new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog Sự tích chùa Quốc Ân Khải Tường, ngôi chùa có bảo tháp lớn nhất Niềm Nam
cover

Sự tích chùa Quốc Ân Khải Tường, ngôi chùa có bảo tháp lớn nhất Niềm Nam

avatar
Dương Văn Dũng dot Thứ 2, 11/12/2023
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Nếu ai đã từng đi Vũng Tàu, đi đường quốc Lộ 51. Chắc chắn bạn sẽ thấy một ngôi tòa bảo tháp cực kỳ to lớn, theo Bỏng Ngô Mario thấy thì đây chính là Tòa Bảo tháp lớn nhất miền Nam rồi đó. Cùng khám phá ngôi chùa độc đáo này nhé.
Theo hòa thượng thích Thiện Nhơn thì lịch sử của chùa cũng rất chi là nhiều thâm cung bí sử đó nha.
Theo chủ trương của các chúa Nguyễn mở mang bờ cõi về phương Nam. Dưới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát (1738-1765) Hòa thượng Linh Nhạc Phật Ý đệ tử Hòa thượng Thành Đẳng Minh Lượng (1686-1769) Trụ trì chùa Đại Giác Biên Hòa. Năm 1744, Hòa thượng Linh Nhạc vâng lời thầy theo dòng người lưu vân từ Đồng Nai về phủ Tân Bình Gia Định, trên đường đi gặp một người bạn đồng tu xin kết nghĩa làm huynh đệ. Khi đến làng Tân Lộc phủ Tân Bình, hai Ngài thiết lập một thảo am để tu hành, làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cho đồng bào vùng đất mới. Một thời gian sau, người bạn đồng tu xin tách ra thành lập một thảo am kế cận. Qua gần 10 năm hoạt động, tình hình đã ổn định sinh hoạt tương đối dễ dàng thuận lợi. Năm 1752, Hòa thượng Linh Nhạc cùng chư Phật tử tu bổ thảo am biến thành một ngôi chùa tương đối khang trang đủ phương tiện sinh hoạt, đặt tên là chùa Từ Ân, vị trí vườn Tao Đàn chợ Đũi quận 3 ngày nay. Người bạn đồng tu cũng cải tạo thảo am thành một ngôi chùa mới đặt tên là Khải Tường vị trí Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh Việt Nam quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi Hòa thượng Trụ trì chùa Khải tường viên tịch, Hòa thượng Linh Nhạc Phật Ý kiêm nhiệm Trụ trì chùa Từ Ân và Khải Tường.
videosự tích chùa Quốc Ân Khải Tường

