Chùa Ghôsitaram (Ghôsitaram Pagoda)

52 reviews Viết review
Chùa Ghôsitaram (thuộc ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) được khởi công xây dựng từ năm 2001, trên diện tích gần 430m2, chiều cao 36,3m, chánh điện được xây theo kiến trúc cổ kết hợp với kiến trúc hiện đại, hài hòa giữa kiến trúc truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer với tinh hoa văn hóa dân tộc.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

  • Giờ mở cửa: Cả ngày

  • Giá vé: Miễn phí

Ngoài những ngọn tháp cao chót vót còn có hàng chục hình tượng con rồng được bố trí ở phần nóc. Bên ngoài và phía trong của chánh điện được điêu khắc tỉ mỉ với hàng trăm hình tượng khác nhau theo truyền thuyết Tam tạng kinh của Phật giáo. Khắp nơi trong chánh điện đều được chạm trổ, đắp đường nét hoa văn phức tạp và độc đáo bằng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Khmer, tạo thành một công trình văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Để hoàn thành chạm trổ hoa văn cho ngôi chánh điện, nghệ nhân Danh Sà Rinhông đã mất khoảng bốn năm.
Công trình sẽ trường tồn để làm nơi tu hành, làm lành, lánh dữ theo con đường thiện pháp của Phật giáo. Ngoài chánh điện, nhiều hạng mục phụ khác cũng được xây dựng như đôi cột phướn, hai nhà tháp thờ hài cốt tập thể, đài hỏa táng, nhà để ghe ngo.
Hòa thượng Hữu Hinh, trụ trì Chùa Ghôsitaram cho biết chùa được xây dựng năm 1860, là cái nôi của phong trào tu học. Đến nay, đã đào tạo thành danh hơn 3.500 Tăng sinh và học sinh. Chùa không chỉ là nơi tu học, rèn đức luyện tài cho giới Tăng sinh mà còn tổ chức các lớp học bổ túc văn hóa cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông.
Ngày 12-3-2010 vừa qua, tại chùa Ghôsitaram đã tổ chức lễ kiết giới sima - khánh thành công trình chánh điện chùa Khmer lớn nhất Việt Nam, với tổng kinh phí đầu tư trên 10 tỷ đồng từ nguồn vốn của chùa và lòng hảo tâm của Phật tử.
Việc sớm đưa vào hoạt động chánh điện chùa Ghôsitaram là sự kiện trọng đại trong đời sống tín ngưỡng của đồng bào Phật tử Khmer, có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng dân tộc Khmer trong vùng.


4.19
dựa trên 52 đánh giá
5
26.92%
14
4
11.54%
6
3
3.85%
2
2
0%
0
1
3.85%
2

Hình ảnh

Đào Thị Loan 2021-02-27 17:02:40

Chùa đnag sửa chữa
Lúc mình đến là t5-2020 đnag sửa chưa ,hơi vắng vẻ,ko có khách du lịch ,quy mô nhỏ ,
CHụp ảnh thì đẹp chứ chưa dc coi là điểm du lịch hút khách
Khá xa Trung Tâm

Trả lời
Lương Phúc 2019-06-26 17:09:28

điểm đến tôn giáo
Công trình sẽ trường tồn để làm nơi tu hành, làm lành, lánh dữ theo con đường thiện pháp của Phật giáo. Ngoài chánh điện, nhiều hạng mục phụ khác cũng được xây dựng như đôi cột phướn, hai nhà tháp thờ hài cốt tập thể, đài hỏa táng, nhà để ghe ngo.

Chùa có kiến trúc rất đẹp, bắt mắt và sặc sỡ

Trả lời