Kiến trúc Sheesh Mahal (Sheesh Mahal)

0 reviews Viết review

Kiến trúc Sheesh Mahal (Sheesh Mahal) là một phần kiến trúc cực kỳ lộng lẫy, nằm bên trong pháo đài Agra, Ấn Độ.

Thông tin cần biết

 • Địa chỉ: Agra Fort, Rakabganj, Agra, Uttar Pradesh 282003, Ấn Độ.

 • Giờ mở cửa: 8:00 AM - 6:00 PM

 • Giá vé: miễn phí

1. GIỚI THIỆU KIẾN TRÚC SHEESH MAHAL

Kiến trúc Sheesh Mahal (Sheesh Mahal) là một tòa kiến trúc vô cùng lộng lẫy, rất được người dân bản địa và du khách khắp nơi yêu thích. Trong tiếng Ấn Độ, "Sheesh Mahal" có ý nghĩa là "phản chiếu". Tòa kiến trúc này được xây dựng với kỹ thuật khảm những mẩu kính nhiều màu sắc và các mảnh gương. Những mảng khảm này trải dài từ sàn cho đến các mái vòm bên trên, đem đến cho tòa kiến trúc này một vẻ đẹp hào nhoáng đến khó tin.

2. TÌM HIỂU KIẾN TRÚC SHEESH MAHAL

 • Sheesh Mahal là một trong những công trình kiến ​​trúc tuyệt vời nhất bên trong Pháo đài Agra. Nằm ở phía tây của Musamman Burj (một tháp hình bát giác nằm gần Diwan-i-Khas), đây là một cảnh đẹp vô cùng để bạn đi qua. Cấu trúc này là một trong nhiều sự bổ sung của Shah Jahan. Được xây dựng từ năm 1631-1640 sau Công nguyên, nó cũng được sử dụng như nhà tắm của Hoàng đế. Mahal cũng nổi tiếng vì có thêm những bức tường dày được xây dựng để giữ cho bên trong luôn mát mẻ và dễ chịu.
 • Câu hỏi quan trọng nhất ở đây là: tại sao nó được gọi là Sheesh Mahal, hay Cung điện của những tấm gương? Lý do là việc sử dụng gương rộng rãi cả trên tường và trần nhà. Khi được chiếu sáng, chúng sẽ tạo ra hiệu ứng lấp lánh cho toàn bộ cung điện. Abdul Hamid Lahauri, nhà sử học của Shah Jahan, đã viết rằng những chiếc gương hấp dẫn này được mang đến từ Haleb (Aleppo, Syria) đặc biệt cho mục đích này. Vì lý do này, ông cũng gọi cấu trúc này là "Shishaye Halebi".
 • Sheesh Mahal, là một trong những điểm thu hút bên trong Pháo đài Agra, là một tác phẩm hoàn hảo. Các mái vòm, tường và trần nhà của nó được trang trí bằng các họa tiết hình học và hoa văn tinh tế. Có hai sảnh lớn bên trong cung điện có kích thước bằng nhau, mỗi sảnh dài 11m x 6,5m. Chúng được kết nối với nhau thông qua một khe hở vòm rộng ở trung tâm và hai lối đi hẹp ở hai bên. Để cho phép ánh sáng vào bên trong các buồng này, hai cửa ra vào và một máy thông gió đã được lắp đặt ở bức tường phía nam.
 • Cả hai buồng này cũng bao gồm một bể đá cẩm thạch với các đài phun nước cùng với sự sắp xếp cho nước nóng và lạnh. Ngoài ra, các cửa bằng đá cẩm thạch cũng được lắp đặt trong các buồng này để chúng cũng có thể được sử dụng như phòng tắm hơi.
 • Ở sảnh ngoài, bạn bắt gặp các tấm dado với các đường viền khảm. Ở trung tâm, có những cây cảnh được sơn màu đẹp mắt, với màu đỏ và đen làm chủ đạo. Trong bố cục của sảnh trong, không có tác phẩm khảm. Tuy nhiên, chúng đã được sơn để tạo cho chúng một vẻ ngoài thẩm mỹ. Trần của cổng vào được trang trí bằng các họa tiết và thiết kế Ba Tư tinh tế.

3. ĐỊA CHỈ KIẾN TRÚC SHEESH MAHAL

 • Ở trong: Pháo đài Agra
 • Địa chỉ: Agra Fort, Rakabganj, Agra, Uttar Pradesh 282003, Ấn Độ
 • Các giờ: 08:00 - 18:00

4
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh