new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog Khám phá chùa Bửu Phong, Bồ tát hiển linh cho nước cam lồ tại giếng thần
cover

Khám phá chùa Bửu Phong, Bồ tát hiển linh cho nước cam lồ tại giếng thần

avatar
Dương Văn Dũng dot Thứ 6, 17/11/2023
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Tại chùa bửu phong có một giếng cổ được gọi là giếng thần, là nơi Bồ Tát Quan Thế Âm đã hiển linh cho nước cam lồ trị bệnh cứu người, lúc ấy có hàng trăm người chứng kiến sự việc này. Bí ẩn giếng nước cam lồ hơn 400 năm.
Vào đầu thế kỷ XVII, Bửu Long còn là vùng rừng núi hoang vu thuộc Chân Lạp. Năm 1616, một nhà sư người Việt theo sự bang giao Lạp – Việt đã đặt chân lên đất này, thấy cảnh núi non tươi đẹp, sư xin lập một am tranh đơn sơ, đặt tên là Bửu Phong tự. Ông tự xưng là Bửu Phong thiền sư. Từ khi có ngôi chùa, dân chúng các nơi tụ tập về sinh sống đông dần lên. Nhà sư đặt tên vùng đất này Bửu Long – 寳龍,ngụ ý đây là vùng đất thiên có thế ẩn của rồng.
hình ảnh
Toàn cnahr chùa Bửu Phong trên ngọn núi
Trước chùa có tượng Phật Bà Quan Âm Nam Hải (Phật đứng cao 3,50m) tọa trong đài sen và cách khoảng 20m là giếng nước Vua Gia Long (1789), theo truyền thuyết cho rằng khi vua Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đánh chạy khỏi Phú Xuân-Huế, trên đường đi có dừng chân nơi đây và cho đào một cái giếng lấy nước và xung quanh thành cho đến tận đáy xếp bằng đá vuông rất đẹp (hiện nay vẫn còn đá xây thành giếng lên khá cao).
hình ảnh
Giếng thần tại chùa
Video sự tích chùa Bửu Phong

Khi Vua Gia Long bị quân Tây Sơn đánh đuổi khỏi Phú Xuân (Huế) đã chạy lánh vào vùng núi Bình Điền tá túc tại chùa Bửu Phong Đồng nai. Lúc ấy chùa chưa có giếng nước trong khi đoàn quân tùy tùng khá đông. Nước trở thành vấn đề sinh tử của đoàn hộ giá. Nếu để quân xuống núi lấy nước, quân Tây Sơn sẽ phát hiện. Vua Gia Long cho quân đào giếng trên núi tìm mạch nước nhưng chỉ gặp toàn đá.
Vô vọng, Vua Gia Long đã quỳ dưới thung lũng trước chùa khấn xin sơn thần phò trợ rồi dùng kiếm cắm đại xuống đất. Không ngờ quân sĩ chỉ đào xuống vài tấc đất thì mạch nước từ lòng đất tuôn trào. Vua cho lính dùng đá xếp xung quanh mạch nước thành miệng giếng. Vì vậy, sư trụ trì đặt tên giếng là Gia Long Tỉnh.
Sau vua gia long xây dựng cơ đồ thống nhất giang sơn, Vua Gia Long đã cho xây cất lại ngôi chùa vào năm 1819 để trả ơn.
hình ảnh
Cảnh trong chùa
Sự hiển linh của Giếng Thần
Vào ngày 19 - 09 năm 1963. Đó là ngày chùa Bửu Phong tổ chứa đàn cúng Bồ Tát Quán Thế Âm. Lúc 12 giờ đêm, bỗng dưng một số Phật tử và các sư trong chùa đều trông thấy một trái cầu lửa màu đỏ có đường kính khoảng 60cm từ lưng chừng trời sa xuống phía thung lũng trước chánh điện.
Hòa thượng Yết Ma Thiện Giáo lúc ấy là trụ trì chùa Bửu Phong cùng 1 số tín đồ lấy làm lạ chạy ra xem thì quá cầu biến mất. Nơi quả cầu sa xuống là chiếc giếng cổ nằm dưới thung lũng.
Không chỉ những người có mặt trên chùa chứng kiến hiện tượng đó, mà rất nhiều người ở cách đó vài cây số cũng trông thấy. Mọi người ở chùa còn đang thắc mắc về hiện tượng lạ thì từ dưới chân núi, thì người dân ùn ùn kéo lên xem thành từng đoàn mặc dù đã nửa khuya.
Trước khi xảy ra hiện tượng quả cầu lửa sa xuống tại chùa Bừu Phong, có những phật tử bị bệnh nặng đã ngủ mơ thấy Phật Bà Quan Âm bảo họ, nửa đêm ngày vía Phật Bà đến chùa bửu phong lấy nước uống mà trị bệnh. Hôm sau họ cùng nhau kéo đến biết được chuyện lạ họ uống nước vào lạ thay có người bị bệnh nan y, bán thân bất toại suốt mấy năm, uống vào thì bệnh cũng tiêu tan.
hình ảnh
Khu vực giếng thần
Nhưng lạ hơn nữa là giếng cổ này sau khi vua gia long rời đi thì một thời gian sau nước cũng cạn dần, nhưng từ khi quả cầu lửa rơi xuống nước giếng lại dâng trào lên ào ào cho đến ngày nay.
Thế là họ truyền tai nhau rằng: “Mọi người ơi, Phật Bà giáng thế cứu độ chúng sinh mọi người ơi”. Họ quì sụp xuống trước giếng cổ tụng niệm kinh chú rồi thi nhau múc nước giếng đem về. Đến khoảng 3 giờ sáng, dòng người tựu về chùa đọc kinh, lấy nước giếng lên đến con số ngàn.
Thời điểm đó, phong trào Phật giáo đấu tranh chống chính quyền Ngô Đình Diệm đang dâng trào khắp miền Nam. Lượng người tụ tập về chùa càng lúc càng đông, khiến viên sỹ quan chỉ huy 1 đơn vị bộ binh của Việt Nam Cộng Hòa đang đóng quân trên núi Bình Điện e ngại xảy ra chuyện không hay nên yêu cầu hòa thượng trụ trì giải tán. Hòa thượng yêu cầu mọi người ra về nhưng những Phật tử đến cầu kinh không đồng ý. Họ la ó phản đối viên sỹ quan.
Viên sỹ quan nỗi nóng rút khẩu súng ngắn ra chỉa lên trời bảo: "Nếu Phật Bà giáng thế thật sự thì làm phép lạ cho súng của tôi không nổ. Nếu súng nổ, bà con phải giải tán". Viên sỹ quan bóp cò. Súng không nổ. Viên sỹ quan thay băng đạn khác rồi lại siết cò. Súng vẫn không nổ. Sau 3 lần siết cò, súng vẫn không nổ, rồi sau đó để bà con thực hành tín ngưỡng
Hàng tháng trời sau đó, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người kéo nhau đến cầu kinh và xin nước giếng Phật về trị bệnh. Bệnh ngoài da thì tắm. Nội khoa thì uống.
hình ảnh
Tượng Mẹ Nam Hải
Trước những điều linh diệu đó, Hòa thượng Yết Ma Thiện Giáo đã cho tạc 1 bức tượng Bồ tát Quán Thế Âm ngự trước giếng và tạc 1 bia đá khắc chữ Hán, đến nay vẫn còn hiện hữu.
Chánh điện của chùa
hình ảnh
Không gian trước chánh điện
hình ảnh

