Đền Trần (Tran temple)

234 reviews
Viết review

Đền Trần hay còn gọi là chùa Nội Lâm (chùa nằm trong rừng) nằm trong quần thể khu du lịch Tràng An, xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam. Nhờ vào khung cảnh thiên nhiên yên bình và nét kiến trúc độc đáo, đền Trần từ lâu đã trở thành địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ở Ninh Bình. 

Thông tin cần biết
 • Giá vé: miễn phí

 • Địa chỉ: Hoa Lư, Ninh Bình, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam

Giới thiệu về Đền Trần Ninh Bình

Nằm trong khu vực quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình Việt Nam), có 3 địa điểm tâm linh nổi tiếng gồm chùa Bái Đính, đền Trình và đền Trần. Đền Trần là một trong 3 điểm du lịch tâm linh thuộc quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An. Đây là một ngôi đền nghìn năm tuổi ẩn mình trên ngọn núi cao thuộc xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam.

Đền Trần được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng đầu tiên bằng gỗ, nhưng sau đó bị đổ sập nên đến thời nhà Trần được xây dựng lại bằng đá uy nghi vô cùng linh thiêng. Người ta tương truyền rằng, ngôi đền này được các thế hệ nhà Trần xây dựng nhằm mục đích tu hành vào thời điểm họ thoái vị về ở ẩn tại cung Vũ Lâm nằm trong rừng để chuẩn bị cho trận đánh quân Mông Cổ (1258). Đền Trần còn gọi là chùa Nội Lâm, nghĩa là chùa trong rừng.

Đền Trần thờ vua Quý Minh Đại Vương và hoàng hậu Thái Thuận tiên cung. Tương truyền, vua Quý Minh là đại tướng quân dưới thời vua Hùng, được cử trấn giữ vùng Sơn Nam (tên cố đô Hoa Lư)

Đền Trần được xây dựng theo phong cách kiến trúc chữ “Nhi” với ký tự “(=)”, nghĩa là 2 tòa nhà song song. Ngôi nhà thứ nhất và ngôi nhà thứ hai được ngăn cách bằng khoảng sân nhỏ.

Ngôi nhà đầu tiên có tên là “Tiến bài” gồm 2 gian, mái bằng bê tông, trần bên trong làm bằng đá xanh. Bên ngoài tòa nhà có 4 cột nguyên khối cao 1,47m, kích thước 20x16cm. 4 cột được trang trí bằng các hình ảnh phù điêu như rồng, mây, sông, sư tử, họ Cyprinidae, hoa lá…

Hậu cung có lầu 3 lầu bằng đá xanh nguyên khối thờ vua Quý minh đại vương và vợ. Nghệ thuật phù điêu đền Trần là đỉnh cao của giá trị tinh xảo và thẩm mỹ.

Thông tin cần biết về Đền Trần Ninh Bình

Ninh Bình không chỉ là thiên đường cho những người yêu thiên nhiên, nơi đây còn mang ý nghĩa văn hóa, tôn giáo sâu sắc thể hiện tín ngưỡng, tâm linh của người Việt. Đến với đền Trần Ninh Bình, du khách sẽ được trải nghiệm về du lịch tôn giáo ở nơi đây, khám phá truyền thống tôn giáo, tâm linh của người Việt Nam.

 • Vị trí: Xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam
 • Giờ mở cửa: 7:00 sáng - Giờ đóng cửa: 4:30 chiều
 • Phí vào cửa: 120.000 đồng – 250.000 đồng/vé (bao gồm trong vé thăm Tràng An)
 • Điện thoại: 0229. 3620. 335
 • Thời gian tham quan một địa điểm: 120 phút
 • Email: banquanlytrangan@gmail.com.

Hướng dẫn đi đến Đền Trần Ninh Bình

Để đến với đền Trần, du khách có thể chọn đi thuyền tham quan danh thắng Tràng An theo tuyến số 1. Tuyến 1: Tràng An – Đền Trình – Đền Trần – Phủ Khống. Thời gian tham quan: 3 giờ. Tuyến đường này sẽ dẫn du khách đi qua 9 hang động, 3 điểm tâm linh để khám phá vẻ đẹp và sự kỳ lạ của hang động, đá. Tìm hiểu về lịch sử nhà Đinh qua các di tích và truyền thuyết về các hang động này. Đặc biệt, Đền Trần là trung tâm di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới ở khu vực này.

