Đồi A1 (A1 Hill)

96 reviews Viết review
Đồi A1 (thuộc quần thể di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ) là một trong những điểm di tích được đông đảo người dân và du khách đến tham quan.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Hoàng Văn Thái, Phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên, Vietnam

  • Giờ mở cửa: 7h00-18h00

  • Giá vé: không

Đồi A1 (thuộc quần thể di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ) là một trong những điểm di tích được đông đảo người dân và du khách đến tham quan.
Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là nơi từng diễn ra những trận đánh ác liệt nhất, kéo dài nhất, có tính chất quyết định cho toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ.
Tại đây, địch bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc để cùng các điểm cao khác bảo vệ khu trung tâm Mường Thanh. Tuy nhiên, qua 39 ngày đêm chiến đấu ác liệt, sáng 7/5/1954, quân đội ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm này, mở đường cho đợt tổng công kích cuối cùng vào sở chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ để giành thắng lợi toàn diện cuối cùng.
Những ngày tháng 5 lịch sử này, đông đảo du khách trong và ngoài nước đã đến tham quan, trải nghiệm tại Điện Biên. Trong đó, Đồi A1 một trong những địa điểm thu hút nhiều lượt khách nhất.
Ngày nay, đến với Điện Biên Phủ, du khách sẽ thấy trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu “Tam sơn”, ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đao. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ , xung quanh là vòng tường hoa.
Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu to bằng cái “ao đình” cạn.
Đến thăm di tích đồi A1 là du khách đã đến với quả đồi Chiến Công – một địa danh tỏ rõ khí phách đấu tranh ngoan cường của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng vang dội làm chấn động địa cầu giờ đây đã trở thành bất tử.
Đài tưởng niệm trên đỉnh đồi A1 sừng sững, hiên ngang trong khung cảnh rợp trời hoa phượng đỏ gợi cho du khách nhớ về chiến công hiển hách của Quân đội Nhân dân Việt Nam, khí phách đấu tranh ngoan cường của dân tộc Việt Nam trong trận chiến của 65 năm trước.

2.4
dựa trên 96 đánh giá
5
14.58%
14
4
0%
0
3
3.13%
3
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh

Yến Mai 2022-05-26 12:46:46

Tuyệt

Trả lời