Mù Cang Chải~người kể tình ca

Đó là mùa vàng trên những thửa ruộng bậc thang Tây Bắc, của cơn mưa bất chợt rồi nắng kịp hanh khô chiếc áo choàng, của con đèo mù sương lạnh cóng ngập một biển mây khi bình minh ló rạng!

Đó là mùa vàng trên những thửa ruộng bậc thang Tây Bắc, của cơn mưa bất chợt rồi nắng kịp hanh khô chiếc áo choàng, của con đèo mù sương lạnh cóng ngập một biển mây khi bình minh ló rạng!
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: 28/08/2020 Số ngày: 2 Tổng chi phí: 1,000,000đ
Chẳng có lịch trình gì cụ thể, lang thang La Phán Tẩn, Dế Xu Phình, đồi Mâm Sôi, Chế Cu Nha, đến Vành Móng Ngựa...Sau khi trút bỏ hết nước, bầu trời vén chiếc áo choàng trắng xoá, “mây trên đèo bay mãi”, chiếc xe lăn bánh trên đèo Khau Phạ hùng vĩ bốn bể là mây mù, rồi thơm ngất ngây mùi cốm mới xay ở Lìm Mông và Tú Lệ! 
Mù Căng Chải mùa này lúa vẫn chưa chín vàng rực rỡ, xen kẽ những thảm xanh khổng lồ là một màu vàng đằm thắm! Bởi thế mà dường như cả vũ trụ chỉ có riêng chúng mình bao la! 
Mình đã yêu mảnh đất này, nhẹ nhàng và giản dị như vậy! 
Nếu vẫn còn chần chừ, thì hãy mạnh dạn xách balo lên và bước đi vì mình còn trẻ và trái tim vẫn đập rộn ràng nơi lồng ngực và vì “ Tây Bắc mình đẹp lắm!” 

Phương tiện:
Tớ đi xe Cường Lan ‭096 1357799‬ đón ở Hồ Tùng Mậu ( nghĩa trang Mai Dịch?) lúc 12h tối và sẽ tới ngã ba Kim 8h sáng.

Nơi ở và ăn uống:
Mình ở phòng dorm ở Suối Kim 2 homestay ( 100k/ người) ở ngay cạnh ngã ba kim.( Hôm chúng mình đi 2 người bao trọn vẹn căn phòng rộng thênh thang luôn).
 Homestay thực sự làm mình rất thích. Vị trí phù hợp để đi tham quan. Nhà gỗ sạch sẽ xinh xắn, chưa kể cô chủ nấu ăn rất là ngon nên mấy bữa ở đây hầu như mình đều đặt cô làm cho cả, tha hồ thưởng thức đặc sản Yên Bái nha!

Những điểm đến ấn tượng:
Vành móng ngựa
Những thửa ruộng bậc thang tạo hình rất đặc biệt là địa điểm đón hoàng hôn tuyệt đẹp!
Đường lên thì vô cùng vô cùng khó! Chúng mình phải thuê người bản địa chở lên mà tim cũng rớt ra mấy lần~Ấn tượng đặc biệt sâu sắc! Nếu tự tin vào tay lái 200% thì hẵng nên thử cậu nhé!

Mâm Xôi
Vẫn là “lối kiến trúc” lạ lùng của những ruộng lúa của ngừoi Mông. Đường lên thì dễ hơn một chút! Bản thân mình thì thấy dọc đường đi có khá nhiều những thửa ruộng tròn tròn kiểu này thôi.

La Pán Tẩn
Mình lại thích nơi này rất nhiều vì ruộng bậc thang ở đây rất cao và sắp xếp rất ngăn nắp! Dọc đường cậu có thể ghé vào những căn nhà gỗ giữa ruộng là nơi người dân để thóc lúa... đây là nét khiến Mù Căng Chải trở nên đặc biệt trong mắt mình... cứ như “ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” vậy đó?

Đèo Khau Phạ
trên đèo Khau Phạ.
bản Lìm Mông
Mâm Xôi
vành Móng Ngựa
Thời tiết vẫn luôn ủng hộ mình trên những cung đường. Ban đêm một con mưa kéo đến để rồi khi sáng cả một biển mây ngập tràn thung lũng, phủ trắng bên đèo Khau Phạ
Ngoài ra bản Lìm Mông, Tú Lệ, Dế Xu Phình đều mộc mạc như một bức tranh nguyên thuỷ vậy đó! 

Giá khách sạn xung quanh