Phố Kỳ Lừa

383 reviews
Viết review

Gắn liền với câu thơ “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa”được lưu hành rộng rãi trong dân gian từ xưa đến nay, Phố Kỳ Lừa được nhắc đến trong câu thơ là một địa danh nổi tiếng đã tồn tại và phát triển từ thế kỷ 17 của vùng cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn.

Thông tin cần biết
  • Địa chỉ: phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam

  • Giá vé: miễn phí

1. GIỚI THIỆU VỀ PHỐ KỲ LỪA LẠNG SƠN

Nói đến xứ Lạng nhiều người lại nghĩ ngay đến câu: Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/ Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh…Vậy nên ai đi qua nơi này điều tò mò và muốn tham quan nơi ở danh bất hư truyền này.

Về tên gọi kỳ lừa cũng có nhiều phiên bản khác nhau, trải qua nhiều thời gian khu vực phố Kỳ Lừa vẫn được coi là một trung tâm của thành phố Lạng Sơn.

Sau sự kiện năm 1979, thị xã Lạng Sơn bị tàn phá nặng nề, Phố Kỳ Lừa cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng. Đến năm 1996, do nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân tăng cao, khu phố truyền thống được đầu tư xây mới với diện tích khoảng 2700 m2. Gồm hai khu A và khu B, trong đó khu A có 180 điểm kinh doanh cố định, hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 1998, còn khu B được xây mới khang trang hiện đại, đưa vào hoạt động từ 2004 với thiết kế 156 điểm bán hàng.

Phố Kỳ Lừa là nơi mua bán trao đổi hàng hoá giữa các vùng, miền trong cả nước. Nơi giao lưu văn hóa của các dân tộc nơi đây, họ tập trung đến Phố để mua sắm, tìm kiếm gặp gỡ bạn bè hay có thể tìm được người bạn tri kỉ của đời mình.

pho ky lua

Con phố Kỳ Lừa ngày xưa

phi ky lua

Phố Kỳ Lừa ngày nay

pho ky lua

Trên Phố chủ yếu là hình thức kinh doanh bán lẻ các mặt hàng quần áo may sẵn, đồ lưu niệm, đồ dùng gia đình, thuốc bắc, các loại hàng đồ điện tử công nghệ cao như: máy tính, điện thoại, ti vi… Với chất lượng mẫu mã đa dạng, phong phú, giá cả hợp lý, đáp ứng tốt nhu cầu giao lưu buôn bán, tham quan, mua sắm của các thương nhân và khách du lịch.

pho ky lua

Đặc biệt trong Phố có chợ Kỳ Lừa hay còn gọi là chợ đêm không chỉ là nơi giao lưu buôn bán, nó còn mang đậm nét văn hóa cổ truyền của dân tộc qua các sản vật được trưng bày nơi đây. Chợ mở cửa cả ngày và đêm và luôn nhộn nhịp người qua lại. Trong chợ trưng bày vô số hàng thổ cẩm đầy màu sắc và các món ăn đậm đà hương vị được làm ra bới chính bàn tay của những người dân Xứ Lạng

pho ky lua

Chợ đêm khu Phố Kỳ Lừa

pho ky lua

2. PHỐ KỲ LỪA Ở ĐÂU?

Phố Kỳ Lừa tọa lạc tại số nhà 8 Chính Cai, đền Tả Phủ… hiện thuộc phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.

3. ĐẶC SẮC PHIÊN CHỢ KỲ LỪA LẠNG SƠN

Mỗi năm, có Hội chợ Kỳ Lừa là Lễ hội đền Kỳ Cùng (Tả Phủ) kéo dài từ 22 đến ngày 27 tháng Giêng âm lịch. Mỗi tháng, chợ Kỳ Lừa họp 6 phiên (các ngày 2, 12, 22 và 7, 17, 27 âm lịch) có hàng hoá sản vật của hầu hết các tỉnh.

Với không khí trong lành của núi rừng miền biên cương, Phố Kỳ Lừa đã tạo được ấn tượng sâu sắc khó phai đối với du khách mỗi khi đến với Lạng Sơn. Du khách dạo quanh khu Phố, đôi lúc dừng chân rẽ vào chợ Kỳ Lừa để chiêm ngưỡng, tìm hiểu và mua vài món quà kỷ niệm cho chuyến đi.

pho ky lua

pho ky lua

Lễ hội tại phố Kỳ Lừa

pho ky luaLễ hội nhìn từ trên cao

pho ky lua

Lễ hội múa Lân nổi tiếng ở Phố Kỳ Lừa

Chợ kỳ Lừa là nơi giao lưu, gặp gỡ của đồng bào dân tộc ở Lạng Sơn. Ngoài ra chợ không chỉ là nơi trao đổi buôn bán mà còn là nơi trao đổi tâm tình, hỏi han chuyện làm ăn. Thanh niên nam nữ đến đây để giao lưu gặp gỡ bạn thân, tìm bạn đời qua những câu hát sli, hát lượn.

