Blog Khám phá chinh phục đồi charlie (sạc ly) 1015 -1045 delta
cover

Khám phá chinh phục đồi charlie (sạc ly) 1015 -1045 delta

avatar
ĐỖ TRUNG TRỊ dot Thứ 2, 18/11/2019
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi - mà khó vì lòng người ngại núi e sông.
_ Núi đồi cao nguyên kon tum _
hình ảnh
Đồi Charlie, gọi theo phiên âm Việt là đồi Sạc Ly, là một địa danh nằm tiếp giáp giữa ba huyện Sa Thầy, Đắk Tô và Ngọc Hồi, thuộc tỉnh Kon Tum, miền nam Việt Nam. Địa danh này nổi tiếng với nhiều trận giao chiến khốc liệt giữa Quân lực Việt Nam Cộng hòa và Quân đội Hoa Kỳ với Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng miền Nam Việt Nam như Trận Đắk Tô, 1967, Trận Kontum. Đây cũng là nơi từng được biết đến với nồng độ dioxin rất cao do ảnh hưởng của chất khai hoang mà quân đội Hoa Kỳ từng rải xuống nhằm ngăn chặn khả năng ẩn giấu binh lực của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam.
Từ trung tâm thành phố Kon Tum theo đường 14 đi khoảng 45 km, tới ngã ba Tân Cảnh, cách địa danh Charlie khoảng 10 km. Vị trí đỉnh đồi Charlie có cao độ xấp xỉ 900m so với mực nước biển, nằm tại khu vực giáp ranh giữa các xã Rờ Kơi (huyện Sa Thầy), PôKô, Tân Cảnh (Đăk Tô) và các xã SaLoong, Đăk Sú (Ngọc Hồi). Hai điểm cao cạnh bên là Ngọc Rinh Rong và Ngọc Rinh Rua, có cao độ là 800m, từng được mệnh danh là "chân cột cờ" của khu vực đồi Charlie.
https://www.facebook.com/399472067300176/videos/1202003509996383/?t=0
Do vị trí điểm cao đột xuất, từ đây có thể có vị trí chiến lược có tầm quan sát rộng, đỉnh đồi từng được quân đội Hoa Kỳ và quân lực Việt Nam Cộng hòa sử dụng để xây dựng một cứ điểm quân sự để kiểm soát cả một vùng rộng lớn ngã ba Đông Dương.

Có một nơi rất giống với Hà Giang xa xôi...địa điểm lý tưởng cho tín đồ ưa thích khám phá.Cao nguyên đá lưng chừng đỉnh đồi — Vực sâu có những con suối đổ ra dòng sông pô kô — . Di tích lịch sử trên đỉnh đồi nơi chiếm đóng của quân lực nhảy dù VNCH trước năm 1972 —
Cột cờ điểm cao 1015 delta => tại Đồi Sạc Ly - Cao điểm 1015 Charlie.Vị trí cứ điểm nằm trong một dãy cứ điểm liên hoàn của Lữ đoàn 2 Nhảy dù Việt Nam Cộng hòa, được đặt tên theo các chữ cái A, B, C, D... đến Y, nhằm bảo vệ phi trường Phượng Hoàng và tuyến phòng thủ ngoại vi cho căn cứ Tân Cảnh, tức bản doanh bộ Tư lệnh Hành quân Sư đoàn 22 Bộ binh. Theo thông lệ của quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng hòa, mỗi cứ điểm đều có tên đặt theo các chữ cái này bằng tiếng Anh và tiếng Việt, như Alfa - Anh Dũng, hoặc Yankee - Yên Thế. Chính vì vậy, cứ điểm trên ngọn đồi được đặt tên theo chữ cái C, được gọi là đồi C (phiên âm Việt là đồi Xê), hay đồi Charlie hoặc đồi Cải Cách.
Bắt đầu Mùa hè đỏ lửa 1972, Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam quyết định chiếm Tân Cảnh, cắt Đường 14. Charlie nơi đóng quân của tiểu đoàn 11 nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa, nằm trên một vòng đai có nhiệm vụ bảo vệ phía trái đường 14.
Tháng 4 năm 1972, Sư đoàn 320 của Quân đội Nhân dân Việt Nam bao vây cứ điểm Charlie, tấn công liên tục dữ dội bằng pháo và bộ binh.
Ngày 12/04/1972 một trái pháo 130mm, rơi trúng hầm chỉ huy, trung tá Nguyễn Đình Bảo tiểu đoàn trưởng tử trận, thiếu tá Lê Văn Mễ lên thay nắm quyền chỉ huy. Sau 7 ngày không được tiếp tế đạn dược, y tế, lương thực, Charlie thất thủ. Khi tiểu đoàn dù vừa rút thì B52 được điều tới Charlie trút bom đạn xuống nhằm tiêu diệt lực lượng Quân giải phóng miền Nam Việt Nam vừa chiếm đóng ở đó. Chỉ vài ngày sau khi Charlie thất thủ, ngày 24 tháng 4 năm 1972, Quân đội Nhân dân Việt Nam chiếm căn cứ Tân Cảnh và Sân bay Phượng Hoàng.
Bài hát "Người ở lại Charlie" được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác nhằm tưởng niệm Trung tá Nguyễn Đình Bảo, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 11 Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa, tử trận ngày 12 ngày 4 năm 1972, vào Mùa Hè Đỏ Lửa.
Cùng xem lại albums ảnh cuối :
~> đi & đến
= Tỉnh Kon tum
* Quốc lộ 24C huyền thoại - băng xuyên rừng
*Off road len lỏi lên những vạt rừng thông 3 lá
* Đứng trên đỉnh(Đồi Charlie - Cao điểm 1015) thuộc xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum,là một địa danh nằm tiếp giáp giữa ba huyện: Sa Thầy, Đăk Tô và Ngọc Hồi, thuộc tỉnh Kon Tum
* Nhìn về dòng sông pô kô hiền hòa dài nhất ở Bắc Tây Nguyên (có tư liệu viết sông dài 320 km) chảy xuyên từ Bắc Kon Tum sang Tây Gia Lai.
kon tum

