Nhà cổ Bình Thủy

567 reviews Viết review

Cần Thơ được mệnh danh là xứ Tây Đô của miền Tây sông nước. Nơi đây nổi tiếng có nhiều thắng cảnh đậm chất Nam Bộ với vẻ đẹp bình dị, nên thơ. Chuyến đi đến TP.Cần Thơ của bạn sẽ thiếu sót lắm nếu bỏ qua Nhà thờ họ Dương, hay còn gọi là Nhà cổ Bình Thủy – ngôi nhà trên 100 năm tuổi, được dùng làm bối cảnh cho nhiều phim nổi tiếng.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: 142/144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, TP.Cần Thơ,Việt Nam

1. GIỚI THIỆU VỀ NHÀ CỔ BÌNH THỦY

Nhà cổ Bình Thủy nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, thành phố Cần Thơ. Ngôi nhà cổ này được xây dựng từ năm 1870 bởi gia đình họ Dương. Là một trong những căn nhà cổ thuộc tỉnh Cần Thơ, căn nhà cổ này là một trong số ít những căn nhà cổ còn được sự nguyên vẹn cho đến ngày nay, có giá trị lớn trong việc hỗ trợ công tác nghiên cứu. Tại đây bạn sẽ được tìm hiểu nền văn hóa, phong tục tập quán của người dân đồng bằng sông Cửu Long thời kì giao thoa giữa hai thế kỉ.

2. KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO NHÀ CỔ BÌNH THỦY

Ngôi nhà có 5 gian 2 mái, được xây dựng theo kiến trúc của Pháp. Dù gần 150 năm trôi qua nhưng kiến trúc của ngôi nhà vẫn còn khá nguyên vẹn, nằm ẩn sâu so với những ngôi nhà hiện đại cao tầng ngày nay. Nơi đây còn có tên gọi khác là vườn lan Bình Thủy, sở dĩ có tên gọi như vậy là do hậu duệ đời thứ năm của họ Dương – ông Dương Văn Ngôn rất thích chơi hoa kiểng và xương rồng. Ông Ngôn tổ chức hội chơi lan và đón khách du lịch đến tham quan ngôi nhà cổ vào những năm 1980, tạo ra một sân chơi bổ ích cho những người có cùng đam mê chơi hoa và làm thơ. Nhiều cuộc đàm luận thơ của các thi nhân xứ sở Cầm Thi đã diễn tại đây nên nơi này còn được gọi là Tao Đàn Năm Ngôn hay Tao đàn ông Ngôn.

Ngôi nhà hiện nay vẫn được tiếp tục kế thừa và giữ gìn bởi hậu duệ thứ sáu của họ Dương – ông Dương Minh Hiển. Trước sân nhà hiện vẫn giữ được hòn non bộ, hoa lan và nhiều loại hoa cây cảnh khác bốn mùa nở hoa. Bên phải phía trước ngôi nhày xương rồng Mexico Kim lăng trụ cao tới 10m, 40 năm tuổi.

Bước qua rào cổng kiên cố bằng bê tông và sắt theo kiểu dinh thự Pháp, du khách sẽ thấy một cổng phụ xây theo kiến trúc Á Đông với 4 cột tròn, mặt trước gắn bảng "Phước An Hiệu". Để lên được bậc thềm nhà, du khách phải bước lên bốn bậc thang hình cánh cung được trang trí hoa văn tao nhã, kết nối tòa nhà với khoảng sân rộng.

Nhà cổ Bình Thủy – với nét kiến trúc cổ độc đáo đã giúp ngôi nhà trở thành địa điểm quay phim cho hàng chục bộ phim nổi tiếng như “Người đẹp Tây Đô”, “Những nẻo đường xa”, “Nợ đời”. Đạo diễn người Pháp JJ.Annaud đã từng ở đây một tuần để trực tiếp chỉ đạo quay phim “Người tình” và ông chia sẻ rằng chính nội thất của căn nhà đã nâng thêm giá trị cho bộ phim, và những ngày ở nhà cổ Bình Thủy chính là những ngày đẹp nhất trong cuộc đời làm phim của ông.

Ghé qua nhà cổ Bình Thủy để tận mắt tham quan và tìm hiểu xem vì sao nơi đây lại được dành cho nhiều lời ưu ái như vậy, bạn nhé!

3. ĐỊA CHỈ, GIÁ VÉ, GIỜ MỞ CỬA NHÀ CỔ BÌNH THỦY

  • Địa chỉ: 144 đường Bùi Hữu Nghĩa – phường Bình Thủy – quận Bình Thủy – thành phố Cần Thơ.
  • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
  • Giá vé: 15,000 vnđ/ người

4. DI CHUYỂN ĐẾN NHÀ CỔ BÌNH THỦY

Bắt đầu từ trung tâm thành phố Cần Thơ, bạn đi thẳng qua Cầu Ninh Kiều, đến cuối thì bạn rẻ trái vào đường Nguyễn Trãi. Tại đường Nguyễn Trãi bạn đi thẳng một mạch khoảng 6km đến vòng xoay Hùng Vương và tiếp tục đi thẳng đường Cách Mạng Tháng Tám đến cầu Bình Thủy. Tiếp tục đi thẳng thêm 150m nữa đến ngã tư đường Bùi Hữu, sau đó rẽ trái đường Bùi Hữu Nghĩa là tới nhà thờ cổ Bình Thủy.

3.7
dựa trên 567 đánh giá
5
52.38%
297
4
11.11%
63
3
5.29%
30
2
1.23%
7
1
0.35%
2

Hình ảnh

Helly Nguyễn 2019-08-22 16:17:01

Hơi chán!
Không nên ghé giờ trưa, sẽ không mở cửa bên trong cho các bạn tham quan.
Giá 15k/ng.

Trả lời
Chang Hua 2019-08-20 17:27:19

Không xem giờ mở cửa và bị đợi
Nhà cổ với tone vàng của tường và xanh của những cánh cửa
Bên trong không gian nhà cổ rất đồ sộ và cổ kính vô cùng
Ban hãy nên chú ý Nhà cổ sẽ đóng cửa nghỉ trưa và mở lại lúc 13h30 để tham quan

Trả lời
Mật Mật 2019-08-11 10:10:32

Nhà cổ Bình Thuỷ
Ngay gần tại thành phố Cần Thơ, nhà cổ Bình Thuỷ mang màu vàng rực rỡ, và bên trong mang đậm nét cổ kính. Bên cạnh có vườn lan đủ màu sắc. Các bạn có thể ghé qua thăm nhé.

Trả lời