Phủ Đột (Phu Dot)

111 reviews
Viết review

Phủ Đột hay còn gọi là đền Trình là một di tích nằm trong khu du lịch sinh thái Tràng An, Hoa Lư, Ninh Bình. Phủ Đột được cho là đã tồn tại 1000 nghìn năm và là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất đất nước.

Thông tin cần biết
 • Giá vé: miễn phí

 • Địa chỉ: khu du lịch sinh thái Tràng An, Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam

Giới thiệu về Phủ Đột Ninh Bình

Phủ Đột hay còn gọi là đền Trình là một di tích lịch sử, tâm linh thuộc địa phận xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam. Đây là nơi thờ hai vị tướng của triều đình thời nhà Đinh đó là Tạ Thanh Trứ và Hữu Thành Trụ.

Trong thời gian trị vì, Tạ Thanh Trứ và Hữu Thành Trụ là hai vị tướng trông coi kho vàng của nhà vua. Tương truyền khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, người ta đã giấu tiểu vương Đinh Toàn ở đây để tránh sự truy đuổi của Lê Hoàn. Khi Thái hậu Dương Vân Nga trao mũ áo nhường ngôi cho tướng quân Lê Hoàn, hai người không phục và chết tại vùng này. Nhân dân thương tiếc và xây dựng một ngôi miếu bên sườn núi để thờ hai ông.

Năm 2010, người dân địa phương đã xây dựng tại đây một công trình kiến trúc thờ “Tứ trụ triều đình” của thời nhà Đinh. Chùa được xây dựng cạnh Phủ, về phía Đông Nam, gồm 2 tòa nhà.

Ngôi chùa này được xây dựng theo hình chữ “Đinh”. Trong chính điện thờ 4 vị công thần đã sát cánh cùng vua Đinh Tiên Hoàng trong trận chiến với 12 sứ quân nhằm mục đích thống nhất đất nước, thành lập nước mới “Đại Cồ Việt”. Quần thể danh thắng Tràng An Ninh Bình đã được UNESCO công nhận là di sản Thiên nhiên và Văn hóa thế giới vào năm 2014.

Thông tin cần biết về Phủ Đột Ninh Bình

Phủ Đột Ninh Bình nằm dưới chân núi được xây dựng cách đây khoảng một nghìn năm. Sau bao lần lũ lụt, sương mù, nắng gắt cũng như sự thăng trầm của lịch sử và thời gian, ngôi chùa đã được xây dựng lại và sửa chữa khang trang, đẹp đẽ hơn, trở thành một điểm đến du lịch được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm khi đến với Tràng An.

 • Địa chỉ: Xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam
 • Giá cả: 120.000 đồng – 250.000 đồng/vé (bao gồm trong vé thăm Tràng An)
 • Điện thoại: 0229. 3620. 335
 • Thời gian tham quan một địa điểm: 120 phút
 • Giờ mở cửa: 7:00 sáng - Giờ đóng cửa: 4:30 chiều
 • Email: banquanlytrangan@gmail.com.

Hướng dẫn đi đến Phủ Đột Ninh Bình

Phủ Đột hay còn gọi là đền Trình là một ngôi đền linh thiêng thuộc địa phận xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam. Nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình chỉ 7km và cách thành phố Tam Điệp chỉ 17km (cung đường này đi qua Tam Cốc). Cách Hà Nội khoảng 100km và chỉ mất 2 tiếng đi xe, du khách hoàn toàn có thể lựa chọn đi đến nơi đây bằng xe máy, xe ô tô, hay xe khách... Du khách có thể tham quan ngôi chùa này bằng cả 2 tuyến đường ở Tràng An.

