Tháp Poshanư - Phan Thiết

680 reviews Viết review

Vốn là một trong nhóm các tàng tích hiếm có còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa. Tháp Poshanư mang trong mình phong cách kiến trúc Hòa Lai – nghệ thuật kiến trúc cổ của Chămpa. Không hoành tráng như Ponagar hay thánh địa Mỹ Sơn, đền tháp Poshanư chỉ ở quy mô vừa và nhỏ, nhưng chắt lọc được những tinh hoa kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí, đây cũng là nét đặc trưng của phong cách Hòa Lai.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Đồi Bà Nài, Phú Hài, Tp. Phan Thiết.

  • Giờ mở cửa: 08:00 AM

  • Giá vé: 10.000 - 15.000 VNĐ

Vốn là một trong nhóm các tàng tích hiếm có còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa. Tháp Poshanư mang trong mình phong cách kiến trúc Hòa Lai – nghệ thuật kiến trúc cổ của Chămpa.

Không hoành tráng như Ponagar hay thánh địa Mỹ Sơn, đền tháp Poshanư chỉ ở quy mô vừa và nhỏ, nhưng chắt lọc được những tinh hoa kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí, đây cũng là nét đặc trưng của phong cách Hòa Lai.

thap-cham-poshanu-phan-thiet

Gắn liền với tháp là truyền thuyết về tình yêu đầy ly kỳ của công chúa Pôshanư và lãnh chúa Po Sahaniempar. Chuyện kể rằng nàng Pôshanư vượt qua bao rào cản truyền thống Chăm thời bấy giờ, đem lòng yêu thương chàng lãnh chúa Po Sahaniempar một người theo đạo Hồi giáo ở vùng Ma Lâm. Ngang trái thay, Thái tử Podam - em ruột của nàng từ lâu đã không muốn chị mình lấy một người chồng ngoại đạo. Nhân một chuyến hành hương về Ấn Độ của chàng lãnh chúa, Podam đã bày mưu chia rẻ hai người.

thap-poshanu-phan-thiet

thap-poshanu-phan-thiet

Chàng Po Sahaniempar sau thời gian hành hương trở về không thấy vợ ra đón theo lời hẹn ước, cho rằng bà đã phản bội nên từ bỏ ra đi về phía nam, mang theo trong lòng một mối hận. Khi Pôshanư tìm đến để nói lời thanh minh, thì ông đã trao gởi trái tim tình yêu cho nàng Chargo người dân tộc Raglây ở vùng Núi Ông – Tánh Linh. Những năm tháng cuối đời bà Pôshanư đã sống một mình thanh thản tại Bianneh. Người Chăm đời sau tạc tượng Bà và thờ Bà trong tháp.

thap-poshanu-phan-thiet

thap-poshanu-phan-thiet

Đây cũng là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch Phan Thiết. Bạn sẽ có dịp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá mà những nghệ nhân và những người thợ xây dựng Champa đã mang theo vào cõi vĩnh hằng.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

4
dựa trên 680 đánh giá
5
57.21%
389
4
12.5%
85
3
6.76%
46
2
1.03%
7
1
0.88%
6

Hình ảnh

Thuy Do 2021-09-12 20:11:39

Tháp khá đẹp, tham quan chắc hết 1h, nằm ngay trung tâm thành phố

Trả lời
thiên di 2019-07-03 11:42:36

đáng đi
Đi Bình Thuận chắc ai cũng từng ghé qua đây nhỉ
Đến đây để tìm hiểu và biết thêm về kiến trúc Cham-pa
Cũng là 1 điểm để "sống ảo" rất đẹp nhé.

Trả lời
Thế Truyền 2019-05-03 17:39:24

Review
Nên thăm quan Lầu Ông Hoàng

Trả lời