Sẽ mất hơn một giờ để du khách đi thuyền qua các hang động là hang Sáng hoặc hang Tối, sau đó leo lên hàng trăm bậc đá uốn lượn, xuống thung lũng trước khi đặt chân đến Đền Trần. Nằm giữa một khe núi nhỏ, bên trái sân chùa có một vách đá cao 250m, giáp với lối đi vào tượng đài.

Tham quan Đền Trần có gì hay, có gì đẹp

Còn được biết đến với cái tên chùa Nội Lâm, đền Trần nổi tiếng với kiến trúc đặc biệt, nổi bật nhất so với bất kỳ ngôi chùa nào khác. Theo truyền thuyết, ngôi đền này được các vua nhà Trần xây dựng để làm nơi sinh hoạt tôn giáo. Nó cũng phục vụ như một căn cứ để chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại quân Mông Cổ. Đền là nơi thờ thần Quý Minh và công chúa Minh Hoa. Giá trị văn hóa, kiến trúc, lịch sử của ngôi đền này đóng một vai trò rất quan trọng đối với Việt Nam.

 Khám phá ngôi đền Trần đầy tinh xảo và độc đáo

Ngôi đền được xây dựng theo kiểu chữ “Nhi” theo chữ Hán gồm hai tòa nhà liền kề nhau. Tòa nhà bên ngoài gồm 3 gian có quy mô nhỏ. Ngăn trung tâm là ngăn lớn nhất trong số đó. Mái nhà có mái vòm bằng bê tông nhưng thay vào đó, những viên đá xanh được sử dụng để lát trần nhà. Chính giữa mái được trang trí hình 2 con rồng chồm vào nhau. Đây cũng là kiến trúc tương đối quen thuộc của các ngôi chùa ở Ninh Bình cũng như các ngôi chùa ở Việt Nam. Các hình chạm khắc ở đền Trần vô cùng tinh xảo và có tính thẩm mỹ cao. 

Hiện nay đền còn giữ lại 12 cột đá, toàn bộ xà, ngưỡng, mái đều bằng đá. Xưa, người ta chạm khắc toàn bộ hoa văn trên khối đá xanh nguyên khối lấy từ núi Nhị (Thanh Hóa). Các họa tiết hoa văn bao gồm tứ linh (Rồng, Kỳ Lân, Quy, Phượng), đặc biệt “phượng hoàng” vẫn còn cư trú thành đàn ở khu vực này. Các họa tiết đều được chạm khắc vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ, đầy nghệ thuật. 

Tòa nhà bên ngoài không có cửa mà có 2 hàng cột đá. Hàng đầu tiên có 4 cột làm từ đá xanh nguyên khối. Mặt ngoài của trụ được chạm nổi các chủ đề rồng, mây, sóng, cá chép hóa rồng, sư tử và hoa cách điệu. Hai bên tay của 4 trụ này được trang trí bằng hai câu đối được khắc vào trục. Hàng thứ hai cũng được làm bằng đá xanh nguyên khối. Hai cây cột ở vị trí ngoài được trang trí hình rồng và họa tiết hoa cách điệu. Phần còn lại ở giữa được trang trí bằng 2 câu đối. Những hình chạm khắc này vẫn giữ được tính thẩm mỹ cao. Những nét kiến trúc độc đáo góp phần thúc đẩy đền Trần trở thành một trong những điểm tham quan Ninh Bình hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm khó quên trong hành trình khám phá du lịch Ninh Bình đối với du khách.

Đá xanh nguyên khối còn là vật liệu được sử dụng ở các bàn thờ ở chánh điện bên ngoài cũng như ở trung tâm hậu cung. Trong chính điện đền Trần có tượng Quý Minh Vương và vợ vua Minh Hoa. Trong chánh điện có 4 hàng cột đá, nền bằng đá xanh trang trí hoa sen. Tượng Vua Quý Minh được tạc trong tư thế ngồi trên bệ, đầu đội mũ, tay phải cầm chùy, tay trái đặt trên đùi. Tượng Công chúa Minh Hoa còn được tạc ở tư thế ngồi, gương mặt hiền hậu, mắt nhìn thẳng, tay phải cầm quạt chéo bụng, tay trái úp xuống đầu gối. Bên phải đền có bàn thờ lộ thiên thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn.

