Hành cung Vũ Lâm

109 reviews
Viết review

Hành Cung Vũ Lâm là một di tích Phật giáo ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, gần Hang Thánh Trượt và Hang Đại. Nằm trong Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình Việt Nam), Hành Cung Vũ Lâm là điểm đến du lịch thu hút rất nhiều du khách đến đây.

Thông tin cần biết
 • Giá vé: miễn phí

 • Địa chỉ: Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam

Giới thiệu về Hành Cung Vũ Lâm Ninh Bình

Hành cung Vũ Lâm - Cung Vũ Lâm là căn cứ quân sự thời nhà Trần. Cung nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An (Di sản thế giới UNESCO), tỉnh Ninh Bình. Quần thể danh thắng Tràng An vốn rất nổi tiếng với cảnh quan ngoạn mục với những đỉnh núi đá vôi xen kẽ bởi các thung lũng.

Hành Cung Vũ Lâm nằm sâu trong khu vực rừng núi của Quần thể Di sản Thế giới Tràng An. Trung tâm cung điện Vũ Lâm thờ vua và các quan nhà Trần. Vào thời nhà Trần có vị đại thần nổi tiếng Trương Hán Siêu, quê quán ở Ninh Bình, là học giả nổi tiếng thời nhà Trần và là vị tướng đắc lực của Trần Hưng Đạo. Trương Hán Siêu với kiến thức uyên bác, có công lớn trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai và lần thứ ba. Thời kỳ vua Trần Nhân Tông trở về vùng đất này tu hành, sau đó Quan Hán Siêu nổi tiếng cũng lui về ẩn cư, tu hành và lập chùa tại quê hương Ninh Bình. Vì vậy, Trương Hán Siêu cũng được thờ cúng tại di tích này.

Qua hang Đại, du khách sẽ đến với quần thể di tích lịch sử tâm linh đặc sắc Hành Cung Vũ Lâm. Đây là nơi các vua Trần lập căn cứ để củng cố lực lượng, tích trữ lương thực, huấn luyện vũ khí và chờ thời cơ phản công chống quân xâm lược Nguyên Mông vào thế kỷ 13 ở cố đô Hoa Lư xưa.

Các vị vua đầu tiên của nhà Trần đã lập căn cứ ở Vũ Lâm để tăng cường lực lượng và phản công giải phóng Đại Việt trong cuộc kháng chiến đánh bại quân xâm lược Mông Cổ lần thứ hai. Nơi đây còn gắn liền với sự kiện các vua Trần xuất gia tu hành và truyền bá Phật giáo.

Thông tin cần biết về Hành Cung Vũ Lâm

Hành Cung Vũ Lâm là nơi núi rừng hiểm trở (nay là khu du lịch Tam Cốc - Bích Động), phía trước có sông Ngô Đồng chảy qua, phía sau là thung lũng núi đá để cả thủy quân lục chiến và bộ binh chuẩn bị chiến đấu trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược. Nơi đây có vai trò quan trọng trong chiến thắng của quân đội Việt Nam trước quân xâm lược Mông Cổ lần thứ hai và thứ ba.

 • Vị trí: Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam
 • Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày
 • Phí vào cửa: 120.000 đồng – 250.000 đồng/vé (bao gồm trong vé thăm Tràng An)
 • Điện thoại: 0229. 3620. 335
 • Thời gian tham quan một địa điểm: 120 phút
 • Email: banquanlytrangan@gmail.com.

Hướng dẫn đi đến Hành Cung Vũ Lâm

Hành Cung Vũ Lâm là một quần thể di tích linh thiêng thuộc địa phận xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam. Nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình chỉ 7km và cách thành phố Tam Điệp chỉ 19km (cung đường này đi qua Tam Cốc). Cách Hà Nội khoảng 100km và chỉ mất 2 tiếng đi xe, du khách hoàn toàn có thể lựa chọn đi đến nơi đây bằng xe máy, xe ô tô, hay xe khách... Du khách có thể tham quan ngôi chùa này bằng tuyến đường thứ 3 bằng thuyền ở Tràng An.

Tuyến 3: Bến thuyền - Đền Trình - Hang Mây - Suối Tiên - Hang Địa Linh - Hang Đại - Hành Cung Vũ Lâm – King Kong Studio. Thời gian tham quan: 3 giờ. Tuyến đường đưa du khách chủ yếu đi qua 3 điểm tâm linh và 3 hang động. Trên tuyến đường này, du khách có thể check-in trên thuyền, Thủy Đình và tìm hiểu lịch sử Hành Cung Vũ Lâm. Du khách cũng sẽ ngạc nhiên trước hệ thống thạch nhũ Hang Đột trải dài hơn 1000m được mẹ thiên nhiên tạo hóa từ hàng ngàn năm nay, trở thành hang động dài nhất Tràng An nói riêng và các khu sinh thái cùng loại khác. tỉnh Ninh Bình nói chung.

Tham quan Hành Cung Vũ Lâm có gì hay, có gì đẹp

Hành Cung Vũ Lâm là một nơi hoàn hảo để tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, cảm nhận sự yên tĩnh và bình yên, hiểu thêm về lịch sử dân tộc cũng như tìm kiếm phước lành. Giá trị văn hóa, kiến trúc, lịch sử của Hành Cung Vũ Lâm đóng một vai trò rất quan trọng đối với Việt Nam.

Tìm hiểu về lịch sử Hành Cung Vũ Lâm và dân tộc

Vua Trần Thái Tông là người sùng bái Thần Phật, thích du lịch tìm cảnh đẹp đất nước, tìm nơi yên tĩnh để thiền định. Trên cung đường phi nước đại Bắc Nam, khi đi qua đất Tràng An – Ninh Bình, nhìn về phía Tây, ông thấy dải Phi Vân Sơn hùng vĩ, phía dưới là dòng sông uốn khúc, bên trong có hang động thông thủy nối liền.

Say mê cảnh nước lạ, núi đẹp, ông sai người xây chùa để tu hành, mở đường xây dựng Hành Cung Vũ Lâm. Đồng thời, hoàng đế Trần Thái Tông ghi nhận địa hình nguy hiểm của vùng rừng núi Ninh Bình với hệ thống sông suối dày đặc nối liền với khu vực Thiên Trường – Nam Định thích hợp cho việc xây dựng căn cứ địa.

Hơn nữa, với hệ thống núi đá vôi dày đặc, rừng rậm, dễ phòng thủ, khó tấn công, là nơi thuận lợi để xây dựng căn cứ phòng thủ lâu dài, có thể rút quân khỏi Thăng Long, Thiên Trường ở đây bằng đường sông trong trường hợp bị truy đuổi. Địa hình hiểm trở với sông ngòi có thể dễ dàng khóa chặt móng ngựa của quân Mông Cổ vốn chỉ quen chiến đấu trên những thảo nguyên rộng lớn. Với tầm nhìn đó của Thái Thượng Hoàng Trần Thái Tông, Hành Cung Vũ Lâm không chỉ là nơi tu thiền mà còn là chỗ dựa vững chắc cho quân dân nhà Trần, có thể chiến đấu lâu dài.

Sau cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ nhất (1258), vua Trần Thái Tông lúc 40 tuổi đã nhường ngôi cho con trai và trở về vùng núi Trường Yên lập thái tử hành đạo, mở việc xây dựng Hành Cung Vũ Lâm. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên xâm lược lần thứ hai năm 1285, khu vực Hành Cung Vũ Lâm trở thành căn cứ vững chắc của quân và dân nhà Trần.

Triều đại nhà Trần thế kỷ 13 là một trong những triều đại hùng mạnh và thịnh vượng của hệ thống phong kiến Việt Nam. Với 175 năm tồn tại và phát triển, nhà Trần đã lập được nhiều thành tựu to lớn về nhiều mặt, nhưng nổi bật nhất là chiến công hiển hách ba lần đánh tan quân Nguyên - Mông. Tại Hành Cung Vũ Lâm vẫn còn lưu giữ đền thờ 6 vị vua nhà Trần từng có dấu ấn đã lui về và từng đến đây tu hành.

Tham gia lễ hội thường niên được tổ chức tại đền Thái Vi

Hàng năm, đền Thái Vi tổ chức lễ hội trong ba ngày vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 3 âm lịch. Lễ hội được tổ chức nhằm kỷ niệm chiến thắng của nhà vua và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người lính dũng cảm đã hy sinh vì dân tộc trong cuộc xâm lược của quân Mông Cổ. Chiều ngày 14 tháng 3 âm lịch, dân làng mở cổng chùa và mang hương vào miếu. Sau đó, sáng ngày 15, họ sẽ rước kiệu thánh vào miếu để làm lễ. Ngoài ra, lễ hội còn có nhiều trò chơi, hoạt động dân gian nổi tiếng như cờ người, đấu vật, múa lân, rồng, đua thuyền.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của Hành Cung Vũ Lâm

Di tích Hành Cung Vũ Lâm hiện nay phân bố rộng rãi ở 4 xã: Ninh Hải, Ninh Xuân, Ninh Thắng và Ninh Vân, cố đô Hoa Lư, phía Nam của quần thể khu du lịch Tràng An Ninh Bình. Giống như cố đô Hoa Lư, Hành Cung Vũ Lâm bao gồm những ngọn núi và hang động Tràng An được tôn tạo bởi các di tích lịch sử. Trải rộng trên một diện tích rộng lớn, khu di tích Hành Cung Vũ Lâm bao gồm nhiều di tích lịch sử như: Cửa Quán, Hành Cung, Tuần Cao, Cống Rồng, Vườn Kho....