 • Tuyến 1: Tràng An – Đền Trình – Đền Trần – Phủ Khống. Thời gian tham quan: 3 giờ. Tuyến đường này sẽ dẫn du khách đi qua 9 hang động, 3 điểm tâm linh để khám phá vẻ đẹp và sự kỳ lạ của hang động, đá. Tìm hiểu về lịch sử nhà Đinh qua các di tích và truyền thuyết về các hang động này. Đặc biệt, Đền Trần là trung tâm di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới ở khu vực này.
 • Tuyến 3: Bến thuyền - Đền Trình - Hang Mây - Suối Tiên - Hang Địa Linh - Hang Đại - Hành Cung Vũ Lâm – King Kong Studio. Thời gian tham quan: 3 giờ. Tuyến đường đưa du khách chủ yếu đi qua 3 điểm tâm linh và 3 hang động. Du khách sẽ ngạc nhiên trước hệ thống thạch nhũ Hang Đột trải dài hơn 1000m được mẹ thiên nhiên tạo hóa từ hàng ngàn năm nay, trở thành hang động dài nhất Tràng An nói riêng và các khu sinh thái cùng loại khác. tỉnh Ninh Bình nói chung.

Tham quan Phủ Đột Ninh Bình có gì hay, có gì đẹp

Phủ Đột với kiến trúc và lịch sử độc đáo, sẽ là điểm dừng chân không thể bỏ qua. Du khách sẽ có cơ hội khám phá nhiều điều thú vị về sự hình thành giá trị văn hóa, lịch sử của nơi này. Bên cạnh đó khách du lịch còn có thể khám phá và tìm hiểu thêm về phong tục tập quán truyền thống của người dân địa phương. Về mặt văn hóa, đền Trình ở Tràng An có vai trò quan trọng trong tôn giáo, tín ngưỡng của người Việt. Khám phá nét đẹp văn hóa đền Trình trong chuyến du lịch Tràng An sẽ giúp du khách tìm lại sự bình yên trong tâm hồn.

Khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và lịch sử, văn hóa của Phủ Đột

Phủ Đột nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Khu phức hợp này có diện tích 2168 ha. Khoảng cách cách Hà Nội khoảng 100km về phía Nam. Địa điểm xinh đẹp này từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước.

Phong cảnh xung quanh Phủ Đột thực sự là một điều đáng chú ý. Phủ Đột nằm trong một quần thể du lịch sinh thái với một vùng núi non hùng vĩ. Đó là vùng đất của núi non trùng điệp, có nhiều dòng suối nhỏ trong lành, tuyệt vời. Những dòng suối bao quanh các hang động và không khí luôn dễ chịu với những cơn gió trong lành. Đây là vùng đất hoang dã, từ thực vật đến các loài động vật khác nhau, tất cả đều kỳ lạ nhưng vẫn đẹp đẽ. Đây là nơi du khách có thể khám phá nguồn gốc lịch sử của nhân loại cũng như của Việt Nam. Và khám phá vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết nhất, tráng lệ nhất.

Đền Trình ở Tràng An nằm dưới chân núi. Đây là ngôi đền đã hơn nghìn năm tuổi. Trải qua bao mưa nắng, sự biến đổi của lịch sử, của thời gian, đến nay ngôi đền đã được sửa chữa, trùng tu qua nhiều lần. Bây giờ nơi đây khá rộng rãi và đẹp. Mặc dù Phủ Đột có thể không lớn như những ngôi chùa khác trong nước nhưng nó chắc chắn là một trong những ngôi đền chùa cổ nhất và linh thiêng nhất.

Đền được xây dựng theo cấu trúc chữ “Đinh”, nằm trong chánh điện của đền là Tứ đại công thần triều đình nhà Đinh (tứ móng). Đây chính là tứ linh cùng vua Đinh Tiên Hoàng đã dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, lập nên nước Đại Cồ Việt.

Tìm hiểu về nét kiến trúc độc đáo của Phủ Đột

Đền Trình được xây dựng từ thời nhà Đinh, gồm 2 tầng 8 mái. Tuy nhiên, ngôi đền đã được xây dựng lại vào năm 1998 trên nền cũ. Đền còn lưu giữ chiếc chuông cổ có khắc dòng chữ “Phú Nghi Tử Chung”. Tượng này được đúc vào thời Thiệu Trị thứ hai (1842). Bên cạnh hành lang sân đền có một tấm bia đá.

