new Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog Sự tích cha Trương Bửu Diệp và khám phá nhà thờ Tắc Sậy tỉnh Bạc Liêu
cover

Sự tích cha Trương Bửu Diệp và khám phá nhà thờ Tắc Sậy tỉnh Bạc Liêu

avatar
Dương Văn Dũng dot CN, 29/10/2023
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Hành hương du lịch về Bạc Liêu nhất định không thể bỏ qua nhà thờ Tắc Sậy, nơi an nghĩ cuối đời của Cha Trương Bửu Diệp, cùng với nhiều câu chuyện li kỳ. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu nhà thờ Tắc Sậy và Cha Diệp nhé.
Nhà thờ Tắc Sậy hay còn được gọi là nhà thờ Cha Diệp, có địa chỉ tại Ấp 2, QL1A, xã Tân Phong, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Nhà thờ nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 37 cây số. Cái tên Tắc Sậy của nhà thờ bắt nguồn từ việc xung quanh nơi đây có rất nhiều lau sậy và còn có thêm một con đường tắt để đến nhà thờ, cũng từ đó người dân địa phương quen gọi là nhà thờ Tắc Sậy.
Sự tích cha Trương Bửu Diệp tại nhà thờ Tắc Sậy

Vào những năm 1945-1946, Lúc bấy giờ Cha Fanxico. Trương Bửu Diệp (cha Diệp) đang là cha sứ tại họ đạo Tắc Sậy, thuộc huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Lúc này, chiến tranh đang diễn ra tàn khốc, loạn lạc.
Các Cha Bề Trên thường khuyên cha Diệp nên đi vùng khác lánh mặt, đến khi nào tình hình yên ổn thì hãy trở lại Tắc Sậy, nhưng cha Diệp luôn từ chối và trả lời rằng: “Tôi sống giữa đàn chiên và nếu có chết thì nguyện chết giữa đàn chiên vậy”.
Ngày 12-03-1946, "bọn ác"được cho là quân Nhật. là thành phần không có thiện cảm với Công giáo, đã xông vào họ đạo TẮc Sậy bắt cha Diệp cùng với 70 chức sắc và giáo dân, chúng định giết toàn bộ số người này, nhưng cha Diệp nói “ta là chủ chăn của các con chiên này, ta nguyện chết để chịu tội thay cho các con chiên của Thiên chúa”
Cầm đầu bọn ác nghĩ: rắn mất đầu thì họ đạo Tắc Sậy cũng sẽ tan rã, nên đồng ý chỉ giết Cha Diệp và tha cho những người khác
Trước sự bất khuất nguyện tử vì đạo của Cha Diệp, nhiều lương dân và giáo dân có mặt chứng kiến sự việc đã đến quỳ xuống xin cha rửa tội lần cuối cùng. Trong đêm đó bọn ác đã chặt đầu cha Diệp.
Những người có mặt trong buổi hành quyết, sau này kể lại rằng, đứng trước sự chết Cha Diệp vẫn điềm tỉnh, không một chút sợ hãi, cha nhìn 2 tên dao phủ mỉm cười hiền hậu và nói: Ta tha tội cho hành động của các con” . Vì lẽ đó mà sau khi vừa chặt đầu cha Diệp xong, 2 tên đao phủ quỳ xuống, toàn thân run rẫy như bị phát dại chạy như bay về phía rừng U Minh, từ đó về sau không ai nhìn thấy 2 tên ác ôn này nữa.
Những người trong họ đạo kể rằng đêm hôm ấy ngài về báo mộng cho biết chỗ bọn ác ném xác ngài, mọi người đến địa điểm thì vớt được xác ngài dưới ao với một vết chém ngang cổ và có ba vết chém khác trên mình, Sau khi chết xác ngài không hiểu sao bị lột hết quần áo trần trụi như hình ảnh chúa gie su chịu tội trên thập giá, hai tay vẫn chắn trước ngực như đang cầu nguyện.
Ngài được giáo dân đưa về chôn cất bí mật trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo, lúc bấy giờ rất lụp xụp, nghèo nàn.
Sau đó năm 1969, hài cốt ngài được cải táng, dời về Nhà thờ Tắc Sậy. Và có rất nhiều câu chuyện linh thiêng của ngài được mọi người truyền tai vang khắp cả nước đặt biệt là tỉnh bạc liêu, mà tí nữa thằng cháu Bỏng Ngô Mario sẻ kể cho quý vị nghe và đi tìm sự thật về câu chuyện đó.
hình ảnh
Trung tâm hành hương nhà thờ Tắc Sậy
hình ảnh
Nơi an nghỉ của cha Diệp
hình ảnh
Mộ cha Diệp
hình ảnh
đường n
Nhà thờ Tắc Sậy hiện đã được trùng tu và sở hữu nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Nhà thờ tọa lạc trên trục giao thông chính, thiết kế với ba nóc theo kiến trúc Á Đông. Bên trong bao gồm 3 tầng chính, tầng 1 là nơi dành cho khách đến nghỉ ngơi, tầng 2 và tầng 3 của nhà thờ là nơi dâng Thánh lễ, đặc biệt khu vực tầng 2 có phần tiền sảnh rất rộng rãi.
hình ảnh
Thánh đường nhà thờ Tắc Sậy
Hoạt động ăn uống, vui chơi
Xung quanh gần khu vực nhà thờ có rất nhiều hàng gánh đồ ăn. Có đầy đủ đa dạng những món bánh đặc sản miền Tây như bánh bò, bánh tiêu,... mà bạn có thể ghé qua thưởng thức. Ngoài ra phía bên đối diện nhà thờ cũng có nhiều quán bán phở, cơm tấm,... bạn có thể tha hồ lựa chọn.
Nếu như đã đến trung tâm Bạc Liêu thì đừng bỏ qua những đặc sản như: Bún nước lèo, lẩu mắm, bún mắm,...
Nếu vẫn chưa lựa chọn được điểm đến tham quan du lịch trong tương lai thì hãy tham khảo ngay Nhà thờ Tắc Sậy. Địa chỉ nhà thờ có vị trí nằm ngay trên con đường quốc lộ 1A, cách Bạc Liêu 37km. Nếu bạn muốn đến nhà thờ mà không rõ có thể tra Map theo địa chỉ sau: nhà thờ Tắc Sậy, ấp 2, Tân Phong, Giá Rai, Bạc Liêu. Nếu không thì khi đến Bạc Liêu bạn có thể hỏi người dân ở đó vị trí chính xác của nhà thờ. Người dân ở đây rất thân thiện nên bạn có thể thoải mái nhé!

