Ca Huế trên Sông Hương - Nét Đẹp Văn Hóa Của Cố Đô

Đến với cố đô mà chưa một lần nghe ca Huế trên sông Hương xem như chuyến đi của bạn chưa thực sự trọn vẹn. Còn gì thú vị hơn khi được lênh đênh trên thuyền rồng ngắm sông Hương về đêm, được nghe những làn điệu ca huế dạt dào cảm xúc, được đứng trên thuyền rồng thả đèn hoa đăng. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời của mình ở Huế....

Đến với cố đô mà chưa một lần nghe ca Huế trên sông Hương xem như chuyến đi của bạn chưa thực sự trọn vẹn. Còn gì thú vị hơn khi được lênh đênh trên thuyền rồng ngắm sông Hương về đêm, được nghe những làn điệu ca huế dạt dào cảm xúc, được đứng trên thuyền rồng thả đèn hoa đăng. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời của mình ở Huế....
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí: 100,000đ
Ca Huế trên sông Hương là một loại hình nghệ thuật đăc sắc của vùng đất cố đô Huế. Ca Huế mang âm hưởng hài hòa giữa con người, âm nhạc và cảnh vật của dòng sông Hương thơ mộng. Vào thế kỉ 17 ca Huế là thú vui tao nhã của dõng dõi hoàng tộc trong suốt thời gian dài khi Huế là thủ phủ xứ Đàng Trong.  Ngày nay ca Huế là một nét đẹp văn hóa được cố đô Huế giữ gìn, nó được biểu diễn hàng đêm trên thuyền rồng phục vụ khách du lịch.  Nếu các bạn có điều kiện đến xứ Huế mộng mơ thì đừng bỏ qua trải nghiệm nghe ca Huế trên sông Hương. Mình đảm bảo nó là một trải nghiệm hết sức thú vị. 
Mình có dịp được trải nghiệm nghe ca Huế vào 1 lần ghé thăm thành phố mộng mơ này. Bản thân mình thấy trải nghiệm này rất hay nhưng mình cũng nhận ra một thực tế là người trẻ đi nghe ca Huế rất ít. Vì cả thuyền rồng mình ngồi chỉ có vài bạn trẻ thôi còn toàn cô chú lớn tuổi. Phải chăng người trẻ như chúng ta đã lãng quên dần những giá trị văn hóa tuyệt vời của nước nhà hoặc nghĩ ca Huế quá buồn tẻ hay chăng. Mình xin khẳng định là ca Huế rất tuyệt dù có thể bạn sẽ không thể nghiện nó như nhạc điện tử nhưng thử nghe và cảm nhận là một ý kiến không tồi đâu. Đã đến Huế thì chúng ta thử sống chậm lại hòa vào không khí của vùng đất cổ kính này, thức thức những giá trị văn hóa trọn vẹn. 
Sau đây mình sẽ rì viu chi tiết cho các bạn muốn nghe thử ca Huế , với kinh nghiệm cảm nhận cá nhân của mình:
- Địa điểm tổ chức nghe ca Huế: Tại bến thuyền Tòa Khâm số 49 Lê Lợi. Bến thuyền nằm ngay trung tâm thành phố Huế, nếu các bạn thuê khách sạn ở trung tâm có thể đi bộ đến, đi xe máy, xích lô, tacxi. Người Huế rất trung thực nên giá cả rất rẻ không hề chặt chém nhé nên bạn cứ yên tâm đi thôi.
- Giờ biểu diễn: Thường ca Huế trên sông Hương biểu diễn buổi tối, có 2 xuất diễn trong 1 đêm: Show 1: 19h đến 20h, show 2: 20h đến 21 h. Cũng có khi có xuất diễn thứ 3 nhưng theo mình biết là chỉ khi đươc đặt trước hoặc tùy thời điểm.
-Để nghe ca Huế trên sông Hương thì không cần đặt vé trước , trừ khi bạn đi 1 đoàn quá đông người thì nên đặt trước để bảm bảo đủ thuyền rồng. Còn nếu đi lẻ tẻ vài ba bạn như đợt mình đi thì các bạn chỉ cần gần đến giờ diễn ra bên thuyền Tòa Khâm là được cô chú mời mua vé xem ca Huế. 
- Giá vé xem ca Huế: 100k/1 người Việt Nam, 150k/ 1 người nước ngoài. Giá chung nhé các bạn không lo bị mua đắt đâu. Mua vé xong mọi người vào bến thuyền ngồi chờ thuyền rồng cập bến để lên thuyền (nếu xem show 2, còn xem show 1 thì bạn được dẫn xuống thuyền rồng ngồi luôn, chờ đến khi buổi diễn bắt đầu thì thuyền sẽ chạy).
- Xem ca Huế có gì: các bạn được ngồi trên thuyền rồng nghe các nghệ sĩ hát , giao lưu. Trong lúc đó thuyền sẽ chạy chậm quanh sông Hương, bạn có thể ngắm được sông Hương và cầu Trường Tiền, thành phố Huế về đêm. Ngoài ra các bạn có thể mua đồ ăn vặt mang nên thuyền vừa nghe nhạc vừa ăn ( chú ý ăn xong gom rác bỏ vào thùng nhé, giữ gìn vệ sinh đúng không nào). Thời gian show diễn kéo dài khoảng 50 phút, cuối show diễn mọi người đều được tham gia hoạt động thả đèn hoa đăng trên sông Hương. Các bạn nếu yêu thích buổi diễn của các nghệ sĩ thì có thể mua hoa trên thuyền tặng nghệ sĩ. 
Đấy là toàn bộ trải nghiệm của 1 buổi nghe ca Huế, các bạn hãy thử và cảm nhận trực tiếp mới thấy được cảnh Huế về đêm đẹp như nào và ca Huế thú vị ra sao. 
Mấy hôm nay nghe báo đài đưa tin Huế lũ , mình khá buồn, mong Huế sớm vượt qua và trở lại cuộc sống thơ mộng vốn có. Mình luôn yêu thành phố nhỏ bé này.
Giá khách sạn xung quanh