Đây gọi là Tứ Thạch Tự được khắc vào thời Lê, quan thứ năm (1723). Trước cổng đền là hai bông hoa trăm năm tuổi đang vươn mình. Cảnh đẹp tựa như ngôi đền linh thiêng này đang chào đón hàng nghìn du khách đến viếng Phật.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, ngôi đền vẫn giữ được vẻ uy phong, trang nghiêm của chốn linh thiêng. Đền Trình là địa điểm hành hương nổi tiếng và là nơi thờ cúng của nhiều du khách trong chuyến du lịch đến Việt Nam, đặc biệt là khách du lịch trong nước.

Nên ghé Phủ Đột Ninh Bình khi nào

Tháng 1 đến tháng 3 là đầu mùa xuân, thời điểm này tại Phủ Đột không khí mát mẻ, dễ chịu, không còn cảm giác rét buốt của mùa đông. Đây là thời điểm thích hợp để khám phá nét đẹp của nơi đây, cũng là thời điểm để khách đi du hành hương đi lễ chùa đầu năm cầu bình an, may mắn. Đây là thời điểm thích hợp để du khách đến Phủ Đột để du xuân.

Tháng 5 đến tháng 6 là mùa lúa chín vàng tại Tràng An. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa vàng mênh mông đơm bông đang chờ thu hoạch. Khung cảnh này sẽ đem lại bình yên và sự choáng ngợp cho du khách.

Tháng 7 đến tháng 9: Đây là thời điểm mùa thu, khí hậu ở Phủ Đột vô cùng mát mẻ, những ánh nắng chói chang không còn, du khách tới tham quan cũng không còn đông đúc như trước, tạo nên sự yên bình cho nơi đây, không khí dễ chịu phù hợp cho những chuyến du lịch vào dịp cuối tuần để nghỉ dưỡng, thư giãn, giải tỏa căng thẳng.

Ăn uống khi đến Phủ Đột Ninh Bình

Ẩm thực Ninh Bình là thứ mà du khách không nên bỏ qua khi đến với Phủ Đột. Những món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa, đặc trưng riêng của con người Ninh Bình sẽ làm du khách không thể nào quên.

 • Dê núi Ninh Bình: Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Thịt dê nơi này rất săn chắc, ít mỡ và vị thơm rất đặc trưng, khác biệt nhiều so với dê ở những chỗ khác. Ninh Bình địa hình nhiều núi đá cao, dê thường chạy nhảy quanh rừng và núi nên cơ và thịt vô cùng săn chắc. Bên cạnh đó với địa hình của núi đá nên ở đây có rất nhiều loại rau rừng đặc biệt hoặc thảo dược ăn cùng với món dê núi tạo thành một món đặc sản không đâu có được như bách bộ, giò tai, lim xẹt....
 • Cơm cháy Ninh Bình: Nói đến Ninh Bình, người ta thường nghĩ ngay đến món cơm cháy, một món ăn nhìn bình dị nhưng lại rất đặc biệt khiến nhiều du khách say mê. Cơm cháy giòn rụm kết hợp với ruốc thấm vị tạo nên một món ăn đậm đà, ngon miệng. Vì là món đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình nên khách du lịch có thể tìm thấy chỗ bán cơm cháy ở bất kỳ đâu trong khu dịch Tràng An khi đến thăm Phủ Đột.
 • Ốc đá Ninh Bình: Địa hình Ninh Bình có rất nhiều núi đá, vì vậy ốc đá không giống các loại ốc bình thường. Loài ốc này sống ở trên cao và thường sẽ ăn những loại cỏ hoặc thảo dược quý hiếm, vì vậy nó có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Ngoài ra ốc đá còn có công dụng chữa những bệnh về dạ dày và đau khớp. Các món ăn nổi tiếng từ ốc đá là,ốc hấp rừng, hay ốc nướng, ốc sên me rất ngon miệng.

Lưu trú khi đến Phủ Đột Ninh Bình

Phủ Đột Ninh Bình nằm ngay gần thành phố Thái Bình cũng như đường đi vô cùng thuận lợi. Du khách có thể lựa chọn ở tại các khách sạn, resort, homestay, nhà nghỉ... ở trung tâm thành phố Ninh Bình hoặc các khu vực gần ngay tại Tràng An.

Khu sinh thái Hang Múa (cách Phủ Đột 5,9km).

