Di Tích Thành Bản Phủ - Đền Thờ Hoàng Công Chất

6 reviews
Viết review
Di tích Thành Bản Phủ thuộc xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên được xây dựng vào những năm 1758 đến 1762, cách thành phố Điện Biên Phủ 12km về phía Nam. Thành là chứng tích ghi dấu mốc lịch sử về công cuộc đánh đuổi ngoại xâm, giải phóng Mường Thanh do tướng Hoàng Công Chất lãnh đạo vào thế kỷ 18.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: không

  • Địa chỉ: Thanh Yên, Điện Biên, Điện Biên District, Dien Bien, Vietnam

Thành rộng hơn 80 mẫu, xây dựng theo một hình thế rất linh hoạt, tận dụng được những thuận lợi về thiên nhiên, địa hình. Tường thành đắp bằng đất, cao 5m, mặt thành rộng 4 - 6m, ngựa voi có thể đi lại dễ dàng. Ngoài có hào sâu rộng 4 - 5 thước, trên mặt thành ngựa, voi đi lại được. Thành có 4 cổng: tiền, hậu, tả, hữu. Mỗi cổng có đồn và vọng gác đắp cao, Ngoài thành khắp 4 phía đều được trồng một giống tre ngà có gai cong như chiếc ngà voi làm phên dậu che chắn cho tòa thành...
Đền thờ Hoàng Công Chất được xây ở trung tâm thành Chiềng Lê (tức Bản Phủ) để thờ họ Hoàng và 6 thủ lĩnh nghĩa quân - là di tích lịch sử văn hóa quan trọng của địa phương ghi lại công lao to lớn cửa người anh hùng nông dân Hoàng Công Chất, người con của Thái Bình trong cuộc chiến tranh giải phóng Mường Thanh (Mường Then) - Điện Biên khỏi sự chiếm đóng của giặc Phẻ.
Di tích Thành Bản Phủ - đền Hoàng Công Chất ngày nay đã và đang trở thành một địa điểm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, tâm linh quan trọng của người dân Điện Biên, đồng thời là một địa chỉ du lịch hấp dẫn của du khách.


Đã cập nhật vào ngày 13/12/2019
5
dựa trên 6 đánh giá
5
100%
6
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar