Tam Cốc - Bích Động

1279 reviews Viết review

Tam Cốc - Bích Động, được biết với cái tên "Nam thiên đệ nhị động", là một khu du lịch trọng điểm Việt Nam. Quần thể danh thắng Tràng An - Tam Cốc được Thủ tướng chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt và đã được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

Thông tin cần biết

 • Địa chỉ: Núi Kỳ Lân, Phường Tân Thành, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình

 • Giá vé: 60.000 vND - 150.000 VND

1. GIỚI THIỆU VỀ TAM CỐC BÍCH ĐỘNG

Tam Cốc Bích Động - Ninh Bình là một phần trong quần thể danh thắng Tràng An - Di sản thế giới được UNESCO công nhận về các giá trị văn hóa và tự nhiên vào năm 2014. Tam Cốc Bích Động là một khu vực rộng lớn, nổi bật nhất là những hang động đá vôi, khung cảnh làng quê hòa mình vào thiên nhiên tuyệt đẹp.

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động với diện tích tự nhiên là 350,3 ha, nằm cách quốc lộ 1A 2km, cách thành phố Ninh Bình 7 km, chủ yếu khu vực nằm trên xã Ninh Hải (Hoa Lư). Cũng giống như Tràng An, để đi tham quan Tam Cốc, du khách phải đi bằng thuyền, xuôi theo dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, nước trong xanh một màu có thể nhìn thấy đấy để chiêm ngưỡng động. Khung cảnh Tam Cốc nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa của đá và nước. Các ngọn núi với ở đây mang những hình thù đa dạng, nối tiếp nhau, ngọn này đến ngọn khác.

2. DI CHUYỂN ĐẾN NINH BÌNH

Nằm cách Hà Nội 2 giờ đồng hồ chạy xe về phía Nam thủ đô, Ninh Bình là một tỉnh ở cực nam miền Bắc Việt Nam. Vùng đất này giàu có về cảnh sắc thiên nhiên lẫn giá trị văn hoá lịch sử. Di chuyển đến Ninh Bình bằng các phương tiện sau:

Ninh Bình nằm trên trục đường quốc lộ 1A vì thế, để di chuyển đến Ninh Bình không hề khó. Từ khắp các tỉnh thành du khách có thể đón xe khách hoặc có thể đi xe máy đến Ninh Bình. Nếu đi xe máy xuất phát từ Hà Nội, du khách đi theo đường quốc lộ 1A, chạy vi vu khoảng 3 tiếng là đến nơi. Vì xe tiết kiệm xăng nên chỉ mất khoảng 100.000Đ tiền xăng là có thể đến nơi.

Ngoài ra, bạn có thể linh hoạt tuyến Limousine tuyến Hà Nội – Ninh Bình. Giá vé 150.000/ chiều vào tận Tam Cốc và 130K/ chiều về tận khách sạn ở Tp. Ninh Bình. SDT tổng đài đặt lấy vé 0972073293. Thuê xe máy ở Ninh Bình bạn gọi cho Kiên 0914984458 (150.000/ xe/ ngày).

Ninh Bình có trục đô thị Tam Điệp - Ninh Bình nằm trên tuyến đường sắc Bắc-Nam. Trên địa bàn có các nhà ga như: ga Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao. Vì vậy, du khách ở trong Nam hay ngoài Bắc đều có thể dễ dàng đến Ninh Binh bằng các chuyến tàu Thống Nhất.

 • Từ Hà Nội: du khách có thể đi chuyến tàu SE1 (19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46p, hoặc tàu SE3 (22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, tàu SE5 (9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21, tàu SE7 (6h00) đến Ninh Bình lúc 8h22 và tàu SE19 (20h05) đến Ninh Bình lúc khoảng 23h.
 • Từ Tp.HCM: hầu hết các chuyến tàu xuất phát từ Tp.HCM đi Ninh Bình đến nơi đều vào giờ khá muộn, chuyến tàu duy nhất hợp với du khách là nên đi tàu SE8 xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 6h00 và đến Ninh Bình lúc 13h15 ngày hôm sau.

3. DI CHUYỂN Ở NINH BÌNH

Nếu đến Ninh Bình bằng xe máy thì không phải lo lắng phương tiện di chuyển, nhưng nếu đi xe khách, du khách có thể thuê xe máy từ khách sạn hay homestay. Hầu hết các homestay, khách sạn đều cho thuê xe máy với giá chung chỉ khoảng 100.000Đ/ngày. Bên cạnh xe máy, các homestay còn cho thuê xe đạp, theo kinh nghiệm du lịch Tam Cốc Bích Động du khách không nên thuê xe đạp để đi dạo quanh các điểm du lịch vì có nhiều nơi cách nhau đến hơn 20 phút đi xe máy, nếu đi xe đạp thì mất thời gian và công sức.

4. THỜI ĐIỂM DU LỊCH TAM CỐC BÍCH ĐỘNG

Thời tiết ở Tam Cốc, Bích Động mỗi mùa một vẻ đẹp riêng. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng toàn bộ những cánh đồng lúa xanh mơn mởn, thì sau Tết độ tháng 2, tháng 3... thời gian thích hợp. Còn bạn muốn chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt đẹp Tam cốc mùa lúa chín vàng vóng sẽ vào đầu tháng 6. Nếu muốn có một kế hoạch cụ thể hơn cho chuyến du lịch, du khách tham khảo chi tiết thời điểm du lịch Tam Cốc - Bích Động dưới đây:

 • Du khách có thể đi Tam Cốc Bích Động vào khoảng tháng 4, lúc này tiết trời hanh khô, không có nóng ẩm khó chịu đầu năm ở miền Bắc nhưng cũng chưa quá nắng, thời tiết ít mưa nên 2 tiếng ngồi thuyền cũng là vấn đề bạn cần chú ý.
 • Khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hàng năm là mùa lễ hội chùa Bái Đính, du khách có thể kết hợp đi lễ và khám phá Tam Cốc Bích Động vào dịp này.
 • Nếu muốn tham quan Hoa Lư, thì nên nhớ thời điểm ngày 8-10/3 âm lịch hàng năm nhé, đây là thời gian diễn ra lễ hội Trường Yên.
 • Cuối tháng 5 và đầu tháng 6 là mùa lúa chín trên cánh đồng Tam Cốc Bích Động, khi đó, hình ảnh ruộng lúa được bao phủ một màu xanh xen lẫn màu vàng tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.

5. CÁC TUYẾN THAM QUAN TAM CỐC - BÍCH ĐỘNG

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động gồm nhiều tuyến tham quan du thuyền, đi xe đạp và đi bộ nối khoảng gần 20 điểm du lịch. Các tuyến chính của khu du lịch:

 • Các tuyến du thuyền gồm: Tuyến bến Văn Lâm - sông Ngô Đồng - Tam Cốc; Tuyến Xuyên thủy động (xuyên dưới Bích Động); Tuyến Thạch Bích - thung Nắng; Tuyến thung Nham - vườn chim, Tuyến hang Bụt - động Thiên Hà...
 • Các điểm du lịch đi bộ, xe đạp và leo núi: Núi và chùa Bích Động; động Tiên; hang Múa; khu nhà cổ Cố Viên Lầu; đền Thái Vi - động Thiên Hương...

6. GIÁ VÉ THAM QUAN TAM CỐC - BÍCH ĐỘNG

Tuyến Tam Cốc:

 • Vé tham quan danh lam thắng cảnh
  • Người lớn: 120.000đ/người/lượt
  • Trẻ em (cao dưới 1.4m): 60.000đ/người/lượt
 • Vé chở đò: 150.000đ/chuyến đò
  • Khách nội địa: 4 người/đò/chuyến (phụ thu người thứ 5: người lớn: 40.000đ; trẻ em: 20.000đ)
  • Khách quốc tế: 2 người/đò/chuyến (phụ thu người thứ 3: người lớn: 75.000đ; trẻ em: 35.000đ)

Tuyến Thạch Bích – Thung Nắng

 • Vé tham quan danh lam thắng cảnh
  • Người lớn: 20.000đ/người
  • Trẻ em từ 6-15 tuổi: 10.000đ/người
  • Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên): 10.000đ/người
 • Vé đò:
  • Người lớn: 100.000đ/chuyến
  • Trẻ em từ 6-15 tuổi: 50.000đ/chuyến
  • Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên): 50.000đ/chuyến
  • Khách nội địa: 4 người/đò/chuyến
  • Khách quốc tế: 2 người/đò/chuyến

7. CÁC ĐIỂM THAM QUAN TẠI TAM CỐC - BÍCH ĐỘNG

Tam Cốc: tên gọi có nghĩa là "ba hang", gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được hình thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Tam Cốc là tuyến du thuyền được khai thác đầu tiên ở khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.

 • Hang Cả: với chiều dài 127m, hang đi xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20m. Trong hang khí hậu khá mát và có nhiều nhũ đá rủ xuống với nhiều hình thụ lạ mắt thu hút du khách.
 • Hang Hai: cách hang Cả gần 1km, chiều dài 60m, bên trong hang khí hậu cũng rất mát mẻ và có nhiều nhũ đá rủ xuống rất kỳ lạ.
 • Hang Ba: gần hang Hai, dài 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn so với hai hang kia.

Để tham quan Tam Cốc, du khách xuống thuyền từ bến trung tâm. Thuyền đưa du khách trên dòng sông Ngô Đồng uốn lượn len lỏi qua các vách núi, hang xuyên thuỷ, cánh đồng lúa. Thời gian cho toàn bộ chuyến tham quan là khoảng 2 giờ. Phong cảnh Tam Cốc, nhất là 2 bên dòng sông Ngô Đồng có thể thay đổi theo mùa lúa (lúa xanh, lúa vàng hoặc màu bạc của nước trên cánh đồng).

Đền Thái Vi: đây là nơi thờ các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, và các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải, hoàng hậu Trần Thị Dung. Xưa kia vùng núi Tràng An - Tam Cốc là nơi vua tôi nhà Trần về đây dựng hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống Nguyên Mông. Để di chuyển đến đền Thái Vi, du khách có thể dừng chân trên hành trình từ Tam Cốc hoặc đi bộ 2km từ bến thuyền Tam Cốc.

Động Thiên Hương: nằm ở lưng chừng núi Đồng Võ, trên con đường từ bến Thánh về đền Thái Vi. Với chiều cao gần 60m, dài 40m và rộng 20m, vòm động tựa như một quả chuông lớn, ôm tấp, bao bộc lấy đền thờ Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung. Đây là một động khô và sáng nằm ở lưng chừng núi có độ cao so với mặt đất khoảng 15m.

Bích Động: cách bến Tam Cốc 2km, tên gọi có nghĩa là "động xanh", tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, cha của đại thi hào Nguyễn Du đặt cho động năm 1773. Là một trong những thắng cảnh được người xưa gọi là “Nam thiên đệ nhất động”. Ý nghĩa của cái tên Bích Động được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” tức động đẹp thứ nhì trời Nam [đứng sau động Hương Tích (Nam thiên đệ nhất động) ở Hương Sơn và đứng trước động Địch Lộng (Nam thiên đệ tam động) ở Kẽm Trống]. Bích Đông bao gồm một động khô nằm lưng chừng núi (làm chùa Bích Động) và một hang động nước xuyên qua lòng núi (gọi là Xuyên Thủy Động). Phía trước động là nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi, bên kia sông là cánh đồng lúa trải đai ngút ngàn.

Xuyên Thủy Động: là một động tối và ngập nước nằm dọc theo chiều dài khối núi Bích Động. Xuyên Thủy Động trong như 1 đường ống hình bán nguyệt bằng đá có chiều dài khoảng 350 m uốn lượn từ phía Đông sang phía Tây, chiều rộng trung bình là khoảng 6m, chỗ rộng nhất là 15 m. Trần và vách động thường bằng phẳng, tạo hóa như được bàn tay nghệ nhân xếp thành ừng phiến đá lớn thành mái vòm cung, bán nguyệt với muôn hình vạn trạng. Lối vào Xuyên thủy động ngay phía sau núi, đối diện đường vào chùa Bích Động.

Động Tiên: Là một động khô nằm trong khu du lịch Tam Cốc - Bích Động. Động Tiên nằm cách Bích Động gần 1km. Động gồm có 3 hang lớn, rộng và cao. Bên trong động là một không khí mát mẻ dể chịu, phía trên trần động là những nhũ đá rủ xuống lấp lánh màu sắc trong những rễ cây lớn. Ngoài ra, trong hang có nhiều dơi và chim cư trú.Nhìn từ bên ngoài, động như một lâu đài nguy nga, tráng lệ. Dưới sự biến đổi khí hậu và tự nhiên đã tạo ra những hình dáng kỳ thú của nhũ đá trong động với hình thù là cây tiền, cây thóc, ông tiên, cô tiên, con voi, con sư tử, con hổ, con kỳ đà, con rồng, con đại bàng, và cả những đám mây bay lượn nhiều màu sắc.

Chùa Linh Cốc: nằm trong núi chùa Móc, chùa quay hướng tây, phía trước là một cánh đồng nước. Theo lịch sử, Linh Cốc có từ triều vua Trần Thánh Tông. Sân chùa khá rộng ở ngay dưới chân núi, hai bên sân có nhà thờ tổ. Thiết kế 3 gian quay hướng tây Bắc, Chùa Linh Cốc có đặt thờ tượng thánh tăng à đức A Nam Đà và đức tổ tây, mũi cao, tóc quăn, râu quai nón là người Ấn Độ. Nhà trai 5 gian, quay hướng đông nam. Còn điện Mẫu thì quay lưng vào sườn núi, hướng tây nam, xây dựng theo kiểu chữ ” Tam”. Hậu cung là nơi thờ Tam Toà Thánh Mẫu gồm: Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải, Mẫu Liễu Hạnh.

Chùa Bích Động: Chùa Bích Động thuộc quần thể Tam Cốc Bích Động, được hình thành vào năm 1428, đầu thời Hậu Lê với quy mô là một ngôi chùa nhỏ ở trên đỉnh núi. Du khách nên ghé thăm chùa để khám phá ngôi chùa tâm linh huyền bí này. Ngôi chùa cổ kính, mang đậm dấu ấn dân gian Việt Nam xưa. Ở phía ngoài chùa, 2 bên là hồ sen rất đẹp, phía trong có Hang Tối cho những ai thích khám phá, góc nhìn rất đẹp nếu các bạn chịu khó leo lên trên đỉnh. Không gian ở đây và hầu như các địa điểm khác ở Ninh Bình đều được bao phủ bởi một màu xanh, có núi có hồ nước, cây cỏ hoa lá xanh ngắt xung quanh kiểu thiên nhiên lắm. Không khí trong lành, yên tĩnh, sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống dường như chậm lại hơn không ồn ào hối hả như ở phố thị.

Chùa Hạ: chùa được xây 5 gian trên một nền cao dưới chân núi, bên trong chùa thờ phật, kiến trúc chùa theo kiểu chữ Đinh. Nguyên vật liệu xây dựng chùa là từ gỗ lim, mái chùa là hai tầng mái uốn cong, gồm 8 mái. Nhung các cột ở chùa hạ làm bằng đá liền một khối, không chắp nối, cao hơn 4m, làm được những cột đá như thế là một kỳ công. Tại chùa Hạ, có một bức đại tự bằng chữ Hán ở chính giữa có ghi "Thanh thản cổ mộ", để nói lên sự thanh bạch từ xưa đến nay của chùa.

Chùa Trung: Sau khi tham quan chùa Hạ, du khách bước thêm 120 bậc thang theo đường hình chữ S tới lưng chừng dãy núi Ngũ Nhạc sẽ đến chùa Trung. Ngay phía trước là hai chữ Bích Động tạc vào vách núi, đây là một ngôi chùa độc đáo, hiếm nơi nào có được vì thiết kế môt nữa bên trong hang động, một nữa lộ thiên bên ngoài. Chùa có 3 gian thờ phật, lễ thờ phật ở Thượng điện, bước thêm 21 bậc đá là đến Động Tối. Ngôi chùa đã trải qua ba thời kỳ có tên khác nhau: thời kỳ đầu (1428) có tên là chùa Động, đến 1740, đời vua Lê Hiển Tông, chùa này được mở mang, xây dựng thêm và được đặt tên là: Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng. Đến thế kỷ 19 dưới thời vua Tự Đức được đặt tên là chùa Bích Động.

Động Tối: từ chùa Trung lên 21 bậc đá nữa là đến động Tối. Đây là đông chính, thâm nghiêm, tĩnh mịch, dài, hơi chếch về phía đông. Nếu như động chứa chùa Trung là tầng 1 của ngôi nhà cao 6m, thì động Tối là tầng 2 cao 8m. Động Tối là một không gian rộng lớn, dài và có điện thăp sáng. Dưới nền hang nhỏ này cũng có nhũ đá nhưng hình dạng con rùa, đặc biệt hơn là có 2 khối đá kỳ lạ, gõ vào kêu như tiếng mõ, một hòn nghe tiếng trầm, một hòn nghe tiếng thanh.

8. DU LỊCH TAM CỐC BÍCH ĐỘNG - NINH BÌNH NÊN Ở ĐÂU?

Khu vực trung tâm của Ninh Bình có khá nhiều khách sạn từ sang trọng đến khách sạn giá rẻ. Tùy theo nhu cầu bạn có thể cho mình một điểm dừng chân tốt nhất. Riêng với những bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm môt ngày ý nghĩa giữa núi non hùng vĩ, có thể chọn homestay. Ở Ninh Bình có hàng chục homestay tọa lạc giữa không gian núi non và hồ nước vô cùng yên tĩnh và thanh tịnh. Dưới đây là một số khách sạn, villa tại Ninh Bình gần Tam Cốc Bích Động để du khách tham khảo:

Tam Cốc Mountain View Homestay: Tam Cốc Mountain View Homestay sẽ mang điến nhiều trải nghiệm tuyệt vời và lối sống hài hòa giữa thiên nhiên thơ mộng, một chuyến du lịch hoàn hảo. Lưu trú tại đây giúp du khách ngắm nhìn thiên nhiên và các dãy núi của Tam Cốc Bích Động. Hệ thống các phòng nghỉ được xây bằng gỗ, mang lại không gian nghỉ dưỡng hòa mình vào thiên nhiên, cây cỏ. Chất liệu gỗ ấm cúng, cùng hương thơm ngào ngạt mang đến cảm giác thư thái. Homestay phục vụ các món ăn ngon cho du khách, tuy nhiên giá thuê phong ở đây khá cao, vậy nên du khách nên ở từ 3-4 người.

 • Địa chỉ: Đường Vào Đền Thái Vi, Đội 1 Văn Lâm, Xã Ninh Hải, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình
 • Điện thoại: 0833 665 96
 • Mức giá tham khảo: 420.000 VNĐ – 600.000 VNĐ

Tam Cốc Bungalow: Một điểm lưu trú ấn tượng khác không thể bỏ qua chính là Tam Cốc Bungalow. Điều đặc biệt ở đây chính là phòng nghỉ được thiết kế theo phong cách thổ dân, vừa tạo sự thoải mái và tò mò cho du khách, sẽ nhớ mãi sự độc đáo lạ mắt trước kiến trúc này. Vì thiết kế theo phong cách thổ dân, nên các nguyên vật liệu dùng làm bằng tre, nứa, gỗ, rơm, sậy. Các phòng nghỉ được xếp san sát nhau, bao quanh tạo nên một không gian như một ngôi làng.

 • Địa chỉ: Văn Lâm, Xã Ninh Hải, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình
 • Điện thoại: 0916 679 467
 • Mức giá tham khảo: 350.000 VNĐ – 1.100.000 VNĐ

Tam Cốc River View Homestay: Với mong muốn mang lại trải nghiệm gần gủi, thân thiện, thay vì dùng vật liệu xây dựng bằng bê tông thông thường, Tam Cốc River View Homestay sử dụng chất liệu tre để xây dựng. Tọa lạc tại vị trí trung tâm, lưu trú tại Tam Cốc River View Homestay rất thuận tiện cho việc đi lại và kết nối với các địa điểm thăm quan trong khu du lịch. Điểm cộng khi lưu trú tại đây chính lài thái độ phục vụ nhiệt tình và chu đáo của homestay. Phục vụ các món ăn ngon mang đậm bản sắc dân tộc. Không gian xung quanh homestay được thiết kế vô cùng tinh tế khi sở hữu một sân thượng rộng để du khách ngắm cảnh và tắm nắng.

 • Địa chỉ: Bờ Hồ Tam Cốc – Văn Lâm – Xã Ninh Hải – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình
 • Điện thoại: 098 973 65 97
 • Mức giá tham khảo: 500.000 VNĐ – 800.000 VNĐ

Tam Cốc Friendly Homestay: nghe cái tên là biết sự thân thiệt và nhiệt tình từ homestay. Với thiết kế phòng nghỉ nhỏ xinh nhưng đầy đủ tiện nghi đây là điểm dừng chân lý tưởng, tuyệt vời mà du khách vô cùng yêu thích. Điểm lưu trú này sở hữu sấn vườn với đầy hoa cỏ nở quanh năm bốn mùa, núi non hùng vĩ bao quanh.Các bạn trẻ tới đây tha hồ sống ảo và có phút giây trải nghiệm thú vị.

