Blog Độc hành Cực Tây - Apachai

Độc hành Cực Tây - Apachai

avatar
nguyen thao dot Thứ 5, 17/02/2022
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Nó có một ước mơ sẽ một mình đặt chân đến bốn cực của Việt Nam. Cực Tây là nơi tiếp theo nó chọn. Do tình hình dịch bệnh, kế hoạch bị hoãn lại suốt 3 năm. Ngồi lướt facebook, nó thấy dòng tin Cực Tây đón khách trở lại, không nghĩ nhiều, nó đi ngay như thể dừng lại một giây lại mất nhiều năm nữa đợi chờ. Và thế, nó đó đặt chân đến Cực Tây Tổ Quốc.
16h30 ngày 11/2/2022, Hà Nội 10 độ, rất lạnh và mưa phùn, hoàn thành xong đống báo cáo, nó nhờ đồng nghiệp bắt cho chiếc xe grap ra bến xe Yên Nghĩa. Sau 18 giờ vật vã trên xe giường nằm, cuối cùng nó cũng đặt chân đến Thị trấn Mường Nhé vào cái nhiệt độ 30 độ, nắng vàng như ngày hạ.
hình ảnh
Ngày 1: Ngày 12/2/2022, Nó đi vòng quanh huyện để thuê xe máy, nhà nghỉ số 1, số 2,...hơn tiếng trôi qua, nắng, đói và đi bộ khiến nó mệt lả người, nó tự trách không tìm hiểu trước và bất lực khi nghĩ sẽ thuê taxi lên Cực Tây. Thật may, nó rẽ vào quán sửa xe để hỏi thêm một lần nữa trước khi bỏ cuộc, nó thành công, người chủ quán giới thiệu nó đến nhà nghỉ cho thuê xe. Một chiếc xe wave đỏ hiện trước mặt nó như phép màu. Bác cho thuê xe hiền lành, cho nó mượn cả bơm xe, dặn dò cẩn thận và đặc biệt nhất là bảo nó: Người dân ở đây hiền lắm, xe cháu hỏng dọc đường cứ bao người qua đường bơm hộ, không thì gọi cho bác để bác sửa cho. Điều đó làm nó yên tâm lái xe hơn nhiều.
hình ảnh
hình ảnh
Đồn Biên Phòng cách thị trấn gần 60km, nó lái một mạch không nghỉ giữa tầm trưa, những bông hoa dã quỳ cuối cùng đang tàn dở còn sót lại bên vệ đường, đường ngoằn nghèo nhiều khúc cua tay áo nhưng không nguy hiểm bằng đường Hà Giang nó đã tưng đi. 14h nó đến đồn, làm một vài thủ tục có một em tên Nguyên được cử dẫn nó lên cột Mốc số 0. Đoạn đường này khó đi lắm, đường đất, mưa nữa là mệt bở hơi tai, lên trên một đoạn thì đường rất nhỏ, chỉ đủ 1 xe máy đi. Đi với Nguyên, nó được nghe em kể về cuộc sống trong quân ngũ, những lần em đi tuần tra biên giới Việt Lào mất hai ngày một đêm, mang cả xong nồi, đồ ăn để nấu, hay những lần mưa bão sạt lở em phải đi xúc đất lấy đường đi cột mốc, ở đồn có 6 lính mới, mỗi người phụ trách một mảng, em phụ trách vật nuôi. Nếu đồn mà mở đón khách, có ngày em phải thức đến 12h đêm để dọn dẹp,..Thế mới thấy, thật biết cảm ơn những người đã mang cuộc sống bình yên cho chúng ta.
hình ảnh
Cuối cùng cũng đến Cột mốc, ngắm nhìn đất nước, ngắm nhìn xung quanh, một khoảnh khắc thiêng liêng khiến nó òa khóc giữa nơi này, giữa mênh mông những đỉnh núi trùng trùng, điệp điệp, cuối cùng nó cũng đến. Cuối cùng, nó cũng đã thực hiện được lời hứa với nó và với ai đó là đến Cực Tây.
hình ảnh
hình ảnh
Tối đó, nó lái xe về Sín Thầu để ngủ lại một đêm, nhưng nó bị lạc vào một bản khác, một chú mặc chiếc áo xanh màu lính chạc 60 tuổi mời nó vào nhà uống nước và giữ nó ở lại nhà chú nếu cần. Chú tên Pù Xiêng, trước làm chủ tịch xã ở đây, ngày xưa thường xuyên dẫn bộ đội lên Cực Tây, chú kể về những con đường ngày xưa ở đây khó ra sao, những người lính anh dũng như nào để giữ nguyên bờ cõi đất nước,.....
hình ảnh
hình ảnh
Chào chú, nó được chỉ đến nhà Chú Sinh - người Hà Nhì ở Sín Thầu để ở, ăn tối ở đây, lần đầu nó được ăn miếng thịt mỡ lợn gác bếp mà ngon thế, không hề ngấy chút nào, nhâm nhi chút thit gà đồi, canh cải, chén rượu bên gia đình chú sinh, quả thật tuyệt.
hình ảnh
hình ảnh

