Chi tiết du lịch Thánh địa Mỹ Sơn...
Send
( đánh giá trực tiếp và Mytravelmap)
| Chào mừng bạn đến với Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh Địa Mỹ Sơn huyền bí một di sản nhân loại ở Quảng Nam, bạn sẽ tìm được nền văn hoa cổ xưa khi khám phá điểm đến này.

Klook.com
| Cho chuyến đi tuyệt vời hơn:
Hỏi đáp, rủ đi chung ... Xem thêm kinh nghiệm từ thành viên Xem thêm khoảnh khắc du lich Xem thêm lịch trình du lịch
ảnh
Tham khảo hành trình chi tiết
Giá khách sạn tại Thánh địa Mỹ Sơn
Booking.com

1. THÔNG TIN DU LỊCH THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

Khu du lịch thánh địa Mỹ Sơn là tổ hợp quần thể di tích đền đài Chăm Pa, thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây bao quanh là đồi núi trùng điệp, cách Trà Kiệu 20 km về phía Tây, cách thành phố Hội An 45 km về phía Tây, cách thành phố Đà Nẵng 68 km về phía Tây Nam, cách cố đô Huế 145 km về phía Nam.

thanh dia my son

Đây từng là nơi tổ chức cúng tế và cũng là khu vực lăng mộ các vua, quan, hoàng thân quốc thích của những vương triều Chăm Pa ngày xưa. Năm 1999, khu di tích Mỹ Sơn của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế Giới..

2. NHỮNG NÉT KIẾN TRÚC ĐẬM NÉT TẠI MỸ SƠN

Nơi đây là có hơn 70 ngôi đền tháp mang phong cách tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Chăm Pa. Phong cách kiến trúc ở đây chia làm 6 loại: phong cách cổ, Hòa Lai, Đồng Dương, Mỹ Sơn, PoNagar và phong cách của người Bình Định. Hầu hết các công trình tại Mỹ Sơn đều chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo.

Khu Thánh địa Mỹ Sơn gồm nhiều cụm tháp khác nhau, mỗi cụm tháp này đều có một tháp chính (được gọi là kalan) và nhiều tháp phụ nhỏ hơn bao bọc xung quanh. 

thanh dia my son

Các tháp có hình chóp, biểu tượng của đỉnh Meru, nơi cư ngụ của các vị thần Hindu. Cổng tháp quay về phía Đông để nhận ánh sáng măt trời. Tường bên ngoài thường trang trí hoa văn lá cuốn hình chữ S nối liền nhau. Các vật trang trí là tượng điêu khắc bằng sa thạch hình Makara (con thú thần thoại có vòi dài và nanh nhọn ), hình vũ nữ Apsara, hình sư tử, voi, chim thần Garuda, tượng người cầu nguyện. Tượng trang trí được xếp khít với nhau và đến ngày nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định được chất kết dính là gì. 
Nghệ thuật điêu khắc Chăm là thể hiện sức sống mãnh liệt của con người với nội tâm lúc bay bổng, lúc trầm tĩnh, lúc lại trăn trở day dứt. Mỗi giai đoạn lịch sử đều mang dấu ấn riêng với đường nét kiến trúc khác biệt. Thánh Địa Mỹ Sơn Quảng Nam không chỉ cho thấy kiệt tác ghi dấu của một nền kiến trúc Chăm Pa mà còn cả nền văn hóa khu vực Đông Nam Á.