 • Địa chỉ: Khê Hạ, Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam.
 • Giá phòng: 1.200.000 đồng.

Tràng An Retreat (cách Phủ Đột 1km)

 • Địa điểm: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam
 • Giá phòng: 700.000 đồng

Tràng An Nature View Homestay (cách Phủ Đột khoảng 0,8km).

 • Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam.
 • Giá: 600.000 đồng

Các điểm tham quan gần Phủ Đột Ninh Bình

Có thể nói, Phủ Đột là một di tích lịch sử văn hóa độc đáo và hoang sơ của Ninh Bình. Bên cạnh Phủ Đột, Tràng An còn rất nhiều những địa điểm du lịch đầy thu hút ngay sát bên cạnh địa danh này chờ khách du lịch tới khám phá.

Hành cung Vũ Lâm:

Ngôi chùa vốn là căn cứ quân sự, nằm cạnh đền Trần. Nơi đây gắn liền với những trận đánh và sự kiện lịch sử quan trọng có từ thời nhà Trần. Trần Thái Tông đã chọn một nơi đẹp để xây dựng thánh thất Phật giáo và dành thời gian tu hành tại đây. Sau này, Vũ Lâm còn trở thành căn cứ trong cuộc chiến chống quân xâm lược Mông Cổ lần thứ hai nhờ đặc điểm tự nhiên phòng thủ quan trọng và rực rỡ. Nơi đây có kiến trúc vô cùng độc đáo, choáng ngợp, được rất nhiều cặp đôi lựa chọn để chụp hình cưới.

Phim trường King Kong:

Đây chắc hẳn là địa điểm thú vị nhất ở Tràng An, mang đậm nét văn hóa phương Tây. Toàn bộ hòn đảo là nơi quay một phần của bộ phim nổi tiếng Kong: Skull Island. Ngôi làng bộ lạc du khách từng thấy trên màn ảnh giờ đây trở nên sống động với những chi tiết và nhân vật tuyệt vời. Trên đảo, khách du lịch sẽ tìm thấy những mô hình tàu thủy và máy bay mô phỏng theo những mô hình trong phim.

Phủ Khống:

Phủ Khống nằm trên một dải đất hẹp, lưng tựa vào hang Khống, bên phải là dãy núi đá dựng đứng, phía trước là thung lũng nước rộng mênh mông. Đây là nơi thờ 7 vị quan trung thành của nhà Đinh, gắn liền với truyền thuyết khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà. Người ta xây chùa và trồng cây ngay trước mặt để tưởng nhớ những công thần trung thành.

Kinh nghiệm đi du lịch Phủ Đột Ninh Bình

Hãy nhớ mặc quần áo hợp lý. Các ngôi đền nói chung được coi là một nơi thực sự linh thiêng, nơi khách du lịch được trình diện trước các vị thần. Vì thế trang phục ngắn khiêu gợi sẽ không được cho phép.

Mặc quần áo nhẹ nhàng và mang giày êm nhẹ. Ngôi đền có thể khá đông đúc. Vì vậy nếu du khách mang một đôi giày cao gót phức tạp sẽ khá bất tiện.

Hãy nhớ giữ im lặng. Đừng tạo ra quá nhiều âm thanh khi đi bộ. Và nếu du khách phải nói chuyện, hãy nói nhẹ nhàng nhất có thể.

Với vẻ đẹp của làn nước trong xanh cùng những giá trị về văn hóa, lịch sử, địa chất, danh thắng Tràng An đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia quan trọng từ năm 2014. Và đặc biệt đền Trình ở Tràng An là biểu tượng to lớn về giá trị cũng như tôn giáo, văn hóa, lịch sử của dân tộc. Chắc chắn Phủ Đột là địa điểm lý tưởng cho bất kỳ du khách nào muốn cầu nguyện may mắn, ít thở không khí trong lành, cỏ cây và đắm mình trong sự bình yên.

Đã cập nhật vào ngày 02/01/2024
4.62
dựa trên 111 đánh giá
5
78.38%
87
4
9.91%
11
3
8.11%
9
2
2.7%
3
1
0.9%
1
Hình ảnh
avatar