Đền Mẫu Đồng Đăng

218 reviews
Viết review

Đền Mẫu Đồng đăng là ngôi đền cổ kính uy nghi nằm trên một quả núi, gần chợ Đồng Đăng. Ngôi chùa có giá trị đặc biệt về kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo lịch sử.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: miễn phí

  • Địa chỉ: TT. Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn, Việt Nam

Đây là ngôi đền lớn có giá trị đặc biệt về kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo và lịch sử, là nơi nhân dân các dân tộc trong tỉnh, du khách tới đây nguyện cầu sự che chở của các đấng linh thiêng cho cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, qua đó gắn kết tinh thần cộng đồng và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
hình ảnh

Lễ Hội

Đền là nơi thờ mẫu Thượng ngàn năm và thờ phật nằm trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn. Vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm nơi đây lại diễn ra lễ hôi đầu xuân, ở trong lễ hội thường diễn ra những trò chơi như võ dân tộc, múa sư tử, thi đấu thể dục thể thao.
Đền Mẫu nằm ở trung tâm thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn, cách cửa khẩu Hữu Nghị 4km.
Từ xa xưa, nơi đây là một ngôi chùa. Đồng Đăng linh tự gồm có 5 gian thờ: Phía trong cùng là Tam bảo, nơi thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan Âm gian kế tiếp phía ngoài là Tam tòa Thánh mẫu, nơi thờ Mẫu đệ nhất Thượng thiên, Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và Mẫu đệ tam Thoải phủ; tiếp theo là gian thờ Sơn trang gồm Chúa Thượng ngàn ở giữa, hai bên là Chầu Mười Đồng Mỏ và Chầu Chín; gian giữa chính điện ngoài cùng thờ Chúa Liễu, hai bên là Chầu Bơ và Chầu Lục; gian bên trái thờ Chầu đệ tứ Khâm sai, ngoài ra còn thờ quan Trần Triều Đức Đại Vương, các thánh cô, thánh cậu....
hình ảnh
Di tích đền Mẫu Đồng Đăng là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa, nghệ thuật, tín ngưỡng đặc sắc đã thực sự trở thành một điểm đến trong hành trình du lịch tâm linh nơi cửa ngõ phía Bắc nước ta mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Xứ Lạng.

Không Gian

Khi tới đền Mẫu Đồng Đăng, du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ kính và linh thiên này, mà có cơ hội tránh xa sự ồn ào, náo nhiệt phố xá, rời bỏ cuộc sống bon chen để tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, ngắm những cảnh vật xung quanh thơ mộng hòa lẫn sự hùng vĩ nơi đây cũng sẽ đem cho du khách những cảm nhận tuyệt vời và ấn tượng khó phai.
Đền Mẫu là ngôi đền lớn có giá trị đặc biệt về kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo và lịch sử, là nơi nhân dân các dân tọc trong tỉnh và khách du lịch khắp cả nước tới đây nguyện cầu sự che chở cuả đấng linh thiêng, mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc, qua đó gắn kết tinh thần cộng đồng và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đã cập nhật vào ngày 28/06/2020
4.52
dựa trên 218 đánh giá
5
72.94%
159
4
13.76%
30
3
8.26%
18
2
2.29%
5
1
2.75%
6
Hình ảnh
avatar
avatar
Hoàng Sơn 2019-08-20 11:06:49

Nên đi
1 ngôi đền cổ kính uy nghi nằm trên đỉnh núi
tới đây nguyện cầu cho cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc

Trả lời