Buland Darwaza

0 reviews Viết review

Buland Darwaza là nơi của hoàng đế Mughal Akbar để kỷ niệm chiến thắng của ông trước Gujarat. Đây là lối vào chính của cung điện tại Fatehpur Sikri, cách Agra, Ấn Độ 43 km

Thông tin cần biết

 • Địa chỉ: Near nagar palika building, Dadupura, Fatehpur Sikri, Uttar Pradesh 283110, India

 • Giờ mở cửa: 8AM–7PM

 • Giá vé: miễn phí

1. GIỚI THIỆU BULAND DARWAZA

Buland Darwaza hay cổng gác xép tại Fatehpur Sikri được hoàng đế Mughal vĩ đại, Akbar xây dựng vào năm 1601. Akbar đã xây dựng Buland Darwaza để kỷ niệm chiến thắng của ông trước Gujarat. Buland Darwaza, tiếp cận bằng 42 bậc thang, cao 53,63m và rộng 35m, là cửa ngõ cao nhất trên thế giới và là một ví dụ đáng kinh ngạc về kiến ​​trúc Mughal. Nó được làm bằng đá sa thạch màu đỏ và trắng, và được trang trí bằng cách chạm khắc và khảm đá cẩm thạch trắng và đen. Một dòng chữ trên mặt chính giữa của Buland Darwaza làm sáng tỏ lòng khoan dung tôn giáo và tâm hồn rộng rãi của Akbar.

2. TÌM HIỂU BULAND DARWAZA

 • Tháp Buland Darwaza phía trên sân của nhà thờ Hồi giáo. Nó có hình bán nguyệt trong kế hoạch và được bao phủ bởi các cột trụ và chhatris, mang âm hưởng của thiết kế Mughal thời kỳ đầu với trang trí đơn giản, những câu thơ chạm khắc từ kinh Koran và những mái vòm cao vút. Có mười ba ki-ốt hình vòm nhỏ hơn trên mái nhà, trận địa cách điệu và các tháp pháo nhỏ cùng tác phẩm khảm đá cẩm thạch trắng và đen. Ở bên ngoài, một dãy bậc thang dài quét xuống đồi tạo thêm độ cao cho cửa ngõ. Một dòng chữ Ba Tư trên lối vòm phía đông của Buland Darwaza ghi lại cuộc chinh phục của Akbar trên Deccan vào năm 1601 sau Công nguyên.
 • Tượng đài khổng lồ tạo thành lối vào chính của cung điện tại Fatehpur Sikri là một ví dụ điển hình về sự rực rỡ kiến ​​trúc của Đế chế Mughal thể hiện sự kết hợp tuyệt vời giữa phong cách kiến ​​trúc Ấn Độ giáo và Ba Tư. Còn được gọi là 'Gate of Magnificence', nó đã được thêm vào nhiều năm sau đó vào khu Jama Masjid như một cổng thành chiến thắng của Hoàng đế Mughal, Akbar Đại đế vào năm 1601 sau Công nguyên để kỷ niệm chiến dịch Gujarat thành công của ông vào năm 1573. Phải mất khoảng 12 năm để xây dựng kỳ quan kiến ​​trúc này.
 • Cổng vào đối xứng với chhatris hoặc ki-ốt lớn trên đỉnh khá cao so với sân của nhà thờ Hồi giáo và được xây bằng đá sa thạch màu đỏ và trắng và được trang trí bằng đá cẩm thạch trắng và đen. Có các ki-ốt trưng bày giáp với trung tâm trên cùng của mái nhà có các chóp nhỏ và các vết lõm chạm khắc và được khảm bằng đá cẩm thạch trắng và đen. Cổng hình bát giác cao 15 tầng và có hai chái ba gian ở hai bên. Chiều cao của cấu trúc voi ma mút là khoảng 54 mét từ mặt đường và có thể được tiếp cận bằng cách leo lên 42 bậc từ mặt đất. Trung tâm trên cùng của cấu trúc có ba ki-ốt phía sau mười ba ki-ốt nhỏ có mái vòm. Các cửa ngõ được bao quanh bởi các tháp pháo nhỏ.
 • Vòm chính của cửa ngõ có mái vòm nằm ở giữa ba mặt chiếu và được chia thành ba tầng có các vòm nhỏ xếp thành hàng cũng như dấu ngoặc phẳng. Hai bề mặt hình tam giác, một trong ba mặt của mỗi mặt được giới hạn bởi các đường cong bên ngoài của vòm, bằng đá sa thạch màu đỏ trơn, viền bằng đá cẩm thạch trắng và được trang trí bằng một bông hoa giống như thiết kế làm bằng đá cẩm thạch trắng. Đầu vòm còn được đắp bằng đá cẩm thạch trắng điêu khắc như hoa. Vòm trung tâm một lần nữa có ba lỗ vòm nhỏ được viền bằng các tấm trang trí và được quây bằng một mái vòm bán nguyệt.
 • Các cột trụ khổng lồ của công trình được trang trí bằng các chạm khắc tinh xảo ngoài những dòng chữ khắc bao gồm các câu trích dẫn từ Kinh Qur'an Thánh và các bức tường được trang trí bằng những thiết kế tinh xảo. Những mái vòm cao chót vót, những câu kinh trong Kinh Qur'an được khắc trên đó và lối trang trí đơn giản nhưng trang nhã của cổng vào đã nói lên nhiều điều về các thiết kế ban đầu của thời đại Mughal. Nó cũng bao gồm ba tấm ngang cũng được tìm thấy ở Badshahi Darwaza hoặc lối vào hoàng gia được xây dựng như một cửa ngõ phía đông dẫn đến Jama Masjid tại Fatehpur Sikri. Trong số một số công trình khổng lồ và quan trọng của Fatehpur Sikri, Buland Darwaza vẫn là công trình cao nhất đánh dấu nó là cửa ngõ cao nhất trên thế giới.

