Blog ĐÈO PHA ĐIN - 1 trong Tứ Đại Đèo

ĐÈO PHA ĐIN - 1 trong Tứ Đại Đèo

avatar
Phạm Quang Đạt dot Thứ 2, 09/11/2020
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô anh hò chị hát
Dù bom đạn xương tan thịt nát
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh
(Trích Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Tố Hữu)
BẮC YÊN – SƠN LA – ĐÈO PHA ĐIN – ĐIỆN BIÊN
Từ thị trấn Bắc Yên đi theo QL37 – đường bám sườn đèo đi, khá xấu, đường rải đá dăm và rất nhiều cua, đi khoảng 60 - 70km là ra đến Ngã ba Cò Nòi huyền thoại, nơi giao lưu giữa Quốc lộ 37 và Quốc lộ 6 xã Cò Nòi, H. Mai Sơn, Sơn La. Mình mất 1h30 phút mới đi hết đoạn đường ngán ngẩm này (dù cảnh rất rất đẹp và hùng vỹ). Nơi đây 60 năm trước “yết hầu” mà địch quyết liệt ngăn chặn hòng cắt đứt con đường vận tải, tiếp tế về mọi mặt cho chiến trường Điện Biên Phủ. Nơi đây được ví như “túi bom”, chứng kiến sự hy sinh và đổ máu của không biết bao nhiêu con người, viết lên khúc tráng ca bất diệt cho thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm nào.

Làm vài tấm hình, Drop Pin trên google map để đánh dấu nơi tôi đã đi qua. Nổ máy cứ đi tiếp theo QL6 khoảng 45km là tôi đến TP Sơn La, nơi có Đại lý Michelin Quyết Hói, tôi dừng lại và cho xe vào rửa qua, chăm sóc “con ghệ” sau ngày hôm trước quật cường. Từ TP Sơn La, đi tiếp khoảng 60-70km nữa là đến Đèo Pha Đin.

Đèo Pha Đin dài khoảng 32KM, được mệnh danh là “tứ đại đỉnh đèo” của Tây Bắc nói riêng và VN nói chung, cùng với Đèo Ô Quy Hồ, Khau Phạ và Mã Pì Lèng. Pha Đin, theo tiếng Thái, Pha là TRỜI, Đin là ĐẤT, hàm ý để nói: đây là nơi Đất – Trời gặp nhau (ước gì gặp được ông Zời thật thì chắc minh đã đếch phải hay than “trời ơi”. He he ). Đường đèo rất hiểm trở, chênh vênh, một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút. Có độ dốc khoảng 10%, 12%, có chỗ đến 15%, thậm chí cục bộ 19%. Tôi đếm là có khoảng 8 hay 9 khúc cua hết sức nguy hiểm, bán kính đường cong dưới 10-15m và bên cạnh đó là vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z trong đó có nhiều đoạn chỉ đủ cho một ô tô đi qua.

Thực ra, tôi đã từng đi rất rất nhiều đèo trên xe Vespa nên với tôi, Pha Đinh cũng không ấn tượng lắm. Tôi cứ úp cua như đi đèo bình thường và chi nhận ra đây là đèo Pha Đin khi lên đến đỉnh và nhìn thấy cột mốc lịch sử. Cái đặc biệt của Pha Đin chính là ở chỗ này, nơi đây là một biểu tượng của tinh thần gan dạ với hơn 8.000 thanh niên xung phong "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" trong suốt chiến dịch Điện Biên Phủ 1954 (nguồn: Wiki).

Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ
Đèo Lũng Lô anh hò chị hát
Dù bom đạn xương tan thịt nát
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh
(Trích Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Tố Hữu)
Từ đèo Pha Đin, cứ bám tiếp theo QL6 khoảng 100km đường đèo, qua những địa danh mà tôi được biết đến trong thơ văn ngày xưa ( vd: huyện Tuần Giáo). Đường đèo nhưng rất đẹp và không thể phê pha hơn, thoải mái tay ga, thoải mái ôm cua, thư dãn đầu óc, mở kính mũ bảo hiểm, tha hồ hít thở không khí trong lành và tận ngắm vẻ đẹp hùng vỹ của núi rừng Tây Bắc. Trước khi tới TP Điện Biên Phủ, gần cuối đoạn đường đèo, bạn sẽ gặp Tượng Đài Kéo pháo nằm ở sườn núi bên kia. Tôi dừng lại, rút “súng” Fujifilm ra và làm mấy tấm hình check-in kỷ niệm.
TP Điện Biên Phủ thực sự đã khác 7 – 8 năm trước rất rất nhiều. Khu đồi A1 giờ đông vui và hoành tráng không kém gì Thủ Đô hay Sài Gòn cả. Tôi ghé thăm đại lý lốp xe máy Michelin – Long Phương Decal, và được em Long và em Khánh đãi bữa tối với “đặc sản” Điện Biên, uống đến ngất ngây con gà tây thì tôi về ở tại Khách Sạn Mường Thanh, đi “nghỉ” sớm để chuẩn bị sức khỏe cho ngày tiếp theo.
Ngày thứ 2 có lẽ là ngày nhàn nhất trong suốt hành trình khám phá Tây Bắc của tôi.
Chúc cả nhà ngủ ngon.
TP. Điện Biên, tháng 10/2020.

Điện biên Đèo Pha Đin sơn la bắc yên

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 29/12/2022
Love
9 Bình luận
avatar
Phạm Quang Đạt travel blogger
13 Quốc gia
63 Tỉnh thành
4 Người theo dõi
0 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Đèo KHƯƠNG HẢI - 1 trong năm cung đường biển đẹp nhất VN Nhiều người biết đến những cái tên như Vĩnh Hy hay Mũi Dinh nhưng khi nói đến cái tên Đèo Khương Hải thì nó quá lạ lẫm, bao gồm cả với cá nhân tôi (dù tôi đã qua đây ít nhất là 6-7 lần mà trong đầu chỉ nghĩ nó là Mũi Dinh hoặc Vĩnh Hy).
A Pa Chải một bản thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Trước đây bản A Pa Chải là bản ở cực tây trên đất liền của miền bắc Việt Nam. Tên "A Pa Chải" được dùng đặt cho tên đồn biên phòng và cho cửa khẩu A Pa Chải. “Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải" được lưu truyền trong các giới thiệu về điểm mốc nói trên là một điểm du lịch hấp dẫn
ĐỊNH QUÁN - ĐÁ BA CHỒNG Có gì mà ai đi qua Định Quán (thuộc tỉnh Đồng Nai) cũng đều phải dừng lại 1 lúc ? Ai lỡ đi qua đều thấy 1 chút nuối tiếc...
ĐỈNH BÌNH HƯƠNG mùa cỏ cháy Mới nổi lên được khoảng mấy tháng trở lại đây, đỉnh Bình Hương có gì mà hấp dẫn đến vậy ? Và tôi lại “vác xe lên và đ
Chỉ là 1 cây thông thôi, có gì mà “hớp hồn” giới trẻ đến vậy ??
Con đường đi đến cái đẹp, thiêng liêng luôn có vô vàn thử thách.
Đèo Ô Quý Hồ hay Ô Quy Hồ (người ta hay bỏ dấu SẮC ở chữ Quy vì rõ ràng Quy Hồ hay Quy Đầu.. nghe có vẻ nhẹ nhàng thanh thoát hơn hihi) hay đèo Hoàng Liên Sơn là đèo trên QL 4D, giáp ranh hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, Việt Nam, thuộc phường Ô Quy Hồ, thị xã Sapa.
Tên "Sa Pả" là tên vốn có theo tiếng H'Mông ở vùng này, có nghĩa là "bãi cát", người Pháp viết tên khu là "Chapa", vì âm "S" phát âm cứng gần như "Ch" trong tiếng Pháp và "S" trong tiếng Việt chuẩn. Dấu tích còn lại của tên vùng là phường Sa Pả ngày nay.
Đơn giản, đó chỉ là 1 cái hồ, vâng, 1 cái hồ đẹp mê mẩn nằm trên QL32, ngay chân đèo Khau Cọ, huyện Than Uyên, Lai Châu
CƯỠI “KHỦNG LONG” chưa bao giờ là dễ dàng. Chiến đấu vì cái đẹp chưa bao giờ khó hơn thế !!!