Pháo đài Agra (Agra fort)

5 reviews Viết review

Pháo đài Agra là một trong những điểm thăm quan du lịch đặc biệt quan trọng ở Ấn Độ. Công trình này mang những dấu ấn kiến trúc quan trọng của các thời kỳ lịch sử và là niềm tự hào của đất nước Ấn độ.

Thông tin cần biết

 • Địa chỉ: Agra Fort, Rakabganj, Agra, Uttar Pradesh 282003, India

 • Giờ mở cửa: Tham quan lâu đài: bình minh-hoàng hôn; một số khu vực không mở cửa vào thứ Sáu. Chương trình âm thanh và ánh sáng (bình luận bằng tiếng Anh): 20:30 - 21:30

 • Giá vé: 300 ruppee

1. GIỚI THIỆU PHÁO ĐÀI AGRA

Pháo đài Agra, hay còn gọi là Red Fort, lớn thế kỷ 16 pháo đài đỏ sa thạch nằm trên sông Yamuna ở thành phố lịch sử của Agra, phía tây-trung tâm Uttar Pradesh, phía bắc miền trung Ấn Độ. Nó được thành lập bởi hoàng đế MughalAkbar và với tư cách vừa là căn cứ quân sự vừa là nơi ở của hoàng gia, từng là trụ sở chính phủ khi thủ đô Mughal ở Agra. The structure, a contemporary of Humāyūn's Tomb in Delhi (about 125 miles [200 km] to the northwest), reflects the architectural grandeur of the Mughal reign in India. Khu phức hợp pháo đài đã được UNESCO công nhận Di sản thế giới năm 1983.

2. TÌM HIỂU PHÁO ĐÀI AGRA

 • Pháo đài Agra được biết đến với bề dày lịch sử. Pháo đài đã thuộc sở hữu của nhiều hoàng đế và các nhà cai trị trong quá khứ, trải qua nhiều lần thay đổi diện mạo. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1526 khi trận chiến Panipat đầu tiên diễn ra giữa Babur và Ibrahim Lodi của triều đại Lodi. Khi Babur đánh bại Ibrahim Lodi, ông đã biến pháo đài và cung điện của Ibrahim Lodi làm nhà của mình. Sau đó, ông đã sửa đổi pháo đài bằng cách xây dựng một giếng bậc lớn (baoli) bên trong. Pháo đài nhanh chóng trở thành một đài tưởng niệm quan trọng đối với người Mughals. Trên thực tế, người kế vị Babur, lễ đăng quang của Humayun diễn ra tại pháo đài vào năm 1530.
 • Ngay sau đó, các hoàng đế từ các triều đại khác bắt đầu để mắt đến pháo đài và nỗ lực giành lấy nó cũng bắt đầu. Năm 1540, Sher Shah Suri của Đế chế Sur tiến hành cuộc chiến chống lại Humayun và đánh bại hắn tại Bilgram. Sher Shah Suri đã tiếp nhận quyền sở hữu pháo đài từ Humayun và thực hiện những thay đổi nhỏ đối với nó, để phù hợp với sở thích kiến ​​trúc của riêng mình. Pháo đài đã ở lại với các hoàng đế của triều đại Sur trong 15 năm tiếp theo. Năm 1555, Humayun quản lý để chiếm lại Agra và cùng với nó là pháo đài. Nhưng một năm sau, Hemu Vikramaditya, tướng quân kiêm chỉ huy quân sự của Adil Shah Suri (hoàng đế cuối cùng của triều đại Sur) đã chiếm được Agra. Anh ta truy đuổi đội quân đang chạy trốn đến Delhi và Trận chiến Tughlaqabad xảy ra sau đó giữa anh ta và Tardi Beg Khan, chỉ huy quân sự của Mughals.
 • Tardi Beg Khan thua trận một cách thuyết phục và Hemu Vikramaditya tự đăng quang ngôi vương. Tuy nhiên, vào ngày 5 tháng 11 năm 1556 và chưa đầy một tháng lên ngôi vương của Hemu, Akbar cùng với quân đội của mình đã hành quân vào Delhi và đánh bại các lực lượng của Hemu. Pháo đài một lần nữa thuộc về Mughals, nhưng nhanh chóng tan rã. Hồi đó, nó được gọi là Badalgarh và chỉ được xây bằng gạch. Nhận thấy ý nghĩa lịch sử và hoàn cảnh của nó, Akbar quyết định xây dựng lại nó bằng đá sa thạch đỏ.
 • Dưới thời trị vì của Shah Jahan, pháo đài đã được sửa đổi đáng kể và có hình dạng như hiện nay. Shah Jahan đã phá hủy một số dinh thự trong pháo đài và xây dựng lại nó theo sở thích kiến ​​trúc của riêng mình. Vào đầu thế kỷ 17, pháo đài đã bị Đế chế Maratha chiếm giữ. Trong thời kỳ này, pháo đài đã chứng kiến ​​nhiều chủ sở hữu bao gồm các hoàng đế Maratha khác nhau và kẻ thù của họ bao gồm một loạt các hoàng đế Mughal. Năm 1761, người Marathas trải qua một thất bại nặng nề dưới bàn tay của Ahmad Shah Durrani, người sáng lập Đế chế Durrani. Các hoàng đế của triều đại Durrani đã đặt pháo đài là quê hương của họ cho đến năm 1785. Năm 1785, pháo đài được người Marathas lấy lại dưới triều đại của Mahadji Shinde. Người Maratha sau đó đã thua trận trước người Anh trong Chiến tranh Anglo-Maratha lần thứ hai và cùng với đó là pháo đài.