 • Địa chỉ: Bờ hồ bến thuyền Tam Cốc – Xã Ninh Hải – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình
 • Điện thoại: 0359 539 377

4.2
dựa trên 1279 đánh giá
5
59.03%
755
4
9.38%
120
3
3.83%
49
2
0.94%
12
1
0.78%
10

Hình ảnh

Thuy Do 2021-09-12 15:44:07

Nên đi 1 trong 2 nơi, Tam Cốc hoặc Tràng an, vì hao hao giống nhau. Nên đi Hang múa nhìn xuống chỗ Tràng an đẹp hơn.

Trả lời
Ngọc Anh Nguyen 2019-12-11 13:44:19

Rất nên đi
Tam Cốc Bích Động là 1 trong những điểm cực kì nên đi khi ghé Ninh Bình, đặc biệt nếu bạn đi vào tháng 5 sẽ có lúa vàng ươm tha hồ chụp ảnh

Trả lời
Vũ Ngọc Bích Trâm 2019-09-03 11:57:54

mn ơi mình chỉ muốn đi Chùa Bích Động thôi thì vẫn có tuyến đi bộ tới chứ không cần phải ngồi thuyền phải không ạ? bạn nào đi rồi chỉ giúp mình với hiuhiu

Trả lời
Dư Hoàng Long 2019-09-03 13:24:15

À được chứ bạn, Bích Động k phải đi thuyền đâu, nó cách Tam Cốc tầm đâu vài km ấy, nên thường ngta đi chung 1 tuyến đường thôi

Nguyễn Đình Tùng 2019-08-18 17:17:20

Tam Cốc-Nét đẹp của Non nước Việt Nam
Chi phí tham quan thì được chia làm 2 loại: Vé tham quan và vé đò. Vé tham quan là 120K/người/lượt; Vé đò là 150K/lượt/thuyền, 2 người 1 đò.
Tam Cốc có nghĩa là “ba hang”, gồm hang Cả, hàng Hải và hàng Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Và đây cũng là nơi được dùng để quay những thước phim trong bộ phim King Kong nổi tiếng á các bạn ^^
Hang Cả: Là hang lớn và dài nhất trong hệ thống hang động của Tam Cốc, với chiều rộng ở cửa hang hơn 20m, chiều dài hơn 127m.
Hang Hai: Là hang nhỏ với chiều dài chỉ bằng nửa Hang Cả khoảng 60m và cách Hang Cả 1km về phía hạ lưu sông Ngô Đồng.
Hang Ba: Tuy là hang nhỏ nhất, chỉ dài 50m nhưng lại được xem là hang động đẹp nhất so với hai hang còn lại. Nơi đây, bạn tưởng tượng giống như một vòm đá được thiên nhiên ưu ái, mài dũa khéo léo với những chi tiết tinh xảo, tạo nên vẻ đẹp độc đáo, tuyệt vời cho hang Ba.
Nếu các bạn đi vào các ngày nghỉ hoặc dịp lễ thì mình khuyên các bạn nên đi Tam Cốc thay vì Tràng An vì lúc này Tràng An rất đông ^^

Trả lời
Ngô Thị Bích Thùy 2019-08-02 16:41:57

Mọi người ơi, sắp tới em đi ninh bình, em có thắc mắc là nên đi tràng an thôi hay đi tam cốc bích động nữa, 2 điểm đó khác nhau như thế nào ạ, em cảm ơn

Trả lời
Dư Hoàng Long 2019-08-03 09:45:42

Bạn nên đi Tràng An thôi, vì mình đi cả 2 rồi, đi Tam Cốc cũng khá giống Tràng An nhưng Tràng An sẽ rộng và đẹp hơn

Ngô Thị Bích Thùy 2019-08-21 09:05:52

cảm ơn bạn nhiều nhé

Dư Hoàng Long 2019-07-25 08:47:57

Tam Cốc - Bích Động
chèo thuyền xuyên tam cốc, khung cảnh hoang sơ, tạm gọi là đẹp nếu đi Tràng An rồi, thì hãy bỏ qua Tam Cốc tránh phí time của bạn

Trả lời
Tòn Ten 2019-06-03 15:44:14

Khá đẹp
Ý kiến cá nhân mình thấy Tam Cốc - Bích Động chỉ đáng đi nhất vào mùa lúa chín. Là từ khoảng giữa tháng 5 đến đầu tháng 6.
Đi vào đúng hôm trời nắng thì rất nắng vì hầu như ko có bóng râm từ cây hay gì cả, tránh đi lúc mặt trời đứng bóng. Các bạn đi nhớ trang bị dù mũ nón các loại.

