Bảo tàng Cần Thơ

126 reviews
Viết review

Bảo tàng Cần Thơ - điểm đến quan trọng trong hành trình du lịch Cần Thơ, nơi bảo tồn và trưng bày những hiện vật quý giá của, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, tái hiện cuộc sống và những thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng của các dân tộc anh em tại Đồng bằng Sông Cửu Long hùng vĩ, đặc biệt là tại mảnh đất Tây Đô. Nơi đây còn là nơi du khách có thể cảm nhận sự tự hào về dân tộc, về con người Việt Nam từ thời xưa cho đến khi đất nước hòa bình. Là địa điểm lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu sâu sắc về lịch sử và nền văn hóa của Nam Bộ, cũng như sự kết hợp độc đáo của các thành tựu văn hóa của 3 dân tộc: Khmer, Hoa và Kinh.

Thông tin cần biết
 • Địa chỉ: số 1 Đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ, Việt Nam

 • Giá vé: 10,000 VNĐ/người

Giới thiệu về bảo tàng Cần Thơ  

Bảo tàng Cần Thơ là nơi trưng bày, giới thiệu nhiều hiện vật về người dân của mảnh đất Tây Đô qua từng thời kỳ lịch sử từ thành tựu kinh tế - văn hóa xã hội của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer…trên khắp địa bàn trong quá trình dựng nước - giữ nước cùng những thành tựu khác ngày càng tươi sáng, phát triển của mảnh đất “gạo trắng nước trong” như hiện tại.

bảo tàng cần thơ

Bảo tàng thành phố Cần Thơ thành lập năm 1976, ban đầu có có tên là trung tâm văn hóa Việt – Mỹ, sau đó qua nhiều lần thay đổi đến năm 1992 mới chính thức mang tên gọi là Bảo tàng Cần Thơ. Đây là một trong những bảo tàng có quy mô lớn ở tại Đồng Bằng Sông Cửu Long với diện tích lên đến gần khoảng 3.000 m2 hiện đang gìn giữ và trưng bày với hơn 1.000 hiện vật, tư liệu, di vật quý hiếm giúp du du khách có cái nhìn tổng quát về cuộc sống của người Cần Thơ qua nhiều giai đoạn phát triển.

Bên cạnh đó, Bảo tàng thành phố Cần Thơ còn là nơi trưng bày, giới thiệu các hiện vật về nền văn hóa Óc Eo cổ xưa, bên cạnh đó còn giới thiệu văn hóa đặc sắc của 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer của địa phương trong quá trình dựng nước – giữ nước, cùng quá trình chống giặc ngoại xâm và những thành tựu trong quá trình hình thành vùng đất này cả về kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội của Tây Ðô từ xưa đến nay.

Thông tin cần biết về bảo tàng Cần Thơ  

 • Địa chỉ: số 1 Đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
 • Giờ mở cửa: 8:00 SA
 • Giờ đóng cửa: 05:00 CH
 • Giá vé: 30.000 đồng/người lớn & 15.000 đồng/học sinh, sinh viên & Miễn phí cho em bé và người khuyết tật.
 • Liên hệ: 0292 3820 955

Hướng dẫn đi đến bảo tàng Cần Thơ  

Nằm ở số 1, Đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Khu vực này nằm tại trung tâm của thành phố Cần Thơ. Giúp du khách dễ dàng đến được với bảo tàng bằng nhiều phương tiện như xe máy, ô tô hoặc các tuyến xe bus.

Để có thể di chuyển đến bảo tàng, nếu xuất phát từ bến Ninh Kiều, du khách sẽ đi theo đường Hai Bà Trưng đến ngã tư - rẽ trái (đường Ngô Quyền) đến ngã tư - rẽ phải (theo đường Lý Thường Kiệt) - đến đoạn đường Trần Quốc Toản thì rẽ trái - đi thẳng là đến bảo tàng.

Tham quan bảo tàng Cần Thơ có gì hay, có gì đẹp?

