua vé nên hem có hài lòng cho lắm ^^

Trả lời