thanh dia my son

3. TỔNG THỂ DI TÍCH MỸ SƠN

Tổng thể thánh địa bao gồm hai ngọn đồi, đối diện nhau theo hướng Đông – Tây và ngay tại ngã tư của một con suối, các nhánh suối đã trở thành ranh giới tự nhiên chia nơi đây thành bốn khu vực A, B, C, D. Trung tâm Thánh địa là tháp chính (Kalan) và nhiều tháp phụ nhỏ bao bọc xung quanh. Tháp chính có hai cửa hướng đông tây, mỗi cửa có 8 bậc cấp để đi lên và các vòm cuốn. Trên mỗi vòm có một hình tháp thu nhỏ, theo tài liệu để lại thì đây là ngôi tháp cao nhất trong các tháp ở Mỹ Sơn với chiều cao 24m, đáy tháp hình vuông, mỗi cạnh dài 10m. Trong tháp thờ một bộ Linga – Yoni lớn ( nay chỉ còn một bệ đá Yoni). Phần trên tháp có 3 tầng, các tầng nhỏ dần lại và trên cùng là đỉnh tháp bằng sa thạch. Ở mỗi tầng đều có cửa (giả), có hình người đứng dưới vòm. Hai cửa (giả) hai bên là hai vòm cuốn chồng lên nhau, trang trí hoa văn tinh xảo.

Qua sự tàn khốc của chiến tranh và thời gian, nơi một thời là khu đền chùa nguy nga tráng lệ giờ chỉ còn là tàn tích. Nhiều nhà khảo cổ học trước đây cũng từng cố bảo vệ khu vực này. Ví dụ như năm 1937, các nhà khoa học người Pháp cho trùng tu gần như toàn bộ các đền tháp tại đây. Nhưng sau trận oanh tạc năm 1969, khu vực tháp A gần như bị phá hủy toàn bộ - đây là khu tháp chính của di tích này, đền cao nhất có chiều cao đến 24m và có hẳn 6 tháp phụ xung quanh.

thanh dia my son

thanh dia my son

thanh dia my son

Tuy vậy, phần lớn lượng đền đài nhỏ thuộc khu vực B, C và D vẫn còn tồn tại mặc dù nhiều cổ vật, tượng lớn, bệ thờ bị quân Pháp lấy đi trong thời kì chiến tranh. Hiện tại họ đã gửi tặng lại một số lượng cổ vật lớn cho viện bảo tàng lịch sử Việt Nam và viện bảo tàng điêu khắc Chăm. Đừng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy cổ vật Chăm Pa tại bảo tàng Louvre nổi tiếng nhé!

4. GIÁ VÉ THAM QUAN THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

  • Nước ngoài: 150.000 VNĐ (bao gồm phí tham quan và dịch vụ).
  • Việt Nam: 100.000 VNĐ (bao gồm phí tham quan và dịch vụ).

5. DI CHUYỂN ĐẾN THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

Bạn có thể đi tới đây bằng phương tiện xe máy hoặc ô tô. Cách Mỹ Sơn khoảng 50 km từ Hội An, bạn xuất phát là đường Hùng Vương chạy thẳng theo Quốc lộ 1A sẽ đến. Thông thường với những bạn đam mê phượt, ưa thích phiêu lưu thì chỉ mất gần 2 giờ đồng hồ là đến nơi.

Giá thuê một chiếc xe gắn máy khoảng 150.000 – 200.000 đồng/ngày. Lưu ý nên đổ đầy bình xăng và nhớ theo dõi dự báo thời tiết trước khi đi nhé!

 

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

Hình ảnh
Đang cập nhật khách sạn gần Thánh địa Mỹ Sơn
Địa điểm gần đó
Đang tìm kiếm địa điểm gần Thánh địa Mỹ Sơn

Bạn muốn bài viết của mình xuất hiện ở đây ?

Chia sẻ trải nghiệm, review ... du lịch của bạn với cộng đồng Gody.vn để tích điểm Go-Coin và nhận nhiều phần quà hấp dẫn đổi quà
Bình luận Viết đánh giá

Bạn muốn bài viết của mình xuất hiện ở đây ?

Chia sẻ trải nghiệm, review ... du lịch của bạn với cộng đồng Gody.vn để tích điểm Go-Coin và nhận nhiều phần quà hấp dẫn đổi quà
Giá khách sạn tại Thánh địa Mỹ Sơn
Booking.com
Location Loading...
Vé tham quan
Vé tham quan (By viator)