Bảo tàng Cần Thơ có diện tích gần 3000m2, đây là nơi lưu giữ và trưng bày các tư liệu về Cần Thơ, về con người mảnh đất tây Đô qua từng giai đoạn lịch sử; về cuộc sống và thành tựu của người dân bản địa như Kinh, Hoa, Khmer...trong quá trình dựng nước - giữ nước và những thành tựu kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội ngày một tốt đẹp của Cần Thơ hiện đại.

Tầng 1: Tái hiện các đặc điểm tự nhiên xã hội Thành phố Cần Thơ

Với các khu vực bao gồm: Khu tái hiện đặc điểm thời tiết, khí hậu và con người; Khu vực trưng bày nền văn hóa Óc Eo; Khu trưng bày 3 dân tộc.  Là nơi tái hiện đầy đủ những giai đoạn phát triển của Cần Thơ.

hiện vật ở bảo tàng cần thơ

Khu tái hiện đặc điểm thời tiết, khí hậu và con người Cần Thơ: Là khu vực bao trọn thiên nhiên đất trời Tây Đô với các hình ảnh, các thước phim sống động về vị trí, đất đai, khí hậu, cảnh quan. Bảo tàng Cần Thơ trưng bày một loạt các hiện vật độc đáo, từ những con bướm, côn trùng và hoa cỏ được bảo quản trong các vật dụng bằng hổ phách trong suốt, mang đến một vẻ đẹp rực rỡ và lấp lánh của vàng óng. Ngoài ra, tại đây du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng tám bức tượng Phật màu đen hình cánh gián. Những tượng này, cao hơn cả một cánh tay, được tạo ra từ hổ phách hoá đá, và khi ánh sáng chiếu vào, chúng sẽ thay đổi sang màu xanh ngọc bích, tạo nên một hiệu ứng tuyệt đẹp và thú vị.

Khu trưng bày tái hiện 3 dân tộc: là nơi trưng bày và tái hiện những hiện vật liên quan đến phong tục, lễ nghi, tập quán của người Kinh, Hoa và Khmer. Nổi bật là các dụng cụ nghề nông xưa, đồng tiền xưa và mô hình đình Bình Thuỷ thờ Thành Hoàng, mô hình lễ cưới hỏi, lễ phục, mô hình nhà 3 gian, đờn ca tài tử, tiền thời xưa,... vô cùng sinh động.

mô hình lễ cưới hỏi ở bảo tàng cần thơ
đờn ca tài tử

Khu vực trưng bày nền văn hóa Óc Eo: là một phần quan trọng của Bảo tàng Cần Thơ mà còn là nơi chứa đựng những hiện vật quý giá, mang ý nghĩa khoa học sâu sắc. Văn hoá Óc Eo là một nền văn hoá cổ được phát hiện vào khoảng thế kỷ thứ I cho tới thế kỷ VII sau công nguyên. Chúng thực sự là nhân chứng lịch sử cho một nền văn hoá lâu đời tại Nam Bộ. Với việc sưu tầm và lưu trữ tư liệu quý hiếm, Bảo tàng Cần Thơ mở thêm cánh cửa giúp du khách có dịp tìm hiểu văn hoá Nam Bộ về quãng thời gian xưa cũ.

Tầng 2: Nơi trưng bày các hiện vật liên quan đến thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ

Tầng trưng bày này mang đến cho du khách cái nhìn sâu sắc về cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân Cần Thơ, Hậu Giang trong thời kỳ đối đầu với Hoa Kỳ và Pháp. Nơi đây, những hiện vật và chiến tích từ thời Chiến tranh Việt Nam không chỉ là những món đồ vật, mà mỗi món đều chứa đựng một câu chuyện lịch sử đầy ý nghĩa.

khu vực thờ chủ tịch hồ chí minh

Qua những hiện vật như súng, giáo mác, tranh ảnh và trang phục thời chiến, du khách có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng và cảm nhận những hồi ức về những ngày tháng gian khổ nhưng vẫn đầy kiên cường của cha ông. Hơn thế nữa, những câu chuyện hào hùng, oanh liệt của con dân Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến được tái hiện một cách sinh động, giúp du khách hiểu rõ hơn về những chiến tích lịch sử hào hùng của dân tộc.

