new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog Khám phá chùa Phước Kiển tại Đồng Tháp, Ngôi chùa trồng nhiều lá sen vua
cover

Khám phá chùa Phước Kiển tại Đồng Tháp, Ngôi chùa trồng nhiều lá sen vua

avatar
Dương Văn Dũng dot Thứ 6, 17/11/2023
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Chùa Lá Sen, còn gọi là chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp được biết đến là ngôi cổ tự có những chiếc lá sen khổng lồ chịu được sức nặng của một người trưởng thành. Hãy cùng với Bỏng Ngô Khám phá ngôi chùa này nha.
Sự tích chùa Lá Sen
Chùa Lá Sen có địa chỉ: xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp
Để đến được ngôi chùa có lá sen khổng lồ nổi tiếng, bạn đi đến địa phận tỉnh Đồng Tháp và di chuyển theo tuyến quốc lộ 80, tiếp đến rẽ qua chợ Nha Mân rồi sau đó rẽ trái, đi theo cung đường ven sông một đoạn ngắn. Cuối cùng bạn đi về phía cây cầu gỗ là sẽ đến được Lá Sen cổ tự hay còn gọi là chùa Phước Kiển. Nếu gặp khó khăn về đường đi thì bạn nhớ hỏi người dân sẽ được nhiệt tình chỉ dẫn nhé.
hình ảnh
cây cầu dẫn lối vào chùa
Theo lời kể của sư trụ trì Thích Huệ Từ thì chùa Phước Kiển (Lá Sen) được thành lập đến nay đã hơn 150 năm, trước thời vua Thiệu Trị nhà Nguyễn (năm 1841). Từ khi mới được xây dựng, ngôi chùa có quy mô lớn trong khuôn viên thoáng đãng, mát mẻ và vô cùng uy nghiêm. Trong thời kỳ chiến tranh, Phước Kiển Tự còn giữ vai trò là cơ sở hoạt động cách mạng bí mật. Điều không may là vào năm 1966, chùa bị sập hoàn toàn bởi bom đạn chiến tranh. Sau này, từ năm 1975, chùa mới được xây lại với kiến trúc đơn giản hơn gồm: cổng vào, tháp thờ Phật Quan Âm và khu vực chính điện.
hình ảnh
Cổng trước thờ mẹ Ngũ Hành
Chánh điện chùa lá sen
Chùa từng bị dội bom trong chiến tranh, do đó tại đây có nhiều hố bom được nhà chùa cải tạo thành hồ trồng sen, súng. Hiện nay trong chùa có 2 hồ, hồ trước mặt chùa nhỏ, hồ bên phải chùa to hơn và cũng là nơi có nhiều lá sen to.
hình ảnh
Lá sen vua
Loại sen độc đáo xuất hiện ở đây là sen vua, hay còn có các tên khác như sen nong tằm, súng nia. Sen vua là một giống cây quý hiếm sống ở Nam Mỹ vùng Amazon, có lá sen với đường kính rất lớn. Kỷ lục có lá “cõng” được người nặng tới 140kg.

Vào mùa nước nổi, đường kính của lá sen vua dài từ 2m – 2.5m. Mùa khô, lá sen chỉ rộng khoảng 1.5m. Lá sen có mép lá cong lên 2 cm và dáng lá rất giống chiếc nón quai thao của phụ nữ Bắc Bộ.

Mặc dù lá sen lớn là vậy nhưng hoa sen thì lại rất nhỏ. Bông hoa này có dáng hình giống bông súng nhưng có nhiều tầng cánh. Hoa khi mới trổ thì có màu trắng, sau đó hồng và chuyển sang tím sẫm.
hình ảnh
Sự tích chùa Lá Sen, chuyện đôi hạc rùa trả ơn sư trụ trì
Xung quanh câu chuyện về loài sen khổng lồ, người dân nơi đây vẫn kể cho nhau về tình bạn giữa Rùa và Hạc trong Phước Kiển Tự. Đây không phải câu chuyện cổ tích, mà đây là câu chuyện có thật mới xảy ra trong chùa, giữa ao sen.
Hạc và Rùa là hai con vật được thầy Thích Huệ Từ mang về nuôi trong chùa nhiều năm trời. Trong đó, Rùa đến trước và sống lâu năm hơn Hạc. Rùa theo chủ nhân của nó từ thời chiến tranh, một thời gian chạy loạn, thầy Thiện Từ bị thất lạc mất chú rùa. Sau khi trở về, thầy cất công đi tìm nhưng mãi không thấy.
Một hôm, thầy đến nhà người dân có việc, bỗng thầy nghe tiếng dây xích cạ vào nhau loảng xoảng, thầy nhìn xuống thì hóa ra chú Rùa ngày nọ của mình. Người chủ yêu cầu thầy chuộc lại Rùa với giá 1.500 đồng. Thời trước giải phóng, đó là số tiền không nhỏ. Rùa sống hiền hòa bên ngôi chùa nhỏ cùng người thầy ngày ngày tụng kinh niệm Phật. Người dân gọi Rùa là “ông Quy”.
hình ảnh
Cụ rùa được thờ tại chùa
Năm 1999, khi đang ra chợ, thầy Huệ Từ thấy con Hạc bị người thợ săn trói thắt cổ đem rao bán. Nhìn thương quá, thầy bỏ tiền mua chú Hạc rồi cởi trói và phóng thích Hạc về rừng. Nhưng Hạc không bay, nó lủi thủi theo chân thầy về tận chùa. Vậy là từ đó, thầy Huệ Từ có hai con vật làm bạn là Rùa và Hạc.
Từ ngày có Hạc, Rùa nhanh nhẹn hẳn lên, hễ thầy đi đâu, làm gì đều có hai con vật theo cùng. Hơn 3 năm ngày Hạc về chùa, thì nó phạm giới cấm của nhà Phật. Buổi sáng hôm đó, Hạc đứng hít khí trời trên lá sen, bỗng nó thấy con cá liền thò mỏ xuống rỉa và nuốt sống chú cá. Sư thầy trông thấy cảnh Hạc phạm giới, ông lặng lẽ quay vào đọc hết bài kinh. Rồi ông “nói” với Hạc hãy bay đi. Ở đây, không chấp nhận việc làm đó của Hạc. Hạc bay vòng vo mấy lượt quanh chùa, nó đậu trên ngọn cây bồ đề kêu lên thảm thiết một hồi mới cất cánh bay về hướng Nam.
hình ảnh
Sư trụ trì hiện đang quản lý chùa
Rùa ngay sau đó không còn hăng hái đi theo sư thầy ra vườn, hay tụng kinh hàng giờ nữa. Nó nằm thu mình trong một góc, không ăn không uống ba ngày thì chết. Sư thầy Huệ Từ cảm thương Rùa và Hạc, lập bàn thờ chúng ngay trong chùa và ngày ngày tụng kinh cho chúng siêu thoát. Trên tấm bia khắc tưởng niệm Rùa, Hạc, thầy Huệ Từ khắc “1948 – 29/7/2002”.
hình ảnh
Gỏi sen là đặt sản của chùa, Bỏng Ngô Mario thích thú với món gỏi sen vua
hình ảnh
Món tàu hủ hạt sen tại chùa bán 15k cho 1 ly
hình ảnh
Bỏng Ngô Mario ăn thử món tàu hủ hạt sen tại chùa Lá Sen
Đồng tháp