Tham gia lễ hội thường niên được tổ chức tại Đền Trần

Lễ hội đền Trần ở Ninh Bình được tổ chức hàng năm vào ngày 18 tháng 3 âm lịch. Du khách tham quan Tràng An một ngày du xuân không nên bỏ lỡ dịp này tại Đền Trần. Đây là lễ hội truyền thống ở Ninh Bình, Lễ hội đền Nội Lâm hàng năm thu hút hàng ngàn khách du lịch tham gia. Lễ hội diễn ra chủ yếu trên sông với những nghi lễ độc đáo phản ánh đời sống tâm linh của người dân địa phương. Du khách đến đền Trần trong lễ hội không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của quần thể du lịch Tràng An mà còn có cơ hội tham gia các hoạt động độc đáo, thú vị tại chùa. Hành trình khám phá hang động Tràng An, leo núi và thắp hương trong đền chắc chắn sẽ làm du khách có những trải nghiệm khó quên.

Tìm hiểu thêm về lịch sử đền Trần

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay ngôi đền đã được 1.035 năm tuổi, nhưng từ khi tu sửa dưới thời nhà Trần đến nay ngôi đền mới đã có tuổi đời khoảng 755 năm. Sử liệu ghi rằng ngôi đền này được xây dựng vào năm 968, khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi sau khi đánh bại 12 sứ quân nổi dậy. Ở đây thờ một vị tướng dưới triều vua Hùng thứ 18, hiệu là Quý Minh Hoàng thân, tên là Nguyễn Hiển, anh em song sinh với Nguyễn Sùng (được thờ ở đền Và ở Sơn Tây).

Theo truyền thuyết, Quý Minh Vương là một trong ba anh em – ba vị tướng được phong thần (Thần Tản Viên, Thần Cao Sơn, Thần Quý Minh). Ông có công trấn giữ đèo Sơn Nam và bảo vệ đất nước dưới thời vua Hùng Duệ (Vua Hùng thứ 18). Ngôi chùa được vua Đinh cùng với 3 ngôi chùa khác xây dựng với mong muốn mượn uy tín của Thần Quý Minh để cai trị lãnh thổ phía đông, phía tây, phía nam và phía bắc.

Năm 1228, hoàng đế Trần Thái Tông đi qua vùng đất này và nhìn thấy ngôi đền bằng gỗ mục nát. Ông cho xây lại ngôi đền bằng đá, từ đó đền có tên là đền Trần. Sau khi đánh tan giặc Mông Cổ (năm 1258), vua Trần Thái Tông đã đến đây tu hành.

Nên ghé Đền Trần Ninh Bình khi nào

Du khách có thể viếng thăm đền Trần vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Thời tiết từ tháng 2 đến tháng 4 và tháng 8 đến tháng 10 là thời điểm tốt nhất để ghé thăm đền Trần ở Ninh Bình. Nhưng nếu du khách là người muốn hòa mình vào không khí lễ hội của lễ hội đền Trần thì ngày 18 tháng 3 âm lịch hằng năm là thời điểm tuyệt vời nhất khi toàn bộ ngôi đền được trang trí và tổ chức lễ hội khắp đền. Du khách có thể tham gia nhiều trò chơi dân gian và văn hóa khác nhau trong lễ hội cũng như đi lễ, thắp hương cầu nguyện tại ngôi đền linh thiêng này.

Ngoài lễ hội truyền thống trên, đền còn có các sự kiện văn hóa, như Tết (Tết nguyên đán) và các lễ kỷ niệm truyền thống khác mà du khách có thể lựa chọn để ghé thăm. Vì vậy, một chuyến du lịch tham quan du lịch đền Trần vào mùa xuân là vô cùng lý tưởng. 

Ăn uống khi đến Đền Trần Ninh Bình

Có một số đặc sản rất đặc trưng du khách nên thử ở Ninh Bình. Cơm cháy là món ăn truyền thống của nơi đây rất được ưa thích bởi thực khách. Món ăn thể hiện sự khéo léo, giản dị của văn hóa ẩm thực địa phương.

Một món ăn nổi tiếng khác là thịt dê. Thịt dê Ninh Bình ít mỡ, có mùi thơm hấp dẫn, thịt vô cùng săn chắc và thơm ngon. Món ăn này thường được ăn cùng với các đặc sản khác của Ninh Bình như rau núi, rượu Kim Sơn, rượu Nho Quan và cơm cháy Ninh Bình.

Du khách có thể thưởng thức những món ăn này tại nhiều nhà hàng nổi tiếng gần đền Trần như Nhà hàng Xuân Tân, Nhà hàng Phố Xưa, Nhà hàng Hang Cọ, Nhà hàng Xuân Thắng….

Lưu trú khi đến Đền Trần Ninh Bình

Có rất nhiều lựa chọn lưu trú cho du khách ở gần Khu du lịch Tràng An Ninh Bình. Du khách có thể dễ dàng lựa chọn một số khách sạn, homestay, resort, nhà nghỉ ngay sát đền Trần. 