Triển lãm tại Bảo tàng Cần Thơ tại tầng 1

Bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động triển lãm đầy hấp dẫn. Các triển lãm tại bảo tàng thường rất đa dạng và phong phú, từ nghệ thuật hiện đại, lịch sử, văn hoá cho đến các chủ đề đặc biệt. Các hoạt động triển lãm tại bảo tàng Cần Thơ đem đến sự phong phú và đa dạng cho công chúng, mở ra một môi trường học tập và giải trí lành mạnh đối với đủ mọi lứa tuổi từ thiếu nhi cho đến người lớn.

Nên ghé điểm tham quan bảo tàng Cần Thơ khi nào?

Bảo tàng có thời gian tham quan như sau:

 • Thứ 2 và thứ 6: Đóng cửa.
 • Thứ 3, thứ 4, thứ 5: Buổi sáng từ 8h00 đến 11h00 và buổi chiều từ 14h00 đến 17h00.
 • Thứ 7, Chủ nhật, ngày lễ và tết: Buổi sáng mở cửa từ 8h00 đến 11h00 và buổi chiều mở cửa từ 18h30 đến 21h00.

Bảo tàng Cần Thơ luôn chào đón du khách trong bất kỳ thời điểm nào của năm. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để thăm quan bảo tàng là vào mùa khô, tức khoảng từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, khi thời tiết ở Cần Thơ trở nên dễ chịu, mát mẻ và không quá nóng bức. Trong khoảng thời gian này, du khách có thể tận hưởng trọn vẹn những trải nghiệm tuyệt vời mà bảo tàng mang lại cũng như nhiều điểm du lịch, tham quan đẹp ở Cần Thơ.

Ăn uống khi đến bảo tàng Cần Thơ  

Khi đi du lịch Cần Thơ, đến tham quan bảo tàng thành phố. Du khách có thể có nhiều lựa chọn về ăn uống trong khu vực gần đó, một vài gợi ý tốt mà du khách có thể lựa chọn:

 • Các quán ăn địa phương: Xung quanh bảo tàng có rất nhiều quán ăn địa phương ngon ngay sát bảo tàng. Nơi mà du khách có thể thưởng thức các món ăn dân dã và đặc sản ngon như bánh bèo, bún riêu cua, hủ tíu, Cơm cháy kho quẹt, Ốc bươu nướng tiêu xanh,...
 • Nhà hàng: Nếu muốn trải nghiệm sự phong phú của ẩm thực, thưởng thức những bữa ăn gia đình thân mật, hoặc tìm kiếm những nhà hàng chuyên về các món ăn Á, Âu, cùng với những món hải sản tươi ngon, thì đây chính là nơi dành cho du khách.
 • Quán cà phê: Nếu đang tìm kiếm một nơi để thư giãn và thưởng thức một ly thức uống ngon, hãy ghé thăm các quán cà phê xung quanh khu vực Bảo tàng Cần Thơ. Tại đây, du khách sẽ tìm thấy nhiều quán cà phê phục vụ cà phê đậm đà cùng với nhiều loại thức uống khác, tạo nên không gian thư giãn lý tưởng sau những giờ tham quan bảo tàng.

Nên lưu trú ở đâu khi đến bảo tàng Cần Thơ?

