Kontum – Hơi thở nơi đại ngàn

#Nhà Rông Kon Klor #Cầu treo Kon Klor #Nhà Thờ Gỗ Tại Kontum #Nhà thờ Gỗ #Măng Đen #Ngã Ba Đông Dương #kon tum
Kontum, được mệnh danh là Dalat thứ hai của Tây Nguyên, ngoài cái không khí se lạnh thường thấy như Đà Lạt, mình còn cảm nhận được một hơi thở khác – Hơi thở của đại ngàn.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: 2 Tổng chi phí: 1,000,000đ

Tóm tắt lịch trình:

Kontum – Hơi thở nơi đại ngàn
Nhà thờ gỗ Kontum
Mình đặt chân lên Kontum vào những ngày cuối năm, đây có lẽ là một trong những thời điểm Kontum có thời tiết đẹp nhất, để khám phá bản sắc văn hóa Tây Nguyên này.
Trên chuyến xe xuất phát từ Hồ Chí Minh, mình trải qua gần 12 tiếng đồng hồ để có mặt ở bến xe Kontum vào sáng sớm, đúng là cái không khí lành lạnh của Tây Nguyên, và hành trình bắt đầu từ đây.
Mình dành 2 ngày để khám phá Kontum, theo lịch trình của ngày đầu tiên là khám phá hướng Đông Bắc, hướng Măng Đen và ngày thứ hai mình sẽ đi theo hướng Ngọc Hồi để lên biên giới Đông Dương, biên giới của ba nước Việt Nam – Lào – Cambodia
    Các điểm mà mình sẽ đến gồm:
    – Nhà thờ gỗ Kontum
    – Cầu Konklor
    – Nhà văn hóa Kon K’lor
    – Chùa Huệ Chiếu
    – Chủng viện Kontum
    – Khu du lịch Măng Đen
    – Ngọc Hồi – Cột mốc Đông Dương
Mình ấn tượng nhất là nhà thờ gỗ Kontum, đây là một nhà thờ với tuổi thọ hơn 100 năm rồi và được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, phủ một màu nâu đen huyền bị và khác biệt, trải qua năm tháng vẫn đứng vững và giữ một nét nguyên vẹn. Mình đến đây vào buổi sáng sớm, lúc ít người để ngắm nhìn nhà thờ một cách trọn vẹn hơn. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua đấy nhé!
Đến Kontum, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều căn nhà với vòm mái cao cao hình thoi, đó chính là nhà rông và có một ngôi nhà rông văn hóa lớn, là biểu tượng của Kontum, đó là nhà rông Kon K’lor. Đây là ngôi nhà được xây dựng với kiến trúc đặc trưng của người Bana và Gia Rai, theo mình biết đây thường là nơi già làng tụ họp mọi người vào mỗi cuối tuần để sinh hoạt. Lần đầu tiên mình nhìn thấy ngôi nhà với kiến trúc độc đáo như vậy, không khỏi sững sờ.
Và ngay bên nhà rông cũng chính là cầu sắt Kon K’lor, chiếc cầu dây văng lớn và đẹp nhất ở Tây Nguyên. Theo thời gian, cầu Kon K’lor được phủ một màu vàng cam nổi bật giữa 2 bên bờ sông. Vì là chiếc cầu sắt dây văng nên khi bước ra giữa cầu, một chiếc xe tải đi qua cũng đủ làm cây cầu rùng mình đáng sợ.

Một Kontum đậm màu sắc Tây Nguyên!

Từ Kontum, mình di chuyển khoảng 60km bằng xe máy về hướng Đông Bắc để đi về Măng Đen, đây là một khu du lịch rộng lớn và đa dạng ở Kontum và bạn sẽ phải vượt qua một quãng đường uốn lượn, hai bên là rừng thông xanh ngát để đến được đây. Cá nhân mình thấy đây là một khu vực khá thơ mộng, có một thác nước nhỏ giữa rừng, đi bộ 2 bên sông, ngồi bên nhà rông để thưởng thức món gà nướng.
Kontum – Hơi thở nơi đại ngàn
Khu du lịch Măng Đen
Điều khá thú vị khi tìm hiểu đường cho lịch trình ngày một và ngày hai đó là hướng đi Măng Đen, bạn sẽ đi qua địa phận của các huyện xã bắt đầu với chữ Kon như là Kon Ray, Kon Chư Brai, v.v.. Nhưng ngày thứ hai đi theo hướng Tây Bắc, bạn sẽ bắt gặp toàn huyện xã bắt đầu với chữ Dak như là Dak To, Dak Ha, v.v..
Chủng viện Kontum, một công trình cũng khá lâu đời được xây dựng bằng gỗ, chiều tà đi giữa hai hàng cây sứ, cảm giác nhẹ nhàng và lạ lẫm.

Một điều thú vị nữa là ở Kontum mọi người ngủ rất sớm, 8 hay 9 giờ tối là ngoài đường đã đóng cửa, mình chỉ có thể đến những quán cà phê lớn để trò chuyện với những người bạn Kontum.
Kontum – Hơi thở nơi đại ngàn
Bắt đầu ngày thừ hai, tụi mình chuẩn bị khá kĩ vì đây là một đoạn đường khá dài 100km để đến Ngọc Hồi, địa phận biên giới và cũng sẽ đi qua con đường Hồ Chí Minh, con đường huyết mạch ngày xưa.
Mình đi chung với một số người bạn ở Kontum và có người quen trên biên giới, thế nên việc đến biên giới và đi qua cửa khẩu Bờ Y cũng không có gì khó khăn. Mình ăn trưa ở bên Lào, uống một chút bia Lào cùng mọi người, đó cũng là lần đầu tiên mình đến biên giới và thưởng thức bia nước bạn.
Sau đấy cả nhóm di chuyển về hướng cột mốc Đông Dương, trên đường sẽ gặp một cột mốc khác là cột mốc 790. Cột mộc Đông Dương là cột mốc chung của 3 nước Việt – Lào – Campuchia, cột mốc một con gà gáy ba nước đều nghe. Thực sự mà nói, đây không phải là một điểm đẹp đặc sắc nhưng nó mang tính lịch sử. Với mình khi đến Kontum, những gì thuộc về nét đặc sắc của Kontum, mình đều muốn tìm hiểu cả.
Dừng xe bên dưới khu vực cột mốc, mình sẽ phải leo bộ một đoạn khoảng 500km trên những bậc thang để đến được khu vực cột mốc. Thời tiết nắng nên cả nhóm cũng đã chụp được những bức hình lung linh. Đây cũng là một trong số nhiều cột mốc mà mình đã đến, nhưng nó đặc biệt hơn một chút. Như vậy là mình đã chinh phục được một trong hai cột mốc 3 nước của Việt Nam rồi đấy.
Hai ngày ở Kontum không thể đi được nhiều hơn nhưng cũng đủ để đến và biết những điêm đặc sắc của Kontum, để hiểu thêm về văn hóa của Tây nguyên đại ngàn. Hi vọng một ngày không xa mình sẽ có dịp quay lại Kontum, để khám phá thêm những nét đẹp sâu trong Măng Đen, những bản làng dân tộc.

Tạm biệt Kontum!

    “Ghi lại dấu chân những nơi tôi đến vào chiếc thẻ nhớ – Thẻ nhớ của cuộc sống. Và để tôi cho bạn thấy tôi đã lưu lại những gì vào chiếc thẻ nhớ ấy”?


 


Location Loading...
Vé tham quan