Bích Động có Bích Động khô và Bích Động nước. Bích Động nước thì ko đẹp và hoành tráng bằng ở Tràng Anh. Còn Bích Động khô thì dành cho các bạn thích leo bậc thang tập thể dục xíu. Mình đi cả 2 rồi, đi Trang An xong qua Bích Động thì hơi hụt hẫng xíu vì Trang An quá đẹp đi

Trả lời
Thúy Nguyễn 2019-04-07 00:23:29

Tuyệt Vời.
Nên đến đây vào mùa lúa chính. Những ruộng lúa của Tam Cốc được trồng 2 bên dòng sông ngay chân núi đá tạo nên khung cảnh vừa nên thơ vừa hùng vĩ. Quanh khu vực này là hệ thống hang động và núi đá vôi.. Hang 2 và hang 3 khoảng cách khá gần nhau và chiều dài mỗi hang dài khoảng 50m. Ra khỏi hang 3 sẽ là chợ nổi ở khu Tam Cốc. Tại đây, chúng ta có thể nghỉ ngơi và thưởng thức một số thức uống và đồ ăn vặt của vùng quê sau đó quay lại bến thuyền và kết thúc hành trình.

Trả lời
Tâm Ngô 2019-04-05 07:19:37

Tam Cốc - Bích Động mà đi vào ngày trong xanh nắng đẹp, dạo chơi từ cổng bến thuyền đi khắp nơi giữa đồng lúa từ xanh đến vàng thật hấp dẫn ha! Tụi mình đến đây vào một ngày mây mù nhưng cảnh đẹp thì không thể chê vào đâu đc, tầm tháng 5-6 đi sẽ rất đẹp vì lúa chuyển màu. Mình nghĩ nếu thong thả thời gian thì phải ở lại Ninh Bình đi dạo chơi ngắm sơn thuỷ hữu tình mới được chứ đi gấp gáp thì phí phạm lắm!!!

Trả lời
Khương Kiện 2019-02-19 10:22:42

Lịch trình 1 ngày đi Tam Cốc - Bích Động
Lịch trình 1 ngày của bọn mình đơn giản lắm, chuẩn bị nước uống dọc đường, đổ xăng đầy bình và lên đường:
- 8h30: khởi hành từ khu vực Linh Đàm. Cậy gần quốc lộ và đoàn gồm nhiều bánh bèo nên cũng không muốn dậy sớm :)) tuy nhiên nếu đẹp nhất nên bắt đầu từ 8h.
- 10h: đến nơi. Mua vé vào cửa 100k/người thăm quan Hang Múa. Chuẩn bị leo Tam Cốc view.
- 10h40: lên đỉnh. Thật sự không bút nào tả xiết vẻ đẹp trên đỉnh. Chỉ khoảng tầm 500 bậc leo mà bạn đã có thể thấy khung cảnh núi non trùng điệp hai bên dải sông uốn lượn. Chỉ tình cờ biết được Hang Múa khi xem fb của một người bạn, ám ảnh bởi cảnh bồng lai hạ giới đó nên mình quyết định phải đi bằng được, và quả thật đã được đền đáp.
- 11h30: xuống núi sau khi chụp hàng ngàn bức ảnh diễn sâu.
- 12h: ăn trưa tại nhà hàng Đức dê, được dân bản địa recommended.
- 2h30: thăm quan Tam Cốc Bích Động. Mọi địa điểm trong trip này đều có thể google để ra. Lúc đầu tính chọn tour Tràng An tuy nhiên với 4h ngồi trên thuyền mình đã quyết định chọn Tam Cốc Bích Động vì 1h30' là quá đủ rồi. Sau thời gian đó ngồi thuyền thì cảnh đẹp đến mấy cũng như nhau thôi.
- 4h: bắt đầu quay về Hà Nội
- 5h30: kết thúc hành trình và kịp rủ bạn bè đi ăn tối thêm

Trả lời
Son Nguyen cong 2019-03-29 21:05:40

Hang múa với Tam cốc là cạnh nhau ạ ?