Đình Bình Thủy

208 reviews
Viết review

Đình Bình Thủy tọa lạc tại phường Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam, cách sông Hậu 200m, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Đình Bình Thủy tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 4000m2, đình Bình Thủy có phong cách kiến trúc đặc biệt khác với những ngôi chùa khác ở miền Bắc.

Thông tin cần biết
 • Địa chỉ: Lê Hồng Phong, Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam

 • Giá vé: miễn phí

Giới thiệu về Đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy còn gọi là đình cổ Long Tuyền, là nơi thờ Thành Hoàng, một vị thần được cả làng tôn thờ. Trong số tất cả những ngôi đình cổ còn sót lại ở miền Tây Nam Bộ, có thể nói Bình Thủy ở Cần Thơ là một trong những ngôi đình có phong cách nghệ thuật hoành tráng và lộng lẫy nhất. Đến tham quan ngôi đình, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính mà còn có cơ hội tìm hiểu lịch sử hình thành ngôi đình linh thiêng này.

Cổng Đình Bình Thủy
Đình Bình Thủy được sơn màu vàng, xung quan có nhiều cây xanh

Đình Bình Thủy tọa lạc tại số 46/11A đường Lê Hồng Phong, Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam, dưới chân cầu Cần Thơ, cạnh bờ sông Bình Thủy, đối diện sông có chùa Nam Nhã  và gần đó là con đường dẫn vào nhà cổ Bình Thủy.

Bên trong ngôi đình

Đình Bình Thủy được xây dựng từ năm 1844 để thờ Thành hoàng làng Bình Hưng. Theo truyền thuyết, năm 1852, quan tỉnh trưởng Huỳnh Mẫn Đạt bất ngờ gặp bão khi đi ngang qua sông Hậu. Thuyền của ông đã được giấu an toàn trong kênh Bình Hưng. Sau đó, ông đặt tên cho làng là Bình Thủy. Khi trở lại triều đình, ông đã trình một bản tưởng niệm lên vua Tự Đức và cả làng tỏ lòng tôn kính nhà vua bằng cách gọi ông là “Bổn Cảnh Thành Hoàng” (thành hoàng làng duyên) và muốn xây dựng lại chùa. Hàng năm, đình có hai lễ hội chính là Thượng Điền và Hạ Điền (lễ cúng thần đất khi bắt đầu công việc đồng áng) vào tháng 4 và tháng 12 âm lịch hàng năm. Nơi đây được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1989.

chinh dien dinh binh thuy

Đây là điểm đến tâm linh yêu thích của người dân địa phương. Thông thường họ đến đây để cầu bình an, sức khỏe hay tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc. Ngoài việc thờ Thần Nông; Hổ; Rừng và Nước, ở đây còn có bia mộ của một số vị anh hùng, lãnh tụ yêu nước như Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo…

khu vuc tho các vi anh hung, lang tu yeu nuoc

Thông tin cần biết về Đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy còn được gọi là Đình cổ Long Tuyền, một biểu tượng văn hóa tín ngưỡng của người dân Cần Thơ. Đây cũng được coi là công trình lịch sử của người dân nơi đây kể từ khi khai hoang vùng đất Tây Nam Bộ vào khoảng thế kỷ 19. Cùng với dòng thời gian và lịch sử, ngôi đình vẫn giữ được nét cổ kính, đó cũng là nét đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ.

 • Địa chỉ: 46/11A, Đường Lê Hồng Phong, Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam
 • Giá: Miễn phí
 • Điện thoại: 0292 3841 063
 • Thời gian tham quan một địa điểm: 60 phút
 • Thời gian: 8h00 sáng – 6h00 chiều
 • E-mail: baotangthanhpho@gmail.com

Hướng dẫn đi Đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy nằm ngay dưới chân cầu Bình Thủy trên quốc lộ 91 và đối diện với cổng vào chợ Bình Thủy, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Có rất nhiều phương tiện hoạt động đáp ứng nhu cầu của du khách như xe máy, ô tô hoặc du khách cũng có thể đến đó bằng taxi cách trung tâm thành phố khoảng 5 phút. Vì vậy, du khách có thể dễ dàng di chuyển đến đình làng. Ngôi đình sẽ mở cửa đón du khách từ 07h30 - 10h30 và 13h30 - 17h30 các ngày trong tuần. Giá vé tham quan đình là miễn phí.

Tham quan Đình Bình Thủy có gì hay, có gì đẹp

một khu vực thờ cúng ở đình bình thủy

Ngôi đình hoàn hảo hiếm có được bảo tồn mang đậm bản sắc đồng bằng sông Cửu Long trong thế kỷ qua. Ngôi đình thông với một khu vườn, khá rộng nhưng không dài lắm. Sân trước lát gạch Tàu, có vườn đá, chậu cây và cổng có ba cửa. Ngôi nhà không được xây bằng xi măng mà bằng keo duốc, bao gồm tất cả các mối nối trong hệ thống xà nhà, không có một chiếc đinh nào. Tất cả đều do người thợ thủ công sử dụng các loại gỗ quý sơn đỏ, mạ vàng hoặc khảm xà cừ, chạm khắc tinh xảo mô tả sinh hoạt dưới nước, cây trái của miền Tây Nam Bộ.

Khám phá kiến trúc đặc sắc của Đình Bình Thủy

Ngôi đình được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1844, chủ yếu bằng tre, gỗ và tranh, trên khu đất rộng hơn 4000 m2. Đình được xây dựng trên nền cao và sâu, đình trước và sau có hình vuông, mỗi bên có 6 cột. Những cây cột to, tròn giúp cho công trình vững chắc hơn.

Chính điện, trên đỉnh mái được trang trí hình người, kỳ lân và cá chép hóa rồng. Mặt trước nhà là những cột xi măng được trang trí bằng những bông hoa chạm nổi tinh xảo. Nơi đặt ngôi nhà vuông nhỏ là bàn thờ Nghi Thượng dùng làm lễ chính trong các lễ hội. Giữa đình có bàn thờ chính. Đối diện với bức tường bên phải là bàn thờ Tiên Giác trang nghiêm và bàn thờ Tiên Hiền. Sát vách trong cùng ở gian giữa là bàn thờ Hậu Đế, hai bên là hai bàn thờ Hữu Bằng và Tả Bang. Bên ngoài đình có hai ngôi miếu lớn thờ Thần Nông và Thần Hổ.

Đình Bình Thủy là một công trình có giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật. Dù được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 nhưng kiến trúc của ngôi đình vẫn giữ được nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống của dân tộc. Ngôi đình vẫn giữ được những họa tiết trang trí gần gũi với nghệ thuật dân tộc.

Nghệ thuật chạm khắc gỗ ở đây rất tinh tế và sống động. Ẩn dưới ngôi đình này không chỉ là cội nguồn lịch sử truyền thống của một làng cổ Nam Bộ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị tinh hoa của văn hóa vùng đồng bằng sông nước. Ngày 5/9/1989 đình được công nhận là di tích cấp quốc gia cần được bảo tồn.

Trải nghiệm lễ hội truyền thống tại Đình Bình Thủy

lễ hội hàng năm ở đình bình thủy

Hàng năm, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội Thượng Điền (đổ đất) diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 4 (âm lịch) và lễ hội Hạ Điền (khởi động công việc đồng áng) được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 12 (âm lịch). 

Lễ Thượng Điền: Dâng Bổn Cảnh Thần Hoàng (thần đất cai quản đất đai) sau mùa thu hoạch. Lễ hội này bao gồm nhiều nghi lễ như cầu bình an, cúng tế, rước thần trên xe rồng, phượng, hát bội, cầu thần…

Lễ Hạ Điền: Lễ hội giới thiệu có đông đảo người dân tham dự với nhiều hoạt động thú vị. Nhiều phong tục, trò chơi dân gian được giới thiệu song song với lễ hội: Thi kéo co, đua thuyền, hát Bội, hát Tiều, biểu diễn nghệ thuật dân gian, thả vịt, thi nấu ăn...

Đây là lễ hội văn hóa thu hút hàng ngàn người khắp nơi đến tham gia và cầu nguyện cho đất nước thái bình, mưa thuận gió hòa, gia đình êm ấm. Lễ hội đình Bình Thủy là một trong ba hội lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hơn 175 năm qua, lễ hội ở đình huyện Bình Thủy luôn gắn liền với đình Bình Thủy (Long Tuyền Cổ Miếu), một chứng tích sống đặc trưng ở Cần Thơ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Tìm hiểu về lịch sử của Đình Bình Thủy

Theo ghi chép lịch sử, đình Bình Thủy được xây dựng vào năm 1844. Tổng diện tích khoảng 500.000m2, phía trước là sông Bình Thủy (có nghĩa là dòng sông hiền hòa).

Năm 1852, vua Tự Đức chính thức sắc phong cho ngôi đình này. Ban đầu, khi mới xây dựng, đình được xây bằng đất, tre, gỗ và lợp bằng lá.

Năm 1853, đình được xây dựng lại lần thứ hai nhân dịp lễ tấn phong của vua Tự Đức. Lần này nơi này được bao phủ bởi một mái ngói rộng rãi.

Năm 1908, đình được đổi tên thành Long Tuyền. Vì kênh Bình Thủy có hình con rồng nên người dân ở đây còn gọi là đình Long Tuyền hay Long Tuyền Cổ Miếu.

Đến năm 1979 đình được trả lại tên ban đầu là đình Bình Thủy và tên gọi này được sử dụng cho đến ngày nay.

Nên ghé Đình Bình Thủy khi nào

Khu vực Cần Thơ được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô thường diễn ra từ tháng 12 đến tháng 4. Mùa mưa sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11. Nhìn chung, khí hậu Cần Thơ ôn hòa, dễ chịu nên mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, để tận hưởng hết vẻ đẹp của Cần Thơ cũng như có chuyến du lịch thú vị nhất, du khách nên chọn đi vào mùa khô. Khi đó, du khách có thể tham quan nhiều địa điểm, trong đó có đình Bình Thủy mà không phải lo mưa bão bất chợt ập đến ảnh hưởng đến chuyến đi của mình. Đặc biệt, du khách nên ghé thăm Đình Bình Thủy vào dịp lễ hội (12 đến ngày 14 tháng 4 (âm lịch) hoặc ngày 14 và 15 tháng 12 (âm lịch) để trải nghiệm không khí lễ hội nơi đây. 

Ăn uống khi đến Đình Bình Thủy

Bên cạnh việc đắm chìm trong không gian và phong cảnh tuyệt đẹp của Đình cổ thì ẩm thực địa phương tại nơi đây cũng vô cùng hấp dẫn. Khách du lịch khi ghé thăm Đình Bình Thủy có thể nếm thử các đặc sản độc đáo của Cần Thơ tại các quán ăn nổi tiếng gần đó.

 • Bánh tét Cần Thơ: Cần Thơ được biết đến là vùng đất “gạo trắng nước trong” nên món bánh làm từ gạo này của nơi đây vô cùng thơm ngon và đặc biệt. Bánh tét Cần Thơ khác với những bánh tét ở chỗ khác khi được kết hợp cùng lá cẩm – loại lá quen thuộc của miền Tây tạo nên một sản phẩm hấp dẫn đặc biệt. Những chiếc bánh tét với đầy đủ màu sắc hấp dẫn, kết hợp cùng nhân đậu xanh hay trứng muối khiến ai nếm thử cũng phải mê đắm. Gần với Đình cổ Bình Thủy, du khách có thể ghé thử bánh tét Tư Đẹp, bánh Tét bà Huỳnh Thị Trọng...
 • Nem Nướng: Ở Cần Thơ có một món nem nướng đã thành thương hiệu của nơi đây đó chính là nem nướng Cái Răng. Du khách có thể dễ dàng mua được món ăn này ở chợ đêm Ninh Kiều, các quán ăn đường phố hay các nhà hàng nổi tiếng chuyên về món này gần Đình cổ Bình Thủy như nhà hàng nem nướng Thanh Vân, Sáu Sển, Anh Mập...
 • Bánh Cống Cần Thơ: Một trong những món ăn đường phố ngon nhất Cần Thơ chắc chắn là Bánh Cống. Đó là món bánh khô nóng giòn với nhân thịt béo ngậy, tôm và đậu xanh ăn kèm với nước sốt chua ngọt và rau củ. Bánh công được làm bằng bột gạo trộn với bột mì để bánh Cống mềm, giòn. Gọi là Bánh Cống vì người ta dùng một chiếc “Cống” để nấu. Chiếc “Cống” có tay cầm dài và trông giống như một bình sữa nhỏ bằng kim loại. 

Lưu trú khi đến Đình Bình Thủy

Có rất nhiều lựa chọn lưu trú cho du khách ở gần Đình Bình Thủy. Du khách có thể dễ dàng lựa chọn một số khách sạn, homestay, nhà nghỉ ngay sát đình để trải nghiệm, khám phá. 

 • Khách sạn Bita Hotel (cách Đình 2,5km) 

Địa chỉ: 180/5 Đường CMT8, Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam

Giá: 350.000 đồng.

 • Khách sạn Soda House (cách Đình 1,2km)

Địa chỉ: KDC Ngân Thuận, Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam

Giá: 300.000 đồng

 • Can Tho Green Sun Shine Homestay (cách Đình 2,1km)

Địa chỉ: An Thới, Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam

Giá: 300.000 đồng

Các điểm tham quan gần Đình Bình Thủy

Đình cổ Bình Thủy vốn đã đẹp nhưng sẽ thật hoàn hảo nếu du khách có thể dành thời gian khám phá nhiều địa điểm hấp dẫn xung quanh địa danh này. Bên cạnh Đình còn rất nhiều những địa điểm du lịch đầy hấp dẫn của Cần Thơ chờ du khách tới khám phá.

 • Làng cổ Long Tuyền: Long Tuyền (còn gọi là Bình Thủy), một trong 5 làng cổ hàng đầu cả nước, là điểm đến không thể bỏ qua khi đến thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (Mê Kông) như Cần Thơ. Ngôi làng 170 năm tuổi ở huyện Bình Thủy có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và rất nhiều các di tích văn hóa. Cách trung tâm Cần Thơ khoảng 6km, Long Tuyền nằm ven dòng sông Bình Thủy yên bình và thơ mộng. Người dân địa phương xây dựng nhà cửa và vườn cây ăn trái dọc theo bờ sông, tạo nên khung cảnh đẹp như tranh vẽ với không khí trong lành và khung cảnh yên tĩnh. Nhà cổ Bình Thủy, chùa Nam Nhã, chùa Hội Linh, lăng nhà yêu nước Bùi Hữu Nghĩa, Đảng bộ cơ quan An Nam, bao gồm cả đình Bình Thủy là những di sản quốc gia của làng.
 • Chùa Ông: Ngôi chùa này chỉ cách Đình Bình Thủy 6km. Đây là một ngôi chùa linh thiêng và tiêu biểu của người Hoa trong thành phố. Khi đến nơi, du khách sẽ bị ấn tượng bởi hàng trăm cây nhang treo lơ lửng trên trần nhà. Khám phá chánh điện, du khách có thể hòa mình vào văn hóa, phong tục tập quán của người Hoa sinh sống tại Việt Nam, đồng thời chiêm ngưỡng kiến trúc lịch sử của ngôi chùa. Điều quan trọng cần lưu ý là du khách nên ăn mặc lịch sự khi đến thăm chùa.
 • Vườn cây ăn trái Ba Cống: Đây là vườn cây ăn trái nổi tiếng và lớn nhất Cần Thơ (rộng 2 ha), cung cấp trái cây cho các chợ và nhà bán buôn ở đồng bằng sông Cửu Long. Cách Đình Bình Thủy 8km, Vườn du lịch sinh thái Ba Cống là nơi cung cấp nhiều loại trái cây đặc sản của miền Tây như khế Lò Rèn, măng cụt, xoài Hòa Lộc, nho Hạ Châu Miến Điện… Du khách có thể đến Vườn du lịch sinh thái Ba Cống bằng tàu du lịch hoặc đạp xe ngắm cảnh dưới những tán cây xanh rợp bóng mát tại vườn cây trái.

Kinh nghiệm đi du lịch Đình Bình Thủy

Vì đây là ngôi chùa linh thiêng, trang nghiêm nên du khách phải giữ thái độ đúng mực, không nên gây mất trật tự, ồn ào.

Khi đến đây tham quan du khách nhớ ăn mặc kín đáo, không hở hang để đảm bảo sự trang nghiêm cho tu viện. Mặc quần nên dài quá đầu gối, không quá ngắn để tránh bị mời ra ngoài.

Khi chụp ảnh du khách hãy có ý thức, nhân đạo, không xúc phạm. Du khách nên tránh chụp ảnh với tượng Phật.

Nhìn chung, dù trải qua hơn 100 năm với nhiều lần xây dựng nhưng đình Bình Thủy vẫn giữ được những nét độc đáo nhất mà người xưa đã tạo dựng. Dù được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 nhưng kiến trúc của đình vẫn giữ được nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống của dân tộc. Cùng với các hoạt động văn hóa truyền thống khác, ngôi đình cổ này đã tạo nên bản sắc riêng của đình làng ở vùng đất Tây Đô. Ngày nay, đình vẫn đang được bảo tồn, phục hồi và bảo vệ tốt.

Đã cập nhật vào ngày 19/02/2024
4.56
dựa trên 208 đánh giá
5
72.6%
151
4
17.31%
36
3
5.77%
12
2
1.92%
4
1
2.4%
5
Hình ảnh
avatar