3. BỐ TRÍ CỦA PHÁO ĐÀI AGRA

 • Pháo đài khi nhìn từ trên cao xuống có hình bán nguyệt. Căn cứ của pháo đài hướng ra bờ sông Yamuna. Pháo đài Agra được bao bọc bởi một bức tường đá sa thạch đỏ khổng lồ kép. Bức tường này có chu vi khoảng 2 km và được cắt ngang bởi những đường cong duyên dáng và những pháo đài cao lớn. Các bức tường của pháo đài cao 70 feet. Pháo đài kéo dài gần 2,5 km. Nó có bốn cổng (mỗi bên một cổng). Trong số bốn cổng, cổng Delhi và cổng Lahore là những cổng nổi bật nhất. Cổng Lahore sau đó được đổi tên thành Cổng Amar Singh. Akbar đã sử dụng cổng Delhi làm lối vào chính của mình và cổng cũng đóng vai trò bảo vệ chống lại những kẻ xâm lược. Ngoài ra còn có một cửa ngõ bên trong được gọi là Cổng Voi. Các lối vào được xây dựng theo cách mà những kẻ xâm lược rất khó vào pháo đài ngay cả khi có sự trợ giúp của voi chiến. Quân đội Ấn Độ vẫn sử dụng cổng Delhi cho mục đích an ninh.
 • Pháo đài có nhiều cung điện và hội trường khác nhau. Trong số các cung điện, nổi bật là Macchi Bhavan, Khas Mahal và Shah Jahani Mahal. Cổng Amar Singh dẫn vào sân trong. Diwan-I-Am (Đại sảnh Công chúng) tráng lệ nằm ở phía bên tay phải. Xa hơn một chút là các gian hàng hoàng gia, nơi có Nagina Masjid và Mina Masjid nổi tiếng. Pháo đài cũng có phòng tắm hoàng gia làm từ đá cẩm thạch, được sử dụng bởi các công chúa. Ngoài ra, các nơi thờ tự và một khu chợ riêng cho các quý bà cũng được xây dựng trong pháo đài. Dưới chân pháo đài, một lối đi bí mật đã được đào nhằm cố gắng tiếp cận nó một cách dễ dàng, trong những lúc khẩn cấp. Các điểm hấp dẫn khác của pháo đài bao gồm vườn nho, tháp hoa nhài, cung điện gương (Shish Mahal), các phòng xử án và tàn tích của cung điện tráng lệ một thời của Akbar. Người ta nói rằng pháo đài từng là nơi sở hữu của năm trăm tòa nhà trông rất đẹp. Thật không may, nhiều tòa nhà trong số đó đã bị phá hủy vào các khoảng thời gian khác nhau vì nhiều lý do khác nhau.

