Nàng Tô Thị

259 reviews Viết review

Biểu tượng nàng Tô Thị bế con chờ chồng có lẽ không còn quá xa lạ với những ai khi đến với di tích kỳ thú này. Nàng Tô Thị cũng là một biểu tượng của lòng sắt son đã đi vào huyền thoại. Nếu như đến với Lạng Sơn mà chưa ghé thăm khu di tích nàng Tô Thị thì chẳng khác nào bạn chưa từng tới nơi này.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: cả ngày

  • Giá vé: miễn phí

1. GIỚI THIỆU VỀ NÚI NÀNG TÔ THỊ

Khu du lịch núi Nàng Tô Thị nằm trong dãy núi đá vôi phía Tây Bắc thành phố Lạng Sơn, thuộc phường Tam Thanh. Tại đây có nhiều hang động tự nhiên kỳ thú và được bộ văn hóa thông tin xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1962, ngoài ra còn nhiều giá trị danh tháng và lịch sử văn hóa tiêu biểu. Khu di tích bao gồm rất nhiều động như: động Nhị Thanh, động Tam Thanh, thành Nhà Mạc và núi Vọng Phu.

2. ĐẾN NÚI NÀNG TÔ THỊ VÀO MÙA NÀO

Bạn có thể đến Lạng Sơn bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng bạn thích ngắm tuyết và cảm nhận cái lạnh thì nên đến đây vào mùa đông.

3. BIỂU TƯỢNG CỦA NÚI NÀNG TÔ THỊ

Từ thị xã Lạng Sơn qua khỏi sông Kỳ Cùng là đã có thể nhìn thấy bóng dáng nàng Tô Thị, một phiến đá thiên tạo trên dãy núi đá vôi ở phía Bắc, trông giống người đàn bà ôm con ngóng trông về một phương trời xa xăm nào đó.
Không biết từ bao giờ, dân gian ta gọi đó là núi Vọng Phu (trông chồng) với nhiều câu chuyện đầy huyền thoại và lãng mạn. Trên đất nước ta, trí tưởng tượng phong phú của người dân đã đặt cho nhiều ngọn núi có cái tên vọng phu, như ở Bình Định, ở Khánh Hòa chẳng hạn. Nhưng không đâu bằng Lạng Sơn, nàng Tô Thị với núi Vọng Phu đã trở thành một biểu tượng của lòng sắt son, đã là nguồn thi hứng của bao danh nhân nho sĩ lỗi lạc.
Đá Vọng Phu nằm kề ngay bên động Tam Thanh, bạn có thể nhìn thấy rất rõ hình tượng người mẹ đang bồng con, gắn liền với truyền thuyết về nàng Tô Thị một lòng sắt son nuôi con chờ chồngnhư vẻ đẹp đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Hàng nghìn năm trôi qua nhưng nàng Tô Thị vẫn đứng đó và câu chuyện Đá Vọng Phu như sống mãi trong ký ức bao thế hệ người Việt Nam với mong ước một một lần đặt chân đến nơi này.

4. DI CHUYỂN ĐẾN LẠNG SƠN

  • Phương tiện công cộng: Từ Hà Nội bạn có thể đến Lạng Sơn bằng xe đò, bạn mua vé tại bến xe Mỹ Đình, hãng xe Hoàng Long, hoặc có thể đi tàu lửa. Theo kinh nghiệm người hay đi du lịch, thì đi tàu lửa bạn sẽ được chiêm nghiệm toàn cảnh đẹp xung quanh.
  • Phương tiện cá nhân: Tp. Lạng Sơn cách Hà Nội 154km, đây là cung đường thích hợp cho bạn nào thích phượt vào các dịp cuối tuần.

3.1
dựa trên 259 đánh giá
5
50.58%
131
4
6.95%
18
3
8.49%
22
2
0.77%
2
1
1.93%
5

Hình ảnh