Blog Kinh Nghiệm Làm Hộ Chiếu (Passport) Dành Cho Người Ngoại Tỉnh
cover

Kinh Nghiệm Làm Hộ Chiếu (Passport) Dành Cho Người Ngoại Tỉnh

Theo dõi Gody.vn trên Google news
Chia sẻ kinh nghiệm làm hộ chiếu (passport) dành cho người ngoại tỉnh. Lệ phí, các bước làm thủ tục hồ sơ và nộp hồ sơ.
Để có một chuyến du lịch nước ngoài, việc đầu tiên cần làm trong kế hoạch chuẩn bị của bạn là hộ chiếu, hay còn gọi là passport. Bắt buộc phải có hộ chiếu mới xin giấy thông hành hoặc làm visa. Với những ai lần đầu làm hộ chiếu thì sẽ còn bỡ ngỡ, và đặc biệt hơn nếu bạn là người ngoại tỉnh mà muốn làm hộ chiếu ở Tp.HCM thì cùng tìm hiểu dưới đây nhé.
hình ảnh

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là passport, là loại giấy phép mà nhà nước Việt Nam cấp để bạn được phép xuất cảnh khỏi Việt Nam. Bên cạnh đó, đây là loại giấy tờ xác nhận bạn được phép đi nước ngoài. Loại giấy phép này chỉ có Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh (XNC) tại tỉnh/ thành trực thuộc trung ương mới có thẩm quyền cấp hộ chiếu cho bạn.

Làm passport ở đâu?

Nếu bạn đang ở Tp.HCM dù là thường trú hay là tạm trú, thì bạn hãy tìm đến địa chỉ dưới đây để làm hộ chiếu:
Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An TP. Hồ Chí Minh
- Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
- Điện thoại: 02838299398
- Fax: 02838244075
- Thời gian làm việc: 7h30 – 17h các ngày thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 chỉ làm buổi sáng
- Đối tượng tiếp nhận: công dân thường trú và tạm trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
Hồ sơ cho người có hộ khẩu tỉnh muốn làm hộ chiếu ở TP.HCM
Nếu bạn đang ở nhà trọ, thì phải nhờ chủ nhà trọ hoặc người quen ở Tp.HCM làm sổ tạm trú dài hạn hay còn gọi là sổ KT3 thì mới làm được passport tại Tp. HCM.
KT3 (hay còn gọi là sổ tạm trú dài hạn) là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú.
hình ảnh

Điều kiện và thủ tục hồ sơ làm sổ KT3

Điều kiện: Nếu bạn đang ở thuê, mướn hoặc có người quen thân có hộ khẩu tại Tp.HCM, nếu được sự đồng ý bằng văn bản thì được phép đăng ký KT3.
Hồ sơ: bước nầy là do chủ nhà chuẩn bị, bạn chỉ việc cung cấp thông tin để họ làm thôi nhé.
- Bản khai nhân khẩu.
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
- Nếu có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở nhưng chủ hộ phải ghi rõ đồng ý cho thuê, mượn vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, ký và ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.
- Cung cấp CMND hoặc giấy tờ có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi mà bạn đăng ký thường trú.
hình ảnh

Thủ tục làm hộ chiếu tại TP. Hồ Chí Minh

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ
- Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông,
- Cung cấp 4 ảnh làm hộ chiếu, ảnh kích thước 4x6, mắt nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền trắng.
- Phải có sổ hộ khẩu bản gốc và bản sao có công chứng đối với công dân thường trú tại Tp.HCM
- Sổ tạm trú đối với người tạm trú tại Tp.HCM, sổ tạm trú KT3 với người ngoại tỉnh (có xác nhận của công an xã, phường lên phần cuối trang của sổ tạm trú).
- CMND bản gốc
Bước 2: Nộp hồ sơ
- Bạn đến địa chỉ làm hộ chiếu đã nêu ở trên để điền tờ khai làm hộ chiếu, nếu đã khai online rồi thì không cần nữa.
- Sau khi hoàn thành tờ khai, bạn sẽ được cán bộ hướng dẫn xác nhận thông tin, hoàn thành hồ sơ nếu thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ chưa hợp lệ.
Bước 3: Nộp lệ phí làm hộ chiếu
Sau khi hoàn thành thủ tục, bạn nộp lệ phí làm hộ chiếu tại Tp.HCM là 200.000VNĐ/ cuốn, không phát sinh thêm bất kì chi phí nào. Nếu bạn muốn cấp lại, và sửa hộ chiếu thì lệ phí phải nộp là 400.000VNĐ, nộp tại quầy thu phí của địa điểm làm hộ chiếu.
Bước 4: Trả kết quả
- Sau khi nộp lệ phí xong, bạn đưa biên lai thu tiền cho cán bộ để đối chiếu, sau đó ký giấy nhận và hẹn thời gian trả kết quả.
- Thường thì lịch hẹn trả kết quả trong 1 tuần và phải đến trực tiếp để lấy hộ chiếu và nhận lại hồ sơ.
Trên đây là kinh nghiệm làm hộ chiếu (passport) dành cho người ngoại tỉnh, nếu bạn có thắc mắc gì thì để lại đóng góp của bạn ngay bên dưới đây nhé.
Kinh nghiệm xin visa Kinh nghiệm du lịch