Chợ kỳ Lừa là nét sinh hoạt văn hóa cổ truyền đậm đà bản sắc sân tộc. Chợ kỳ Lừa ngày nay đã được tôn tạo và mở cửa cả ngày lẫn đêm. Với không khí trong lành của miền biên cương, cùng những cảnh và người đi chợ đêm gây được ấn tượng sâu sắc khó phai đối với khách đến Lạng Sơn. Du khách du lịch Lạng Sơn hãy ghé qua chợ Kỳ Lừa sẽ thấy nhiều điều thú vị và hấp dẫn hơn thế nữa.

Chợ kỳ Lừa là phiên chợ đặc sắc được hình thành lâu đời, mang đặc trưng văn hóa dân tộc vùng cao. Khi đến đây, du khách có thể chọn cho mình những món quà đặc sản, làm quà cho gia đình, bạn bè. Đồng thời có thể tham gia các hoạt động, văn hóa dân gian nơi đây.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

Đã cập nhật vào ngày 01/06/2020
4.45
dựa trên 383 đánh giá
5
69.97%
268
4
13.84%
53
3
11.75%
45
2
1.04%
4
1
2.35%
9
Hình ảnh
avatar
avatar
Hoàng Sơn 2019-08-20 10:43:53

Thú vị
Đến Lạng Sơn, dạo chơi phố kỳ lừa + mua sắm đồ dùng về cho gia đình.

Trả lời
avatar
mapsong02 2019-02-26 11:42:34

Đông vui
Năm ngoái có tham gia lễ hội.. rất đông vui. nhưng mọi người chú ý kẻ gian lợi dùng trà trộn để móc túi. bạn mình xém bị, cũng may cảnh giác

Trả lời
avatar
Bdy 2019-02-26 11:37:45

Một vài thông tin thêm về lễ hội Kỳ cùng sắp diễn ra:
Đây là lễ hội nổi bật và có quy mô lớn nhất của tỉnh Lạng Sơn, là hoạt động văn hóa đặc sắc diễn ra trong hầu hết không gian thành phố Lạng Sơn. Lễ hội đã đi sâu vào tâm thức của mỗi người dân xứ Lạng xưa và nay, là dịp để nhân dân các dân tộc xứ Lạng gặp gỡ, hội tụ, vui chơi và thực hiện những nghi lễ, cầu cho cuộc sống tốt đẹp, một năm mới no đủ, hạnh phúc.

Không chỉ là ngày hội của người dân địa phương, lễ hội còn thu hút đông đảo người dân và du khách từ các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng đổ về để thể hiện lòng thành kính với các vị thần, thánh trong tín ngưỡng dân gian.

Những nghi lễ trong Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả phủ thể hiện những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân xứ Lạng. Trong đó, đặc sắc nhất là nghi lễ rước kiệu xin bát hương quan lớn Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng lên đền Tả Phủ với ý nghĩa mời Ngài lên chơi hội và thăm hỏi tạ ơn Tả Phủ Thân Công Tài và ngược lại. Nghi thức này được thực hiện rất cầu kỳ và trang trọng.

Trả lời
avatar
Gazen To 2019-02-26 11:33:40

Thời gian diễn ra Lễ hội Kỳ Cùng 2019

Từ Thứ ba - 26/2/2019 08:00 đến Thứ hai - 04/3/2019 08:00
(tức bắt đầu vào ngày 22/1 âm lịch)

Địa điểm: Đền Kỳ Cùng Tà Phủ, Tỉnh Lạng Sơn

Trả lời
avatar
Sakura No Hana 2019-02-26 11:31:24

sắp diễn ra lễ hội rồi

Trả lời
avatar
HyKhang 2019-02-26 09:54:07

Về tên gọi Kỳ Lừa cũng có nhiều phiên bản khác nhau, trải qua nhiều thời gian khu vực phố Kỳ Lừa vẫn được coi là một trung tâm của thành phố Lạng Sơn. Khi đã có mặt ở đây bạn đừng nên bỏ qua những địa điểm này: ngày chợ phiên Kỳ Lừa, chợ đêm Kỳ Lừa, số nhà 8 Chính Cai, đền Tả Phủ… hiện thuộc phường Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn)

Trả lời
avatar
Tòn Ten 2019-02-26 11:26:58