Du khách có thể dễ dàng tìm kiếm khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Cần Thơ. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến mà du khách có thể tham khảo:

 • Các khách sạn nằm tại trung tâm thành phố: Bảo tàng nằm tại khu vực thành phố Ninh Kiều, có nhiều khách sạn đẹp, nằm tại trung tâm, thuận tiện cho việc thăm quan bảo tàng và khám phá các điểm du lịch khác trong thành phố.
 • Các khu nghỉ dưỡng, resort ven sông: Là nơi nổi tiếng với nhiều khu vực nghỉ dưỡng hay resort đẳng cấp, ven sông với view tuyệt đẹp. Du khách có thể lựa chọn lưu trú tại một trong những khu nghỉ dưỡng, resort để tận hưởng sự tĩnh lặng cùng cảnh sắc thiên nhiên sống động.
 • Homestay hoặc nhà nghỉ: Nếu muốn trải nghiệm những nét đặc sắc của đời sống và không gian sống địa phương,du khách có thể lựa chọn homestay hoặc nhà nghỉ. Với phong cách sống gần gũi hơn với cuộc sống địa phương và tiếp xúc với văn hóa và phong cách sống đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ.

Các điểm tham quan gần bảo tàng Cần Thơ  

Thành phố Cần Thơ, được biết đến như “ trái tim” của miền Tây sông nước, sở hữu nhiều điểm tham quan du lịch đặc biệt hấp dẫn. Tại ngay cạnh bảo tàng Cần Thơ, du khách có thể tiếp nối hành trình khám phá bằng cách thăm quan các địa điểm gần đó sau khi thưởng thức những trải nghiệm tại bảo tàng. Các điểm tham quan gần đó như:

Khám lớn Cần Thơ 

Là nhà tù lớn nhất miền Tây, được thực dân Pháp xây dựng vào những năm 1876-1886 như một công cụ cai trị. Tuy nhiên, Ngày 28/6/1996, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận Khám Lớn Cần Thơ là di tích lịch sử cấp quốc gia. Và cho đến ngày nay, Khám Lớn Cần Thơ được dùng cho mục đích học tập, tham quan, nghiên cứu.

 • Khoảng cách từ Bảo tàng: khoảng 220 m
 • Địa chỉ: 8 Ngô Gia Tự, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Vé tham quan: miễn phí tham quan
 • Thời gian mở cửa: 8h-11h & 14h-17h (nghỉ thứ 7 và chủ nhật)

Chùa Ông 

Có tên gốc là Quảng Triệu Hội Quán, là một ngôi chùa của người Hoa có nguồn gốc Quảng Đông (Trung Quốc). Được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1993. Kiến trúc của chùa mang đậm dấu ấn văn hóa Trung Hoa rực rỡ, với nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc của chùa thu hút đông đảo người dân từ khắp nơi về tham dự.

 • Khoảng cách từ Bảo tàng: khoảng 250 m
 • Địa chỉ: số 32 Hai Bà Trưng, Phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
 • Vé tham quan: Miễn phí tham quan 
 • Thời gian mở cửa: 07:00 - 20:00

Bến Ninh Kiều

Bến Ninh Kiều hay còn được người địa phương gọi là Công viên Ninh Kiều, là một địa danh nổi tiếng tại Cần Thơ từ những năm đầu thế kỷ XIX. Nơi đây đã trở thành một biểu tượng về nét đẹp hiền từ, thơ mộng bên sông Hậu. Đêm đến, bến Ninh Kiều còn vô cùng thơ mộng như khoác lên bộ áo kiêu sa lộng lẫy, thu hút du khách vào mọi thời điểm.

 • Khoảng cách từ Bảo tàng: khoảng 300 m
 • Địa chỉ: 106 Đường Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Vé tham quan: miễn phí tham quan 
 • Thời gian mở cửa: mỗi ngày

Chợ đêm Ninh Kiều 

Tọa lạc ở một góc đường nối liền Hai Bà Trưng - Nguyễn Thái Học - Bến Ninh Kiều. Nơi đây được ví như tổ hợp trung tâm buôn bán cũng là nơi lý tưởng cho vui các điểm vui chơi, giải trí du lịch hấp dẫn. Chợ bắt đầu tấp nập khoảng từ chiều tối 4h cho đến nửa đêm. Chợ bán đầy đủ các mặt hàng từ áo quần, giày dép, đồ lưu niệm cho đến nhiều món ăn đường phố, món đặc sản địa phương hấp dẫn. Khám phá chợ đêm, chính là một cuộc hành trình kỳ thú cùng nhiều trải nghiệm địa phương thú vị và đáng giá dành cho du khách.

 • Khoảng cách từ Bảo tàng: khoảng 490 m
 • Địa chỉ: 2QJP+JWG, Đ. Phan Chu Trinh, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Vé tham quan: miễn phí tham quan
 • Thời gian mở cửa: 17h00 - 22h00

Chùa Pitu Khôsa Răngsây (Chùa Viễn Quang)

Ngôi chùa Khmer - Pitu Khôsa Răngsây (hay còn gọi là chùa Viễn Quang), được đánh giá là ngôi chùa đẹp nhất khu vực Tây Nam Bộ. Sau khi trùng tu, tôn tạo ngôi chùa đã hạ tuần vào tháng 4 năm 2012. Với kiến trúc Nam Tông Khmer độc đáo, quanh năm chùa luôn tiếp đón đông đảo bà con từ miền Tây, hay từ khắp nơi đến đây tham quan, chiêm bái và tiếp đón khách thập phương về tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu những nét văn hoá độc đáo của chùa.

 • Khoảng cách từ Bảo tàng: khoảng 540 m
 • Địa chỉ: số 18 hẻm 22, Đường Mạc Đĩnh Chi, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Vé tham quan: miễn phí tham quan
 • Thời gian mở cửa: hàng ngày

Bên cạnh đó, thành phố Cần Thơ còn chứa đựng nhiều điểm du lịch độc đáo khác mà du khách không nên bỏ qua, như: các khu du lịch sinh thái (KDL Mỹ Khánh, KDL Ông Đề,..), nhà cổ nổi tiếng (nhà cổ Bình Thủy, nhà cổ ông Trần Bá Thế,...), vườn cò Bằng Lăng, thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, đình Bình Thủy,... 

Kinh nghiệm đi bảo tàng Cần Thơ  

Để chuyến đi tham quan, du lịch Cần Thơ thêm phần trọn vẹn, một số lưu ý mà du khách cần lưu ý bao gồm:

 • Không nên chạm, sờ vào hiện vật được trưng bày trong bảo tàng để tránh làm hỏng, vỡ.
 • Bảo tàng không cho phép mang thức ăn bên ngoài vào, cũng như du khách tránh đùa giỡn lớn tiếng trong suốt quá trình tham quan tại Bảo tàng Cần Thơ. 
 • Du khách có thể thuê hướng dẫn viên tại điểm để có thể hiểu hơn về bảo tàng, cũng như các hiện vật hiện đang được trưng bày tại bảo tàng thành phố Cần Thơ.
 • Sau khi tham quan, du khách có thể ghé thăm nhiều quán ăn, nhà hàng địa phương nổi tiếng gần Bảo tàng để thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Cần Thơ như Rượu mận Sáu Tia, Ốc bươu nướng tiêu xanh, hủ tíu Cần Thơ,..

Bảo tàng Cần Thơ không chỉ là một nơi để khám phá và học tập, mà còn là một cửa sổ để du khách khám phá sự phong phú và sự độc đáo của văn hoá Tây Nam Bộ. Sự kết hợp giữa lịch sử và văn hoá địa phương tại đây tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho mọi du khách và khiến cho Bảo tàng Cần Thơ trở thành một điểm tham quan không thể bỏ qua trong hành trình khám phá vùng đất gạo trắng nước trong Cần Thơ.

Đã cập nhật vào ngày 19/02/2024
4.64
dựa trên 126 đánh giá
5
76.98%
97
4
15.87%
20
3
3.97%
5
2
0.79%
1
1
2.38%
3
Hình ảnh
avatar
avatar
Khương Kiện 2019-06-11 15:23:39

Bình thường
Bảo tàng này ít người lắm
Nói chung bạn nào có hứng thú tìm hiểu văn hóa lịch sử thì ghé thăm bảo tàng này

Trả lời