Chùa Ông (Grand Pagoda)

157 reviews Viết review

Đó là miếu thờ Quan Đế, mà dân gian vẫn quen gọi bằng tên thân thuộc Chùa Ông, tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, đối diện Bến Ninh Kiều.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: số 32 Hai Bà Trưng, Phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: 24/24

  • Giá vé: Miễn phí

1. GIỚI THIỆU VỀ CHÙA ÔNG GRAND PAGODA

Chùa Ông, tên gốc tiếng Hán là Quảng Triệu Hội Quán (theo đại tự ghi ở tiền điện), sở dĩ có tên gọi như trên là do nguồn gốc chùa vốn là hội quán của một nhóm người Hoa thuộc hai phủ Quảng Châu và Triệu Khánh (Quảng Đông, Trung Quốc) theo dòng di dân người Hoa sang lưu trú ở đất Trấn Giang (tức Cần Thơ xưa) vào thế kỉ XVII – XVIII. Chùa thờ Quan Thánh Đế quân (tức Quan Công) ở chính điện nên nhân dân địa phương quen gọi một cách dân dã là Chùa Ông. Ngoài ra, một số người còn gọi di tích tôn giáo này là Chùa Bà vì ngoài việc thờ các vị nam thần, nơi đây còn thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu và Phật Bà Quan Âm, đây cũng là một đặc điểm riêng trong tín ngưỡng thờ cúng của ngườI Hoa – chùa Hoa.

2. ĐỊA CHỈ CHÙA ÔNG GRAND PAGODA

  • Địa chỉ: 32 Đường Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Điện thoại: 0292 3823 862GRAND PAGODA

3. KIẾN TRÚC CHÙA ÔNG GRAND PAGODA

Kể từ khi xây dựng từ năm 1894 cho đến nay, kiến trúc của chùa luôn được giữ nguyên không đổi. Kiến trúc toàn ngôi chùa được xây dựng theo hình chữ Quốc. Công trình là những dãy nhà khép kinh vuôn góc với nhau, ngay giữa sân chùa có một không gian trống gọi là sân thiên tỉnh (giếng trời).

Cũng giống như nhiều ngôi chùa Hoa khác, chùa Ông cũng rực rỡ sắc màu, tươi vui, nhưng vẫn mang nét cổ kính. Mái chùa lợp ngói âm dương với các gờ bó mái nằng men xanh thẫm. Ngay phía trên là bờ nóc là những hình nhân, lưỡng long tranh châu, cá hóa long, chim phụng, v.v...bằng gốm sứ đủ màu. Bên cạnh đó, ở hai đầu đao còn có hai tượng người cầm mặt trời và mặt trăng.

Hầu hết vật liệu để cấu thành các chi tiết kiến trúc ngôi chùa được đưa từ Quảng Đông sang như cột gỗ, đá làm trụ chân cột, liễn đối, kèo, đòn tay, chuông đồng, lư hương... Còn riêng các bao lam ở bàn thờ Quan Công thì được làm tại đường Thủy Bình.

Khu chánh điện dho ông La Ích Xe khởi công xây dựng vào giữa thế kỉ 19, nhà khách do ông La Thành Cơ xây dựng cuối thể kỷ 19. Và khu nhà khối do Dương Lập Cang xây dựng vào năm 1931. Tuy công đoạn xây dựng chùa trải qua ba đời khác nhau rất dị biệt, nhưng chúng lại rất hài hòa với nhau, tạo thành một quần thể kiến trúc mang phong cách chùa Hoa độc đáo.

4. THỜ PHỤNG TẠI CHÙA ÔNG GRAND PAGODA

  • Tiền điện: nơi đây thờ Mã Tiền tướng quân và ngựa xích thố và Phúc Đức Chính Thần
  • Sân thiên tỉnh: trong sân có hai bộ binh khí, chậu kiểng và bàn hương án,
  • Chính điện: ở giữa thờ Quan Thánh Đế quân, bên trái thờ Đỗng Vĩnh trạng nguyên và Tài Bạch tinh quân, bên phải thờ Thiên Hậu Thánh mẫu. Ngoài ra, trong chùa ông còn có gian thờ Bồ Tát Quan Âm.
  • Các tượng thờ trong chùa được làm bằng những chất liệu khác nhau: gỗ, thạch cao...

3.9
dựa trên 157 đánh giá
5
54.78%
86
4
12.74%
20
3
5.73%
9
2
0%
0
1
1.27%
2

Hình ảnh

Đoàn Minh Thái 2019-12-22 14:32:15

Một ngôi chùa thú vị bên bờ sông.
Chùa nằm ngay cạnh bến Ninh Kiều, cổ kính, tĩnh lặng và rất đặc trưng.

Trả lời
Helly Nguyễn 2019-08-22 15:57:34

Một địa điểm có thể đến ở Cần Thơ
Một ngôi chùa nằm ngay trung tâm thành phố Cần Thơ, bạn có thể ghé thắp hương và xin quẻ ở đây.
Ngôi chùa nhỏ mang đậm kiến trúc người Hoa.

Trả lời
Chang Hua 2019-08-20 17:32:01

Rất đáng để tham quan
Tone màu chùa Ông là màu đỏ nên bạn có thể kết hợp với tone kem hay màu be để chụp ảnh
Bên trong chùa tuy nhỏ nhưng rất đẹp
Ngay đối diện công viên bến Ninh Kiều, rất đáng để bạn đi tham quan khi đến Cần Thơ

Trả lời
Diên Diên 2019-07-20 09:57:45

đáng đi
Chùa Ông là một ngôi chùa cổ có lịch sử hình thành hơn 100 năm thuộc địa phận phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đây là ngôi chùa được xây dựng năm 1894 và mất 2 năm để hoàn thành. Ngôi chùa là nơi sinh hoạt tâm linh của đại bộ phận người Hoa nên có chút hơi hướng của văn hóa Trung Hoa đặc sắc.

Trả lời