4. KIẾN TRÚC CỦA PHÁO ĐÀI AGRA

 • Những viên gạch hình thành nên cơ sở cấu trúc của Pháo đài Agra. Đá sa thạch đỏ được mang đến từ Rajasthan và được lát trên bề mặt bên ngoài. Hồi đó, toàn bộ pháo đài được xây dựng bằng đá sa thạch đỏ. Sự xuất hiện này của pháo đài đã trải qua một sự thay đổi lớn dưới thời trị vì của Shah Jahan. Không giống như ông của mình, Shah Jahan bị vẻ đẹp của đá cẩm thạch trắng làm cho mê mẩn. Do đó, ông đã phá hủy nhiều cấu trúc bên trong pháo đài, chỉ để xây dựng lại chúng bằng đá cẩm thạch trắng. Shah Jahan được đưa ra để dành những ngày cuối cùng của mình trong pháo đài Musamman Burj of the Agra do ông xây dựng. Musamman Burj nằm ở bên trái Khaas Mahal. Nó là một tháp hình bát giác tuyệt đẹp với một gian hàng mở. Người ta nói rằng Shah Jahan đã từng ngắm Taj Mahal từ chính nơi này.
 • Khi người Anh tiếp quản quyền sở hữu Pháo đài Agra, pháo đài đã có nhiều thay đổi hơn nữa. Họ đã phá hủy nhiều công trình kiến ​​trúc và dinh thự có ý nghĩa lịch sử, viện lý do chính trị và để xây dựng doanh trại. Các cấu trúc đã tồn tại được cho thấy sự phức tạp và tay nghề thực sự của kiến ​​trúc Mughal. Các ví dụ điển hình về kiến ​​trúc Mughal trong pháo đài là Cổng Delhi, Cổng Amar Singh và Bengali Mahal. Những cấu trúc này không chỉ đại diện cho kiến ​​trúc Mughal mà còn là những ví dụ điển hình của kiến ​​trúc Akbari, còn được gọi là kiến ​​trúc Ấn-Hồi. Trong số những công trình kiến ​​trúc này, Cổng Delhi được coi là công trình nổi bật nhất nhờ tay nghề và thiết kế kiến ​​trúc của nó. Thậm chí ngày nay, nó được coi là một trong những kiệt tác của Akbar. Nói về kiệt tác, có một truyền thuyết thú vị gắn liền với kiến ​​trúc của Pháo đài Agra. Người ta nói rằng các phòng hoàng gia của pháo đài được xây dựng theo cách mà chúng sẽ vẫn mát mẻ ngay cả trong mùa hè. Truyền thuyết kể rằng các bức tường được làm rỗng và sau đó được đổ đầy nước từ sông để chúng luôn mát mẻ.

5. ĐỊA CHỈ PHÁO ĐÀI AGRA

 • Địa chỉ: Agra Fort, Rakabganj, Agra, Uttar Pradesh 282003, Ấn Độ
 • Điện thoại: +91 562 222 6431
 • Kiểu kiến trúc: Kiến trúc Hồi giáo
 • Chủ công trình: Lodi dynasty, Sur Empire
 • Chức năng: Tượng đài, Công sự

4.4
dựa trên 5 đánh giá
5
60%
3
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh

Thuy Do 2021-09-12 21:58:14

Rất đẹp, pháo đài lớn và tham quan mất cỡ 3h

Trả lời