Phần cuối trong hành trình đất Thái của tụi mình là Chiang Mai, nơi được mệnh danh là Hội An của Thái. Và ghé thăm Chiang Rai, một trong những điểm đến không thể bỏ qua.
Các bạn có thể đọc phần 1, 2 & 3 Thái của mình tại:
Những cảm nhận của mình
khi ở Chiang Mai và Chiang Rai:
- Chaing Mai yên bình, thật sự là vậy. Đi mãi trên đường cũng chẳng thấy tiếng còi xe, khác xa với Bangkok náo nhiệt. Mọi thứ cứ nhè nhẹ và chậm rãi.
- Chiang Mai cơ bản chia làm 2 vùng, Old city trầm lắng và Nimman náo nhiệt hơn, mình ghé thăm Night Bazaar, khu chợ đêm nổi tiếng ở Chiang Mai để mua sắm và ăn uống, có món hải sản trộn thập cẩm ngon lắm, đủ thứ mà vị chua chua cay cay, nhìn là chảy nước miếng rùi.
- Cổng Phae Gate là một điểm checkin nổi tiếng ở Chiang Mai, cũng có thể gọi là điểm tập kết của khách du lịch nữa nên rất đông. Ở đây buồn cười lắm, chụp hình ở cổng thành với chim bồ câu là cứ dụ cho chim ăn một đông đúc, rồi người ta hù cho chim bay và chụp đúng khoảnh khắc đấy để có được tấm hình đẹp. Tội chim ghê!
- Ở Chiang Rai, tụi mình ghé thăm 2 ngôi chùa nổi tiếng là chùa Trắng Wat Rong Khun và chùa Xanh Wat Rong Suae Ten, đây là hai ngôi chùa thường xuyên được nhắc tới và ghé thăm khi đến Chiang Rai. Một ngôi chùa với kiến trúc trắng hoàn toàn, các hoạ tiết rất ma mị đặc biết là lối vào với các bàn tay thò lên. Một ngôi chùa với kiến trúc xanh nước biển pha một chút vàng, như lạc vào một bức tranh rực rỡ.
- Hot Spring là một điểm ghé thăm ngoài dự kiến, đây là một khu suối nước nóng sôi sùng sục ngày qua ngày, được quây lại thành 1 cái bể nhỏ. Nếu ở bên này đường là một bể nhỏ sôi sùng sục, người dân có thể đến gần để luộc trứng được, thì bên kia đường là một cái bể siêu to khổng lồ với cột nước cao phải 3m, khói bốc nghi ngút. Chẳng ai có thể đến gần vì nước nóng. Suối nước nóng này được hình thành trên miệng núi lửa cũ, mùi rất thối, mùi lưu huỳnh thum thủm ấy(nhìn mặt mình chụp lúc đó là đủ hiểu). Mình thắc mắc là lỡ có bị hỏng cái thành bể thì làm sao mà người ta sửa được?
Lịch trình:
- Ngày 0: Chiều hôm trước từ Chai Lai Orchid trở về Chiang Mai, nhận hostel và nghỉ ngơi, đi dạo, ăn tối và đi chợ đêm Night Bazaar.
- Ngày 1: 5h sáng dậy để 6h sáng xuất phát đi Chiang Rai, xe bao trọn gói đi Chiang Rai trong ngày. Ghé thăm Hot Spring, chùa trắng Wat Rong Khun, chùa xanh Wat Rong Suae Ten, nhà đen Bandaam sau đó 4h chiều di chuyển về lại Chiang Mai. Buổi tối ăn uống tự do rồi về nghỉ ngơi.
- Ngày 8: Ghé thăm Phae Gate và tự do, buổi trưa về lại Hostel lấy hành lý, ra sân bay để bay về lại Việt Nam và kết thúc hành trình.
Di chuyển:
- Từ Chiang Mai đi Chiang Rai là 180km cho 4 tiếng, tụi mình book xe nguyên hành trình đi về cho các điểm ở Chiang Rai thay vì phải book xe khách lên Chiang Rai rồi tự tìm phương tiện đi các điểm, giá nguyên ngày như vậy là 2800baht. Mình thấy cũng hợp lý vì 4 người cũng hết 200baht/người/lượt, đi về hết 1600, còn phải di chuyển giữa các điểm ở Chiang Rai hơn chục km nữa. Bạn có thể gọi cho Mr Wanchai 0659429603 để liên hệ book xe nheng.
Chỗ ở:
- Ở Chiang Mai, tụi mình ở Hai Hostel, một Hostel có logo khỉ đen khá độc đáo. Ở đây cũng đầy đủ tiện nghi, quầy coffee, quầy ăn bao ăn sáng. Tụi mình ở phòng dorm 4 người, giá 250baht/người.
Những điều cần biết:
- Thực tế với việc lên Chaing Rai sớm từ 6h sáng để 10h tới nơi thì vẫn không thoát được cảnh đông đúc của đoàn người Hoa. Do đó nếu có lần tới mình sẽ đến Chiang Rai vào đêm hôm trước để sáng hôm sau tham quan sớm, thay vì sáng hôm sau mới bắt đầu đi Chiang Rai.
- Karen Long Neck Village là khu làng của người cổ dài đeo vòng, trên bản đồ khi search sẽ ra 2 địa điểm, có một cái ở Chiang Rai luôn. Tuy nhiên giá để vào đây tham quan theo mình là cao, 300baht/người trở lên không à nên là hãy cân nhắc.
Chi phí:
Chi phí cho 2 ngày ở Chiang Mai của tụi mình là 2tr150k
Mình viết tới đây thì coi như thuộc hết Thailand rùi ấy, hi vọng với
những gì chia sẻ, các bạn có thể có 1 chuyến đi Thailand trọn vẹn và
hoành tráng nhất, chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ nhé!