Chùa Si Muang (Wat Si Muang)

9 reviews
Viết review
Chùa Si Muang (Wat Si Muang) được biết đến là ngôi chùa linh thiêng nhất ở Viêng Chăn, Lào.
Thông tin cần biết
  • Giá vé: Từ sông, đi bộ khoảng 20 phút; đi xe đạp trong khoảng 10 phút; dùng Tuktuk trong khoảng 5 phút, giá khoảng 10.000-15.000 kip.

  • Địa chỉ: Vientiane, Lào

Chùa Si Muang (Wat Si Muang), hay chùa Sỉ Muông (Sí Muông), được xây dựng năm 1566 là ngôi chùa linh thiêng nhất tại Thủ đô Viêng Chăn. Ngôi chùa là linh hồn của thành phố, nơi người dân Lào thường đến để cầu an, cầu phúc, cầu bình yên.

Truyền thuyết địa phương kể rằng, khi xây dựng thủ đô Viêng Chăn, nhà Vua đã lựa chọn địa điểm tại huyện Sỉ Xắc Ta Nạt để cắm cột trụ thiêng khẳng định chủ quyền của đất nước. Đức Vua đã cho truyền lời kêu gọi thần dân tình nguyện hiến dâng sinh thể của mình làm " cột mốc" thiêng cho Tổ quốc. Vào một buổi sáng ngày lành tháng tốt, sau khi lập đàn cúng bái trời đất, khi người ta đào hố để chôn cột trụ thì trúng mạch nước ngầm, nước phun lên không dứt. Và Nang Sỉ, một phụ nữ trẻ đang mang thai đã tình nguyện hiến sinh, nhảy xuống để lấp cột nước. Phải 100 ngày sau, hố sâu tự liền lại và nhô lên một cột trụ thiêng. Người ta lấy gạch (xỉ) bao xung quanh thành một ngọn đồi nhỏ (ước chừng cao 5m, dài 15m và rộng 11m) và từ đó gọi tên là Chau Me Sỉ Mương (Chau: làm chủ; Mương: tên huyện; Me: mẹ; Sỉ: tên riêng; Chau Me Sỉ Mương: Mẹ Sỉ làm chủ huyện, làm chủ đất nước). Cũng từ đó, Nàng Sỉ được coi như vị thần bảo vệ thành phố.

Đã cập nhật vào ngày 08/10/2019
4.44
dựa trên 9 đánh giá
5
77.78%
7
4
11.11%
1
3
0%
0
2
0%
0
1
11.11%
1
Hình ảnh
avatar