Đèo Pha Đin

341 reviews Viết review

Từ lưng chừng lên đến đỉnh đèo, những áng mây bồng bềnh, trắng xóa ôm lấy Pha Đin tạo cảm giác như chốn bồng lai tiên cảnh. Mang vẻ ngoài sắc màu hồn nhiên, thơm gió núi, nhưng ẩn chứa trong mình là một dấu ẩn lịch sử hào hùng của bao thế hệ cha anh lớp trước.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Xã Tảo Tình, Huyện Tuần Giáo, Tỉnh Điện Biên

Những năm tháng kháng chiến, con đèo Pha Đin là một trong những tuyến huyết mạch quan trọng tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) của quân và dân ta. Con đèo này vẫn kiên cường như những chiến sĩ, suốt 4 ngày đêm ròng rã quân địch cho máy bay oanh tạc, nơi đây phải hứng chịu lượng bom đạn đổ xuống nhiều nhất. Dù có vậy, những bộ đội và đồng bào ta vẫn dùng toàn sức người để kép pháo cao xạ lên tới đỉnh đèo với độ cao 1.648 mét.

dinh deo voi do cao 1.648m

Địa thế của đèo khá là hiểm trở, một bên là núi, một bên là vực sâu. Nhưng không phải vì thế mà đèo này lại khiến những phượt thủ phải đầu hàng. Pha Đin được xếp vào trong "tứ đại đỉnh đèo" của vùng Tây Bắc, bên cạnh đèo Ô Quy Hồ, Mã Pí Lèng và đèo Khau Phạ bởi con dốc lên và dốc xuống, còn đèo ngoằn ngoèo, những khúc cua hiểm trở, sừng sững cùng sự hùng vĩ của mình.

deo pha din la mot trong tu dai dinh deo

Dù cũ hay mới thì con đèo này vẫn mang đến cho bạn những dịp mãn nhãn với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và ngoạn mục. Nhìn từ xa cung đèo như sợi dây thừng buộc nối những quả núi với nhau, lơ lửng giữa mây trời. Cái ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, lên xuống của đường đèo đẹp như thể chỉ trong tranh.

con deo nhu soi day thung buoc noi nhung qua nui

Có những đoạn đường trên đèo kín sương mù. Trên đỉnh Pha Đin, du khách sẽ có cảm giác người và xe đứng trên mây bồng bềnh, phiêu lãng. Nhưng chỉ khoảng 8h30 – 9h là sương sẽ tan hết. Trên nẻo đường băng quan Pha Đin, hoa đào, hoa mận vẫn khoe sắc thắm, đượm mùi hương trong cơn gió mang đến cho bạn cảm giác rất khó tả.

suong phu kin con duong deo

Từ trên dốc cao nhìn xuống phía dưới, bạn sẽ thấy cả một đoạn đèo như một dải lụa xanh mướt, xa xa thấp thoáng trong mây, trong sương núi là những mái nhà sàn nhấp nhô nằm yên bình dưới chân đèo như tiên cảnh.

xa xa nhung mai nha san an hien

Ánh hoàng hôn buông xuống con đèo, buông xuống buôn làng trong thung lũng. Những áng khói lấp ló dưới nhưng nóc bếp từ các mái nhà đua nhau bay lên bầu trời, mờ ảo mà mang đậm nét hoang sơ, mộc mạc.

hoang hon buong xuong thung lung phia duoi deo

Đứng trên đèo nhìn xuống, vào mùa lúa chín, thung lũng Mường Qùai bạn sẽ thấy mênh mông một màu vàng óng ả trải dài đến phía xa những nhưng cánh đồng bậc thang ở Y Tý, cái tươi vui của thiên nhiên hòa lẫn những giọt sương mai khiến bạn ngất ngây từng hơi thở.

Giữa bản nhạc tươi vui và rộn rã của cuộc đời, đôi lúc bạn hãy dành cho mình một vài phút thảnh thời hoài nhịp lòng mình với những nốt trầm và khoảng khắc lắng đọng của núi rừng Tây Bắc khi dừng chân trên đèo Pha Đin.

Ảnh: Internet

Tài liệu: tổng hợp

4.1
dựa trên 341 đánh giá
5
56.89%
194
4
9.38%
32
3
4.69%
16
2
0.29%
1
1
1.47%
5

Hình ảnh

Cao Luong 2021-01-04 16:57:32

đẹp
đẹp

Trả lời
Nguyễn Hòa 2019-08-02 16:55:37

phượt
Cung đường đèo siêu thách thức những tay phượt thủ cừ khôi nhất, với những khúc cua hiểm trở, các bạn nên giữ tốc độ an toàn và cẩn thận khi sương nhiều hoặc thời tiết xấu

Trả lời
Tạ Ngoc Thu 2018-12-27 14:55:41

Đèo Pha Đin
Một trải nghệm tuyệt vời, Một trong tứ đại đỉnh đèo huyền thoại của Tây Bắc
Dốc Pha Đin anh gánh chị thồ - Đèo Lũng Lô anh hò chị hát”, đèo Pha Đin đã trở thành huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

Trả lời