Blog Đèo Ô QUY HỒ - 1 trong Tứ Đại Đèo

Đèo Ô QUY HỒ - 1 trong Tứ Đại Đèo

Phạm Quang Đạt Thứ 2, 09/11/2020
Đèo Ô Quý Hồ hay Ô Quy Hồ (người ta hay bỏ dấu SẮC ở chữ Quy vì rõ ràng Quy Hồ hay Quy Đầu.. nghe có vẻ nhẹ nhàng thanh thoát hơn hihi) hay đèo Hoàng Liên Sơn là đèo trên QL 4D, giáp ranh hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, Việt Nam, thuộc phường Ô Quy Hồ, thị xã Sapa.
ĐÈO Ô QUÝ HỒ

Lại vẫn là em đây cả nhà ạ. Em xin tiếp tục viết về cung đường Tây Bắc VN trong series SoloRide của mình, hôm nay là về 1 trong “Tứ đại đèo”.

Đèo Ô Quý Hồ hay Ô Quy Hồ (người ta hay bỏ dấu SẮC ở chữ Quy vì rõ ràng Quy Hồ hay Quy Đầu.. nghe có vẻ nhẹ nhàng thanh thoát hơn hihi) hay đèo Hoàng Liên Sơn là đèo trên QL 4D, giáp ranh hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, Việt Nam, thuộc phường Ô Quy Hồ, thị xã Sapa.

Đèo cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh đèo cũng ở gần ranh giới giữa hai tỉnh, còn có tên địa phương còn là CỔNG TRỜI. Khu Sun World - đỉnh Fansipan cũng nằm trên cung đường này. Tuy nhiên du khách đến Tây Bắc Việt Nam thường biết đến đèo với tên đèo Ô Quý Hồ.

Đèo Ô Quý Hồ có cung đường đèo dài ngoằn ngoèo, trong đó khoảng 2/3 quãng đường thuộc địa phận H. Tam Đường, Lai Châu; 1/3 còn lại nằm ở phía Sa Pa, Lào Cai. Đây có lẽ là một con đèo giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam, với chiều dài lên tới gần 50 km, dài hơn cả đèo Pha Đin (dài 32 km, nằm ở ranh giới tỉnh Sơn La và Điện Biên) hay đèo Khau Phạ (gần 40 km, thuộc Yên Bái, mình sẽ viết về Khau Phạ sau). Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quý Hồ khiến đèo được mệnh danh là "vua đèo vùng Tây Bắc”, có lẽ là Đèo dài nhất VN cho đến hiện tại.

Trong số “Tứ đại đèo” của VN thì có lẽ chỉ có Ô Quy Hồ và Khau Phạ là sương mù gần như quanh năm, nhiều hôm sương mù nặng đến mức có cảm giác như mưa phùn. Cái hay là chỉ cần bạn vượt qua đỉnh Ô Quy sang đến phía bên địa phận H Tam Đường, tỉnh Lai Châu, thời tiết gần như thay đổi ngay lập tức. Nếu trên đỉnh Đèo (chỗ có nhà hàng Ô Quy Hồ) trời còn mù sương, đi thêm khoảng 5-7km sang địa phận Tam Đường là trời quang mây tạnh và bạn sẽ nhìn thấy con đường đèo vòng vèo mềm như dải lụa, ôm vách núi phía xa xa. Tôi đi Mù Cang Chải từ Sapa nên qua Ô Quy Hồ là lựa chọn duy nhất, được cái là toàn bộ cung đường này đều rất đẹp .

Cá nhân tôi ko ấn tượng lắm về Ô Quy Hồ ngoài độ dài và mưa lạnh phát hờn. Cái nhà hàng - Cafe trên đỉnh thì hơi lôi thôi, không “lãng đãng”, mơ mộng như quán Cafe trên Cổng trời Quản Bạ hoặc Panorama trên Mã Pí Lèng.

Tây Bắc, tháng 10/2020

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
4 Bình luận
Phạm Quang Đạt travel blogger
13 Quốc gia
63 Tỉnh thành
3 Người theo dõi
0 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Đèo KHƯƠNG HẢI - 1 trong năm cung đường biển đẹp nhất VN Nhiều người biết đến những cái tên như Vĩnh Hy hay Mũi Dinh nhưng khi nói đến cái tên Đèo Khương Hải thì nó quá lạ lẫm, bao gồm cả với cá nhân tôi (dù tôi đã qua đây ít nhất là 6-7 lần mà trong đầu chỉ nghĩ nó là Mũi Dinh hoặc Vĩnh Hy).
A Pa Chải một bản thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Trước đây bản A Pa Chải là bản ở cực tây trên đất liền của miền bắc Việt Nam. Tên "A Pa Chải" được dùng đặt cho tên đồn biên phòng và cho cửa khẩu A Pa Chải. “Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải" được lưu truyền trong các giới thiệu về điểm mốc nói trên là một điểm du lịch hấp dẫn
ĐỊNH QUÁN - ĐÁ BA CHỒNG Có gì mà ai đi qua Định Quán (thuộc tỉnh Đồng Nai) cũng đều phải dừng lại 1 lúc ? Ai lỡ đi qua đều thấy 1 chút nuối tiếc...
ĐỈNH BÌNH HƯƠNG mùa cỏ cháy Mới nổi lên được khoảng mấy tháng trở lại đây, đỉnh Bình Hương có gì mà hấp dẫn đến vậy ? Và tôi lại “vác xe lên và đ
Chỉ là 1 cây thông thôi, có gì mà “hớp hồn” giới trẻ đến vậy ??
Con đường đi đến cái đẹp, thiêng liêng luôn có vô vàn thử thách.
Tên "Sa Pả" là tên vốn có theo tiếng H'Mông ở vùng này, có nghĩa là "bãi cát", người Pháp viết tên khu là "Chapa", vì âm "S" phát âm cứng gần như "Ch" trong tiếng Pháp và "S" trong tiếng Việt chuẩn. Dấu tích còn lại của tên vùng là phường Sa Pả ngày nay.
Đơn giản, đó chỉ là 1 cái hồ, vâng, 1 cái hồ đẹp mê mẩn nằm trên QL32, ngay chân đèo Khau Cọ, huyện Than Uyên, Lai Châu
Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ Đèo Lũng Lô anh hò chị hát Dù bom đạn xương tan thịt nát Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh (Trích Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Tố Hữu)
CƯỠI “KHỦNG LONG” chưa bao giờ là dễ dàng. Chiến đấu vì cái đẹp chưa bao giờ khó hơn thế !!!