Nhà thờ Tắc Sậy (Tac Say Church) bạc liêu

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 29/10/2023
Love
2 Bình luận
avatar
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
19 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Mei Mei Bạc Liêu có nhiều giai thoại rất hay mà chưa được biết đến
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Dương Văn Dũng vậy nên cần xem vlog của anh
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Du lịch Đà Nẵng nhất định phải thăm quan chùa Quán Thế Âm, nơi có Động Quan Âm với bức tượng mẹ Quan Âm Nam Hải do thiên nhiên tạo thành. Và cùng rất nhiều câu chuyện li kỳ sung quoanh bức tượng này. Cùng Bỏng Ngô tìm hiểu nhé
Núi Bà Đen, nằm sừng sững giữa vùng đồng bằng ngoại ô Tây Ninh, nơi được mệnh danh là "nóc nhà Nam Bộ", là điểm hội tụ linh khí thiên địa và cũng là nơi trao gửi niềm tin của nhiều Phật Tử miền Nam.
Chùa Lá Sen, còn gọi là chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp được biết đến là ngôi cổ tự có những chiếc lá sen khổng lồ chịu được sức nặng của một người trưởng thành. Hãy cùng với Bỏng Ngô Khám phá ngôi chùa này nha.
Tại chùa bửu phong có một giếng cổ được gọi là giếng thần, là nơi Bồ Tát Quan Thế Âm đã hiển linh cho nước cam lồ trị bệnh cứu người, lúc ấy có hàng trăm người chứng kiến sự việc này. Bí ẩn giếng nước cam lồ hơn 400 năm.
Du lịch Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến ngọn núi Ngũ Hành Sơn, một thắng cảnh đẹp như tiên cảnh. Nếu Quảng Nam với Thánh địa Mỹ Sơn là nơi các vị thần Chăm Pa trú ngụ thì tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là nơi các vị Phật Ngụ, cùng Bỏng Ngô Mario khám phá núi Thủy Sơn thuộc núi Ngũ Hành Sơn nhé.
Trong hành trình khám phá Bạc Liêu, bạn cũng đừng quên đến với ngôi chùa khmer Nam tông mang tên chùa Xiêm Cán, Được bà con tôn vinh là ngôi chùa Khmer đẹp nhất Miền Tây. Vậy cùng với Bỏng Ngô Mario khám phá xem chùa này có gì đẹp nha.
Khám phá đảo cù lao chàm hội an chỉ với 550 cành có gì đặt biệt. Vào năm 2009, cụm đảo Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi đây bảo tồn tới 950 loài thủy sinh. Khách du lịch tới đây hoàn toàn bị thu hút bởi thiên nhiên hoang sơ và những làng chài yên bình, thơ mộng đó nha.
Chào cả nhà, Du lịch Bạc Liêu thì không thể nhắc đến khu di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng, vụ án được chuyển thể thành phim Đất Phương Nam. Là câu chuyện về người nông dân Bam Bộ trong hành trình giữ đất, giữ nước. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu địa danh Đồng Nọc Nạng gắn liền câu chuyện vụ án nổi tiếng này nhé.
Xin chào cả nhà mình là Bỏng Ngô yêu du lịch đam mê khám phá hôm nay mình mời cả nhà cùng viếng thăm Chùa Đậu, ngôi chùa cổ có lịch sử gần 2000 năm và đặt biệt ngôi chùa có 2 nhục thân xá lợi của hai vị thiền sư còn để lại tới ngày nay.
Cùng với Bỏng Ngô Mario trải nghiệm đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng , sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc trong nước và quốc tế) và khánh thành Tòa giảng đường trên núi lớn nhất thế giới tại chùa Ba Vàng.