3. CHỮ KHẮC TRÊN BULAND DARWAZA

 • Cổng vòm phía đông của cửa ngõ hoàng gia này có một dòng chữ Ba Tư nói về chiến thắng của Hoàng đế Mughal vĩ đại Akbar trước Uttar Pradesh và Gujarat. Lòng khoan dung tôn giáo của anh ấy được thể hiện từ một dòng chữ khác được khắc trên mặt trung tâm của cửa ngõ. Đó là một dòng chữ Hồi giáo được khắc bằng tiếng Ba Tư làm sáng tỏ lời khuyên của Chúa Giê-xu Christ cho những người theo ông. Một dòng chữ khác bao gồm các câu của Kinh Qur'an Thánh cũng được tìm thấy ở cửa ngõ được vẽ bởi Khwaja Hussain Chishti, một đệ tử của vị thánh Sufi của Dòng Chishti, Sheikh Salim Chishti. Nó được khắc bằng Naskh, một phong cách thư pháp riêng biệt để viết bằng bảng chữ cái Ả Rập.
 • Tọa lạc tại Fatehpur Sikri, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất gần Agra, Buland Darwaza là minh chứng cho sự xuất sắc về kiến ​​trúc của người Mughals. Vì mùa hè nóng như thiêu đốt, nên thời điểm tốt nhất để đến thăm thành phố lịch sử này là vào mùa đông từ khoảng tháng 11 đến tháng 3. Công trình kiến ​​trúc khổng lồ nằm ngay tại điểm vào của Fatehpur Sikri có thể được tham quan hàng ngày từ sáng đến tối.

4. ĐỊA CHỈ BULAND DARWAZA

 • Ở trong: Fatehpur Sikri Fort
 • Địa chỉ: Near nagar palika building, Dadupura, Agra, Delhi - Mathura Hwy, Fatehpur Sikri, Uttar Pradesh 283110, Ấn Độ
 • Các giờ: 08:00 – 19:00

4
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh