Blog Đi Tuyên Quang Trung Thu này, nhớ ghé thăm cây đa Tân Trào lịch sử bạn nhé!
cover

Đi Tuyên Quang Trung Thu này, nhớ ghé thăm cây đa Tân Trào lịch sử bạn nhé!

avatar
Bùi Thị Hải Trang dot Thứ 5, 20/09/2018
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Một công đến vùng đất cách mạng Tuyên Quang, bên cạnh lễ hội rước đèn Trung Thu lộng lẫy, nhớ du lịch Tân Trào tự túc nhé bạn!

Sau buổi tối tưng bừng bên những chiếc đèn lồng khổng lồ, sáng hôm sau, mình tiếp tục du lịch Tân Trào tự túc.
Sáng, check out, mình gửi hành lý rồi xách ba lô lên đường.

hình ảnh
Trung Thu ở Tuyên Quang

Mảnh đất Tân Trào hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nên từ tháng 5 đến tháng 8 năm 1945, được chọn làm “Thủ đô Kháng chiến”. Trong những năm tháng cả dân tộc bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược 1946 – 1954, nơi đây ghi dấu hình ảnh Bác Hồ ở và làm việc cũng như những tình cảm sâu nặng của đồng bào các dân tộc ở Tân Trào đối với Bác.
Khu di tích lịch sử Tân Trào được công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt. Tọa lạc trên 11 xã thuộc hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) với tổng diện tích 531 km vuông.

Cây đa Tân Trào là nhân chứng lịch sử của đất nước. Dưới gốc đa này, chiều 16/8/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân lệnh số 1 và làm lễ xuất quân để quân Giải phóng lên đường về giải phóng Thủ đô Hà Nội.
....

Xe bus ở Tuyên Quang

Lúc đấy Tuyên Quang chỉ có tuyến xe bus duy nhất để đi du lịch Tân Trào tự túc, là tuyến số 1, nhưng báo chí lại đưa tin có 4 chuyến! Hic. Thông tin sai lệch khiến mình cực vất vả và mất thời gian.
Vòng qua vòng lại hỏi người dân chán chê, không có chuyến xe bus như dự kiến nên mình đành đi tuyến duy nhất. Chuyến bus này bây giờ vẫn hoạt động, chạy từ Đại Học Tân Trào, qua thành phố Tuyên Quang đi Thị Trấn Sơn Dương. Bạn xuống ở Sơn Dương rồi tìm cách đi tiếp về khu di tích lịch sử Tân Trào.

Hôm qua chót lạm phát nhiều tiền nên hôm nay mình quyết định đi bộ 2,3 km ra bến xe bus chứ không gọi xe ôm, vừa để ngó nghiêng thành phố một chút. Hóa ra, dấu tích của Thành Cổ nằm ngay gần bến xe bus, khu trung tâm tấp nập. Vốn định thăm thành cổ chiều nay nhưng số trời đã định, mình đi thăm thành nhà Mạc luôn!

Thành cổ Tuyên Quang

Thành cổ Tuyên Quang được xây dựng từ năm 1592, thời nhà Mạc, đã hơn 400 năm tuổi nên còn được gọi là Thành nhà Mạc. Thành có vị trí quân sự quan trọng, án ngữ trên bờ sông Lô và nằm trên trục giao thông thủy bộ thuận lợi.
hình ảnh
Lịch sử chép lại rằng, năm 1592, Thành cổ nhà Mạc chỉ xây trong một đêm đã hoàn tất! Thành cấu trúc theo kiểu hình vuông, mỗi bề tường dài 275 m, cao 3,50 m, dày 0,8 m, diện tích 75.625 m2. Ở trung tâm mỗi mặt thành có một vành bán nguyệt. Giữa vành bán nguyệt là cửa, trên cửa xây tháp, mái ngói.
Bao bọc quanh thành là đường hào ngập nước, theo chủ trương phòng thủ “thành cao, hào sâu” thời trung cổ. Gạch xây thành có kích thước lớn, làm bằng đất nhiều quặng sắt rắn chắc. Đây là kiểu gạch đặc trưng của thời Lê.
Trải qua nhiều biến động lịch sử, thời gian và sự phát triển của đô thị, Thành nhà Mạc đã bị chia cắt. Hiện nay thành chỉ còn lại một phần dấu vết xưa với hai cổng thành phía Tây và phía Nam đã đổ nát và một đoạn tường thành dài chưa đến 100 m.