Ngày nay, đến với khu du lịch sinh thái Tràng An, du khách sẽ được ngồi trên những chiếc thuyền truyền thống do người dân địa phương dẫn dắt, trải nghiệm sự gắn kết gần gũi với thiên nhiên, cảm nhận vẻ đẹp thuần khiết huy hoàng của những hang động kỳ lạ và trở về với lịch sử vàng son của dân tộc nơi đây, về quá trình xây dựng và giữ nước. Khách du lịch sẽ được chứng kiến sự huy hoàng của một triều đại trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược. Ngoài ra, đây còn là nơi thiền định đầu tiên của hòa thượng Trần Nhân Tông – vị vua đã sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm, dòng Phật giáo Việt Nam đầu tiên của nước ta.

Trong chuyến du lịch Tràng An, du khách nên dừng chân tại Hành Cung Vũ Lâm, căn cứ quân sự cũ thời nhà Trần. Với khung cảnh xanh mát, sự yên tĩnh được bao bọc bởi thiên nhiên núi rừng Tràng An khiến ta như lạc vào chốn thần tiên. Đặc biệt khu vực Hành Cung Vũ Lâm vẫn còn tồn tại khoảng hơn 24 ngôi chùa cổ từ thời nhà Trần, nhiều ngôi chùa được trực tiếp vua Trần Thánh Tông chỉ đạo xây dựng nên vô cùng linh thiêng. Để đến được Hành Cung Vũ Lâm, du khách sẽ được ngồi trên những chiếc thuyền xuôi theo dòng sông qua những hang động hùng vĩ, những địa danh, di tích lịch sử, có được những trải nghiệm không thể tìm thấy ở đâu khác.

Nên ghé Hành Cung Vũ Lâm khi nào

Hành Cung Vũ Lâm có thể được viếng thăm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Thời tiết từ tháng 2 đến tháng 4 và tháng 8 đến tháng 10 là thời điểm tốt nhất để ghé thăm Hành Cung Vũ Lâm ở Ninh Bình. Nhưng nếu du khách là người muốn hòa mình vào không khí lễ hội của lễ hội đền Thái Vi thì ngày 14 đến 17 tháng 3 là thời điểm tuyệt vời nhất khi toàn bộ ngôi đền được trang trí và tổ chức lễ hội khắp đền. Du khách có thể tham gia nhiều trò chơi dân gian và văn hóa khác nhau được chơi trong lễ hội này như đấu vật, múa lân, cờ người, múa rồng và đua thuyền.

Ngoài lễ hội truyền thống trên, Hành Cung Vũ Lâm còn có các sự kiện văn hóa, như Tết (Tết nguyên đán) và các lễ kỷ niệm truyền thống khác mà du khách có thể lựa chọn ghé thăm Hành Cung Vũ Lâm để đi lễ, cầu nguyện.

Ăn uống khi đến Hành Cung Vũ Lâm

Ninh Bình có rất nhiều đặc sản địa phương du khách nên thử. Cơm cháy là món ăn nổi tiếng của tỉnh này rất được yêu thích, thể hiện sự giản dị mà vẫn tinh tế của văn hóa ẩm thực địa phương.

Một món ăn truyền thống phổ biến khác của Ninh Bình là thịt dê. Thịt dê Ninh Bình ít mỡ, săn chắc, có mùi thơm hấp dẫn. Món ăn này thường được ăn cùng với các đặc sản khác của Ninh Bình như rượu Nho Quan, rượu Kim Sơn, rau núi và cơm cháy Ninh Bình.

Du khách có thể thưởng thức những món ăn này tại nhiều nhà hàng nổi tiếng gần Hành Cung Vũ Lâm như Nhà hàng Father Cooking, Nhà hàng Thu Toàn, Gia Minh Beer Garden, Nhà hàng Spice Garden Tam Cốc….

Lưu trú khi đến Hành Cung Vũ Lâm

Có rất nhiều lựa chọn lưu trú cho du khách khi đến với Hành Cung Vũ Lâm. Du khách có thể dễ dàng lựa chọn một số khách sạn, nhà nghỉ, homestay, resort ngay sát khu vực Hành Cung Vũ Lâm.

 • Trang An Royal Bungalow

Cách Hành Cung Vũ Lâm 1,3km

Giá: 700.000 đồng.

