Đền Sin Sze Si Ya (Sin Sze Si Ya Temple)

0 reviews
Viết review
Đền Sin Sze Si Ya là một ngôi đền của Trung Quốc tọa lạc tại số 14A Lebuh Pudu, gần chợ trung tâm của thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Nó được xây dựng bởi Yap Ah Loy dành cho hai vị thần giúp hướng dẫn anh ta trong cuộc Nội chiến Selangor. Ngôi đền là ngôi đền đạo giáo lâu đời nhất trong thành phố
Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: 113A Jalan Tun HS Lee, 14A Leboh Pudu, Kuala Lumpur

Được xây dựng vào năm 1864, Đền Sin Sze Si Ya là ngôi đền Đạo giáo lâu đời nhất ở KL, cũng là một trung tâm văn hóa cho cộng đồng người Hoa cư trú tại đây. Bạn sẽ thường thấy các sinh viên ở đây cầu nguyện cho Wenchang Dijun, vị thần của giáo dục.
Bạn có thể tìm kiếm phước lành trong phòng cầu nguyện chính và thắp nến và nhang trong sân đền.
bảng thông tin ở lối vào phía trước cho biết khu đền thờ được thành lập vào năm 1864 bởi Kapitan Yap Ah Loy, dành riêng cho các vị thần bảo trợ của Sin Sze Ya và Si Sze Ya. Các vị thần đã hướng dẫn Yap đánh bại kẻ thù và bảo vệ thị trấn Kuala Lumpur trong cuộc nội chiến từ năm 1870, năm1873, với hai vị thần bảo trợ thực sự dựa trên hai người thật của Sheng Meng Li (Kapitan of Sungai Ujong) và Chung Lai (trung úy trung thành của Yap). Các cấu trúc ngôi đền cuối cùng đã được xây dựng vào năm 1883.
Nằm cách Phố Petaling chỉ ba phút đi bộ, ngôi đền cũng có chức năng là một trung tâm văn hóa cho thành phố Cộng đồng Trung Quốc và thường có rất nhiều tín đồ trong những dịp quan trọng như Tết Nguyên Đán. Đền Sin Sze Ya dành riêng cho các vị thần bảo trợ Sin Sze Ya và Si Sze Ya, những người đóng vai trò quan trọng trong sự thăng thiên của Yap Ah Loy đối với tình trạng Kapitan trong thế kỷ 19.
Một nơi thờ cúng yên tĩnh ở giữa khu phố Tàu nhộn nhịp, ngôi đền bao gồm một phòng cầu nguyện chính và hai sảnh phụ nhỏ hơn trong khi ngôi đền tổ chức các gian hàng ngoài trời với những tấm chạm khắc phức tạp, nơi các tín đồ có thể thắp nhang và nhang. Lối vào ngôi đền có hai chiếc ghế mui trần hơn 100 năm tuổi, cũng như một tấm bia tưởng niệm để vinh danh Chan Sow Lin, Yap Ah Shak, Yap Ah Loy và Yap Kwan Seng.
Trước các kỳ thi quan trọng, nhiều sinh viên Trung Quốc địa phương đổ về Đền Sin Sze Ya để cầu may mắn từ Wenchang Dijun, vị Thần Giáo dục trong thần thoại Trung Quốc. Các thực hành Đạo giáo độc đáo khác bao gồm bò dưới bàn ngay trước các bức tượng của Sin Sze Ye và Sze Ye để giúp giảm bớt gánh nặng phàm trần cũng như đi vòng quanh bàn thờ chính Đền thờ ba lần để mang lại may mắn.


Đã cập nhật vào ngày 26/12/2019
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
avatar