Đồng nai Khu du lịch Bửu Long

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 17/11/2023
Love
3 Bình luận
avatar
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
19 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Thanh Tha du lịch hiện nay rất đa dạng và phong phú, du lịch tâm linh cũng là 1 phần trong số đó, các bài viết của bạn rất hay
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Gia Minh sinh ra ở Đồng Nai mà chưa 1 lần ghé tới đây :(
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Ha Tra ủng hộ bạn có thêm những bài viết như thế này, một kiểu du lịch mới rất thú vị
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Du lịch Đà Nẵng nhất định phải thăm quan chùa Quán Thế Âm, nơi có Động Quan Âm với bức tượng mẹ Quan Âm Nam Hải do thiên nhiên tạo thành. Và cùng rất nhiều câu chuyện li kỳ sung quoanh bức tượng này. Cùng Bỏng Ngô tìm hiểu nhé
Núi Bà Đen, nằm sừng sững giữa vùng đồng bằng ngoại ô Tây Ninh, nơi được mệnh danh là "nóc nhà Nam Bộ", là điểm hội tụ linh khí thiên địa và cũng là nơi trao gửi niềm tin của nhiều Phật Tử miền Nam.
Chùa Lá Sen, còn gọi là chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp được biết đến là ngôi cổ tự có những chiếc lá sen khổng lồ chịu được sức nặng của một người trưởng thành. Hãy cùng với Bỏng Ngô Khám phá ngôi chùa này nha.
Du lịch Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến ngọn núi Ngũ Hành Sơn, một thắng cảnh đẹp như tiên cảnh. Nếu Quảng Nam với Thánh địa Mỹ Sơn là nơi các vị thần Chăm Pa trú ngụ thì tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là nơi các vị Phật Ngụ, cùng Bỏng Ngô Mario khám phá núi Thủy Sơn thuộc núi Ngũ Hành Sơn nhé.
Trong hành trình khám phá Bạc Liêu, bạn cũng đừng quên đến với ngôi chùa khmer Nam tông mang tên chùa Xiêm Cán, Được bà con tôn vinh là ngôi chùa Khmer đẹp nhất Miền Tây. Vậy cùng với Bỏng Ngô Mario khám phá xem chùa này có gì đẹp nha.
Khám phá đảo cù lao chàm hội an chỉ với 550 cành có gì đặt biệt. Vào năm 2009, cụm đảo Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi đây bảo tồn tới 950 loài thủy sinh. Khách du lịch tới đây hoàn toàn bị thu hút bởi thiên nhiên hoang sơ và những làng chài yên bình, thơ mộng đó nha.
Hành hương du lịch về Bạc Liêu nhất định không thể bỏ qua nhà thờ Tắc Sậy, nơi an nghĩ cuối đời của Cha Trương Bửu Diệp, cùng với nhiều câu chuyện li kỳ. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu nhà thờ Tắc Sậy và Cha Diệp nhé.
Chào cả nhà, Du lịch Bạc Liêu thì không thể nhắc đến khu di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng, vụ án được chuyển thể thành phim Đất Phương Nam. Là câu chuyện về người nông dân Bam Bộ trong hành trình giữ đất, giữ nước. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu địa danh Đồng Nọc Nạng gắn liền câu chuyện vụ án nổi tiếng này nhé.
Xin chào cả nhà mình là Bỏng Ngô yêu du lịch đam mê khám phá hôm nay mình mời cả nhà cùng viếng thăm Chùa Đậu, ngôi chùa cổ có lịch sử gần 2000 năm và đặt biệt ngôi chùa có 2 nhục thân xá lợi của hai vị thiền sư còn để lại tới ngày nay.
Cùng với Bỏng Ngô Mario trải nghiệm đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng , sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc trong nước và quốc tế) và khánh thành Tòa giảng đường trên núi lớn nhất thế giới tại chùa Ba Vàng.