 • Trang An Freedom Hood (cách đền Trần 0,5km) 

Địa chỉ: Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam

Giá: 400.000 đồng.

 • Trang An Nature View Homestay (cách đền Trần 0,8km)

Địa chỉ: Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam

Giá: 500.000 đồng

 • Trang An Retreat (cách đền Trần 1km)

Địa chỉ: Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam

Giá: 700.000 đồng

Các điểm tham quan gần Đền Trần Ninh Bình

Có thể nói, Đền Trần là một ngôi đền linh thiêng, lâu đời của Tràng An, Ninh Bình. Bên cạnh Đền Trần, còn rất nhiều những địa điểm du lịch đầy hấp dẫn ngay bên cạnh địa danh này chờ du khách tới khám phá.

 • Hành Cung Vũ Lâm: Hành Cung Vũ Lâm là nơi núi rừng hiểm trở (nay là khu du lịch Tam Cốc - Bích Động), phía trước có sông Ngô Đồng chảy qua, phía sau là thung lũng núi đá để cả thủy quân lục chiến và bộ binh chuẩn bị chiến đấu trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược. Nơi đây có vai trò quan trọng trong chiến thắng của quân đội Việt Nam trước quân xâm lược Mông Cổ lần thứ hai và thứ ba. Hiện tại ở đây thờ các vị tướng nhà Trần. Đặc biệt Hành Cung Vũ Lâm chỉ cách đền Trần hơn 5km.
 • Đền Trình: Đền nằm ngay đường dẫn vào Đền Trần nên đừng quên ghé thăm nơi đây khi đến thăm Đền Trần. Ngôi đền này được xây dựng theo hình chữ “Đinh”. Trong chính điện thờ 4 vị công thần đã sát cánh cùng vua Đinh Tiên Hoàng trong trận chiến với 12 sứ quân nhằm mục đích thống nhất đất nước, thành lập nước mới “Đại Cồ Việt”. Đền nằm dưới chân núi được xây dựng cách đây khoảng một nghìn năm. Sau bao thăng trầm của lịch sử và thời gian, ngôi đền đã được xây dựng lại và sửa chữa khang trang, đẹp đẽ hơn, trở thành một điểm đến du lịch được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm khi đến với Tràng An.
 • Hang Múa: Chỉ cách Tam Cốc – Bích Động 4km, và cách đền Trần khoảng 6km, Hang Múa là địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng ở Ninh Bình. Từ đỉnh Hang Múa, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Tam Cốc một cách chân thực và sống động nhất với những cánh đồng lúa, dòng sông trong veo chảy chậm và những ngọn núi đá vôi sừng sững, kết hợp tạo thành một bức tranh tuyệt vời. Người dân địa phương gọi nơi này là “núi rồng”, khách du lịch có thể thấy một con rồng duyên dáng đứng ở đây được xây bằng đá rải rác trên đỉnh núi. Con rồng này là một địa điểm checkin nổi tiếng với du khách khi tới Hang Múa.

Kinh nghiệm đi du lịch Đền Trần Ninh Bình

Du khách đừng quên đem theo một ít tiền lẻ để đậu xe và quyên góp cho ngôi đền này.

Mặc quần áo lịch sự che đầu gối và vai. Đó là quy định bất thành văn khi đến thăm bất kỳ đền, chùa, địa điểm linh thiêng nào không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia châu Á khác

Khách du lịch nên thuê một hướng dẫn viên địa phương hoặc tham gia một chuyến tham quan có hướng dẫn viên. Điều này có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về lịch sử, ý nghĩa văn hóa và các chi tiết kiến trúc của đền Trần.

Hãy giữ thái độ tôn trọng trong chuyến thăm, đặc biệt là ở những khu vực có thể diễn ra các nghi lễ tôn giáo. Tắt tiếng thiết bị di động của mọi người và tránh các cuộc trò chuyện ồn ào.

Khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình kết hợp hài hòa với kiến trúc độc đáo của ngôi chùa thực sự là điểm nhấn lôi cuốn du khách trong hành trình khám phá các tour du lịch chùa cổ ở Ninh Bình. Đến đây, du khách sẽ được đắm mình trong khung cảnh tuyệt vời không nơi nào có được. Vì vậy, đền Trần có vai trò quan trọng trong việc quảng bá du lịch Ninh Bình tới đông đảo bạn bè quốc tế.

Đã cập nhật vào ngày 22/01/2024
4.65
dựa trên 234 đánh giá
5
80.34%
188
4
10.68%
25
3
5.56%
13
2
0.85%
2
1
2.56%
6
Hình ảnh
avatar