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 2/01/2023
Love
8 Bình luận
avatar
ĐỖ TRUNG TRỊ travel blogger

Khi bạn cảm thấy quá già không làm được một việc gì đó – hãy làm ngay việc đó Còn đó những lời hứa phải giữ, những dặm đường phải đi trước khi ngủ.

2 Quốc gia
64 Tỉnh thành
9 Người theo dõi
200 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Thanh Phương uầy thích thế
Trả lời
Chia sẻ
avatar
ĐỖ TRUNG TRỊ sướng lắm bạn
avatar
Hoàng Trang anh đi cái này vào tháng mấy á
Trả lời
Chia sẻ
avatar
ĐỖ TRUNG TRỊ Mình vừa đi vào đầu tháng 11
avatar
kelvin Phạm đi mấy đường này mà gặp mưa cái là chịu luôn
Trả lời
Chia sẻ
avatar
ĐỖ TRUNG TRỊ Mưa mới tê & phê bạn à ^^
avatar
Trí Cảm Tháng 11 -2018 tôi tìm đường lên Charlie từ hướng Sa thầy nhưng đi nửa đường thì bị lạc..không biết đường và hỏi ai đành quay về. Lần đầu đi hướng Dakto, Tân cảnh cũng không xong, và ngày hôm sau đi hướng Sa thầy..rồi lạc đường! Bạn có thể phát họa sơ đồ đường đi, những điểm đặc biệt để định hướng cho mọi người biết không. Tôi biết là rất khó, nhưng nếu bạn giúp được thì quí hóa quá.
Trả lời
Chia sẻ
avatar
ĐỖ TRUNG TRỊ Thật ra có mấy đường lên luôn chú ơi,nhưng đường của cháu đi là qua cây cầu treo và cứ theo lối mòn mà tiến nếu đi mùa mưa rất nguy hiểm...còn lại những đường kia xe ô tô cũng có thể lên được chú ạ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Nguyên team 18 người bạn từ SÀI GÒN chạy xe máy lên ĐÀ LẠT,chỉ để tìm ăn món bánh tráng nướng & uống sữa đậu nành nóng. ^,^
Cung đường Bàu Trắng cách thành phố Phan Thiết khoảng 65 kilomet về hướng Đông Bắc (thuộc xã Hòa Thắng - huyện Bắc Bình). Với đặc trưng có nhiều cung đường ngoằn ngoèo, tuyệt đẹp.
“Có đương đầu với gió bão mới biết được sức mạnh của giông tố. Muốn hiểu mình tường tận cần phải có lúc cô đơn.”
Ta không hề tin vào duyên số nhưng cuộc sống là không thể sống một mình. Cuộc sống là sự tương duyên nương tựa giữa ta và người. Mấy mươi năm sống trong đời, không biết bao nhiêu người đã đi ngang đời ta.
Lặng lẽ nhìn, lặng lẽ xa ! Như rất thật, bỗng hiện lên rồi mất vụt... Ôn lại ký ức những hình ảnh không gian như choáng lấy tâm hồn nó, để rồi, một cái chớp mắt rất khẽ, và vụt tắt.
Nơi được mệnh danh một con gà gáy 3 nước cùng nghe ! + 3 ngày 2 đêm cho một hành trình khám phá tổng thiệt hại 30 lít xăng & chi 1200.000 vnd. " Qúa phiêu ^,^ Qúa tê mông @,@ cho một hành trình "
Phần cuối của hành trình chúng tôi cùng một nhóm bạn tình cờ bắt chuyện làm quen trên đảo,và sau đó cùng hội cùng thuyền lướt sóng xa bờ để đến với "HÒN NHẠN" nơi có từng đàn chim nhạn bay lượn ngập biển trời...Cột mốc chủ quyền biển đảo đứng sừng sững hiên ngang một góc trời tại nơi hòn nhạn linh thiêng.
Chúng tôi lên tàu di chuyển từ cảng Bãi Vòng Phú Quốc, 100km lênh đênh trên biển cả để đi tới đảo Thổ Chu, nắng chiều hoàng hôn bên bãi ngự bình yên đến lạ khi chúng tôi đến với đảo.
Chúng tôi bay từ sài gòn,quá cảnh tại đảo ngọc Phú Quốc rồi thăm thú làng chài Hàm Ninh,khám phá đỉnh núi sơn tiên.
Stung Treng là một tỉnh phía bắc của Campuchia. Trước đây nó được gọi là Xieng Teng và từng là một phần của Đế quốc Khmer rộng lớn, sau đó là vương quốc Lan Xang của Lào và sau đó là vương quốc Champassack của Lào. Trong thời kỳ Đông Dương thuộc Pháp, nó lại được nhượng lại cho Campuchia.