Đi du lịch Tân Trào

Chú phụ xe cho mình dừng ở điểm thuận lợi nhất để du lịch Tân Trào tự túc. Giữa trưa, nắng vỡ đầu, mình xuống xe nhanh chóng quan sát để gọi xe ôm.

Đang tìm xe thì một chiếc xe ô tô màu đen 4 chỗ đi qua, linh tính mách bảo, mình ra hiệu xin dừng xe và hỏi chị gái trên xe:
-Chị ơi, cho e hỏi đường đi Tân Trào với ạ!
hình ảnh

Chị ấy bảo, chị cũng là khách nên không biết, chị ấy cũng đang đi du lịch Tân Trào tự túc. Thấy thế mình liền xin chị cho đi nhờ. Xin xong thì thấy ghế sau 2 con chị ngồi rồi nên mình nghĩ là không được nên cảm ơn rồi quay ra. Nhưng vừa quay đi thì chị gọi lại, đồng ý cho mình đi cùng! Thế là mình đi với gia đình chị ấy!

Cảm ơn gia đình chị vô cùng!
...
Gia đình chị 4 người, chồng chị lái xe và chị ngồi ghế trước. Hai bé, một bé học tiểu học, một bé học mẫu giáo ngồi sau. Nhà chị đang sinh sống ở Hà Nội. Cũng như mình, Trung Thu chị cho hai bé về xem rước đèn lồng khổng lồ rồi hôm sau đi du lịch Tân Trào. Hai bé còn nhỏ, ngoan ngoãn nhường cho mình cùng ngồi hàng dưới.

Cảm ơn chị đã cho mình đi nhờ xe...

Chị cũng hỏi thăm sao mình lại chọn đi một mình như thế. Thật sự rất biết ơn chị đã tin tưởng cho mình đi nhờ giữa trưa nắng, đường vắng và ở nơi xa lạ thế này!

Quãng đường vào khu di tích Tân Trào còn hơn 10 km. Đường vào khu di tích có đoạn có hai hàng cây xanh đẹp và mát diệu kỳ.
hình ảnh
ảnh: internet

Khu di tích khá vắng vẻ dù hôm nay là chủ nhật.

Khu di tích Tân Trào như một vườn cây xanh mát, rộng lớn, tạo nên một thế giới hoàn toàn khác biệt với cái oi nóng bên ngoài.

Nhiều mô hình lán được giữ gìn hoặc dựng lại từ những ngày tháng ấy. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn của đồng bào miền núi, ẩn mình dưới những tán cây. Cột làm bằng thân cây chôn xuống đất, rui mè bằng tre nứa, mái lợp lá gồi.

Lán Nà Nưa là nơi Bác Hồ ở và làm việc. Địa điểm dựng lán đáp ứng được yêu cầu của Bác đề ra, đó là “gần nguồn nước, gần dân, xa đường quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái”.

Lán Nà Nưa có hai gian nhỏ. Gian trong là nơi Bác nghỉ ngơi, gian ngoài là nơi Bác làm việc và tiếp khách. Tại căn lán đơn sơ này, nhiều văn kiện, chỉ thị, chủ trương, kế hoạch liên quan đến Cách mạng tháng Tám đã được Bác Hồ soạn thảo.

Quanh khu vực lán Nà Nưa có lán Cảnh vệ, lán Điện Đài, lán Đồng Minh…

Nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày là cây đa Tân Trào đã quen nhìn qua sách báo, truyền hình.

Trong khuôn viên khu di tích có rất nhiều cây đa. Mà kỳ lạ sao, hình dáng cũng sao y bản chính, tươi xanh và khổng lồ. Có cây còn đứng một mình giữa tán cây thấp làm ai cũng tưởng đấy là gốc đa Tân Trào huyền thoại, chụp ảnh chán chê mới biết là chụp nhầm!

hình ảnh
Cây đa Tân Trào trong tưởng tượng của bọn mình - hình ảnh quen thuộc trên báo chí(Nguồn Internet)
Đi mãi vẫn không biết đâu là cây đa Tân Trào “gốc”. Về sau, gặp một đoàn thăm quan có hướng dẫn viên du lịch, gia đình chị cùng mình mới tìm thấy cây đa Tân Trào.

Cây Đa lúc đấy đang ốm, được quây bảo vệ riêng. Thân to lớn nhưng cành bị chặt mất nên không còn hình dạng khỏe mạnh như trong ảnh.

Cây đa Tân Trào trước đây gồm hai cây, người dân trong vùng gọi là "cây đa ông" và "cây đa bà" mọc cách nhau khoảng 10m. Năm 1993, do bão nên "cây đa ông" bị đổ chỉ còn một nhánh nhỏ, còn "cây đa bà" cũng có dấu hiệu của sự tuổi tác, lá nhỏ, vàng và một số ngọn nhỏ bị chết.

