Blog Bình yên ở làng Chăm Châu Giang
cover

Bình yên ở làng Chăm Châu Giang

avatar
Sam Nguyễn dot Thứ 4, 20/07/2022
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Khác hẳn với vẻ nhộp nhịp của thành phố trẻ Châu Đốc, phía bên kia bờ sông Hậu lại là khung cảnh bình yên của làng Chăm Châu Giang. Một trong những làng Chăm lớn nhất An Giang.

Làng Chăm Châu Giang chỉ cách trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng chừng 3km về hướng Bắc phía đầu nguồn Châu Thổ sông Cửu Long; cách bến đò Châu Phong của làng Chăm Châu Phong hơn 2km và làng Chăm Đa Phước khoảng 4,3km theo hướng đường sông Bassac. Với khoảng cách này, việc di chuyển đến làng Chăm Châu Giang khá dễ dàng, chỉ mất 5 phút đi phà.
Khác với cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận theo đạo Bà Là Môn, người Chăm ở An Giang chủ yếu theo đạo Hồi. Chính điều này đã làm nên sự khác biệt, nét độc đáo trong đời sống văn hóa, tinh thần và kiến trúc ở đây.
hình ảnh
Dọc theo bờ sông Hậu, men theo tiếng kinh cầu nguyện vang lên từ các thánh đường, tôi đặt chân tới Thánh đường Masjid Jamiul Azhar – một trong những thánh đường lâu đời nhất ở đây. Tôi đến cũng vừa lúc buổi cầu nguyện kết thúc, mọi người bắt đầu về nhà. Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy người dân nơi đây vẫn mang trang phục truyền thống. Phụ nữ thì quấn khăn Ma-tơ-ra còn đàn ông thì mặc Sarong. Đặc biệt giữa không gian tĩnh lặng, hình ảnh các bé gái, bé trai mặc trang phục truyền thống đang chơi đùa với nhau làm tôi cảm thấy có lẽ đây là nơi hạnh phúc nhất. Trẻ em người Chăm vẫn được đến trường học văn hóa nhưng cũng được dạy tiếng nói, chữ viết và tập tục của dân tộc mình tại các thánh đường. Đây là cách mà người Chăm An Giang giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình qua bao thế hệ. Điều đặc biệt nhất mà tôi thấy được là không chỉ bé trai mà cả bé gái cũng được đi học, cũng được đóng góp vào sự bảo tồn văn hóa của dân tộc mình.
Tiếng kinh cầu lại bắt đầu vang lên từ phía những ngôi thánh đường bên dòng Hậu giang thơ mộng.
hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh
hình ảnh
Làng thổ cẩm Châu Giang Làng người Chăm Châu Giang an giang

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 25/12/2022
Love
2 Bình luận
avatar
Sam Nguyễn

Sống như tuổi đôi mươi

0 Quốc gia
28 Tỉnh thành
3 Người theo dõi
4 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Văn Tài mình không nghĩ là An Giang có 1 nơi đẹp vật á
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Sam Nguyễn @văn tài An Giang có những góc bình yên lắm ạ. Tâm hồn mình bình yên thì nhìn đâu cũng thấy đẹp ạ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Vào cuối thu, cây sau sau thay lá. Từ màu xanh, lá chuyển sang đỏ. Để rồi, khi chớm xuân, cây đâm chồi, khi còn non, lá màu vàng nhạt, đỏ dịu dàng, khiến cánh rừng bừng lên sức sống mới.
Trong cái thành phố mà mỗi con đường đều có chí ít vài quán cà phê như Huế, lại có một quán cà phê ở trên căn gác nhỏ luôn đều đặn khách.
Chiều Hiền Lương như tranh và mây nước trong lành Một ngọn khói mong manh Ai nhen bếp lửa bên bờ tre xanh Cho tôi nhớ về câu hò năm xưa
Tôi nhớ mùa thu se se lạnh, nhớ ánh chiều tà tôi dạo bước trên con đường xào xạc lá vàng rơi. Nắng rải dọc con đường, mùa thu lãng mạn làm sao. Ngồi trên ban công nhỏ, uống ly cà phê trứng, ngắm nhìn góc phố xa.
Mặt trời dần buông xuống phía cuối đường chân trời, cả bầu trời bao la như bị nhuộm đỏ. Ngồi trên thuyền tận hưởng vẻ bình yên vào cuối ngày.
Những người sống tự do. Họ ôm ấp nhiều nỗi niềm. Họ thích chuyển động hơn là đứng yên, mà kể cả có đứng yên thì cũng là chuyển động theo cách mà họ nghĩ. Không phải cô đơn, mà làm theo sở thích của mình.