Ải Chi Lăng

274 reviews Viết review
Quả không ngoa khi người ta nhắc tới cửa ải này với danh xưng “Bảo tàng lịch sử ngoài trời lớn nhất”. Mới chỉ nghe tên thôi, ai ai cũng háo hức được đặt chân lên địa danh huyền thoại này để được chiêm ngưỡng một cảnh quan hoành tráng, một di tích lịch sử đầy tiếng vang và để nghe kể về những chiến công lẫy lừng trong quá khứ.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: QL1 thời 1950, Chi Lăng, Lạng Sơn, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: cả ngày

  • Giá vé: miễn phí

Ải Chi Lăng nằm cách Hà Nội khoảng 150km, là một trong những ải có quy mô hoành tráng và đồ sộ chạy dài gần 20km, rộng 3km nối liền hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Ải mang hình bầu dục được bao bọc bởi dãy núi đá Kai Kinh (Cai Kinh) ở phía Tây và dãy núi Bảo Đài ở phía Đông.
Nhìn từ trên cao, Ải Chi Lăng hiện lên với một thung lũng xanh rờn, xung quanh là những ngọn núi đá cao chót vót tạo nên một địa thế vô cùng hiểm trở.

Ở phía xa xa là những quả núi nhỏ nương tựa vào nhau tạo nên tầng tầng lớp lớp thành cao hào sâu. Và nổi bật ở phần giữa thung lũng, Chi Lăng hiện lên như một cửa ải hiểm yếu bậc nhất trên con đường độc đạo ở biên giới phía Bắc.

Nhờ vào địa thế hiểm trở của mình, Ải Chi Lăng được coi như một bức tường thành vững chắc của kinh thành Thăng Long giúp chặn đứng những cuộc viễn chinh khét tiếng từ phương Bắc tràn sang. Có lẽ vì vậy mà trải qua bao nhiêu triều đại, bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, cửa ải này đã gắn liền với hoạt động của những nhà quân sự thiên tài như: Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn hay những thủ lĩnh tài năng của xứ Lạng: Phò mã Thân Cảnh Phúc, Thế Lộc, Hoàng Ðại Huề…
Ải Chi Lăng là nơi ghi dấu chiến công rực rỡ của miền biên ải phía Bắc của tổ quốc. Cùng với địa thế hiểm trở, ải được coi như một bức tường thành của kinh thành Thăng Long trong việc ngăn chặn những cuộc viễn chinh khét tiếng. Với quy mô hoành tráng và đồ sộ, Ải Chi Lăng được coi là một thắng cảnh đẹp tại Lạng Sơn bạn không nên bỏ qua.
3.3
dựa trên 274 đánh giá
5
59.85%
164
4
9.49%
26
3
9.12%
25
2
0.36%
1
1
1.46%
4

Hình ảnh

Hoàng Sơn 2019-08-20 11:12:26

Nên đi!
Hòa mình vào thiên nhiên
Khám phá những vết tích từ thời xa xưa của nền văn hóa Bắc Sơn – Mai Pha nổi tiếng. Chiêm ngưỡng những hang động đẹp

Trả lời