Ngày 2, 13/2/2022, Nó theo chân Sang thôn Sín Thầu và đoàn người vào sâu trong rừng đi picnic, mọi người bảo đây là chơi xuân đầu năm. Mấy gia đình người H'Mông và Hà Nhì cùng nhau đi, người mang gà, người vác mía, vài trái cây hái bìa rừng. Cánh đàn ông chia nhau ra, mấy người quăng lưới ở suối bắt cá, mấy người đi tìm nước nấu cơm, người thổi bếp , những đứa trẻ 11, 12 tuổi làm gà ăn. Các bạn nữ tuổi đôi mươi cùng nhau chụp ảnh. Nơi đây đẹp thật đấy, nước suối trong vắt, tiếng thác chảy hòa cùng tiếng gió và cành cây đung đưa, một khung cảnh mà chắc chỉ có lên đến những bản làng, bạn mới có thể cảm nhận được. Mọi người kể chuyện, uống rượu quá nửa buổi chiều mới bắt đầu băng qua cánh rừng, vượt những cánh đồng và lội qua con suối để về.
hình ảnh
hình ảnh
Nó chào tạm biệt mọi người, chuẩn bị đồ và lái xe ra thị trấn Mường Nhé, tối đó, một mình nó gọi hẳn nồi lẩu cùng lon bia, nhâm nhi một mình. Khi đã đủ no, nó bắt đầu dạo bước ở thị trấn về đêm, ánh đèn sáng, đoàn người thưa, nhờ ánh trăng sáng, bóng núi sừng sững trong màn đêm, yên bình đến lạ.
Ngày 3, 14/2/2022, Nó thức dậy sớm, đi quanh chợ thị trấn, đi bộ lòng vòng xem những hàng rau, quả mà nó chưa thấy bao giờ , chợ không nhộn nhịp lắm, thưa người, vài chiếc hoa chuối đỏ, quả mắc xiêm, chút măng đã thành rạp hàng của những cô Hà Nhì. Hoa Ban bắt đầu nở trên dọc đường, nó lững thững một hồi rồi quyết định lái xe đến nơi xa xa mà nó nhìn thấy mây, đi mãi, đi mãi chỉ toàn những mù, những lớp sương mù bay chầm chậm trên ngọn núi, vắt vẻo trên mái nhà hòa cùng cái lạnh không đủ tê tái nhưng khiến đôi tay nó cứng đờ sau một hồi lái xe. Rồi nó đi qua một trường nội trú, rẽ vào nơi đây, hôm nay đông thế, thì ra mấy bác sĩ dưới xuôi lên đây tiêm vacxin cho mọi người, sân trường đông kín, mọi người đứng xếp hàng chờ đợi nhưng khuôn mặt chẳng thấy sự cáu gắt như những nơi mà nó đã thấy.
hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh
Thế là hết hành trình, nó lại bắt đầu bắt xe về hà Nôi, lại vật lã trên xe 18 tiếng mà lòng chẳng muốn rời đi. Bến xe Yên Nghĩa, chú lái xe bảo nó đi, giá tiền nói gấp ba lần trên app, nó lại tiếc nó ngày hôm qua.
Điện Biên Điện biên

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 25/12/2022
Love
5 Bình luận
avatar
nguyen thao

Tui đi có một mình à

1 Quốc gia
55 Tỉnh thành
5 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Sophia hành trình của bạn đọc thích qúa
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Quỳnh Quỳnh bạn độc hành thiệt hả. ngưỡng mộ cô gái quá
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Đào Duy Hiếu ngưỡng mộ cô gái quá\
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Trà Giang ngưỡng mộ quá
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Trà Giang chúc mừng gái nhé
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Một đêm bình thường, đứa bạn khoe đang ở Mộc Châu tham gia giải chạy. Chỉ đơn giản hỏi vui "cần đi cổ vũ không?" Một câu trả lời "Có". Một chuyến đi lại bắt đầu.
Sau một vài xét nghiệm, mình ổn nhưng tinh thần có vẻ vẫn mệt nhoài. Vậy đó, mình lại bắt vội chiếc xe và bắt đầu chuyến đi tiếp theo - Y Tý. Hành trình độc hành lại cứ thế bắt đầu theo cách rất ngẫu nhiên.
Có lẽ đây là thiên đường hạ giới. Thật may mắn khi bản thân có cơ hội đặt chân đến vào lúc đẹp nhất. Bình dị mộc mạc nhưng lại biết cách làm du khách say đắm đến siêu lòng