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 17/11/2023
Love
4 Bình luận
avatar
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
19 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Khương Kiện ảnh đẹp, thông tin rất bổ ích, cám ơn bạn
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Iam Kim Cuc món tàu hủ hạt sen nhìn ngon quá bạn ơi
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Khánh Nhan cụ rùa bộ khung vẫn còn nguyên vẹn nhỉ
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Thiên Thư 1 tour đi như thế này giá bao nhiêu vậy bạn
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Du lịch Đà Nẵng nhất định phải thăm quan chùa Quán Thế Âm, nơi có Động Quan Âm với bức tượng mẹ Quan Âm Nam Hải do thiên nhiên tạo thành. Và cùng rất nhiều câu chuyện li kỳ sung quoanh bức tượng này. Cùng Bỏng Ngô tìm hiểu nhé
Núi Bà Đen, nằm sừng sững giữa vùng đồng bằng ngoại ô Tây Ninh, nơi được mệnh danh là "nóc nhà Nam Bộ", là điểm hội tụ linh khí thiên địa và cũng là nơi trao gửi niềm tin của nhiều Phật Tử miền Nam.
Tại chùa bửu phong có một giếng cổ được gọi là giếng thần, là nơi Bồ Tát Quan Thế Âm đã hiển linh cho nước cam lồ trị bệnh cứu người, lúc ấy có hàng trăm người chứng kiến sự việc này. Bí ẩn giếng nước cam lồ hơn 400 năm.
Du lịch Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến ngọn núi Ngũ Hành Sơn, một thắng cảnh đẹp như tiên cảnh. Nếu Quảng Nam với Thánh địa Mỹ Sơn là nơi các vị thần Chăm Pa trú ngụ thì tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là nơi các vị Phật Ngụ, cùng Bỏng Ngô Mario khám phá núi Thủy Sơn thuộc núi Ngũ Hành Sơn nhé.
Trong hành trình khám phá Bạc Liêu, bạn cũng đừng quên đến với ngôi chùa khmer Nam tông mang tên chùa Xiêm Cán, Được bà con tôn vinh là ngôi chùa Khmer đẹp nhất Miền Tây. Vậy cùng với Bỏng Ngô Mario khám phá xem chùa này có gì đẹp nha.
Khám phá đảo cù lao chàm hội an chỉ với 550 cành có gì đặt biệt. Vào năm 2009, cụm đảo Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi đây bảo tồn tới 950 loài thủy sinh. Khách du lịch tới đây hoàn toàn bị thu hút bởi thiên nhiên hoang sơ và những làng chài yên bình, thơ mộng đó nha.
Hành hương du lịch về Bạc Liêu nhất định không thể bỏ qua nhà thờ Tắc Sậy, nơi an nghĩ cuối đời của Cha Trương Bửu Diệp, cùng với nhiều câu chuyện li kỳ. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu nhà thờ Tắc Sậy và Cha Diệp nhé.
Chào cả nhà, Du lịch Bạc Liêu thì không thể nhắc đến khu di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng, vụ án được chuyển thể thành phim Đất Phương Nam. Là câu chuyện về người nông dân Bam Bộ trong hành trình giữ đất, giữ nước. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu địa danh Đồng Nọc Nạng gắn liền câu chuyện vụ án nổi tiếng này nhé.
Xin chào cả nhà mình là Bỏng Ngô yêu du lịch đam mê khám phá hôm nay mình mời cả nhà cùng viếng thăm Chùa Đậu, ngôi chùa cổ có lịch sử gần 2000 năm và đặt biệt ngôi chùa có 2 nhục thân xá lợi của hai vị thiền sư còn để lại tới ngày nay.
Cùng với Bỏng Ngô Mario trải nghiệm đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng , sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc trong nước và quốc tế) và khánh thành Tòa giảng đường trên núi lớn nhất thế giới tại chùa Ba Vàng.