Ghé thăm chùa Di Đà ở thủ đô trà B'lao
Nguyễn Hải Vinh
Thứ 7, 13/10/2018

Chùa Di Đà nằm ở thôn Đăng Đừng, xã Tân Lộc, huyện Bảo Lâm cách trung tâm thành phố Bảo Lộc chừng 30km. Chùa có kiến trúc theo kiểu nhà sàn của đồng bào Châu Mạ rất độc đáo, sau chùa còn có thác Tam Hợp tuyệt đẹp nằm ẩn mình trong rừng già.
Đây là lần thứ hai Vinh ghé thăm chùa Di Đà, lần đầu tiên cách đây cũng 3 năm, lúc ấy chùa mới bắt đầu xây dựng lại chứ chưa đẹp và khang trang như hiện nay, đường vào chùa khi ấy rất khó khăn, đường sình lầy vào mùa mưa, có những đoạn thì dốc đá rất khó chạy xe. Đợt này Vinh đi thì đã dễ hơn rất nhiều và chùa cũng đẹp hơn.
Ấn tượng đầu tiên là khuôn viên chùa rất rộng và sạch sẽ, được chia thành nhiều khu chức năng khác nhau trong đó tâm điểm là chánh điện uy nghi với kiến trúc được cách điệu theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc bản địa (người Châu Mạ), phía sau là phòng của Tăng, khu tiếp khách, vườn tượng Phật, nhà Bếp và sau cùng là khu cho Phật Tử nghỉ qua đêm khi tới viếng chùa.
Lần này may mắn Vinh được nghỉ một đêm trong chùa, sau khi dùng cơm chay trưa xong thì buổi chiều bọn mình cùng nhau xuống thác Tam Hợp ở phía sau chùa. Đường xuống thác không quá khó, băng qua các rẫy cafe, suối, rừng già. Từ trên đỉnh đồi nhìn xuống đã thấy khói nước bốc lên rất lãng mạn. Do vừa mới trải qua những trận mưa lớn, cây cầu bắc qua suối đã bị cuốn trôi, chỉ còn cây cầu tạm bằng thân cây vắt ngang qua suối.
Buổi tối mình được tham dự bữa tiệc do mấy anh em bản địa tổ chức, toàn những món hấp dẫn như heo nguyên con làm nhiều món, đựng trong cái mẹt tre nhìn qua cũng thấy thèm rồi, hai còn gà luộc xé ra chấm với muối tiêu chanh, nồi cháo bốc khói dùng làm cho ấm bụng trong cái lạnh của vùng cao, nhưng sướng nhất vẫn là thưởng thức rượu cần, rượu xịn được ủ hơn cả năm và chỉ dùng để mời khách quý. Mỗi người thay nhau hút rượu bằng cần tre, sẽ có các bạn chủ nhà tiếp nước liên tục để mực nước trong bình rượu luôn tràn đầy, mình làm một hơi xong không biết trời đất gì luôn.
Buổi tối ở chùa cực kì yên tĩnh và vắng vẻ, đêm ấy có mưa nữa nên khá lạnh và mọi người nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sau một ngày hoạt động liên tục. 6h sáng khi mặt trời chưa mọc, ngoài sân thì sương mù giăng kín, mình mang máy ảnh lang thang khắp các ngóc nghách của chùa, vừa hít hà cái không khí tinh khiết của buổi sớm mai vừa đắm mình vào những bản nhạc thiền vang lên khắp nơi trong chùa. Thích nữa là được sư trụ trì mời uống trà olong rất thơm và ngon. Buổi sáng kết thúc bằng việc vào bếp tự chuẩn bị đồ ăn sáng chay cho mình, ăn xong tự dọn dẹp sạch sẽ.
Nguyễn Hải Vinh
Chùa Di Đà 10/2018