Đến đầu năm 2008, Cây đa Tân Trào chỉ còn duy nhất cành hướng Đông Bắc còn sống nhưng lá không tốt, các rễ chính gần như đã hỏng. Do đó, một thời gian dài, cây đa Tân Trào đã được cách ly, chăm sóc và chữa bệnh.

Chị vừa đi, vừa giải thích cho các con về lịch sử nơi đây.

Trên đường về cùng gia đình anh chị, có gặp vài đoàn phượt xe máy cắm cờ đỏ sao vàng đi ngược vào khu di tích.

Từ đây, anh chị có thể qua Vĩnh Phúc rồi về thẳng Hà Nội. Anh chị còn ngỏ ý, hỏi mình có muốn về Hà Nội luôn với anh chị không? Sẽ thật tuyệt vời khi về Hà Nội với anh chị trừ việc mình để hành lý tại khách sạn mất rồi!

Anh chị thả mình lại điểm gặp gỡ...
Tạm biệt và cảm ơn anh chị rất nhiều!
..........................

Các bài viết khác của mình:
Blog riêng của mình:Hotieugiang.com


Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 11/01/2023
Love
0 Bình luận
avatar
Bùi Thị Hải Trang travel blogger

Do everything you love - Hãy làm điều mình yêu!

5 Quốc gia
26 Tỉnh thành
3,336 Người theo dõi
125 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Trở về sau chuyến bay thủy phi cơ, bọn mình được đưa lên du thuyền, bắt đầu kỳ nghỉ 2 ngày 1 đêm trên vịnh Hạ Long.
Đã đến thăm vịnh từ nhỏ, nhưng mình luôn muốn quay lại đây, ngắm vịnh Hạ Long từ thủy phi cơ. Kế hoạch thì đơn giản thế mà bao nhiêu năm không thực hiện được! Thật may mắn, cuối cùng mình đã thực hiện được chuyến đi ấp ủ từ lâu.
Ở Huế 3 ngày, nhân vật trải nghiệm tiếp tục khám phá thành phố mộng mơ bên sông Hương với nhiều điểm đến mang đậm hơi thở cuộc sống.
Huế Thương không chỉ nổi tiếng bởi Kinh thành Huế mà còn ghi dấu bởi các khu lăng tẩm các vị vua nhà Nguyễn. Bảy lăng, mỗi lăng mang một sắc thái riêng nhưng đều là kỳ công kiến tạo của con người trên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng của xứ Huế.
Đảo Koh Rong nằm trong vịnh Thái Lan đang là hot girl mùa hè hấp dẫn với các tín đồ yêu du lịch.
Gần đây, du lịch Bagan, Myanmar rất hot. Những bức ảnh chia sẻ về Bình minh nơi đây, những khinh khí cầu khổng lồ lơ lửng trên những ngọn tháp xa xa hòa cùng lớp bụi mỏng càng tăng thêm phần huyền ảo, ngập tràn trên mạng xã hội. Vùng đất cổ xưa, nơi giới trẻ sống chậm lại trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Tô Châu có tới 9 khu vườn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, cần được bảo tồn. Trong đó, Sư Tử Lâm với kiến trúc kỳ ảo, độc đáo không chỉ là bảo vật của Tô Châu mà còn là một trong những hoa viên đẹp và quy mô nhất tại Trung Quốc.
Đã hơn năm từ khi chuyến đi Đài Loan của mình kết thúc với nhiều tiếc nuối vì không "săn" được mùa Thu như kỳ vọng. Nhưng tuổi trẻ mỗi khi xem những video của chuyến đi, kỷ niệm hiện lại thật thú vị, mọi khuyến khuyết lại thành một ấn tượng khó quên!
Quảng Bình lừng lẫy với địa danh Phong Nha Kẻ Bàng, mình dự định đi đã lâu mà mãi chưa thực hiện được. Cuối cùng năm nay, đúng lúc ...lũ về thì mình quyết định đi, bởi lúc đấy mình không đi thì phải chờ năm sau. Vì nhiều lý do mà mình không thể đi sớm hơn được, nên mình đi Quảng Bình và những ngày tháng 9 giông tố!
Mùa hè vẫy gọi, nên sau bao lần lỡ hẹn, mình cùng gia đình đã thực hiện chuyến đi du lịch tự túc Campuchia, đi đảo Koh Rong. Mình sẽ review tổng hợp chuyến đi tại đây!