Đình Bình Thủy

258 reviews Viết review

Đình Bình thủy, tên chữ là Long Tuyền Cổ Miếu, là một di tích kiến trúc tôn giáo và công trình nghệ thuật độc đáo. Được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 20, Bình Thủy là một công trìnhkiến trúc nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang miền Tây Nam bộ.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Lê Hồng Phong, Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: 05:00 AM

  • Giá vé: miễn phí

Đình Bình Thủy thuộc loại di tích kiến trúc tôn giáo và công trình nghệ thuật độc đáo. Nay đình nằm trên khoảnh đất rộng hơn 4000 m². Đình được xây theo hình vuông trên một ô đất cao, thông thoáng, mỗi cạnh bên của đình đều có sáu hàng cột. Trong đó bố cục với 5 gian điện thờ và 2 dãy hành lang nội bộ hai bên. Các mái ngói và tường được chạm trổ rất tinh tế những hình ảnh, biểu tượng của văn hóa truyền thống.

dinh binh thuy

dinh binh thuy

Tòa tiền điện là gian thờ các vị anh hùng có công làm rạng rỡ quê hương đất nước như Trần Hưng Đạo, Phân Bội Châu, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Trung Trực, Đinh Công Chánh, ngoài ra còn có bàn thờ ngũ vị Nương Nương và các bàn nghi. Bên phải tiền điện và nơi tiếp khách và hội họp của các chức sắc trong đình.

Chính điện là nơi thờ Bổn Cảnh Thành Hoàng, đặt chính giữa bức chân dung của vị thần nhân đức có phong thái trầm tư như đang lo nghĩ về nhân tình, thế sự. Vị thần đứng sau là Đinh Công Chánh, người đã có công đóng góp công sức cho địa phương nên được dân phong làm Hậu thần.

dinh binh thuy

dinh binh thuy

dinh binh thuy

Dọc hai bên chính điện, phía trái là bàn thờ Hương Chức Tiên Giác, bàn thờ Hậu Hiền. Bên phải đối diện là bàn thờ Chức Sắc Tiên Giác và bàn thờ Tiền hiền.Gian hậu điện có bàn thờ Hậu Thần ở giữa, hai bên là hai bàn thờ Hữu Ban và Tả Ban.

Bên ngoài đình có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước.

Bên trong chánh điện ngoài bàn thờ chính còn có bàn thờ Hương chức tiên giác, bàn thờ hậu tiền, bàn thờ Chức sắc tiên giác, bàn thờ Tiền hiền, bên trong còn có bàn thờ Tả Bang và Hữu Bang.

dinh binh thuy

Du khách đến tham quan Đình vào dịp rằm tháng 4 và tháng chạp âm lịch sẽ được tham dựlễ hội Thượng Điền (lễ cúng Bổn cảnh thành hoàng, đây là lễ cầu an, cúng tế sau một vụ mùa) và Hạ Điền(tổ chức vào ngày 14, 15 tháng chạp). Trong những ngày này rất đông du khách và người dân từ các khu vực khác cũng đổ về đây tham gia, chung vui với người dân Bình Thủy.

dinh binh thuy

dinh binh thuy

Đình Bình Thủy đã tạo nên một bản sắc riêng của ngôi đình làng ở một vùng đất mới khai phá năm xưa. Nay đình Bình Thủy vẫn được giữ gìn, trùng tu và bảo vệ tốt.

Nguồn: Tổng hợp

3.7
dựa trên 258 đánh giá
5
58.53%
151
4
13.95%
36
3
4.65%
12
2
1.55%
4
1
1.94%
5

Hình ảnh