Năm 1774, Tổ Tông - Viên Quang được cử về Trụ trì chùa Giác Lâm. Để có người phụ tá quản lý hai chùa Từ Ân và Khải Tường, Hòa thượng Linh Nhạc đã mời Hòa thượng Thiệt Thành Liễu Đạt - đệ tử Hòa thượng Minh Vật Nhất Trị về làm Trị sự chùa Khải Tường. Sau một thời gian, Ngài chính thức trụ trì chùa Khải Tường.
Từ năm 1788 trở về sau, Nguyễn Ánh chiếm lại được vùng đất Gia Định. Trong thời gian chờ xây dựng xong thành Gia Định, vua quan tạm trú tại chùa Từ Ân, Hoàng phi cung nữ trú tại chùa Khải Tường.
Tương truyền lúc này, Thuận Thiên Cao Hoàng hậu một đêm nằm mộng nhận được từ thần nhân một cái tỷ (ấn vua) sắc đỏ sáng như mặt trời. Và cũng trong năm đó, ngày 25/5/1791, chính tại hậu liêu chùa Khải Tường, bà đã hạ sinh hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm, người về sau trở thành vua Minh Mạng, năm đó cũng là năm bà đang tị nạn Bình Sơn Tây.
Năm 1791, tại hậu liêu của chùa, Hoàng phi sanh Hoàng tử Đảm, sau này trở thành vua Minh Mạng. Đến năm 1802, Nguyễn Ánh chiếm được Phú Xuân - Huế và lên ngôi vào năm 1802, lấy niên hiệu là Gia Long. Nhà vua nghĩ đến các chùa đã có công ơn đùm bọc che chở trong những ngày tháng khó khăn nên năm 1804 Ngài đã trùng tu hai chùa Từ Ân và chùa Khải Tường và ban Sắc Tứ cho hai ngôi chùa: Sắc Tứ Từ Ân Tự và Sắc Tứ Quốc Ân Khải Tường Tự để đền ơn Tam Bảo. “Quốc ân Khải Tường tự”, mang ý nghĩa một ngôi chùa được tiếp nhận ân đức từ bậc quân vương và khai bày điều tốt lành
hình ảnh
Tòa Bảo Tháp Cao 13 tầng được xem là bảo tháp lớn nhất Đông Nam Bộ còn lớn nhất miền Nam thì mình tự cho là vậy thôi nha, chứ chưa có số liệu cụ thể.
Từ năm 1860 - 1862, Quốc Ân Khải Tường (nơi sinh trưởng hoàng tử Đảm, tức vua Minh Mạng) bị phá huỷ năm 1860, tượng thờ bị giặc chiếm.
Một thời gian sau ngôi chùa tưởng chỉ còn trong sách vở thì nay lại được khai sơn lại.
02/01/2009 gia đình Phật tử Tuệ Cang - Giác Hoa phát Bồ đề tâm xây dựng mới ngôi chùa Quốc Ân Khải Tường tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Qua hơn 10 năm xây dựng đã hoàn thành sơ bộ một số công trình chùa, và ngôi chùa mới này lấy tên Quốc Ân Khải Tường để tưởng nhớ lại ngôi chùa cổ ngày xưa bị tàn phá bởi chiến tranh.
Đây là câu chuyện do Bỏng Ngô Mario hiểu được là như vậy đó.
hình ảnh
Trong tòa bảo tháp có tượng phật A Di Đà
hình ảnh
Đại Hùng Bảo Điện của chùa Quốc Ân Khải Tường
Ngôi chùa được xây dựng với diện tích là hơn 20 hecta. Thì có thể nói đây là ngôi chùa có diện tích lớn nhất nhì tỉnh Đồng Nai.
hình ảnh
Hai bên có 32 ứng hóa thân ngài Quan Âm
Bên trong chánh điện có bức tượng phật ngọc kích thước lớn nhất thế giới. bức tượng làm bang chất liệu ngọc bích co cân nặng 23 tấn, chiều cao 3,62 mét . Bức tượng này có xuất xứ từ vùng cực Bắc tại Canada và được đem về gia công bởi các thợ chạm khắc chuyên nghiệp tại Thái Lan.
hình ảnh
Tượng ngọc bích trên cùng
hình ảnh
Hai bên chánh điện là 18 vị la hán dát vàng
hình ảnh
Một góc trong sân chùa
hình ảnh
Dọc hành lang là những bức phù điêu kể về cuộc đời Đức Phật từ khi sinh ra đến khi thành đạo. Cây trồng rất nhiều nên rất mát, ở đây bạn sẽ có 1001 gốc sống ảo đó nha.
hình ảnh
Nguy nga đồ sộ, tráng lệ là cụm từ dành cho ngôi chùa này.
hình ảnh
Con đường hành lang rất dài đi mõi cái giò luôn
hình ảnh
Cìn nhiều hạng mục đang xây dựng tiếp theo
Vì chùa đang xây dựng nên vẫn hạn chế thời gian tham quan. thời gian bạn tham quan đó là từ: 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa, và chiều từ 1 giờ 30 phút đến 5 giờ chiều. Chúc bạn có chuyến thăm quan vui vẽ.
hình ảnh

