Trong tập 06 này, tôi may mắn tìm được người cho thuê ghe là anh Tèo và tiếp tục có một hành trình di chuyển trên sông Cổ Chiên để tới cù lao Dài
Rời khỏi địa phận Trà Vinh
Ngày thứ 4, sau một đếm ngủ lại cafe võng gần Cầu Cổ Chiên, tôi tiếp tục lên đường sớm với hi vọng đến được thành phố Vĩnh Long trong ngày. Quãng đường từ Cầu Cổ Chiên tới thành phố Vĩnh Long còn hơn 55km. Tôi cần một chiếc ghe. Một phần vì việc đi trên sông rất thích thú và cũng giúp rút ngắn thời gian di chuyển.
Do đó, tôi vẫn không từ bỏ ý định di chuyển trên sông. Trên đường đi, tôi liên tục hỏi thăm về việc thuê ghe. Và thật may mắn...
Cù Lao Dài - Tiến sâu hơn vào vùng đất màu mỡ
Sau hành trình hơn 20km đường sông trên chiếc ghe của anh Tèo từ nhà anh gần bến phà Cổ Chiên, tôi có mặt tại cù lao Dài thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long.
Cũng nằm trên dòng Cổ Chiên nhưng khác biệt với cù lao Hòa Minh, cù lao Dài thực sự là một mảnh đất màu mỡ với những vườn cây ăn trái. Nào là bưởi da xanh, mít, chôm chôm và đặc biệt là sầu riêng. Trên đường di chuyển tới bến phà Quới An, tôi có trò chuyện với một bạn cho đi nhờ xe và được biết nhiều người dân trên cù lao đổi đời bằng trái sầu riêng. Có thể nói những múi sầu riêng giống như vàng đối với người dân nơi đây.
Kinh tế nông nghiệp trên cù lao phát triển được như ngày nay có thể nói phần lớn là nhờ việc đầu tư phát triển đường, điện và đê bao ngăn lũ bảo vệ những vườn trái cây. Và trong tương lai những cù lao trái cây như cù lao Dài có thể là những điểm sáng trong việc phát triển du lịch tại Vĩnh Long.
Để tới cù lao Dài thì bạn có thể di chuyển bằng phà từ các bến phà Quới An, Vũng Liêm, Vĩnh Long hoặc bến Rạch Sâu từ Bến Tre. Nếu các bạn muốn trải nghiệm cảm giác di chuyển trên sông giống tôi thì có thể liên hệ anh Tèo đò theo số điện thoại 0343585291
Tiếp tục hành trình ven sông Mekong
Để trở lại tuyến đường dọc sông Mekong, tôi đi dọc cù lao Dài tới bến phà Quới An. Đi qua qua sông Cổ Chiên cập bờ bên kia thuộc thị trấn Vũng Liêm, tỉnh Vỉnh Long.
Ngay sau khi rời khỏi bến phà Quới An, tôi lại tiếp tục qua một bến phà nữa để qua sông Mang Thít, một nhánh sông nhỏ của sông Cổ Chiên. Bến phà Mang Thít này nằm trên tuyến đường DT 902 dọc sông Cổ Chiên. Và vẫn còn gần 30km nữa để tới được Tp. Vĩnh Long.