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 1/01/2023
Love
2 Bình luận
avatar
Dịch vụ Visa du lịch nước ngoài travel blogger

Chuyên trang hướng dẫn chi tiết thủ tục, kinh nghiệm xin Visa du lịch nước ngoài - Cung cấp dịch vụ làm visa du lịch nước ngoài

0 Quốc gia
0 Tỉnh thành
6,916 Người theo dõi
5 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Siếu Siếu hồi đó phải về đến dưới quê làm, h tiện ghê ha
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Gazen To như vậy sẽ tiện lợi hơn cho mấy bạn tỉnh như mình
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cách nộp e-visa Ấn Độ năm mới nhất, về cách điền hồ sơ online, phí visa, chi tiết tất tần tật về visa điện tử Ấn Độ
Chia sẻ kinh nghiệm xin Visa Brazil tự túc, không quá khó nhưng hơi phức tạp. Xin Visa du lịch Brazil tự túc, tham quan quốc gia bóng đá hàng đầu thế giới.
Chia sẻ kinh nghiệm xin Visa du lịch Mexico từ A-Z thủ tục, mức phí giúp bạn có những chuẩn bị cần thiết để chiếc Visa du lịch đến Mexico.
Xin visa tự túc Israel không khó nhưng bạn hãy chuẩn bị tinh thần lên lên xuống xuống DSQ nhiều lần để bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của DSQ. Mỗi người là một hồ sơ khác nhau nên việc bổ sung cũng khác nhau luôn
Bảng giá dịch vụ làm hộ chiếu, Visa nhanh nhận trong ngày, hoàn toàn bộ chi phí nếu rớt được cung cấp bởi Gody.vn.
Hội đồng Liên minh Châu Âu đã thông qua các sửa đổi vào Quy tắc cấp visa Schengen. Các sửa đổi này rất có lợi cho những người du lịch chân chính muốn đến khu vực Schengen nhiều lần. Các thủ tục xin visa sẽ đơn giản hơn, linh động hơn và nhanh hơn.
Tiếp nối sự may mắn hôm nay mình lại nhận thêm visa Canada. Họ cấp visa cho mình gần 10 năm đến hết hạn hộ chiếu luôn, tức là đến ngày 01/10/2028. Mình nộp hồ sơ online ngày 17/11, ngày 21/11 đi lấy dấu vân tay (biometrics) và ngày 28/11 nhận được yêu cầu nộp hộ chiếu để dán visa.
Sau hơn 5 năm đi du lịch bụi mình đã tích luỹ được một ít kinh nghiệm trong việc xin visa du lịch tự túc không giấy mời. Nói chung việc xin visa không quá khó, nếu bạn làm đúng các yêu cầu của các nước đặt ra và chứng minh cho họ hiểu rằng bạn sang nước họ để đi du lịch, sau đó sẽ quay về Việt Nam, chứ không ở lại nước họ.
Mình xin chia sẻ kinh nghiệm xin visa Úc và New Zealand online. Bạn nào muốn nộp hồ sơ giấy thì tự tìm hiểu trên mạng chứ mình không biết về vấn đề này. Theo mình thì nên nộp online, thủ tục đơn giản hơn và nhanh có kết quả hơn.
Từ ngày 01/01/2019 công dân Việt Nam có thể xin e-visa du lịch vào Kazakhstan với 2 điều kiện bắt buộc sau: ☑ Giấy mời (invitation) từ phía công ty du lịch Kazakhstan ☑ Nhập cảnh bằng đường hàng không tại sân bay quốc tế ở Astana hoặc Almaty.