Đồng nai Đồng nai

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 11/12/2023
Love
6 Bình luận
avatar
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
21 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Nguyễn Khánh hóng mãi mới có bài mới, cám ơn bạn đã chia sẻ
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Khải Minh nguy nga, rộng lớn, quá đẹp và xuất sắc luôn ạ
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Khương Kiện hoành tráng quá trời luôn
Trả lời
Chia sẻ
avatar
ĐanTrương "lớn nhất Niềm Nam" bài hay mà sai chính tả rồi ạ :))
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Nguyễn Khánh vào cổng tham quan FREE hả bạn
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Iam Kim Cuc chùa mới nhìn khang trang và đẹp quá ạ
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Bỏng Ngô Mario mời cả nhà cùng tìm hiểu về ngôi Tịnh Thất Phổ Liên, một ngôi chùa có tuổi đời chưa lâu nhưng sự ra đời của ngôi chùa này gắn liền với nhiều giai thoại tâm linh kỳ bí, là nơi tu tập của nhiều Phật tử gần xa.
Du lịch Đà Nẵng nhất định phải thăm quan chùa Quán Thế Âm, nơi có Động Quan Âm với bức tượng mẹ Quan Âm Nam Hải do thiên nhiên tạo thành. Và cùng rất nhiều câu chuyện li kỳ sung quoanh bức tượng này. Cùng Bỏng Ngô tìm hiểu nhé
Núi Bà Đen, nằm sừng sững giữa vùng đồng bằng ngoại ô Tây Ninh, nơi được mệnh danh là "nóc nhà Nam Bộ", là điểm hội tụ linh khí thiên địa và cũng là nơi trao gửi niềm tin của nhiều Phật Tử miền Nam.
Chùa Lá Sen, còn gọi là chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp được biết đến là ngôi cổ tự có những chiếc lá sen khổng lồ chịu được sức nặng của một người trưởng thành. Hãy cùng với Bỏng Ngô Khám phá ngôi chùa này nha.
Tại chùa bửu phong có một giếng cổ được gọi là giếng thần, là nơi Bồ Tát Quan Thế Âm đã hiển linh cho nước cam lồ trị bệnh cứu người, lúc ấy có hàng trăm người chứng kiến sự việc này. Bí ẩn giếng nước cam lồ hơn 400 năm.
Du lịch Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến ngọn núi Ngũ Hành Sơn, một thắng cảnh đẹp như tiên cảnh. Nếu Quảng Nam với Thánh địa Mỹ Sơn là nơi các vị thần Chăm Pa trú ngụ thì tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là nơi các vị Phật Ngụ, cùng Bỏng Ngô Mario khám phá núi Thủy Sơn thuộc núi Ngũ Hành Sơn nhé.
Trong hành trình khám phá Bạc Liêu, bạn cũng đừng quên đến với ngôi chùa khmer Nam tông mang tên chùa Xiêm Cán, Được bà con tôn vinh là ngôi chùa Khmer đẹp nhất Miền Tây. Vậy cùng với Bỏng Ngô Mario khám phá xem chùa này có gì đẹp nha.
Khám phá đảo cù lao chàm hội an chỉ với 550 cành có gì đặt biệt. Vào năm 2009, cụm đảo Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi đây bảo tồn tới 950 loài thủy sinh. Khách du lịch tới đây hoàn toàn bị thu hút bởi thiên nhiên hoang sơ và những làng chài yên bình, thơ mộng đó nha.
Hành hương du lịch về Bạc Liêu nhất định không thể bỏ qua nhà thờ Tắc Sậy, nơi an nghĩ cuối đời của Cha Trương Bửu Diệp, cùng với nhiều câu chuyện li kỳ. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu nhà thờ Tắc Sậy và Cha Diệp nhé.
Chào cả nhà, Du lịch Bạc Liêu thì không thể nhắc đến khu di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng, vụ án được chuyển thể thành phim Đất Phương Nam. Là câu chuyện về người nông dân Bam Bộ trong hành trình giữ đất, giữ nước. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu địa danh Đồng Nọc Nạng gắn liền câu chuyện vụ án nổi tiếng này nhé.