 • Lotus Field Homestay

Ngay khu vực Hành Cung Vũ Lâm (cách 20m)

Giá: 1.200.000 đồng

 • Trang An Retreat

Cách Hành Cung Vũ Lâm 5,6km

Giá: 700.000 đồng

Các điểm tham quan gần Hành Cung Vũ Lâm

Có thể nói, Hành Cung Vũ Lâm là một thắng cảnh linh thiêng và kỳ vĩ của Ninh Bình. Bên cạnh Hành Cung Vũ Lâm, còn rất nhiều những địa điểm du lịch đầy thu hút ngay sát bên cạnh địa danh này chờ khách du lịch tới khám phá.

 • Phim trường King Kong: Đây chắc hẳn là địa điểm thú vị nhất ở Tràng An, mang đậm nét văn hóa phương Tây. Khi dừng chân tại Hành Cung Vũ Lâm, du khách sẽ được hướng dẫn đi bộ đến phim trường nổi tiếng Kong: Skull Island. Đường vào phim trường khoảng 1km. Đứng giữa núi rừng hùng vĩ, gần 30 ngôi nhà tre bản địa được bảo tồn từ quá trình quay bộ phim “Kong” sẽ khiến du khách có cảm giác như lạc vào thế giới cổ đại. Đặc biệt, trên đảo luôn có những thổ dân trong phim chờ đón du khách.
 • Chùa Bái Đính: Chùa Bái Đính cách Hành Cung Vũ Lâm 17km. Chùa Bái Đính là ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng thuộc khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An có lịch sử hơn 1000 năm gắn liền với mảnh đất của nhiều triều đại phong kiến từ Đinh, Sơ Lê đến Lý. Chùa được xây dựng từ thời nhà Đinh, chính là nơi vua Đinh Tiên Hoàng đã lập miếu để cầu mưa thuận gió hòa. Được coi là quần thể chùa Phật giáo lớn nhất Việt Nam cũng như sở hữu nhiều kỷ lục khác của đất nước, Đông Nam Á và Châu Á, ngoài việc tham quan, tìm hiểu về lịch sử, du khách có thể cầu nguyện tại ngôi chùa linh thiêng này.
 • Hang Múa: Chỉ cách Tam Cốc – Bích Động 4km, và cách Hành Cung Vũ Lâm 4km, Hang Múa là địa điểm du lịch đặc sắc ở Ninh Bình. Trên đỉnh Hang Múa khách du lịch có thể ngắm nhìn toàn cảnh Tam Cốc một cách chân thực và sống động nhất với những cánh đồng lúa thơ mộng, dòng sông trong xanh chảy chậm và những ngọn núi đá vôi hùng vĩ, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Địa điểm check in nổi tiếng ở đây là con rồng duyên dáng đứng được xây bằng đá trên đỉnh núi.

Kinh nghiệm đi du lịch Hành Cung Vũ Lâm

Du khách hãy mang theo một ít tiền lẻ để trả phí đậu xe và quyên góp cho các ngôi chùa ở Hành Cung Vũ Lâm.

Mặc quần áo lịch sự che đầu gối và vai. Đó là quy định bất thành văn khi đến thăm bất kỳ đền, chùa, địa điểm linh thiêng nào không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia châu Á khác.

Bên cạnh giá trị lịch sử, Hành Cung Vũ Lâm còn hấp dẫn với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, vì vậy đừng quên mang theo máy ảnh hay điện thoại đầy pin để chụp những bức ảnh kỉ niệm với khung cảnh tuyệt đẹp này.

Du khách nên thuê một hướng dẫn viên địa phương hoặc tham gia một chuyến tham quan có hướng dẫn viên. Điều này có thể giúp mọi người có thêm những hiểu biết đầy giá trị về lịch sử, văn hóa và kiến trúc của Hành Cung Vũ Lâm, làm phong phú thêm trải nghiệm chuyến tham quan tổng thể của khách du lịch khi đến đây.

Du khách nên duy trì thái độ tôn trọng trong suốt chuyến thăm quan, đặc biệt là ở những khu vực có thể diễn ra các nghi lễ tôn giáo. Tắt tiếng thiết bị di động của mọi người và tránh các cuộc trò chuyện ồn ào.

Việt Nam nổi tiếng với lịch sử vẻ vang của các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Đến với Hành Cung Vũ Lâm, du khách sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng thiên nhiên tươi đẹp mà còn hiểu thêm về lịch sử và văn hóa vàng son của người Việt Nam xưa kia.

Đã cập nhật vào ngày 02/01/2024
4.69
dựa trên 109 đánh giá
5
78.9%
86
4
14.68%
16
3
4.59%
5
2
0%
0
1
1.83%
2
Hình ảnh
avatar